ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เหตุผลที่ยางรถขอบ 15 เป็นรุ่นยอดฮิต ขนาดยางต่างกันมีผลต่อการขับขี่อย่างไร


   ยางรถยนต์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันมีขอบให้เลือกหลายขนาด สงสัยกันหรือไม่ว่ายางขอบยอดนิยมมีขนาดใด ทำไม ยางรถขอบ15  ขายดี เรารวบรวมข้อมูลยางขอบต่าง ๆ มาแนะนำ แต่ละขนาดเหมาะกับการใช้งานแบบไหน ก่อนเปลี่ยนยางใหม่ สิ่งแรกที่เจ้าของรถควรรู้คือการเลือกขอบยางเหมาะสมกับการใช้งานทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยสูงและโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมีน้อย

เหตุผลที่ยางรถขอบ 15 เป็นรุ่นยอดฮิต

       ขอบยางคือขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางล้อ ยางรถขอบ 15 จึงหมายถึงเส้นผ่าศูนย์กลางล้อเท่ากับ 15 นิ้ว รถยนต์รุ่นเก่าใช้ล้อขนาดเล็กเพียง 10-13 นิ้ว ในปัจจุบัน ยางรถยนต์ขอบ 15 เป็นยางมาตรฐานที่มากับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เนื่องจากมีคุณสมบัติครบครันที่สนองตอบการขับขี่หลายสไตล์ จุดเด่นของยางขอบเล็กน้ำหนักเบาตอบโจทย์เรื่องการขับขี่นุ่มนวล เพราะดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่ายางขอบใหญ่ทำให้มีความคล่องตัวและนุ่มสบาย ขับปลอดภัย และประหยัดพลังงาน ส่วนกระบะและรถอเนกประสงค์ขับนุ่มนวลไร้เสียงรบกวนยกระดับรถกระบะให้ดีกว่าเดิม สำหรับเอสยูวีที่มีพลังขับเคลื่อนสูงจะเริ่มต้นที่ขนาด 16 นิ้ว ลุยทางวิบากมั่นใจได้ว่าปลอดภัย เน้นยึดเกาะพื้นผิวถนนทุกสภาวะทั้งถนนแห้งและถนนเปียก

ขนาดยางต่างกันมีผลต่อการขับขี่อย่างไร
ยางขอบขนาดต่างกันมีผลต่อสมรรถนะการขับขี่ ก่อนเปลี่ยนยางต้องรู้ขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานด้วย มาดูกันว่ายางรถยนต์ขอบเล็กหรือขอบใหญ่มีผลกระทบอย่างไรบ้าง

-เริ่มจากประเด็นความเร็ว ถ้าใส่ ยางรถขอบ 15 ยางประหยัดน้ำมันที่มีน้ำหนักเบาทำความเร็วดีกว่า ยางรถยนต์ขอบ 18
-ในด้านความประหยัดน้ำมัน  เนื่องจากยางขอบใหญ่กว่ามีน้ำหนักมากกว่า ต้องใช้แรงหมุนมากทำให้สิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากกว่า ล้อใหญ่และยางขอบใหญ่มีแรงเสียดทานมากกว่าทำให้เปลืองพลังงานในการขับเคลื่อนมากกว่า เรียกว่ายิ่งใหญ่ยิ่งกินน้ำมัน
-ในด้านสมรรถนะการขับขี่ ข้อดีของขอบยางขนาดใหญ่คือเพิ่มสมรรถนะในการยึดเกาะถนนดีกว่าเดิม เพิ่มประสิทธิภาพในด้านอัตราเร่งและการเข้าโค้งดีขึ้น รวมถึงระยะเบรกสั้นลง
-ในด้านประสิทธิภาพระบบเบรก ล้อและขอบยางขนาดใหญ่และกว้างขึ้นช่วยให้ใส่เบรกใหญ่ขึ้นได้ ทำให้มีกำลังเบรกมากขึ้นจึงเหมาะกับเอสยูวีและเครื่องยนต์ที่มีแรงม้าสูง รถยนต์เปลี่ยนล้อและขอบยางใหญ่กว่ารุ่นเดิมที่ติดมากับรถได้ แต่มีข้อเสียตรงที่รถต้องใช้วงเลี้ยวกว้างมากขึ้น
-ในด้านราคา ราคายางรถยนต์ขอบ 15 ถูกกว่า ราคายางรถยนต์ขอบ 18 พอสมควร การสวมล้อและยางขอบใหญ่กว่าไม่ได้ช่วยเพิ่มสมรรถนะดีขึ้นมากมาย จึงไม่จำเป็นต้องจ่ายแพง
   ยางรถขอบ 15  ของบริดจสโตนออกมาให้เลือกมากถึง 28 รุ่น ลักษณะของแก้มยางและลายดอกยางแตกต่างกันเพื่อให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ที่หลากหลาย ทั้งการขับใช้งานในเมืองทั่วไปและการขับแบบสมบุกสมบัน ตัวอย่างเช่น
   - ECOPIA EP 300ยางสำหรับsuv เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ขับปลอดภัย และประหยัดน้ำมันขึ้น
   - FIRESTONE DESTINATION LE-02 PICK-UP ขับนุ่มนวลและปลอดภัยเหนือชั้นกว่ากระบะทั่วไป
   - DUELER H/T 684 เหมาะสำหรับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ยึดเกาะถนนได้ดีเยี่ยม และมีประสิทธิภาพการทรงตัวสูง

          จากข้อมูลข้างต้นช่วยให้เจ้าของรถเลือก ยางรถยนต์ ที่เหมาะสมกับสไตล์การขับขี่และรีดประสิทธิภาพของรถคันโปรดออกมาได้มากที่สุด สนใจทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยางจากบริดจสโตน อ่านรายละเอียดได้ที่ https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type