ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มารู้จัก DHA สารอาหารที่จำเป็นของทุกคน

   คุณแม่ๆ ทุกท่านโดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่เคยได้ยินหรือรู้จัก DHA กันหรือไม่คะ แล้วทราบหรือไม่ว่า DHA เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตให้กับลูกน้อยของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี หากคุณแม่ยังไม่ทราบกัน ถ้าเช่นนั้น เรามารูจักกับ dha กันเลย
     DHA เป็นกรดไขมันจำเป็นในตระกูลโอเมก้า 3 ที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมองและจอประสาทตา ซึ่งในสมองและเซลล์ประสาท ตานั้นจะประกอบด้วยกรดไขมันหลายชนิด แต่ DHA เป็นกรดไขมันที่มีมากที่สุด จะพบในสมอง 40% และในจอประสาทตา 60% ดังนั้น DHA จึงเป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญของเซลล์สมอง ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของปลายประสาทที่เรียกว่า เดนไดรต์ (dendrite) ซึ่งทำหน้าที่ถ่ายทอดสัญญาณและส่งผ่านข้อมูลระหว่างเซลล์สมอง ทำให้เกิดความจำและการเรียนรู้ จากผลการวิจัยพบว่าเด็กที่ได้รับ DHA จะมีพัฒนาการของสมองและสายตา ความสามารถในการจำ และการแก้ปัญหาดีกว่าเด็กที่ไม่ได้รับ DHA
DHA เป็นกรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น ซึ่งเราจะพบ DHA ในนมแม่ ซึ่ง DHA ในนมแม่ได้มาจากอาหารที่แม่รับประทาน ดังนั้นถ้าแม่รับประทานอาหารที่มี DHA สูง เช่น ปลาที่มี DHA สูง นม หรืออาหารเสริมที่มี DHA ปริมาณ DHA ในน้ำนมแม่ก็จะสูงด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อการสร้างเซลล์สมองนับแสนล้านเซลล์ของลูก  นอกจากนี้เราจะพบ DHA  ในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาโอลาย ปลาทู และสาหร่ายทะเลบางชนิด และมีมากในปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน
ดังนั้น คุณแม่จึงควรให้ความสำคัญในการเลือกอาหารให้ลูกน้อยของคุณที่มี  DHA  เพราะหากเด็กไม่ได้รับสารอาหารที่มี DHA มากพอจะทำให้มีปัญหาต่อการมองเห็น รวมทั้งทำให้ระดับไอคิวลดต่ำลง กลายเป็นเด็กสมาธิสั้น เรียนรู้ทักษะในด้านต่างๆ ได้ช้าลง  DHA ไม่ใช่แต่จะมีส่วนสำคัญต่อลูกน้อยของคุณเท่านั้น ยังมีส่วนสำคัญกับคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นวัยทำงานเพราะหากระดับของสาร DHA ในสมองลดต่ำลงจะก่อให้เกิดความเครียดและเกิดภาวะซึมเศร้าขึ้นได้ เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ DHA มีความสัมพันธ์กับอารมณ์ของคนเรา มีงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยที่หดหู่ ซึมเศร้า สามารถมีอารมณ์ดีขึ้นได้ภายใน 4 เดือนเมื่อได้รับอาหารที่มีส่วนผสมของโอเมก้า 3 เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 สามารถกระตุ้นการสร้างสารเคมีในสมองชื่อซีโรโทนิน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการซึมเศร้าได้และยังมีรายงานทางการศึกษาของหลายๆที่พบว่า คนที่กินปลาซึ่งเป็นแหล่งของ DHA มากที่สุด จะมีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าต่ำที่สุด  นอกจากนี้ DHA ก็ยังมีความสำคัญกับผู้สูงอายุเพราะหากระดับของสาร DHA ลดต่ำลง ก็จะส่งผลให้กลายเป็นโรคอัลไซเมอร์ และมีปัญหาในด้านสายตาได้อีกด้วย
จากสิ่งที่กล่าวไปทำให้เราทราบว่า DHA นับว่าเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญสำหรับคนทุกช่วงวัย ดังนั้น คุณควรเห็นถึงความสำคัญในการรับประทานอาหารที่มีสาร DHA เป็นหลักด้วย อีกทั้งในปัจจุบัน ก็มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ มากมายที่มี DHA เป็นส่วนประกอบหลัก ดังเช่น Mead Johnson ni ที่เป็นผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมาโดยเฉพาะเพื่อทุกคนในครอบครัวของคุณ