ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กินยาคุมครั้งแรก เริ่มต้นอย่างไรดี

กินยาคุมครั้งแรก เริ่มต้นอย่างไรดี
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2020, 10:11:15 AM »

กินยาคุมครั้งแรก เริ่มต้นอย่างไรดี

   ยาคุมกำเนิด เชื่อว่าทุกคนรู้ว่าช่วยป้องกันเรื่องการตั้งครรภ์ แต่หลายคนยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเลือกยาคุมอย่างไร ทานยาคุมตอนไหน แบบไหนทานแล้วอ้วน ทานไปนาน ๆ แล้วจะทำให้มีลูกยากไหม วันนี้คุณจะได้รับคำตอบเหล่านี้ทุกเรื่อง โดยเฉพาะผู้ที่พึ่ง กินยาคุมครั้งแรก

ทำความรู้จักกับยาคุมกำเนิดแบบ 360 องศา
   ก่อนอื่นขอปรับทัศนะคติและมุมมองของน้อง ๆ ทุกคนก่อนว่า การกินยาคุมไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือน่าตำหนิติเตียนแต่อย่างใด เพราะยาคุมกำเนิด ไม่ได้มีคุณสมบัติแค่เรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียว ยาคุมกำเนิดมีหลายประเภท บางประเภทป้องกันการตั้งครรภ์เพียงอย่างเดียว บางประเภทช่วยปรับฮอร์โมนของร่างกาย บางประเภทช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง บางประเภทช่วยรักษาซีส บางประเภทช่วยรักษาสิว ขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่อยู่ยาคุมของแต่ละยี่ห้อ

   ยาคุม คือยาที่มีฮอร์โมนเพศหญิงอย่างเอสโตรเจนและโปรเจสโตอโรนเป็นส่วนประกอบหลัก และในบางยี่ห้อก็จะมีฮอร์โมนอื่นที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านอื่นเป็นส่วนประกอบด้วย ตามความต้องการของผู้ผลิต การทานยาคุมกำเนิดนาน ๆ ไม่ได้มีผลให้มีลูกยากแต่อย่างใด แต่ในทางกลับกัน ยาคุมมีประโยชน์กับร่างกายมากกว่าที่หลายคนคิดอีกด้วย เช่น ยาคุมจะไปช่วยลดอาการปวดท้องก่อนมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ยาคุมช่วยปรับฮอร์โมนไม่ให้เกิดอาการวีนเหวี่ยง ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งและมีน้ำนวลมากขึ้น ช่วยลดการเกิดสิวฮอร์โมน ช่วยลดอาการหน้ามันได้อีกด้วย

   ยาคุมกำเนิด มีทั้งแบบที่เป็นฮอร์โมนรวมและฮอร์โมนเดี่ยว ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจะเป็นแบบแผง 21 เม็ด และ 28 เม็ด แต่ในท้องตลาดทั่วไปยาคุมจะมีจำนวนเม็ดยาที่แตกต่างกัน บางยี่ห้อ 1 แผง มี 15 เม็ดบ้าง 16 เม็ดบ้าง 21 เม็ด 24 เม็ด และมากสุดคือ 28 เม็ด ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีวิธีการทานที่แตกต่างกัน

กินยาคุมครั้งแรก เริ่มต้นอย่างไรดี
   ในที่นี้จะขอแนะนำวิธีการทานยาคุม 2 แบบ คือแบบ 21 เม็ดและแบบ 28 เม็ด คือ ไม่ว่าจะเลือกยาคุมแบบไหนการ เริ่มกินยาคุมครั้งแรก จะให้ผลดีที่สุดควรกินในวันแรกที่มีประจำเดือน แต่ถ้าไม่สามารถกินในวันแรกได้ ก็ให้กินยาภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน และในช่วงสัปดาห์แรกของการกินยาคุม ควรใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยเพราะ เป็นช่วงที่ร่างกายกำลังปรับฮอร์โมน อาจส่งผลให้การป้องกันการตั้งครรภ์ยังไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

- วิธีกินยาคุม 21 เม็ด
   กินต่อเนื่องทุกวันจนยาหมดแผงแล้วเว้นระยะไป 7 วันหลังจากยาแผงแรกหมด จึงมาเริ่มกินยาแผงใหม่ต่อไป

- วิธีกินยาคุม 28 เม็ด
   กินยาต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผงและสามารถเริ่มต้นแผงใหม่ได้เลยไม่ต้องเว้นระยะ

   การทานยาคุมให้ได้ผลสำหรับการป้องกันการตั้งครรภ์ ต้องทานยาทุกวันเพื่อให้ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่การกินยาคุมไม่ได้ช่วยในเรื่องการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากต้องการป้องกันโรคทางเพศสัมพันธ์ด้วยต้องใช้ถุงยางอนามัยจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการทานยาคุม


ที่มาข้อมูล
https://www.ladyissue.com/38119
https://www.pobpad.com/ยาคุม-และข้อดีข้อเสีย