ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 ธุรกิจที่ได้รับแรงพัฒนาจากสถานการณ์โควิด-19

ในช่วงเวลาที่วิกฤตการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจอย่างหนัก แต่ก็ยังมีธุรกิจบางประเภทที่กลับได้รับแรงพัฒนาและพุ่งตัวขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลานี้ ทั้งธุรกิจด้านสุขภาพ เทคโนโลยี ตลอดจนธุรกิจที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ของผู้บริโภค ลองมาดูกันว่ามีธุรกิจอะไรบ้างที่กำลังเติบโตแรงในช่วงวิกฤตนี้

1. ธุรกิจอาหารและยาเพื่อสุขภาพ
สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงขึ้นทุกวัน ทำให้ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์อาหารและยาที่ทำจากสมุนไพรมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฟ้าทะลายโจร กระชาย ขิง หรือข่า เป็นส่วนผสม ซึ่งได้รับความนิยมในรูปแบบเครื่องดื่ม อาหารเสริม จนส่งผลให้วัตถุดิบขาดแคลนและราคาสูงขึ้น แต่ผู้บริโภคก็ยังคงยอมจ่ายเพื่อป้องกันหรือบรรเทาอาการจากโรคโควิด-19 นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ เช่น อาหารออร์แกนิก ผักปลอดสารพิษ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพมากขึ้น

2. ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์
เมื่อหลายองค์กรสั่งให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน ส่งผลให้เกิด "Office Syndrome" เช่น ปวดหลัง ปวดคอ จนหลายคนต้องหาเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ที่เหมาะสำหรับการทำงานที่บ้าน เช่น โต๊ะปรับระดับ เก้าอี้ที่ดูแลสุขภาพ ซึ่งสินค้าเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะผู้บริโภคเห็นว่าคุ้มค่ากว่าการรักษาอาการ Office Syndrome ในระยะยาว
 
3. ธุรกิจ IT และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์
ความต้องการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพิ่มสูงขึ้น ไม่เพียงแต่จากกลุ่มพนักงานออฟฟิศที่ต้องทำงานจากที่บ้าน แต่รวมถึงกลุ่มนักเรียนที่ต้องเรียนออนไลน์ และกลุ่มคนที่หันมาสนใจสตรีมมิ่งเกมส์ ทำให้สินค้าอย่างแล็ปท็อป จอคอม แท็บเล็ต และกราฟิกการ์ด มีความต้องการสูง จนหลายร้านขายไม่ทัน

4. ธุรกิจ Shopping และ Delivery
ในช่วงที่ต้องอยู่แต่ในบ้าน ผู้บริโภคหันมาใช้บริการช้อปปิ้งออนไลน์และบริการรับส่งสินค้ากันมากขึ้น ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่างธุรกิจ e-Commerce และ Delivery มียอดขายพุ่งสูง แม้ว่าธุรกิจขนาดเล็กจะไม่มีรถขนส่งเป็นของตัวเอง ก็สามารถหาพันธมิตรกับบริษัทขนส่งชั้นนำเพื่อให้บริการลูกค้าได้

5. ธุรกิจประกันภัยและประกันสุขภาพ
ความต้องการความปลอดภัยและการคุ้มครองด้านสุขภาพเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจซื้อประกันภัยและประกันสุขภาพมากขึ้น เพื่อป้องกันค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นจากการเจ็บป่วย นอกจากนี้ ประกันอัคคีภัยก็เป็นอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความสนใจ เนื่องจากความกังวลเรื่องไฟฟ้าในบ้านที่อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้

สรุป
ในช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา ยังคงมีธุรกิจที่น่าสนใจ (เพิ่มเติม: https://www.krungsri.com/th/plearn-plearn/business-highly-popular-covid19) บางประเภทที่ได้รับแรงพัฒนาและเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับตัวของธุรกิจเหล่านี้ อาชีพที่น่าสนใจในอนาคตที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในสถานการณ์เช่นนี้ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ของอาชีพในอนาคต