ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เจาะลึกเรื่อง Accumulator (แอคคิวมูเลเตอร์) คืออะไร? มีหน้าที่อะไร?

แอคคิวมูเลเตอร์

ไขข้อข้องใจ Accumulator (แอคคิวมูเลเตอร์) คืออะไร?
Accumulator คืออุปกรณ์ที่ไว้ใช้สำหรับเก็บสารความเย็นเหลวซึ่งยังคงระเหยไม่หมดจากอีวาพอเรเตอร์ ( Evaporator ) โดย Accumulator มีหลักการทำงานคือ การดูดเฉพาะสารความเย็นเหลวที่มีการเปลี่ยนสถานะเป็นไอบริเวณด้านบน

ช่วงที่เครื่องกำลังทำงานอยู่นั้น แอคคิวมูเลเตอร์ ( Accumulator ) จะดูดน้ำมันหล่อลื่นซึ่งปนกับสารทำความเย็นเหลวบริเวณด้านล่างเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่สำหรับการหล่อลื่นครั้งถัดไป ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้สารทำความเย็นเหลวซึ่งมีสถานะเป็นของเหลวตกตะกอนไหลกลับเข้าไปยังเครื่องคอมเพรสเซอร์ ( compressor )หน้าที่ของ Accumulator มีอะไรบ้าง?
แอคคิวมูเลเตอร์ (Accumulator) หรือเครื่องแยกน้ำยาเหลว จะถูกติดตั้งไว้ระหว่างเครื่องระเหยและคอมเพรสเซอร์ โดยมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลเข้าไปในคอมเพรสเซอร์ อีกทั้งน้ำยาที่ยังระเหยไม่หมดจากเครื่องระเหยจะตกไปยังด้านล่างคอมเพรสเซอร์ จากนั้นคอมเพรสเซอร์จะดูดเฉพาะน้ำยาซึ่งอยู่ในรูปไอน้ำจากด้านบน เมื่อเครื่องกำลังทำงานอยู่น้ำมันหล่อลื่นที่เจือปนอยู่กับน้ำยาเหลวจะถูกดูดผ่านรูเล็ก ๆ (aspirator hole) เพื่อนำหล่อลื่นใหม่กลับมาใช้งานต่อ โดยการเลือกขนาดของอุปกรณ์แยกน้ำยาเหลวควรเลือกเครื่องที่มีความจุในการเก็บน้ำยาเหลวได้ไม่ต่ำกว่า 50% ของปริมาณน้ำยาโดยรวมทั้งหมดภายในระบบรู้หรือไม่ ? Accumulator มีหลักการทำงานอย่างไร
หลายท่านอาจยังไม่ทราบว่าแอคคิวมูเลเตอร์ทําหน้าที่อะไร และมีความสำคัญอย่างไร ในระบบทำความเย็น เริ่มแรกต้องอธิบายเกี่ยวกับหลักการทำงานของแอคคิวมูเลเตอร์ก่อน โดยคอมเพรสเซอร์จะอัดสารทำความเย็นซึ่งมีสถานะเป็นแก๊ส จากนั้นคอมเพรสเซอร์จะดูดและอัดสารทำความเย็นเข้าไปสู่ระบบทำความเย็น
ถ้าหากอีวาพอเรเตอร์มีการทำงานที่ผิดปกติ อาจทำให้สารทำความเย็นกลายเป็นของเหลวเมื่อออกจากอีวาพอเรเตอร์ เมื่อคอมเพรสเซอร์มีการอัดสารทำความเย็นซึ่งอยู่ในรูปของของเหลวหลายครั้งจะส่งผลทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้

โดย Accumulator ในระบบทำความเย็นจะมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้สารความเย็นเหลวซึ่งระเหยไม่หมดออกไปจากอีวาพอเรเตอร์ ( Evaporator ) สำหรับคอมเพรสเซอร์ ( Compressor )นั้นจะดูดเพียงแค่สารทำความเย็นเหลวซึ่งกลายเป็นไอจากที่บริเวณด้านบนเท่านั้น ขณะที่เครื่องกำลังทำงานน้ำมันหล่อลื่นที่มีการเจือปนอยู่กับสารความเย็นเหลวบริเวณด้านล่างจะถูกดูดผ่านรูของแอคคิวมูเลเตอร์ ( Accumulator ) เพื่อนำกลับมาใช้สำหรับการหล่อลื่นครั้งถัดไป ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการไหลย้อนกลับของสารทำความเย็นที่ตกค้างไปยังเครื่องคอมเพรสเซอร์ ( Compressor )

สำหรับหลักการทำงานของ accumulator ระบบทำความเย็น คือคอมเพรสเซอร์ดูดเฉพาะน้ำยาซึ่งเป็นไอด้านบน และเมื่อเครื่องทำงานอยู่น้ำมันหล่อลื่นที่ปนไปกับน้ำยาเหลวที่ด้านล่างจะถูกดูดผ่านรู aspirator hole เพื่อที่จะนำมาหล่อลื่นอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งหลักการทำงานของแอคคิวมูเลเตอร์มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ ได้แก่ Pulsation damper, Pressure Compensate, Emergency Energy Reserve, และ Hydraulic Spring

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าการติดตั้งแอคคิวมูเลเตอร์( accumulator ) สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการไหลย้อนกลับของสารทำความเย็นเหลวจากอีวาพอเรเตอร์ไปสู่คอมเพรสเซอร์ อีกทั้งแอคคิวมูเลเตอร์( accumulator ) ยังถือว่าเป็นภาชนะที่ใช้รับแรงดันหลายอย่างภายในระบบไฮดรอลิค โดยมีหน้าที่รักษาความดัน, เก็บและดึงพลังงานกลับมา, ลดความดัน เป็นต้น

นอกจากนี้แอคคิวมูเลเตอร์จะทำการเก็บปริมาณของเหลวภายใต้แรงดันแก๊สกลับมาใช้ซ้ำได้ เมื่อระบบไฮครอลิคต้องการใช้ เมื่อภายในระบบไฮดรอลิคมีแรงดันที่เพิ่มขึ้น accumulator จะสะสมความดันของไหล ดังนั้นจะทำให้แก๊สเกิดการถูกอัด หากความดันเกิดตก แก๊สซึ่งถูกอัดจะเกิดการขยายตัวอีกครั้งและทำการอัดของเหลวเข้าไปในระบบไฮดรอลิค4 ส่วนประกอบของ accumulator มีอะไรบ้าง?
Shell
เป็นถังไว้สำหรับสะสมพลังงาน ซึ่งทำจากเหล็กคุณภาพดีและได้รับมาตรฐานสากล

Bladder
คือเครื่องมือที่ถูกติดตั้งไว้ภายใน accumulator โดย Bladder มีหน้าที่ในการกั้นระหว่างห้องน้ำมันและแก๊ส ซึ่ง Bladder นั้น ผลิตจากยางที่มีคุณภาพและทั้ง Bladder จะมีลักษณะที่เป็นชิ้นเดียวกัน

Gas Valve
Gas Valve คืออุปกรณ์ใช้สำหรับเชื่อมระหว่าง Accumulator Shell และ Bladder โดยมีรูปทรงแบบวงแหวนยางที่ถูกล็อคด้วยน็อต

Poppet Valve
Poppet Valve คืออุปกรณ์ที่ไว้ป้องกันไม่ให้ Bladder หลุดไปยังช่องทางออกของน้ำมัน ในขณะที่น้ำมันกำลังไหลกลับไปยังระบบ และยังช่วยให้ Bladder ไม่กระแทกกับช่องทางน้ำมัน ถ้า Bladder ไปกระแทกกับช่องทางน้ำมันจะส่งผลให้ Bladder เกิดการชำรุดเสียหายได้

ส่วนประกอบของ-Accumulator