ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กระบวนการรีไซเคิลรูปแบบตติยภูมิ

กระบวนการรีไซเคิลรูปแบบตติยภูมิ
« เมื่อ: เมษายน 06, 2020, 02:21:58 AM »
กระบวนการรีไซเคิลรูปแบบตติยภูมิ
วิธีการรี plas ที่ไม่ควร pass ไปนั้นก็คือ การรีไซเคิลพลาสติกที่เราใช้กันอยู่ทุกๆ วันเช่น
เช่น ถุงพลาสติก กล่องพลาสติกใส กล่องใส กล่อง PVC และอื่นๆ นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน แต่วิธีที่น่าสนใจนั้นก็คือการรีไซเคิลแบบตติยภูมิ มีด้วยกัน 2 วิธีคือ ทางเคมีและความร้อน

ต้องบอกก่อนว่าพลาสติกทุกประเภทนั้นเกิดจากพอลิเมอร์สังเคราะห์ พอลิเมอร์นั้นคือโมเลกุลใหญ่ที่มีโมเลกุลเล็กๆมากๆมาประกอบกัน โมเลกุลเล็กๆ นั้นเรียกว่า มอนอเมอร์ มาเรียงต่อประสานกัน เส้น กิ่ง หรือ ร่างแพ เหมือนการนำเอาอิฐมาประกอบกันให้เป็นกำแพง หรือการเอา pixel มาเรียงกันจนเกิดภาพ

การรีไซเคิลทางเคมี (Chemical recycling)
การรีไซเคิลทางเคมีนั้นคือการนำพลาสติกที่ใช้แล้วตัวอย่างเช่น กล่อง PVC, กล่องพลาสติกใส, กล่องใส นั้นมาทำกระบวนที่ทำให้โครงสร้างหรือโมเลกุลของพอลิเมอร์เกิดการขาดหรือแตกออกคือการ Depolymerisation จะได้มอนอเมอร์ (Monomer) ใหม่ขึ้นมาโดยผ่านกระบวนการตกผลึกและกลั่นให้เป็นสารตั้งต้นที่มีคุณภาพสมบูณร์แบบและบริสุทธ์ ดังนั้นสามารถนำกลับมาใช้ผลิตเพทใหม่ได้

การรีไซเคิลทางความร้อน (Thermolysis)
เพทสามารถมีการแยกออกจากกันของสารได้โดยที่โครงสร้างที่มาประกอบเข้าด้วยกันแต่ต้องใช้ความร้อนที่เรียกกันว่า Thermolysis แบ่งออกได้เป็น 3 วิธี คือ
วิธีที่ 1 Pyrolysis เป็นวิธีการโดยใช้ความร้อนแต่ไม่ต้องใช้ออกซิเจนในการที่ทำให้โมเลกุลพอลิเมอร์เกิดการแตกออก จะมีการเปลี่ยนแปลงของสสารและก็มี ส่วนมีนั้นจะได้ น้ำมันดิบสังเคราะห์ (Synthetic crude oil) สามารถนำไปใช้ในโรงงานกลั่น ในส่วนที่ไม่ได้จะถูกกลับมาใช้เป็นเชื้อเพลิงในการให้ความร้อน
วิธีที่ 2 Gasification เป็นวิธีการโดยใช้ความร้อนแต่มีการใช้ออกซิเจนเข้ามาช่วยที่ทำให้โดยโมเลกุลพอลิเมอร์ของเพทเกิดการแตกตัวออก วิธีการนี้จะมีอุณหภูมิที่สูง ประกอบด้วยก๊าซต่างๆ เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และไฮโดรเจน สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้
วิธีที่ 3 Hydrogenation เป็นวิธีการกลั่นน้ำมันโดยใช้การเร่งปฏิกิริยา นั้นก็คือการใช้ความร้อนและไปสัมผัสกับไฮโดรเจนที่มีปริมาณมากพอที่จะทำให้เกิดแรงดันที่สูงจนแตกตัวออกหรือเกิดการ Cracking และเกิดการเติมไฮโดรเจน โดยจะได้เป็นเชื้อเพลิงคือ น้ำมันแก็สโซลีนหรือดีเซล
.
การรีไซเคิลทางความร้อนและทางเคมีซึ่งทางความร้อนนั้นจะมีประสิทธิภาพดีกว่าและเป็นที่นิยมมากกว่าเพราะสามารถจัดการขยะที่เป็นพลาสติกผสมที่มีสารหรือสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ  ที่ไม่ใช่พลาสติกได้ ในขณะที่การรีไซเคิลทางเคมีต้องใช้พลาสติกที่มีความสะอาดค่อนข้างมากและมีการผสมหรือปนเปื้อนได้เพียงเล็กน้อย ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการเตรียมวัตถุดิบสูง อย่างไรก็ตามขยะพลาสติกหรือแม้แต่ขยะต่างๆ เราควรแยกเพื่อจะได้ง่ายต่อการนำมารีไซเคิลก็ควรมีการคัดขนาดหรือกำจัดสิ่งปนเปื้อนออกบ้างเพื่อง่ายต่อการรีไซเคิลนะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 04, 2020, 07:18:41 AM โดย ณัฐวัชร แก้วสม »