ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


4 เครื่องมือวัดพื้นฐานที่จำเป็นในงานอุตสาหกรรมมีอะไรบ้าง PICO มีคำตอบ


    เมื่อกล่าวถึงเครื่องมือวัด (Dimension) ในงานอุตสาหกรรมขั้นตอนการผลิต ถือเป็นสิ่งที่จำเป็น และ ขาดไปเสยไม่ได้ เพราะ ในขั้นตอนการผลิตนั้นต้องใช้เครื่องมือวัดที่มีความถูกต้อง และความเที่ยงตรงค่าที่แสดงออกมาเป็นตัวเลขบนเครื่องมือวัดเหล่านี้ต้องมีความเชื่อถือได้ เพื่อรักษามาตรฐานของการผลิตเอาไว้ ทำให้เครื่องมือวัดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในงานอุตสาหกรรม

 โดยเจ้าเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรมนั้นก็มีตั้งแต่ระบบ Analog หรือ ระบบที่มีการแสดงค่าโดยใช้สเกล และ เข็มชี้ และ แบบ Digital ที่ถูกพัฒนามาจากระบบ Analog ที่มีรูปแบบแสดงค่าออกมาเป็นระบบตัวเลขบนหน้าจอระบบดิจิทัลเพื่อความแม่นยำในการอ่านค่า และ ความง่ายในการอ่านค่ามากยิ่งขึ้น  ซึ่งในวันนี้ PICO จึงขอมาแนะนำ 4 เครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรมที่จำเป็นต้องมี ส่วนจะมีอะไรบ้างองไปดูกันเลยค่ะ

คาลิปเปอร์ (Caliper)
คาลิปเปอร์ หรือ เวอร์เนีย เป็นเครื่องมือวัดพื้นฐานมีการใช้งานมากเป็นอันดับต้น ๆ ในแวดวงภาคอุตสาหกรรมที่ใช้สำหรับวัดขนาด โดยหน้าตาของมันจะเป็นแท่งที่มีง่ามแนวนอนตรวบริเวณหัวของด้าม ที่สามารถปรับบีบเข้าบีบออกเพิ่มวัดขนาดของสิ่งของชิ้นนั้น ไม่ว่าจะเป็นความยาว เส้นผ่านศูนย์กลาง และ ความลึก ความสูงของวัตถุ 

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer)
ไมโครมิเตอร์ เป็นเครื่องมือวัดที่สามารถวัดได้ทั้งความกว้าง ยาว หรือความหนาของวัตถุที่มีขนาดเล็กและต้องการความละเอียดสูงกว่าการวัดของคาลิปเปอร์  โดยพื้นฐานการทำงานของไมโครมิเตอร์จะอาศัยหลักการเคลื่อนที่ตามเส้นรอบวงของเกลียว แล้วแสดงผลจากระยะที่เคลื่อนไปได้ออกมาเป็นตัวเลขของขนาดวัตถุที่ทำการวัด

ไดอัลเทสอินดิเคเตอร์ (Dial Test Indicator)
ไดอัลเทสอินดิเคเตอร์เป็นเครื่องมือวัดที่เหมาะกับงาน เช่น ตรวจสอบความเรียบ ตรวจสอบความขนาน วัดความเยื้องศูนย์ และวัดขนาด  โดยที่เจ้าไดอัลทสอินดิเคเตอร์ จะมีนาฬิกาวัดที่เหมาะกับงานวัดแบบเปรียบเทียบพื้นที่แคบ มีหัวสัมผัสวัดและแกนวัดเป็นลักษณะคานยื่นออกมาจากชุดนาฬิกาวัด เพื่อทำการวัดและตรวจสอบ มีค่าความละเอียดและความถูกต้องสูง

ไฮเกจ (Height Gauge)
ไฮเกจ เป็นเครื่องมือวัดขนาดความสูงสำหรับงานร่างแบบ (Lay-out) และ งาน Model ก่อนที่จะทำการผลิตจริง
   
      นอกจากเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรมทั้ง 4 ที่ PICO กล่าวมาแล้ว เครื่องมือวัดนั้นก็ยังมีอีกหลายประเภท และ หลายการใช้งาน ซึ่งหากคุณกำลังมองหาเครื่องมือวัดที่มีประสิทธิภาพ และ ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ ก็สามารถเข้ามาเลือกดู เลือกซื้อเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรมที่ https://www.pico.co.th ตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือวัดในงานอุตสาหกรรม ชั้นนำของระเทศ ที่มีสินค้าและบริการครอบคลุมถึง 7 ประเภทธุรกิจอุตสาหกรรม