ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ระบบปรับอากาศ Air Conditioningขนาดใหญ่ในอาคารคืออะไร มีกี่ประเภท ประโยชน์ของระบบ

ระบบปรับอากาศ Air Conditioningขนาดใหญ่ในอาคารคืออะไร มีกี่ประเภท ประโยชน์ของระบบปรับอากาศ

ระบบปรับอากาศ (Air Conditioning) ขนาดใหญ่ในอาคารคืออะไร
ระบบปรับอากาศ

ระบบปรับอากาศขนาดใหญ่กว่าการติดตั้งแอร์บ้านทั่วไป ที่เราเรียกว่า ระบบปรับอากาศ HVAC ย่อมาจาก Heating, Ventilation, and Air conditioning ทำหน้าที่ระบบความร้อน ความเย็น และการระบายอากาศ เพื่อให้มีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น

ควบคุมอุณหภูมิภายในห้องปรับอากาศ โดยผ่านคอยล์เย็นและสารทำความเย็น ให้มีอุณหภูมิพอเหมาะให้คนที่อยู่ข้างในมีความรู้สึกสบาย ควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ของอากาศ การปรับอากาศอากาศเสียทิ้ง รวมทั้งการหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์ และการกรองอากาศที่สกปรกให้สะอาด

เครื่องปรับอากาศแตกต่างจากระบบปรับอากาศขนาดใหญ่อย่างไร
เครื่องปรับอากาศแบบปกติหรือแอร์บ้าน หลักการทำงานคล้ายคลึงกับระบบปรับอากาศภายในอาคาร แต่จะแตกต่างกันที่ ระบบแอร์จะให้สารทำความเย็นวิ่งผ่านคอยล์เย็นทำให้เกิดลมเย็น ส่วนระบบปรับอากาศในอาคารหรือ Chiller จะให้สารทำความเย็นทำน้ำให้เย็นก่อน แล้วจึงส่งน้ำเย็นไปหา ท่อส่งลม หรือ AHU เพื่อผลิตอากาศเย็นเข้าไปยังพื้นที่ที่ต้องการทำความเย็น

โดยระบบนี้จะนำไปใช้สำหรับอาคารสำนักงาน ระบบแอร์ในห้าง โรงพยาบาล บ้านตั้งแต่ 2 ชั้นขึ้นไป รวมไปถึงระบบปรับอากาศในงานอุตสาหกรรมที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเพื่อการผลิตสินค้า ซึ่งการออกแบบระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ที่ดีและถูกต้อง จะสามารถประหยัดพลังงานได้มากขึ้นด้วย ดังนั้นการใช้ระบบปรับอากาศขนาดใหญ่เราจะดูจากพื้นที่ที่ต้องการทำควมเย็นเป็นหลักนั้นเอง

ระบบปรับอากาศขนาดใหญ่

ระบบปรับอากาศมีกี่ประเภท อะไรบ้าง
เราได้ทำความรู้จักกับระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ และก็ความแตกต่างระหว่างเครื่องปรับอากาศกับระบบปรับอากาศขนาดใหญ่ ต่อไปเราจะพูดถึงระบบปรับอากาศ มีกี่แบบ เพราะเราเชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่าระบบปรับอากาศมีกี่ประเภท มีดังนี้

ระบบปรับอากาศประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยนํ้า (Water Cooled Water Chiller)
ประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยนํ้า เป็นระบบที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุดคือเครื่องทำน้ำเย็น และมีอุปกรณ์ประกอบคือปั๊มน้ำเย็น ปั๊มน้ำระบายความร้อน หอผึ่งเย็น และอุปกรณ์ส่งจ่ายลมเย็น ระบบนี้เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ต้องการปรับอากาศที่ขนาดใหญ่ มีหลายห้อง หลายโซน หลายชั้น เช่น บ้านพัก , คอนโดมิเนียมที่พักอาศัย , สำนักงานที่ไม่ใหญ่มาก เป็นต้น

ระบบปรับอากาศประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศ (Air Cooler Water Chiller)
ประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศ ระบบนี้จะไม่มีวงจรของน้ำระบายความร้อน เพราะจะใช้อากาศในการระบายความร้อน นิยมใช้ตามโรงงาน เพราะระบบปรับอากาศประเภททำน้ำเย็นระบายความร้อนด้วยอากาศให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นประมาณ 10-20%  นอกจากโรงงานนี้ก็จะมี เช่น โรงแรม , ศูนย์การค้า , สำนักงาน เป็นต้น

ระบบปรับอากาศประเภทเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water Cooled Package)
ระบบปรับอากาศประเภทเป็นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำ จะมีคอมเพรสเซอร์อยู่ภายในด้วย แต่จะมีขดท่อระบายความร้อนด้วยน้ำแยกกันแต่ละชุด ปัญหาของระบบนี้คือการบำรุงรักษา หรือการทำความสะอาดคอนเดนเซอร์ซึ่งมีขนาดเล็กและมีจำนวนมาก ยุ่งยากต่อการเข้าถึงนั้นเอง

ระบบปรับอากาศประเภทแยกส่วน (Split Type)
ระบบปรับอากาศประเภทแยกส่วน เป็นแบบที่มีขนาดเล็กที่สุด ส่วนใหญ่ใช้กับห้องปรับอากาศในโรงงาน เพราะสะดวกในการใช้งาน และการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากมากนักแต่ประสิทธิภาพต่ำกว่าระบบใหญ่

ประโยชน์ของระบบปรับอากาศขนาดใหญ่
1.ช่วยปรับและควบคุมอุณหภูมิ
ในอาคารที่มีผู้คนอยู่กันมาก ระบบเครื่องปรับอากาศควรมีอุณหภูมิที่อยู่ระหว่าง 24 – 26 องศาเซลเซียส

2.สามารถควบคุมความชื้นสัมพัทธ์
ถ้าเกิดความชื้นสัมพันธ์มีค่าน้อยมาก ก็จะทำให้เรารู้สึกไม่สบายตัว ผิวแห้ง คัน ซึ่งความชื้นสัมพัทธ์ที่ดีควรมีค่าประมาณ 50-60 %

3.กำจัดระบายอากาศเสีย
แม้ว่าในห้องปรับอากาศจะมีอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม แต่ถ้าอากาศในห้องยังอับทึบและไม่บริสุทธิ์ ก็ย่อมทำให้ผู้อาศัยอยู่ข้างในรู้สึกอึดอัดและไม่สุขสบายได้

4.การหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์
การหมุนเวียนของอากาศบริสุทธิ์ภายในห้องปรับอากาศต้องคำนึงถึงความเร็วของลมด้วย แต่ก็ต้องคำนึงถึงว่าถ้าหากส่งลมแรงมากเกินไปปะทะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายโดยตรงตลอดเวลา จะส่งผลให้ผู้อยู่ในห้องรู้สึกไม่สุขสบายได้

5.การกำจัดฝุ่นละออง ควันบุหรี่ กลิ่น และเสียง
ห้องปรับอากาศที่ดี จะต้องขจัดสิ่งรบกวนต่างๆได้ เช่น ฝุ่นละออง ควัน กลิ่น และเสียงอึกทึกจากภายนอกให้ลดน้อยลง

HVAC