ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สิว (Acne) ศัตรูทำลายผิว รับมือด้วยการรักษาที่ถูกวิธีและเหมาะกับสภาพร่างกาย - ht

"สิว"

สิว (Acne) คือ การอุดตันไขมันสาเหตุที่มาจากเครื่องสำอาง ฝุ่น มลภาวะต่าง ๆ เมื่อสะสมมากขึ้นผิวจะขาดออกซิเจนทำให้อักเสบ ไม่เพียงเท่านี้ในเรื่องของฮอร์โมนโดยเฉพาะวัยรุ่นมักมีสิวเยอะและทุเลาลงเมื่ออายุมากขึ้น ในเรื่องของพันธุกรรมก็มีส่วนด้วยเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้วิธีลดสิวแบบเบสิคคือการล้างหน้าด้วยโฟมสูตรเฉพาะ ไม่สัมผัสผิวหน้าด้วยการบีบหรือแคะ แต่หากไม่ดีขึ้นอาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางรักษา

สิว (Acne) กับการรักษาด้วยตัวเอง

วิธีลดสิว สิ่งแรกคือคุณจะต้องทำคือการประเมิณความรุนแรงของสิวบนใบหน้าด้วยตัวเอง เพื่อจะได้ทราบถึงปัญหาผิวที่กำลังเผชิญว่าควรจะดูแลอย่างไร แน่นอนแต่ละคนมีระดับความรุนแรงของสิวที่เกิดขึ้นต่างกัน เริ่มตั้งแต่สิวระดับรุนแรงน้อย ปานกลาง รุนแรงมาก ซึ่งในสองระดับแรกสามารถซื้อยามาทาก็หาย อย่างไรควรได้รับ วิธีรักษาสิว อย่างถูกต้องโดยด่วน หากไม่อยาก หน้าสิว แบบนี้ไปนาน ๆ

สิว คืออะไร ทำไมทำลายความมั่นใจได้มากขนาดนี้
     
     สิว (Acne) คือ ตุ่มเล็ก ๆ หลายจุดที่เกิดบนใบหน้า ศัตรูทำลายความมั่นใจขนานแท้ที่คุณต้องรีบหา วิธีรักษาสิว  ก่อนที่จะกลายเป็นแผลเป็นที่ยากเกินจะแก้ ซึ่งเราเชื่อว่าเมื่อ หน้า เป็น สิว ไม่ว่าใครก็ต้องรู้สึกเครียด ฉะนั้นเมื่อ สิว ขึ้น จะต้องรีบขจัดออกไปโดยด่วนไม่ว่าจะด้วยวิธีธรรมชาติหรือการพึ่งหมอ เพราะนั้นคือการทำให้ผิวหน้ามาเนียนใสเหมือนดังเดิม

สิวเกิดจากอะไร ? หากรู้สาเหตุรักษาง่าย สิวหายไว
สาเหตุ การ เกิด สิว จากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วจึงทำให้รูขุมขนอุดตัน โดยเฉพาะในคนที่ร่างกายผลิตน้ำมันชั้นผิวหนังมากเกินไปหรือในอีกสาเหตุคือ เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงวัยรุ่น  ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยที่ทำให้มีสิว ดังนี้

  • ปัจจัยภายนอกตัวการเกิดสิว หมายถึง สิ่งที่เกิดขึ้นโดยเราไม่สามารถควบคุม แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้  ซึ่ง สิว เกิดจาก สิ่งเหล่านี้อันได้แก่ มลภาวะฝุ่น แดด ควัน การตกค้างของเครื่องสำอาง แกะแคะสิวบ่อย ๆ จนเกิดรามและอักเสบ แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้คุณสามารถเลี่ยงได้หากไม่อยากมีสิว
  • ปัจจัยภายในตัวการเกิดสิว หมายถึง สิ่งที่เกิดขึ้นจากภายในร่างกายที่ไม่สามารถควบคุม มักเป็นปัจจัยที่ทำให้หลายคนไม่หายเป็นสิวสักที แต่ในบางกรณีสามารถหลีกเลี่ยงได้ อาทิ ความเครียด ฮอร์โมนเพศช่วงวัยรุ่น กรรมพันธุ์

ศึกษาความหลากหลายของ วิธีรักษาสิว

เชื่อว่าปัญหากวนใจของหลาย ๆ คนเกิดเป็นคำถามที่ว่า เป็น สิว รักษา ยัง ไง ดี ทำยังไงก็ไม่หายไปสักที แต่หากลองศึกษาแบบจริงจัง จะทราบว่าการ รักษา สิว ที่ หน้า มีหลากหลาย วิธี แก้ สิว และได้ผลลัพธ์ต่างกัน ดังนี้

   1. การรักษา ลด สิว ด้วยยา

  • ทายาปฏิชีวนะ ที่ช่วยลดการอักเสบ
  • ทายาเบนซอยล์เปอร์ออกไซด์ (benzoyl peroxide)
  • ทายากลุ่มกรดวิตามินเอ เป็นตัวช่วยในการละลายหัวสิว

2. รักษาด้วยการกดสิว
เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สิวอักเสบจำเป็นต้องใช้เครื่องมือกดเพื่อเอาเม็ดโคมิโดนออกมา แต่อาจเกิด รอย สิว และ รอย ดํา จาก สิว ในช่วงเริ่มต้นทำ ซึ่งต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชำนาญเท่านั้น เพราะอาจเกิดการติดเชื้อรุนแรงได้

3. การเลเซอร์สิว

"การเลเซอร์สิว"

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและเชื่อมั่นว่าเมื่อเข้ารับการรักษาแล้วจะหาย แต่แพทย์จะต้องเลือกใช้เลเซอร์ตามความรุนแรงของสิวและสภาพผิว เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด แม้กระทั่ง หลุม สิว ก็สามารถรักษาได้

4. ปรึกษาแพทย์
     เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้หลายคนเลือกวิธีการรักษาได้ตรงจุดมากที่สุด เพราะแต่ละคนมีฮอร์โมนและสภาพผิวภายในที่ต่างกัน หากได้รับคำแนะนำช่วยให้การรักษาเกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

อยากหายเป็นสิวต้องรู้ สิวมีกี่ประเภท

"ประเภทสิว"
               สิว (Acne) แม้จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนใบหน้าไม่ว่าจะมากหรือน้อยและไม่ได้มีอันตรายต่อร่างกายก็ตาม แต่มันคือศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ ฉะนั้นก่อนที่เราจะไปกำจัดมันจะต้องรู้ว่า ลักษณะ สิว ที่เราเป็นอยู่นั้นชนิดไหนและมีกี่ประเภท ดังนี้
  • สิวอุดตัน คือ สิวที่ยังไม่มีการอักเสบ ได้แก่ หิวหัวดำ สิวหัวขาว
  • สิวอักเสบ คือ สิวที่มีลักษณะอักเสบแล้ว เป็นผื่นแดง หัวหนอง หัวช้าง หัวใหญ่ เหล่านี้เมื่อขึ้นบนใบหน้าจะมองเห็นชัd

บริเวณที่มักเกิดสิว

               จุดเริ่มต้นของการเกิดสิวคือหน้าผากหรือทีโซน เพราะเป็นจุดที่มีการผลิตน้ำมันมากที่สุดและเส้นผมสัมผัสกับผิวโดยตรง ในบางคนเมื่อแพ้ยาสระผมมักจะเกิดสิว อย่างไรก็ตามไม่เพียงจุดนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลาย ๆ จุดดังนี้
 สิวที่คาง
ต้องบอกเลยว่าเป็นจุดยอดฮิต เพราะในช่วงนี้ทุกคนต่างใส่แมส ทำให้เป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ จนเกิดเป็นสิวนั้นเอง
สิวที่แก้ม
แน่นอนเป็นจุดที่ผิวได้สัมผัสกับเครื่องสำอางมากที่สุด ฉะนั้นหากใครแพ้เครื่องสำอางจะทำให้เกิด สิวอักเสบ
 สิวที่ปาก
 มักเกิดจากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะก่อนประจำเดือนและหลัง
สิวที่คอ
เป็นบริเวณที่ต่อมไขมันมีมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดการอุดตัน
สิวที่หลัง
เป็นบริเวณที่แบคทีเรียมักสะสมมากที่สุด ยิ่งใครที่มีการผลิตน้ำมันเยอะผิดปกติมักเกิดสิวเห่อเป็นจำนวนมาก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิว

Q : ระหว่างคนผิวหน้ามันกับคนผิวหน้าแห้งใครเป็น สิว (Acne) ง่ายกว่ากัน
A : แน่นอว่าต้องเป็นคนผิวหน้ามัน เพราะสิวส่วนใหญ่ที่เกิดมาจากการที่ผิวมีการผลิตน้ำมันเยอะกว่าผิดปกติ จึงทำให้เกิดสิวนั้นเอง
Q : ทำไม สิว (Acne) มักเกิดที่เดิมซ้ำ ๆ
A : เพราะจุดนั้นมีรูขุมขนกว้างทำให้เวลามีสิ่งสกปรกมักเข้าไปอุดตันก่อนทุกจุดนั้นเอง
Q : สังเกตสิวบนใบหน้าที่เกิด แบบไหนที่สามารถบีบได้
A : ต้องบอกเลยว่าหากอยากให้สิวหายไวไม่ว่าจุดไหนก็ไม่ควรบีบหรือแคะ เพราอาจเกิดเป็น สิวอักเสบ ได้และอาจเป็นรอยแผลเป็นอีกด้วย

สิวฮอร์โมน รักษา ให้ได้ผลต้องพบแพทย์เท่านั้น
           เมื่อพบว่าตัวเองเป็น สิวฮอร์โมน รักษา ด้วยยาคุมเท่านั้น ถือเป็นสิ่งที่เข้าใจผิด เพราะแต่ละคนมีระบบภายในที่ต่างกัน ทางที่ดีควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ผู้ชำนาญเท่านั้น โดยมีวิธีการรักษาดังนี้
1. กินยาคุม สิวฮอร์โมน เป็นขั้นตอนที่ต้องได้รับการแนะนำโดยแพทย์
2. ใช้ผลิตภัณฑ์อ่อนโยนต่อผิว
3. หากมีสิวอุดตันให้กดออก
4. ฆ่าเชื้อด้วยการฉายแสงเลเซอร์ ถือเป็นเทคโนโลยีที่มาช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น
5. สิวฮอร์โมนรักษาด้วยเลเซอร์ลดต่อมไขมัน

สิวเห่อเต็มหน้า เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ
           ในคนที่ชอบแต่งหน้ามักเกิดสิวเห่อได้มากกว่าใคร ยิ่งนอนดึกด้วยแล้วล่ะก็เป็นสาเหตุหลัก เพราะผิวสะสมสารตกค้าง นอกจากนี้การสัมผัสหน้าถือเป็นสิ่งที่ทำให้สิ่งสกปรกต่าง ๆ สะสม ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวระคายเคืองและเกิด สิวเห่อ นั้นเอง
ผิวไม่แข็งแรง เป็นสิวง่าย
ผิวแพ้ง่าย เป็นสิว เพราะเกิดการอุดตันร่วมกับผิวมัน ที่สำคัญในเรื่องของเกราะป้องกันผิว (Skin barrier) ที่เสื่อมประสิทธิภาพลง ฉะนั้นเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะอาจทำให้เกิดการแพ้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนไร้สารเคมี สตรีรอยด์และสปรอท ถือเป็นตัวการที่ทำให้ผิวย่ำแย่นั้นเอง


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 28, 2022, 04:42:09 PM โดย พรสัก ส่องแสง »