โรคร้ายที่มักเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในคนไทย คือ โรคมะเร็ง แม้จะเป็นโรคที่เป็นแล้วรักษาให้หายยาก แต่ก็เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ช่วย
ต้านมะเร็ง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง ต่อสู้กับโรคร้ายอื่นๆ ด้วย
สารบัญ
- ทำไมถึงเป็นมะเร็งและการ ต้านมะเร็ง
- อาหารที่ ต้านมะเร็ง ได้ดี
- ลดพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อ ต้านมะเร็ง ในอนาคต
ทำไมถึงเป็นมะเร็งและการ ต้านมะเร็ง
มะเร็ง เกิดจากปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อร่างกายจนก่อให้เกิดเป็นก้อนเนื้อมะเร็งเป็นส่วนมาก น้อยมากที่จะเกิดจากปัจจัยภายในร่างกายของเราเอง ด้วยความที่มีปัจจัยเสี่ยงจากภายนอก จึงทำให้มะเร็งเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยตัวเราต้องมีความรู้เกี่ยวกับสารก่อมะเร็ง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าสู่ร่างกายให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะเป็นวิธีการที่สามารถ ต้านมะเร็ง ได้มากกว่าการที่รู้ตัวว่าเป็นมะเร็งแล้วรักษาทีหลัง
อาหารที่ ต้านมะเร็ง ได้ดี
- ผักตระกูลกะหล่ำ ป้องกันมะเร็งลำไส้ กระเพราะอาหาร และทางเดินหายใจ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า บรอคโคลี่
- อาหารที่มีกากใยสูง ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ดี เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืช
- อาหารที่มีสารอาหารเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอสูง ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหาร กล่องเสียง และมะเร็งปอด
- ลดปริมาณอาหารที่ให้พลังงานสูงร่วมกับการควบคุมน้ำหนัก ช่วยป้องกันมะเร็งมดลูก ถุงน้ำดี มะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่
ทางเลือกใหม่ในการ
ต้านมะเร็งจากสารสกัดธรรมชาติ ไม่เสี่ยงเป็นโรคไต
ลดพฤติกรรมเหล่านี้เพื่อ ต้านมะเร็ง ในอนาคต
งดรับประทานอาหารที่มีรา
อาหารที่มีโอกาสมีราขึ้นพวกขนมปังที่หมดอายุนั้น จะมีสาร ‘อัลฟาทอกซิน’ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งตับอ่อนได้
ลดการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง
อาหารที่มีไขมันสูง นอกจากจะส่งผลกระทบต่อร่างกายมากมายแล้ว ยังส่งผลต่อการเป็นมะเร็งได้ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก
ลดการรับประทานอาหารดอง หรืออาหารที่ไหม้
การรับประทานอาหารดังกล่าวนี้นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้
หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ
อาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ก้อย เนื้อดิบ ปลาจ่อม นอกจากจะทำให้มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคพยาธิใบไม้ตับแล้วยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งท่อน้ำดีในตับอีกด้วย
งดการสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่นั้นมีความเสี่ยงทำให้เป็นมะเร็งปอดและมะเร็งกล่องเสียง รวมไปถึงอาจเป็นมะเร็งช่องปากและมะเร็งช่องคอได้อีกด้วย
หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์
การดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งตับ ช่องปาก ช่องคอ กล่องเสียง และหลอดอาหาร
ไม่โดนแสงแดดโดยตรง
การที่ร่างกายได้รับแสงแดดก็จะได้รับวิตามินดีด้วย แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงเวลาที่แสงแดดแรง แสงแดดจะมีรังสียูวีที่จะไปกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็ง เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนังได้
สรุป
วิธีการ ต้านมะเร็ง คือ ต้องป้องกันให้ตัวเองไม่ให้เจอกับปัจจัยเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็ง เช่น การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารไหม้ อาหารดอง หรือการงดการดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ก็จะทำให้เรามีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งน้อยลง อย่ารอช้าที่จะเริ่มต้น เพราะมะเร็งอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิดแน่นอน
บทความอ้างอิงจาก : http://medinfo2.psu.ac.th/cancer/db/news_ca.php?newsID=79&typeID=19&form=5