ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อยากเปลี่ยนยางรถต้องรู้ ยางรถขอบ 15 แตกต่างหรือเหมือนกับยางขนาดอื่นอย่างไร

หากถามว่า คนมีรถยนต์ส่วนใหญ่ตัดสินใจเปลี่ยน ยางรถยนต์ ตอนไหน มั่นใจเลยว่าคำตอบก็คงหนีไม่พ้นใช้งานยางมานานกว่า 2 - 3 ปี ใช้งานยางไปแล้วมากกว่า 40,000 กิโลเมตร หรือยางเกิดความชำรุดเสียหายที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยได้ โดยเมื่อมีโอกาสเปลี่ยนยางแล้วหลายคนก็มักจะเลือกเปลี่ยนขนาดของ ยางรถยนต์ ไปโดยปริยาย ซึ่งหนึ่งในขนาดยางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ยางรถขอบ 15 แต่ยางขนาดนี้จะเหมือนและแตกต่างจากยางขนาดอื่น ๆ อย่างไรบ้างนั้นเรามีคำตอบมาฝาก

•   ขนาด
ข้อแตกต่างแรกของยางรถยนต์ขอบ 15 ที่ต่างจากยางขนาดอื่น ๆ คือ ขนาดของวงล้อกระทะ โดยหากเป็นยางรถยนต์ขอบ 15 จะมีความกว้างที่ 15 นิ้ว เช่นเดียวกับ ยางรถยนต์ขอบ 16 ก็จะมีความกว้างที่ 16 นิ้วเช่นเดียวกัน ซึ่งวิธีวัดสามารถวัดได้จากยางโดยตรงหรืออ่านจากรหัสอยู่บนแก้มยางที่ได้แสดงไว้ โดยรหัสแสดงขนาดของวงล้อกระทะจะอยู่ระหว่างสัญลักษณ์ภาษาอังกฤษแสดงโครงสร้างของยางและตัวเลขแสดงดัชนีการรับน้ำหนักของยางต่อหนึ่งเส้น ตัวอย่างเช่น ยาง BRIDGESTONE รุ่น TURANZA T005A ขนาด 195/65R15 91V แสดงว่ายางนี้มีหน้ากว้าง 195 มิลลิเมตร ซีรีย์ยาง 65% โครงสร้างยางแบบเรเดียล เส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว ดัชนีการรับน้ำหนักของยางต่อเส้นเท่ากับ 91 และขีดจำกัดความเร็วอยู่ที่ระดับ V หรือไม่เกิน 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

•   ประเภทรถยนต์ที่สามารถใช้งานได้
ในความจริงแล้วปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ขอบ 15 หรือยางรถยนต์ขนาดอื่น ๆ ได้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับรถยนต์หลากหลายประเภทเหมือนกัน ซึ่งสามารถใช้ได้กับรถยนต์เก๋งขนาดเล็ก รถกระบะ รถ SUV รถ CUV และรถ 4x4 สายออฟโรส ยกเว้นรุ่นที่ออกแบบมาเฉพาะ อย่างเช่น ยาง BRIDGESTONE รุ่น FIRESTONE DESTINATION LE-02 PICK-UP ที่ออกแบบมาเป็นยางรถกระบะ หรือยาง BRIDGESTONE รุ่น ALENZA 001 ออกแบบมาสำหรับรถอเนกประสงค์ SUV และ CUV

•   ความคล่องตัวในการเคลื่อนที่
สำหรับจุดเด่นที่ทำให้หลายคนตัดสินใจเลือกใช้ยางรถยนต์ขอบ 15 คือ ความคล่องตัวในการขับขี่เนื่องจากมีน้ำหนักเบากว่า ซึ่งส่งผลโดยตรงกับการเคลื่อนที่ของตัวรถ ทั้งตอนออกตัว วิ่งทางตรงหรือตอนเร่งเครื่อง นอกจากนั้นยังไม่ทำให้รู้สึกว่าช่วงล่างแข็งและพวงมาลัยหนักอีกด้วย

•   การยึดเกาะถนน
ถึงแม้ว่าคนมีรถส่วนใหญ่จะมองว่ายางรถยนต์ขนาดใหญ่อย่าง ยางรถขอบ18 จะช่วยในเรื่องการยึดเกาะ เข้าโค้งได้อย่างมั่นคงและลดแรงสั่นสะเทือนได้ดีกว่ายางรถยนต์ขอบ 15 แต่ปัจจุบันต้องยอมรับว่าด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยทำให้มีการพัฒนา ยางรถขอบ 15 ให้ยิ่งขึ้น เพิ่มคุณสมบัติยึดเกาะถนนและขับขี่ได้นุ่มนวลขึ้น อย่างเช่น ยาง BRIDGESTONE รุ่น TURANZA T005A ที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับการขับขี่นุ่มสบายเป็นหลัก หรือยาง BRIDGESTONE รุ่น DUELER H/T 684 ที่มีคุณสมบัติครบทั้งการยึดเกาะถนน ความแข็งแรงทนทาน ทรงตัวได้ดีในขณะเคลื่อนที่และความนุ่มสบายในทุกสภาพถนน

•   การประหยัดน้ำมัน
เหตุผลที่ทำให้ยางรถยนต์ขนาดใหญ่มีอัตราการเผาผลาญน้ำมันมากกว่ายางรถยนต์ขนาดเล็กนั้นก็เป็นเพราะเวลาออกตัวต้องใช้การเร่งเพื่อออกตัวหรือเร่งแซงมากกว่ารถยนต์ที่ใช้วงล้อขนาดเล็ก ซึ่งหากเปลี่ยนจากยางรถยนต์ขอบ 15 ไปเป็น ยางรถขอบ 17 รถยนต์จะกินน้ำมันเฉลี่ยเพิ่มเติมมากขึ้น 2 - 3 ลิตรต่อกิโลเมตร ในกรณีที่ยังขับรถในอัตราเร็วเท่าเดิม เพราะฉะนั้นหากเลือกใช้ยางขนาดเล็กก็หมดกังวลเรื่องค่าน้ำมันไปได้เลย

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับยางรถขอบ 15 ที่เรานำมาฝากในวันนี้ อย่างไรก็ตามนอกจากขนาดของยางแล้วขอแนะนำว่าการเปลี่ยนยางรถยนต์ควรพิจาณาในส่วนของความสูงของยาง ความกว้างของหน้ายาง ความสูงแก้มยาง รูปแบบของดอกยางและชนิดของวัสดุในการผลิตรวมด้วย เพราะเป็นส่วนเสริมประสิทธิภาพการทำงานของการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งรับประกันเลยว่าจะขับสนุกและปลอดภัยขึ้นแน่นอน

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.bridgestone.co.th/th/rim/16-inch