เมนูหมูทอด หมูย่าง หมูปิ้ง หมูกระทะ ถือเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคน แต่ถ้าอยากทำเมนูต่างๆ ให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ก็ควรจะใช้หมูหมักเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเมนูโปรดของคุณอร่อยมากยิ่งขึ้น พร้อมแล้วไปดู 5 สูตรหมักหมูกันเลยดีกว่า
สูตรหมูหมัก หวาน ฉ่ำ นุ่ม ละมุนลิ้น
1. สูตรหมักหมูย่างเกาหลี
ส่วนผสม หมูหมักย่างเกาหลี: ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ, มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ, ขิงสับ ½ ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ, น้ำเปล่า ⅓ ถ้วย
2. สูตรหมูหมักซอสโคชูจัง
ส่วนหมูหมักซอสโคชูจัง: ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ, พริกโคชูจัง 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา ¼ ถ้วย, น้ำเปล่า ½ ถ้วย
3. สูตรหมักหมูนุ่ม
ส่วนผสมหมักสูตรนุ่ม: หมูสันนอก 500 กรัม, ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, แป้งข้าวโพด หรือ แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ, งาขาว (ตามชอบ)
4. สูตรการหมักหมูปิ้งนมสด
ส่วนผสมหมักหมูปิ้งนมสด: เนื้อหมูสันนอก 3 กิโลกรัม, มันหมูแข็ง 1 กิโลกรัม, น้ำตาลมะพร้าว 270 กรัม, นมสด 400 กรัม, แป้งข้าวโพด 60 กรัม, น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ, ผงผรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ, รากผักชี 8-10 ต้น, กระเทียมจีน แกะเปลือก 50 กรัม, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ, เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำสะอาด 1 ถ้วย
5. สูตรหมูหมักสะเต๊ะ
ส่วนผสมหมูหมักสะเต๊ะ: หมูสันนอก 1 กิโลกรัม, เนยสดจืดละลาย 1/2 ถ้วย, เกลือ 1/3 ช้อนชา, ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ, ผงกะหรี่ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ, ไข่ไก่ 1 ฟอง, น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ, หางกะทิ 400 มล., สีผสมอาหาร (สีเหลืองไข่)
5 สูตรหมูหมักที่เรานำมาเสนอไปนั้น บอกเลยว่า สามารถนำไปใช้ได้จริง แต่ถ้าใครไม่อยากหมักหมูเองให้ยุ่งยากก็สามารถมาอุดหนุนพิชชามีทได้อีกเช่นกัน รับรองว่า จะต้องติดใจอย่างแน่นอน
อ่านเพิ่มเติม:
https://www.pitchameat.com/what-part-is-lean-pork/