ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เครื่องวัดฝุ่น PM2.5

เครื่องวัดฝุ่น PM2.5
« เมื่อ: เมษายน 17, 2020, 07:49:57 AM »


        ในปัจจุบัน มลพิษทางที่นับว่าเป็นปัญหาและหลายภาคส่วนให้ความสนใจมากที่สุด ก็เห็นจะเป็น มลพิษทางอากาศ นับตั้งแต่เริ่มหมดฤดูฝน ก็เริ่มมีปัญหาของไฟป่า และหมอกควัน อันก่อให้เกิดฝุ่นละอองที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ มลพิษทางอากาศ คือ ภาวะอากาศที่มีสารเจือปน มีฝุ่นละออง โมเลกุลชีวภาพ หรือวัตถุอันตรายชนิดอื่นๆ อยู่ในปริมาณที่สูงกว่าระดับปกติเป็นเวลานานที่ทำให้เกิดอันตรายแก่มนุษย์ สัตว์ พืช หรือทรัพย์สินต่างๆ ซึ่งมลพิษทางอากาศสามารถเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เช่น ฝุ่นละอองจากลมพายุ ไฟไหม้ป่า ภูเขาไฟระเบิด หรือเกิดจากการกระทำของมนุษย์ เช่น มลพิษจากท่อไอเสียยานพาหนะ โรงงานอุตสาหกรรม ขบวนการผลิต เป็นต้น และประเทศไทยได้เกิดปัญหามลภาวะทางอากาศที่รุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝุ่นPM2.5 ซึ่งจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองฝุ่นนี้ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายได้ ทำให้ต้องหาวิธีหลีกเลี่ยงและป้องกัน เพราะอาจส่งเป็นอันตรายและผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากในภายหลัง

   ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ไม่เกิน 2.5 ไมครอน สามารถเทียบได้ว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ซึ่งเล็กจนขนจมูกของเราที่ทำหน้าที่ช่วยกรองฝุ่นละอองต่างๆนั้นไม่สามารถกรองได้ และฝุ่น PM2.5 ก็จะกระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และเข้าสู่อวัยวะอื่นๆ ในร่างกายได้ ซึ่งตัวฝุ่นจะเป็นพาหะที่นำสารอื่นๆ เข้ามาด้วย เช่น แคดเมียม ปรอท และสารก่อมะเร็งอื่นๆ เป็นต้น โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ ฝุ่น PM2.5 นี้มาจากแหล่งกำเนิดโดยตรง ได้แก่ การเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิต และการรวมตัวของก๊าซอื่นๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) รวมทั้งสารพิษอื่นๆ ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ด้วย

   แต่ละสถานที่ ไม่ว่าจะเป็น สถานที่ราชการ ห้าง หรือสวนสาธารณ ให้ความใส่ใจกับสุขภาพของประชาชนเป็นอย่างยิ่ง เริ่มมองหาวิธีการต่างๆ ที่จะช่วยเหลือเพื่อลดอัตราการเจ็บป่วยที่เกิดจาก PM2.5 หน่วยงานราชการหาวิธีและทางออกในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เช่น การปิดประกาศประชาสัมพันธ์ห้ามเผาป่า กันติดป้ายเพื่อเตือนประชาชน การนำเสนอข่าวสารเกี่ยวกับPM 2.5  โดยเครื่องวัดฝุ่นละอองจะกำหนดความไวต่อฝุ่นจากขนาดของอนุภาคที่เล็กที่สุดที่เครื่องวัดฝุ่นสามารถตรวจวัดได้ ซึ่งในปัจจุบันเครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศยุคใหม่ ถูกใช้ในการออกใบรับรองมาตรฐานสำหรับห้องคลีนรูม มีขนาดความไวต่อฝุ่นอยู่ที่ 0.1, 0.3 หรือ 0.5 ไมครอน (μm) เครื่องวัดฝุ่นละอองในอากาศที่มีความไวต่อฝุ่นสูงขึ้น จากสามารถวัดอนุภาคได้เล็กลง และวัดอนุภาคได้มากขึ้นอีกด้วย

   อย่างไรก็ตาม มนุษย์ทุกคนต่างมองหาว่าสาเหตุของฝุ่นละอองเหล่านี้เกิดจากอะไร โดยลืมคำนึงไปว่าแท้จริงแล้วล้วนเกิดจากฝีมือการทำกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อม และสามารถย้อนกลับมาทำร้ายสุขภาพร่างกายของมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อมเช่นกัน ดังนั้น หากต้องการให้ตนเองมีสุขภาพดีที่ยั่งยืน ลองแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุ โดยการมีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม ลดการทำลายสิ่งแวดล้อมจากการทำกิจกรรมต่างๆ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยตัวเรา สิ่งมีชีวิตอื่นๆ และทรัพยากรของโลกเราได้ด้วย

หากใครสนใจอยากอ่านเพิ่มเติม สามารถไปอ่านต่อกันได้ที่ https://www.pico.co.th/?names=blog&files=air-quality-pm25  เลยครับ