ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


​​หัวล้านตรงกลาง เกิดขึ้นได้อย่างไร มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง?

ปัญหาหัวล้านตรงกลาง ผมบางกลางหัว ผู้ชาย ผู้หญิง หัวล้านไข่ดาว สามารถเกิดขึ้นได้ โดยมีหลากหลายสาเหตุ ซึ่งในบทความนี้เราอยากให้ทุกคนรู้เกี่ยวกับเรื่องของหัวล้านตรงกลางมากขึ้นว่าเกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร ป้องกันการเกิดได้อย่างไร

หัวล้านตรงกลาง

หัวล้านตรงกลาง

หัวล้านไข่ดาว

ผมร่วงกลางหัว เกิดจากพันธุกรรมและจากฮอร์โมนเพศชาย จะมีลักษณะหัวล้านตรงกลางเรียกว่า Male Pattern Baldness ซึ่งจะมีอาการผมบางกลางหัวและศีรษะล้านในช่วงบริเวณผมด้านหน้ากับกลางศีรษะ หรือเกิดขึ้นแค่จุดใดจุดหนี่ง โดยมีลักษณะเป็นหัวล้านตรงกลาง หรือ หัวล้านไข่ดาว ถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาการผมร่วงและบางจะแย่ลงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะทำให้หัวล้านตรงกลางและที่ด้านหน้าศีรษะขยายวงกว้างมากขึ้น จนบรรจบกัน และจะเหลือแค่ผมที่ท้ายทอยกับที่หลังกกหูเพียงเท่านั้น

หัวล้านตรงกลาง เกิดจากสาเหตุอะไร

ผมร่วงกลางหัว

ฮอร์โมน

ผมร่วงตรงกลางหัว เกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมน โดยในเพศชาย อาการผมบางกลางหัว เกิดจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือ DHT ซึ่งฮอร์โมนนี้เกิดขึ้นจากฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ถ้า DHT อยู่ที่รากผมจะส่งผลให้รากผมสร้างผมเส้นบางลง อีกทั้งทำให้รากผมมีระยะการสร้างผมน้อยลง แต่ระยะการหยุดสร้างเส้นผมจะมากขึ้นแทน ซึ่งจะทำให้รากผลหยุดการสร้างเส้นผม และกลายเป็นอาการผมบางกลางหัวนั่นเอง

กรรมพันธุ์

อาการหัวล้านกรรมพันธุ์สามารถพบได้ 2 ใน 3 ของประชากรเพศชายทั้งหมด ซึ่งจะมี 1 ใน 3 คนที่จะไม่เป็นหัวล้านตรงกลาง ไม่ใช่จากฮอร์โมนเพศชายที่ผิดปกติ แต่มีสาเหตุการเกิดมาจากกรรมพันธุ์ซึ่งทำให้ฮอร์โมนนั้น ไม่ส่งผลกับรากผม

โรคที่ทำให้เกิดหัวล้านตรงกลาง

หัวล้านไข่ดาวเกิดขึ้นจากโรค Androgenetic alopecia โดยเป็นชื่อของโรคผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ โรคนี้จะทำให้ตัวรับฮอร์โมนในรากผมทำงานได้ดีขึ้นซึ่งมันจะส่งผลให้ผมร่วงมากกว่าผู้ที่มีระดับฮอร์โมน DHT เท่ากัน โดยจะทำให้เกิดเป็นหัวล้านตรงกลางนั่นเอง

หัวล้านตรงกลางในผู้หญิง

ผู้หญิง หัวล้านตรงกลาง

อาการหัวล้านตรงกลางของเพศหญิงเรียกว่า Female Pattern Baldness โดยเป็นอาการที่ผู้หญิงผมร่วงจนผมบางทั้งศีรษะ ซึ่งทำให้ผู้หญิง หัวล้านตรงกลางได้ เพราะ Female Pattern Baldness ผมบริเวณตรงกลางศีรษะจะร่วงก่อนซึ่งทำให้ผมบางทั่วศีรษะจนถึงบริเวณหนึ่ง ผู้หญิงจะเกิดหัวล้านที่บริเวณกลางหัวก่อน ถ้าไม่เข้ารับการรักษาหัวล้านจะขยายวงกว้างมากขึ้นทำให้ผมบางกลางหัว หรือ หัวล้านไข่ดาวได้

สัญญาณเตือนหัวล้านตรงกลาง

เมื่อไหร่ที่ควรเริ่มพบแพทย์

หัวล้านตรงกลางในเพศชายและเพศหญิง สามารถสังเกตเห็นได้ หากรู้สึกว่าผมร่วงตรงกลางหัวมากกว่าปกติ ผมบางเห็นหนังหัว ผมร่วงไม่งอกขึ้นใหม่  หรือผมงอกใหม่แต่เส้นเล็กและบางกว่าเดิมตรงที่กลางศีรษะ นี่ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนของอาการผมบางกลางหัว หากรู้ตัวเองแล้ว เราแนะนำว่าควรไปเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาให้ถูกต้องก่อนที่จะสายเกินไป

วิธีรักษาหัวล้านตรงกลาง

หัวล้านตรงกลาง รักษา

1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

1. หัวล้านตรงกลาง รักษาได้โดยรับประทานโปรตีน ซึ่งถือเป็นอาหารบำรุงผมช่วยในการสร้างเส้นผมได้
2. การงดอาหารที่มีไขมันสูงช่วยรักษาหัวล้านตรงกลางได้
3.ไม่เครียดและนอนพักผ่อนให้เพียงพอช่วยลดการเกิดผมบางกลางหัวได้เช่นกัน

2. การรักษาด้วยการใช้ยาแก้ผมร่วง

หัวล้านไข่ดาวสามารถรักษาด้วยยาแก้ผมร่วงได้ โดยมียาแก้ผมร่วง 2 ชนิดที่ใช้กันในปัจจุบัน ได้แก่ ไฟแนสเตอรายด์ (Finasteride) และยาไมนอกซิดิวล์ (Minoxidil)

3. การรักษาแบบทางเลือก

1. การทำ PRP ผม
จะใช้เกล็ดเลือดที่อุดมไปด้วย Growth Factor และสารอาหารที่มีประโยชน์ฉีดเข้าไปที่บริเวณหนังศีรษะ ซึ่งจะทำให้ผมสามารถกลับมาฟื้นฟูและแข็งแรงได้อีกครั้ง

2. Regenera Activa
Rigennera Activa หรือการฉีดสเต็มเซลล์ผม ช่วยรักษาอาการหัวล้านตรงกลางได้โดยฉีดสเต็มเซลล์ที่ถูกปั่นแยกรากผมให้เป็นเซลล์โดยใช้ใบมีดเล็ก จากนั้นฉีดไปที่หนังศีรษะ

4. การทำเลเซอร์ปลูกผม

1. Fotona Laser
คือการใช้เลเซอร์พลังงานต่ำสองตัวยิง เพื่อกระตุ้นการทำงานของรากผมและเซลล์ต่างๆบนหนังศีรษะ เพื่อทำให้รากผมทำงานได้ดีขึ้น

2. LLLT
คือเลเซอร์คลื่นแสงความถี่ต่ำ (Low Level Laser Light) ซึ่งจะช่วยรักษาหัวล้านตรงกลางโดยฉายเลเซอร์ไปยังหนังศีรษะ โดยช่วยให้เซลล์ต่างๆทำงานได้ดีขึ้นและเลือดไหลเสียนดีขึ้น

5. การปลูกผมถาวร ปลูกผมกลางหัว

1. การปลูกผม FUT
คือการตัดหนังศีรษะบางส่วนเพื่อนำรากผมออกมา แล้วนำไปตัดแยกเป็นกราฟท์ (Graft) จากนั้นค่อยนำรากผมนี้ไปปลูกที่หัวล้านตรงกลาง

2. การปลูกผม FUE
แพทย์จะใช้เครื่องเจาะรากผมไฟฟ้าทำการเจาะเอารากผมออกมา ซึ่งจะทำให้รอยแผลจากการรักษามีขนาดเล็กอย่างมากและมองเห็นจากภายนอกได้ยาก

วิธีป้องกันหัวล้านตรงกลาง

1. วิธีแรกในการป้องกันหัวล้านตรงกลาง คือการสังเกตสภาพผมของตัวเอง
2. หากรู้สึกว่าผมร่วงมากกว่าเดิม ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าเป็นผมบางกลางหัวหรือไม่
3. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม รวมถึงไม่ควรมัดผมแน่นเกินไปจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการหัวล้านไข่ดาวได้

ข้อสรุป

การปลูกผมนั้นสามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องหัวล้านตรงกลางได้ แต่ก็ควรทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะอาจเกิดความเสี่ยงหลายอย่างในขณะที่ทำ เช่น เสี่ยงที่ทิศทางของเส้นผมไม่สวยงาม เสี่ยงผมปลูกไม่ขึ้น และเสี่ยงติดเชื้อหรือโรคแทรกซ้อนอื่นๆที่อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

ดังนั้นควรปลูกผมเพื่อแก้ไขปัญหาผมบางกลางหัวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ เพื่อที่จะสามารถรักษาโรคหัวล้านไข่ดาวได้อย่างตรงจุด