ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รถฟอร์คลิฟท์มีกี่ประเภท แต่ละประเภทควรใช้ตามลักษณะงานอย่างไรสำหรับธุรกิจ/กิจการอุตสาหกรรม บริษัทต่าง ๆ ที่จำต้องยกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากหลายชิ้นพร้อมกัน แน่นอนว่ารถฟอร์คลิฟท์เป็นหนึ่งทางเลือกที่คนจำนวนไม่น้อยเลือกใช้งาน ทว่าหากเป็นมือใหม่เพิ่งเคยได้ยินรถที่กำลังพูดถึงอยู่นี้แล้วอยากซื้อคงเกิดสงสัยว่ามีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทควรเลือกซื้อมาใช้งานตามลักษณะอย่างไรบ้าง และเพื่อให้เกิดความเข้าใจอย่างที่สุด รีบตามเราไปศึกษาพรอ้มกันผ่านบทความนี้เลย

รถฟอร์คลิฟท์มีกี่ประเภท?

การที่เราตัดสินใจจะซื้อรถฟอร์คลิฟท์สักคันต้องพิจารณาถึงลักษณะการใช้งานนั้น ๆ ด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งรถที่กำลังพูดถึงนี้จะมีระบบการขับเคลื่อนที่แตกต่างกันออกไปโดยมีด้วยกัน 2 ประเภท ได้แก่
1. ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือที่เรียกกันทั่วไปว่ารถแบตเตอรี่ ก็คือ รถฟอร์คลิฟท์ไฟฟ้านั่นเอง
2. ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทย่อย ๆ อีก คือ รถฟอร์คลิฟท์เครื่องยนต์เบนซิน และรถฟอร์คลิฟท์เครื่องยนต์ดีเซล

แล้วแต่ละประเภทควรเลือกซื้อมาใช้งานตามลักษณะอย่างไร

1. เลือกใช้งานภายในคลังสินค้า หรืออาคาร
การเลือกใช้งานภายในคลังสินค้า หรืออาคารจะอยู่ในลักษณะงานที่เป็นพื้นที่ปิด อยู่ในอาคารนั้น ๆ แนะนำให้เลือกรถฟอร์คลิฟท์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ด้วยความที่เครื่องยนต์เงียบและไม่มีกลิ่นท่อไอเสียใด ๆ จึงทำให้ปลอดภัยต่อสุขภาพของพนักงานจากการใช้งานในพื้นที่ปิด แต่ในส่วนของธุรกิจ/กิจการส่วนตัวที่จำเป็นต้องใช้งานนาน ๆ แนะนำให้มีแบตเตอรี่สำรองไว้ด้วย เพื่อใช้ในการสับเปลี่ยนแบตให้สามารถใช้งานต่อไปได้อย่างเต็มที่ ใครยังคิดไม่ออกว่าจะใช้งานเหมาะกับธุรกิจรูปแบบบไหน เช่น ประเภทธุรกิจศูนย์กระจายสินค้า คลังสินค้า ธุรกิจอาหารและยา เป็นต้น

2. เลือกใช้งานอาคารเปิดหรือบริเวณกลางแจ้ง
การเลือกใช้ในลักษณะงานที่เป็นอาคารเปิดหรือบริเวณกลางแจ้ง แนะนำให้เลือกรถฟอร์คลิฟท์ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ดีเซล หรือที่เรียกกันว่ารถฟอร์คลิฟท์เครื่องยนต์น้ำมัน เนื่องจากรถฟอร์คลิฟท์ประเภทนี้จะมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่ว่าจะมีสภาพอากาศที่ร้อนแค่ไหนก็ไม่หวั่น ทั้งยังสามารถทนน้ำได้ในระดับหนึ่ง ฝนตกปรอย ๆ ก็ยังทำงานได้อยู่ นอกจากนี้ ขณะใช้งานก็ยังมีควันจากท่อไอเสียออกมาด้วย จึงไม่เหมาะถ้าจะนำไปใช้ในพื้นที่ปิดหรือในอาคารเพราะจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็น เผลอ ๆ กลิ่นไปติดสินค้าอีก รวมถึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพพนักงาน ส่วนใครยังคิดไม่ออกว่าจะใช้งานเหมาะกับธุรกิจรูปแบบบไหน เช่น ร้านวัสดุก่อสร้าง โรงสีข้าว เป็นต้น

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็หวังว่าทุก ๆ คนที่มีความจำเป็นต้องเลือกใช้งานรถฟอร์คลิฟท์จะเกิดความเข้าใจ และสามารถเลือกได้ตอบโจทย์กับลักษณะงานนั้น ๆ ช่วยให้การใช้งานมีประสิทธิภาพเต็มที่