ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ทำความรู้จักกาวน้ำ EVA ว่าคืออะไร ก่อนเอาไปใช้งานให้เหมาะสม

ในด้านอุตสาหกรรมด้านต่างๆ กาวก็ถือเป็นอีกส่วนประกอบหนึ่งที่มีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นงานผ้า, สิ่งทอ, รองเท้า, กระดาษ, บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ไปจนถึงงานไม้ ต่างๆ อีกด้วย ซึ่งตัวกาวอุตสาหกรรมนั้นก็จะมีให้คุณเลือกใช้งานอย่างหลากหลายประเภทด้วยกัน ทั้งกาวน้ำ กาวร้อน และกาวซอลเวนต์ โดยกาวที่ได้รับความนิยมใช้งานก็คงจะหนีไม่พ้นกับกาวน้ำ EVA นั่นเอง เพราะนอกจากจะใช้งานได้อย่างง่ายดายแล้ว ยังช่วยให้ชิ้นงานมีความแข็งแรงอีกด้วย หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่ากาวน้ำ EVA คืออะไร วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน


กาวน้ำ EVA คืออะไร
ก่อนจะไปรู้ว่ากาวน้ำ EVA คืออะไร ก็ต้องมารู้ก่อนว่ากาวน้ำนั้น เป็นกาวสังเคราะห์ที่มีน้ำเป็นตัวละลาย ให้ตัวกาวมีสภาพเป็นของเหลว เพื่อให้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้แล้วยังเป็นกาวที่มีความปลอดภัยในการผลิตและใช้งานอีกด้วย เนื่องจากตัวน้ำที่อยู่ในกาวน้ำนั้นจะซึมลงไปในพื้นผิววัสดุ หลังจากที่น้ำระเหยออกไปหมด เนื้อกาวจะกลายสภาพเป็นฟิล์มแข็ง และยึดติดชิ้นงานที่ประกบกันให้มีความแข็งแรงนั่นเอง

ในส่วนของกาวน้ำ EVA นั้นคือ กาวที่มีส่วนผสมของ Ethylene Vinyl Acetate ซึ่งเป็นกาวที่มีความยืดหยุ่นสูง มีส่วนผสมของพอลิเมอร์ เนื้อกาวมีความนิ่ม ทนต่อรังสียูวี กันน้ำ กันด่าง และสามารถยึดเกาะได้เป็นอย่างดี สีของกาวจะเป็นสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีขาว เหมาะสำหรับการใช้งานที่ติดได้ยาก เช่น งานเคลือบพลาสติก งานฟิล์มพลาสติก เป็นต้น

คุณสมบัติของกาวน้ำ EVA
ต้องบอกว่ากาวน้ำ EVA คือกาวที่สามารถยึดติดชิ้นงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถรักษาและปรับผิวหน้าชิ้นงานให้ราบเรียบสม่ำเสมอกัน และสะอาด  ไม่ทำปฏิกิริยากับซิลิโคนยาแนว ไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสี แถมยังไม่ทำให้ซิลิโคนยาแนวสูญเสียแรงยึดเกาะ และตัวซิลิโคนยาแนวนั้นจะยังสามารถรับแรงได้ดีอีกด้วย ซึ่งจะช่วยปรับปรุงการผลิตให้สามารถทำงานได้อย่างลงตัว ยกระดับการผลิตให้ดียิ่งขึ้น

กาวน้ำ EVA เหมาะกับการใช้งานในรูปแบบไหน
สำหรับกาวน้ำ EVA นั้น แม้ว่าเราจะรู้แล้วว่ากาวน้ำ EVA คือกาวที่เหมาะกับงานเคลือบพลาสติก งานเคลือบฟิล์มพลาสติกเป็นหลัก แต่ก็ต้องบอกว่ายังสามารถใช้งานร่วมกับงานประเภทอื่นได้ด้วยเช่นกัน เพราะคุณสมบัติของกาวน้ำ EVA นั้น ยังสามารถนำไปใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์หรือชิ้นงานดังต่อไปนี้

- งานสิ่งพิมพ์ เย็บเล่ม ผลิตหนังสือ และงานภาพพิมพ์
- บรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม
- เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน
- อุปกรณ์ทางการแพทน์
- เทปที่ใช้ทางการแพทย์
- บรรจุภัณฑ์กระดาศ
- เทป ฉลาก และงานกราฟิกต่างๆ