ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จักกับเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าและก็การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

รู้จักกับโรคพิษสุนัขบ้า

 โรคพิษสุนัขบ้า หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “โรคกลัวน้ำ” เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสเรียกว่า Rabies Virus เชื้อโรคชนิดนี้มิได้มีแค่เพียงเฉพาะในหมาแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถเจอได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น แมว กระรอก กระแต ลิง ชะนี วัว ควาย หนู หมี เสือ ค้างคาว แรคคูน หรือแม้กระทั้งสะกั๊ง แม้กระนั้นจะพบได้มากที่สุดในสัตว์เลี้ยงประเภทสุนัขและก็แมว
 

โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อได้ทางใด

 เชื้อไวรัส Rabies Virus สามารถเข้าสู่ร่างกายคนได้ด้วยการข่วน กัด จนเกิดบาดแผลเปิด และการสัมผัสน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อโรคนี้ หรือน้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก แล้วก็รอยแผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากเป็นทางรอยแผลด้วยแล้ว เชื้อโรคจะสามารถเพิ่มได้อย่างรวดเร็วและเยอะขึ้น
 
 หลังจากนั้นเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจะเข้าสู่ประสาทและก็ระบบประสาทศูนย์กลาง เมื่อเชื้อโรคเจริญเติบโตแล้วก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น จะทำให้คนที่ได้รับเชื้อกำเนิดอาการบ้าคลั่งและกระวนกระวาย แต่ว่าหากเข้าสู่ไขสันหลังก็จะมีผลให้คนไข้มีอาการเป็นอัมพาตแล้วเสียชีวิตได้
 
 โรคพิษสุนัขบ้าจะใช้ระยะเวลาในการฟักตัวจนกระทั่งการเกิดอาการโดยประมาณ 5 วัน – 5 ปี ขึ้นกับความร้ายแรงของบาดแผล ตำแหน่งของแผล และก็ระยะทางของแผลไปยังสมอง
 
จำต้องโดนกัด หรือข่วนเช่นไรจึงติดโรค

 
หากสัมผัสเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าด้วยแนวทางดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น หรือบางทีอาจเพียงแต่ถูกสัตว์นั้นๆข่วน หรือกัด มีรอยแผลที่เลือดไม่ออก หรือเลือดไหลเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ มีรอยฟกช้ำ ไหมมีรอยแผลเลยก็ตาม จำเป็นที่จะต้องล้างรอบๆรอยแผลด้วยน้ำเกลือ ฟอกสบู่ และถูแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ แล้วหลังจากนั้นรีบไปพบแพทย์โดยทันที แต่ถ้าหากเพียงแต่สัมผัสลูกเนื้อลูบตัว หรือโดนน้ำลายสัตว์นั้นๆโดยไม่ได้มีรอยแผล ให้ทำความสะอาดรอบๆที่ไปสัมผัสก็พอเพียงแล้ว
 
การป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

 วัคซีนพิษสุนัขบ้าสร้างขึ้นมาจากเชื้อไวรัส Rabies Virus ที่ทำให้ตายแล้ว เมื่อฉีดวัคซีนเข้าสู่ร่างกายก็จะเข้าไปกระตุ้นให้สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แม้กระนั้นจะได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดก็เมื่อใช้ร่วมกับเซรุ่มอิมมูโนโกลบุลิน
 
วัคซีนพิษสุนัขบ้าแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด ดังต่อไปนี้

 
 1. {ชนิด|ประเภท|จำพวกป้องกันก่อนการสัมผัสโรค (Pre – exposure vaccination) เหมาะสำหรับคนที่มีการเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อชนิดนี้ค่อนข้างจะสูง อย่างเช่น ผู้ทำงานในห้องแลป ผู้ที่ค้นคว้าวิจัย หรือผู้กระทำหน้าที่ผลิตเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า คนที่มีความเสี่ยงเพราะเหตุว่าอาชีพที่อาจจะสัมผัสกับสัตว์ได้ ได้แก่ สัตวแพทย์ ผู้ช่วยสัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พนักงานส่งสินค้าตามบ้าน รวมทั้งผู้ที่ต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า เป็นการฉีดเพื่อผู้ที่มีการเสี่ยงกลุ่มนี้มีระดับภูมิต้านทานโรคสูงพอที่จะป้องกันการรับเชื้อ ซึ่งอาจมีโอกาสได้ไปสัมผัสได้ช่วงเวลาที่ดำเนินการโดยไม่ได้คาดคิด ภายหลังจากฉีดแล้วควรมีการสำรวจระดับภูมิต้านทานโรคทุกๆ1 ปี ยิ่งไปกว่านี้หากเฉีดวัคซีนสุดแต่ไปได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า อาการก็จะไม่ร้ายแรงมากนัก มีค่าใช้จ่ายที่ลดน้อยลง และไม่ควรต้องให้เซรุ่มอิมมูโนโกลบุลินอีกด้วย
 2. {ชนิด|ประเภท|จำพวกป้องกันหลังการสัมผัสโรค (Post – exposure vaccination) เป็นการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโรค Rabies virus หลังจากการได้สัมผัส การรับเชื้อโรค หรือได้รับบาดเจ็บจากสัตว์ที่มีเชื้อโรคชนิดนี้ไปแล้ว
 
ผลข้างเคียงจากวัคซีนพิษสุนัขบ้า

  • รอบๆที่ฉีดวัคซีนมีอาการบวมแดงหรือรู้สึกปวด
     ปวดกล้ามเนื้อแล้วก็ข้อต่อ
  • วิงเวียนศีรษะ ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง
  • เมื่อยล้า หรืออ่อนล้ามากไม่ปกติ
     


โรคพิษสุนัขบ้าใช่ว่าจะมีแค่เพียงเฉพาะฤดูร้อนเท่านั้นแต่ว่าสามารถเกิดขึ้นรวมทั้งเป็นไปได้สม่ำเสมอทุกฤดูกาล ดังนั้นเมื่อฉีดวัคซีนแล้วเพื่อความสามารถที่สมบูรณ์ก็ควรจำต้องฉีดให้ครบ ถ้าคลาดเคลื่อนจากที่หมอกำหนด 2-3 วัน ยังสามารถฉีดถัดไปได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ โดยเข้ารับบริการได้ทั้งโรงพยาบาลของเมืองแล้วก็เอกชนแล้วก็สถานีอนามัยใกล้บ้านด้วยเช่นเดียวกัน
 
https://www.honestdocs.co/understanding-rabies-and-rabies-vaccines

Tags : วัคซีนพิษสุนัขบ้า,-