ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หัวเถิก ปัญหากวนใจของใครหลายคน รักษาก่อนจะหัวล้าน

หัวเถิก

หัวเถิก สำหรับคุณผู้หญิงและผู้ชายทั้งหลายถือว่าเป็นปัญหากวนใจอย่างมาก โดยบางรายอาจมีอาการหัวเถิกมาตั้งแต่เด็ก หรือบางรายอาจเป็นตอนโต ซึ่งมีสาเหตุมาจากการที่ผมร่วงมากกว่าปกติ โดยในบทความนี้เราจะมาทำความเข้าใจเรื่องหัวเถิกมากขึ้นว่า หัวเถิกคืออะไร มีสาเหตุมาจากอะไร หัวเถิกรักษาได้อย่างไร ผู้ชายและผู้หญิง หัวเถิกแก้ไขและสามารถป้องกันได้หรือไม่ ปลูกผม หัวเถิกทำได้ไหม วิธีแก้หัวเถิก แบบธรรมชาติทำได้อย่างไร หัวเถิก อยากปลูกผมได้ไหม บทความนี้มีคำตอบค่ะ

ปัญหาหัวเถิก
 
หัวเถิก คือการที่แนวไรผมร่นขึ้นไปมากกว่าปกติ จนทำให้หน้าผากกว้าง โดยทั่วไประยะระหว่างคิ้วจนถึงแนวไรผมไม่ควรเกิน 11 ซม. ถ้าหากเกินตามนี้อาจถือว่าคุณเป็นหัวเถิกได้ค่ะ หัวเถิกชาย หรือผู้หญิงหัวเถิกสามารถเกิดขึ้นได้ตามพันธุกรรม แต่ทั้งนี้ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาอะไร

หัวเถิก หัวเหม่ง หน้าผากกว้าง ต่างกันอย่างไร

สาเหตุ หัวเถิก

หัวเถิก

คือลักษณะหน้าผากสูง แนวไรผมจะร่นสูงขึ้น โดยสามารถวัดได้ตั้งแต่โคนผมจนถึงคิ้ว หากยาวเกิน 11 ซม. จะถือว่าหัวเถิก

หัวเหม่ง

คือลักษณะหน้าผากที่นูนออกมา แต่ไม่ใช่ทุกคนจะมีหน้าผากนูนแบบเดียวกันหมด โดยหลายคนก็พยายามหาทรงผมที่สามารถช่วยบังหัวเหม่งของตนเอง แต่หัวเหม่งนั้นใช่ว่าจะมีแต่ข้อเสียเสมอไป เพราะหากมีความนูนแบบพอดีก็จะทำให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้นได้เช่นกัน

หน้าผากกว้าง

คือลักษณะหน้าผากที่ขยายออกด้านข้าง จนทำให้เป็นหน้าผากกว้างสามารถวัดได้โดยใช้ฝ่ามือสางทาบ จากคิ้วจนถึงแนวไรผม ถ้ามือที่ใช้วัดมีขนาดเล็กกว่าหน้าผากจะถือว่าเป็นคนหน้าผากกว้าง

อาการส่งสัญญาณหัวเถิก

หัวเถิก เกิดจาก

ผมร่วงมากกว่าปกติ

หากมีผมร่วงมากกว่า 100-150 เส้น อาจมีความเสี่ยงผมร่วง หัวเถิก ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษา

หัวเถิกเป็นรูปตัวเอ็ม M (Widow's Peak)+

หัวเถิก ตัว m คือผมบริเวณด้านข้างหน้าผาก ร่นสูงขึ้นไปกว่าปกติ ในขณะที่ผมด้านหน้าไม่ได้ร่นสูงขึ้นไปด้วย

แนวไรผมร่น (Receding hairline)

แนวไรผมร่นคือ อาการหัวล้านพันธุกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้ในเพศชาย ซึ่งแนวไรผมจะร่นขึ้นไปทุกส่วนทั้งด้านหน้าและด้านข้าง ถ้าไม่เข้ารับการรักษาอาจทำให้เกิดหัวล้านได้

หัวเถิกเกิดจากสาเหตุใด

หัวเถิกจากกรรมพันธุ์

หัวเถิกจากกรรมพันธุ์สามารถเกิดขึ้นได้ โดยมีสาเหตุจากแนวไรผมที่มีการส่งต่อทางกรรมพันธุ์เช่นเดียวกับลักษณะเส้นผมหยิก ผมตรง หรือผมหยักศก

หัวเถิกจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนไดไฮโดรเทสทอสเตอโรน (DHT) เป็นฮอร์โมนที่อยู่ในเพศชายซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการผมบาง หัวเถิกได้

หัวเถิกจากการพฤติกรรมบางอย่าง

หัวเถิก เกิดจากการทำพฤติกรรมเหล่านี้ได้ เช่น มัดผมตึงเกินไป ถักเปียตึง หรือใช้สารเคมีที่อันตรายต่อหนังศีรษะ

ผลข้างเคียงจากโรค

สาเหตุ หัวเถิกสามารถเกิดได้จากโรคเหล่านี้ ได้แก่ โรคผมร่วงทั่วศีรษะ (Telogen Effluvium), โรคผมร่วงเป็นหย่อม (Alopecia Areata), โรคกลากเชื้อราบนหนังศีรษะ (Tinea Capitis), และโรคดึงผม (Trichotillomania)

หัวเถิกอาจนำไปสู่ปัญหาหัวล้าน

ปลูกผม หัวเถิก

หัวเถิกที่สามารถนำไปสู่อาการหัวล้านได้เรียกว่า Male Pattern Baldness ซึ่งก็คืออาการหัวล้านพันธุกรรมในเพศชาย หรือ หัวเถิกชาย โดยอาการเริ่มแรกผมจะร่วงที่บริเวณหัวเถิกด้านหน้า โดยจะหัวเถิกเป็นตัว M หากปล่อยไว้โดยไม่ไปรักษาอาจทำให้ผมบางจนกลายเป็นหัวล้านได้

สำหรับอาการหัวล้านพันธุกรรมในเพศหญิงจะเรียกว่า Female Pattern Baldness โดยผู้หญิง หัวเถิกผมจะร่วงที่ส่วนกลางศีรษะก่อน ซึ่งจะทำให้ผมบางทั่วทั้งศีรษะจนถึงจุดใดจุดหนึ่ง ถ้าปล่อยไว้อาจทำให้เกิดหัวเถิกซึ่งสามารถนำไปสู่ปัญหาหัวล้านได้ นอกจากนี้หัวเถิกจากผมบางกรรมพันธุ์ในเพศหญิง (หัวล้าน Frontal) พบได้เช่นกันแต่ไม่มากนัก

วิธีรักษาหัวเถิก มีอะไรบ้าง

1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

หัวเถิก รักษา

หากเปลี่ยนพฤติกรรมที่สามารถทำร้ายผม เช่น การมัดผมแน่นเกินไป ถักเปียตึงเกินไป ใช้สารเคมีหรือความร้อนกับผม ถ้าหยุดทำสิ่งเหล่านี้จะสามารถทำให้อาการหัวล้าน หัวเถิกดีขึ้นได้ รวมถึงการสระผม 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ ด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ก็ช่วยในเรื่องของหัวเถิกได้เช่นกัน

2. การเปลี่ยนสไตล์ทรงผม

หัวล้าน หัวเถิก

วิธีแก้หัวเถิก ผู้ชายและผู้หญิงสามารถใช้วิธีการเปลี่ยนทรงผม ในการแก้ปัญหาหัวเถิกได้ โดยอาจจะเป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาว

3. การสักไรผม

หัวเถิก อยากปลูกผม

การสักไรผมถือว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเช่นเดียวกับการเปลี่ยนทรงผม ซึ่งไม่ได้ช่วยให้ผมหยุดร่วง หรืออาการหัวเถิกจะหายไปแต่อย่างใด

4. การใช้ยารักษาผมร่วง

วิธีแก้หัวเถิก ผู้ชาย

สามารถใช้แก้ปัญหาหัวเถิกแบบที่ยังมีรากผมหลงเหลืออยู่ได้ โดยต้องเป็นรากผมที่อ่อนแอจนผมมีลักษณะที่บางกว่าปกติ และทำให้เป็นหัวเถิกที่มีผมเล็กบางอยู่ที่หน้าผาก แต่ถ้าหัวเถิกจนรากผมฝ่อ และไม่มีรากผมแล้ว การใช้ยารักษาผมร่วงอาจไม่ได้ผล

5. การผ่าตัดปลูกผม

หัวเถิก คือ

หัวเถิก รักษาได้โดยการปลูกผมซึ่งจะนำรากผมไปปลูกที่หน้าผาก หรือข้างหน้าผากเพื่อแก้ไขปัญหาหัวเถิก ให้มีผมที่บริเวณหน้าผากมากขึ้น ซึ่งจะช่วยรักษาหัวเถิกได้มากกว่าการสักไรผมที่ผลลัพธ์จะไม่อยู่ถาวร ดังนั้นหากเลือกการใช้ยารักษาผมร่วง หรือการปลูกผม หัวเถิกจะเห็นผลลัพธ์ในระยะยาวและชัดเจนกว่า

ข้อสรุป

หัวเถิกสามารถเกิดขึ้นได้โดยมาจากหลายสาเหตุซึ่งมีทั้งควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ หากต้องการจะทราบว่าหัวเถิกหรือไม่ ควรหมั่นสังเกตเส้นผมและหนังศีรษะของตนเองอยู่เสมอ ถ้าพบว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น เช่น มีผมร่วงมากกว่าปกติ ก็ควรเข้าพบแพทย์ทันทีเพื่อเข้ารับการรักษา ก่อนที่หัวเถิกอาจกลายเป็นหัวล้าน