ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มือใหม่หัดขับควรรู้ ยางรถขอบ 15 ถึง 18 มีความแตกต่างกันอย่างไร

   มั่นใจว่าการเลือกขนาด ยางรถยนต์ นั้นเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทำให้มือใหม่หัดขับหลายคนถึงกับต้องกุมขมับ เนื่องจากยางทำหน้าที่สำคัญถึง 4 เรื่องหลัก ไม่ว่าจะเป็นการรองรับน้ำหนักตัวรถยนต์และของที่บรรทุก ช่วยลดการกระแทกและแรงสั่นสะเทือนในเวลารถเคลื่อนที่ เป็นตัวช่วยเสริมแรงในการเปลี่ยนทิศทางให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นตัวกลางช่วยให้การเคลื่อนที่และหยุดรถได้อย่างปลอดภัย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ ยางรถยนต์ เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการขับขี่โดยตรง แต่ต้องยอมรับว่ายางที่มีจำหน่ายในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกมากมายหลายขนาดตั้งแต่ยางรถยนต์ขอบ 15 ไปจนถึง ยางรถยนต์ขอบ 18 ซึ่งจุดที่เหมือนกันของยางทุกขนาดคือ มีหลากหลายรูปแบบและสามารถใช้งานได้กับรถยนต์หลายประเภท ทั้งรถยนต์เก๋ง 4 ประตูขนาดเล็ก รถครอบครัว SUV รถ CUV รถกระบะเชิงพาณิชย์หรือรถขับเคลื่อน 4X4 สายออฟโรด สำหรับเรื่องที่แตกต่างกันนั้นจะอยู่ตรงที่ความเหมาะสมในการใช้งาน เช่น ยางนุ่มเงียบ ส่วนรายละเอียดจะเป็นเรื่องอะไรบ้างนั้นวันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

•   การยึดเกาะถนน
   สำหรับความแตกต่างข้อแรกระหว่างยางรถยนต์ที่มีขนาดต่างกัน คือ ยางที่มีขนาดใหญ่กว่าจะยึดเกาะถนนและการเข้าโค้งได้ดีกว่า เนื่องจากมีการออกแบบบริเวณหน้ายางให้ใหญ่ขึ้น รวมทั้งขนาดแก้มยางยังลดลง ทำให้มีพื้นที่การสัมผัสกับพื้นถนนได้มากกว่าและทรงตัวได้ดีขึ้น ส่งผลให้พื้นผิวของหน้ายางเกาะถนน เข้าโค้งได้อย่างมั่นคง และบังคับทิศทางซ้ายขวาได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกสภาพพื้นถนน  ดังนั้นหากต้องการยางที่ยึดเกาะถนนได้ดีหรือใช้ในสภาพถนนที่มีอุปสรรคเป็นประจำควรเลือกเป็น  ยางรถขอบ17 ขึ้นไป เพื่อทำให้การขับขี่สมูทมากยิ่งขึ้น

•   น้ำหนัก
ถึงแม้ว่ายางล้อรถยนต์ที่มีขนาดใหญ่จะมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนได้ดีกว่า แต่หากเทียบกันในด้านของน้ำหนักและความรวดเร็วในการออกตัวก็ต้องยกให้ยางรถยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่า เพราะล้อที่มีขนาดใหญ่จะทำให้ช่วงล่างแข็ง พวงมลัยมีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้เวลาออกตัวได้ช้าลงและต้องใช้แรงมากขึ้น โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์ต่ำ เพราะฉะนั้นหากต้องการความคล่องตัวในการขับขี่เลือกใช้งาน ยางรถขอบ 15 หรือ ยางรถยนต์ขอบ 16 ก็จะช่วยเพิ่มความคล่องตัวมากกว่า

•   การประหยัดน้ำมันและราคาขาย
   เมื่อวงล้อรถยนต์มีขนาดใหญ่ย่อมส่งผลกินน้ำมันมากกว่าเดิมในอัตราความเร็วเท่าเดิม เพราะต้องใช้การเร่งตอนออกตัวและเร่งเครื่องมากกว่าปกติ โดยหากเป็น ยางรถขอบ 17 จะกินน้ำมันเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 2 - 3 กิโลเมตรต่อลิตร นอกจากนั้นวงล้อขนาดใหญ่ยังมีราคาขายสูงกว่าวงล้อขนาดเล็ก ก่อนตัดสินใจว่าจะใช้ยางขนาดใดนอกจากความเหมาะสมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงเรื่องราคาและค่าใช้จ่ายที่ตามมาภายหลังด้วย

   เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อแตกต่างระหว่าง ยางรถขอบ15 ถึง 18 ที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่ายางรถยนต์แต่ละขนาดมีข้อดีที่แตกต่างกัน แต่อย่างไรก็ตามด้วยนวัตกรรมการผลิตยางรถยนต์มีความก้าวหน้ามากขึ้น สามารถจัดการกับข้อด้อยของยางรถยนต์แต่ละขนาดได้ อย่างเช่น ยางรถยนต์ขอบ 15 นิ้ว ของ BRIDGESTONE รุ่น DUELER H/T 684 ที่ออกแบบมาให้มีความคล่องตัวในการขับขี่สูง ยึดเกาะกับถนนได้ดี เคลื่อนที่ได้ทั้งบนถนนเปียกและถนนแห้ง อีกทั้งยังมีความทนทานและใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น ทำให้ยางรุ่นนี้ใช้งานได้ทั้งรถยนต์ รถกระบะและรถ SUV แต่หากต้องการยางที่มีขนาดใหญ่พร้อมมีความคล่องตัว ก็ขอแนะนำรุ่น FIRESTONE F-01 FUEL FIGHTER จาก BRIDGESTONE ออกแบบโดยใช้เทคโนโลยีเฉพาะทำให้ได้ยางที่สามารถตอบโจทย์ทั้งในเรื่องความนุ่มสบายในการขับขี่ การยึดเกาะถนนและช่วยประหยัดน้ำมันไปพร้อม ๆ กันไม่แตกต่างจากยางขนาดเล็ก