ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


lookalike audience คือ คนทำFacebookควรต้องรู้

lookalike audience คือ คนทำFacebookควรต้องรู้
« เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2021, 09:44:03 AM »

การเลือกกลุ่มเป้าหมายในการยิง Ads ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ ถ้าพลาดนั้นหมายถึงการเสียเงินไปเปล่าๆ จะเลือกอย่างไร บางครั้งก็กว้างเกินไป และแบบ Lookalike Audience คือ การเลือกกลุ่มเป้าหมายที่จะช่วยทำให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มคนที่คล้ายคลึงกับที่คุณเลือกได้ แล้วคุณจะทำการลาดได้ปังกว่าเดิม!!!
 
 
Highlight WordPress ที่ต้องรู้!!!
-Lookalike Audience คืออะไร?
-ทำLookalike Audience อย่างไรให้ได้ผลดี
-วิธีการทำ Lookalike ทำอย่างไร?
-Audience size ควรตั้งเท่าไหร่ถึงจะดี?
 
Lookalike Audience คือ อะไร?

เคยเล่นแอพพลิเคชั่นที่แอพจะให้เราเลือกความชอบ งานอดิเรก สไตล์ที่เราชอบทำ แล้วแอพก็จะทำการแนะนำสิ่งที่คล้ายๆกับที่เราเลือกไป Lookalike Audience คือ การหากลุ่มเป้าหมายที่มีลักษณะคล้ายๆคลึง เกี่ยวข้องกับเป้าหมายที่เราได้เลือกไว้(กลุ่มเป้าหมายหลัก) เพื่อเพิ่มขนาดของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งFacebook จะทำเอาข้อมูลตรงนี้มาหาคนที่มีความสนใจคล้ายๆกับกลุ่มเป้าหมายหลักของเรา เพื่อดึงคนเรานั้นให้เห็นโฆษณาของเรา
 
 
ทำ Lookalike Audience อย่างไรให้ได้ผลดี
การเลือกกลุ่มLookalike Audience ให้ดี ให้ทำการเลือกจากข้อมูลเดิมของกลุ่มลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งจะอาศัยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งต้องอาศัยการวิเคราะห์ว่าเนื้อหาของ content campaign ที่เราทำนั้นมีวัตถุประสงค์อะไร หากต้องการฐานของลูกค้าที่กว้างขึ้นยิ่งควรใช้เปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นตามความเหมาะสม การเลือกเปอร์เซ็นต์สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม
-กลุ่มเป้าหมายที่ Action กับโฆษณาของเรา  ได้แก่คนที่ดูโฆษณา , เข้าสู่หน้าเว็บไซต์ของเรานานๆ , คนที่ทำการทักแชทสอบถาม หรือ ลงทะเบียนกับเราเอาไว้ ต้องการความคล้ายคลึงของกลุ่มเป้าหมายสูงๆ
-กลุ่มลูกค้าที่ซื้อสินค้ากับเราแล้ว  ได้แก่ กลุ่มที่เป็นลูกค้าเก่าที่ทำการซื้อสินค้าโดยตรง หรือ มาจากโฆษณา ต้องการฐานของลูกค้ากว้างๆ หรือ ความคล้ายคลึงของกลุ่มเป้าหมายสูงๆ
ควรเลือกเปอร์เซ็นต์ในการทำ Lookalike ให้เหมาะสมกับธุรกิจของคุณ อาจจะมีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามสินค้า ธุรกิจที่ทำ และ ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และ วัตถุประสงค์ ถึงจะเป็นข้อมูลที่ดีในการนำไปใช้งาน
 
 
วิธีการทำ Lookalike ทำอย่างไร?
มาดูวิธีในการตั้งค่าเพื่อหากลุ่มเป้าหมายที่มีความคล้ายคลึงกับลูกค้าเรา บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด ไปดูกันแบบ STEP BY STEP กันเลย
STEP1

ให้เข้าไปที่ Ad Center > เลือก Ad Manager > เลือก Audience

STEP2

ไปที่ Create Audience > เลือกที่ Create Lookalike Audience เมื่อคลิกเพื่อทำการสร้าง
STEP3

Lookalikeแล้ว จะปรากฎหน้าต่างแสดง ให้ใส่ข้อมูล(list) ของกลุ่มลูกค้าที่เราบันทึกเอาไว้ ตรงช่อง Sourch  หรือ จะเป็นชื่อเพจเฟสบุ๊ค ส่วนตรงประเทศถ้าเป็นประเทศไทยให้ใส่ชื่อแล้วตามด้วยอักษรย่อ เช่น ไทย(TH)
STEP4

ตั้ง Audience Size ตามที่คุณต้องการ ยิ่งเปอร์เซ็นต์เยอะ กลุ่มเป้าหมายที่ Facebook หาก็จะยิ่งกว้าง ยิ่งทำให้ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายหลัก (1 - 10%)
STEP5
เมื่อเลือกเรียบร้อยแล้ว เราจะต้องรอการอนุมัติให้เรียบร้อยเสียก่อน เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว ให้ทำการสร้างโฆษณาเลย โดยให้เราใส่ข้อมูลตามปกติ แต่ในช่อง Interest ไม่ต้องใส่ เนื่องจากเราตั้งค่าไปแล้ว
จะเห็นได้ว่าง่ายมากๆ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน ซึ่งหลายๆคนไม่ได้ให้ความสนใจในจุดนี้ ทำให้พลาดในการเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย ที่จะมาเป็นกลุ่มลูกค้าของคุณ
 
 
Audience size ควรตั้งเท่าไหร่ถึงจะดี?
จะต้องเลือก Audience size ยังไงถึงจะดี ยิ่งเปอร์เซ็นต์เยอะความคล้ายคลึงของกลุ่มเป้าหมายยิ่งน้อยลง เพราะ จะทำให้ Audience size ยิ่งเพิ่มขึ้น ควรจะเลือกเปอร์เซ็นต์ให้เหมาะสมกับธุรกิจ บริการ และ ยังต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ที่ต้องการทำด้วย ว่าเน้นยอดขาย เน้นสร้างการเป็นที่รู้จัก เน้นการขยายฐานลูกค้า ควรเลือกขนาดให้เหมาะสม ยิ่งฐานลูกค้ากว้าง ก็จะได้ความคล้ายคลึงของกลุ่มเป้าหมายน้อยลง แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่ดี หากคุณต้องการขยายฐานลูกค้า การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งทำให้คนรู้จักสินค้าของเรา
 
ทำการตลาด และ ปรึกษาธุรกิจกับเราดีอย่างไร?
นอกจากการทำเว็บไซต์แล้ว บริษัทของเรายังให้บริการทำการตลาดออนไลน์ในรูปแบบอื่นๆ ทั้งการAds การทำ SEO SEM รวมถึงรูปแบบอื่นๆ นอกจากนั้นเราเป็นบริษัททางด้าน Digital Marketing โดยเฉพาะ ที่พร้อมให้บริการวางแผนธุรกิจ และ ช่วยดูแลธุรกิจของคุณเสมือนเป็นธุรกิจของเราเอง เพื่อช่วยทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้
 
 

สามารถติดต่อสอบถาม bemyfriend ทางช่องทางอื่นๆได้ที่
Facebook : Bemyfriend.agency