ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เช็คลิสต์ 4 ถนนเลียบชายทะเล ที่นักปั่นจักรยานต้องไปสักครั้ง

เช็คลิสต์ 4 ถนนเลียบชายทะเล ที่นักปั่นจักรยานต้องไปสักครั้ง

   หนึ่งในกีฬากลางแจ้งยอดฮิตในปัจจุบัน นั่นก็คือ การปั่นจักรยาน หลายคนชอบปั่นจักรยานเพราะได้ออกกำลังกายและช่วยให้สุขภาพแข็งแรงแล้ว อีกทั้งยังเป็นการช่วยลดมลพิษทางอากาศเพราะไม่ต้องอาศัยน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดชมรมนักปั่นจักรยานขึ้นมากมายเพื่อรวมตัวกันไปปั่นจักรยานตามเส้นทางท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจ คือ ถนน เลียบ ชายทะเล เพราะเป็นเส้นทางการปั่นจักรยานที่ปลอดภัย พร้อมทั้งได้ชื่นชมกับธรรมชาติแสนสวยงามสองข้างทางไปด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีถนนเลียบชายหาด 4 ที่มาให้เช็คลิสต์กัน
 
1.   เส้นทางปั่นจักรยานหาดบางแสน จังหวัดชลบุรี หากพูดถึงการปั่นจักรยานแล้วไม่พูดถึงบางแสนก็คงไม่ได้ เพราะเป็นกิจกรรมที่โดดเด่นอีกอย่างหนึ่งของหาดแห่งนี้คือ การปั่นจักรยานรับลมทะเลและชมวิวทิวทัศน์สองข้างทาง สำหรับเส้นทางท่องเที่ยวที่แนะนำสำหรับนักปั่นจักรยานควรเริ่มตั้งแต่ มหาวิทยาลัยบูรพา ปั่นไปตามเส้นทางปั่นจักรยานบน ถนนเลียบชายหาด สำหรับสถานแวะพักยอดนิยมคือ ‘แหลมแท่น’ จุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของบางแสนที่นักปั่นทุกคนไม่ควรพลาด รวมถึง ‘เขาสามมุข’ จุดชมวิวสวย ๆ ที่ต้องออกแรงปั่นสักนิด แต่รับรองเลยว่าวิวสวยสมกับความพยายามแน่นอน

2.   ถนนเฉลิมบูรพาชลทิตหรือ ถนนชล-จันท์ ซึ่งหลายคนอาจไม่ทราบว่า ถนนเลียบชายหาด เป็นถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ครอบคลุมเส้นทาง ถนนเลียบชายทะเล ตั้งแต่จังหวัดชลบุรี แหลมแม่พิมพ์ จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี ไปจนถึงจังหวัดตราด รวมระยะทางความยาวของถนนทั้งสิ้น 111 กิโลเมตร สำหรับ แห่งนี้ได้รับการขนานนางว่า ‘Scenic Route’ หรือ ‘เส้นทางชมวิวสุดงดงาม’ ด้วยมีทัศนียภาพที่สวยงามของภูเขาและทะเลสองข้างทางตลอดเส้นทาง เหมาะสำหรับการชวนกลุ่มเพื่อนไปปั่นจักรยาน ส่วนเรื่องความปลอดภัยนั้นต้องบอกว่าแม้ ถนนเลียบชายหาด แห่งนี้จะเป็นเส้นทางถนน 2 เลนสวนกัน แต่ก็มีเลนจักรยานโดยเฉพาะบริเวณไหล่ทางทาเป็นสีแดงที่พื้นถนนเป็นการแบ่งช่องทางกันอย่างชัดเจน สำหรับจุดเริ่มต้นของเส้นทางการปั่นจักรยานแนะนำว่าควรเริ่มตั้งแต่อ่าวคุ้งวิมาน จังหวัดจันทบุรี โดยตลอดเส้นทางมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้หยุดพักแวะเที่ยวชมความสวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางคดเคี้ยวเลียบเลาะภูเขาและทะเลรูปตัวเอส หาดแหลมสน ปากแม่น้ำจันทบุรี จุดชมวิวเนินนางพญา ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่เหมาะสำหรับนักปั่นสายอึดที่ชอบปั่นจักรยานไกล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม

3.   เส้นทางปั่นจักรยาน ถนนเลียบชายหาด แม่รำพึง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นทะเลฝั่งตะวันออกยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติมานอนเล่นพักผ่อนริมหาด เพระนอกจากจะมีบรรยากาศชายหาดที่เงียบสงบแล้ว ยังมีร้อนค้าและที่พักในทุกระดับไว้ให้บริการ สำหรับการปั่นจักรยานไปตาม ถนนเลียบชายทะเล หาดแม่รำพึงนั้นเรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่เงียบสงบเหมาะสำหรับแวะชมวิวทิศทัศน์และทัศนียภาพของชายฝั่งทะเล จังหวัดระยอง ได้อย่างเพลิดเพลิน แต่แนะนำว่าควรปั่นจักรยานไปชมความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นที่อุทยานเขาแหลมหญ้าด้วย เพื่อเก็บภาพแสงแรกของวันกลับบ้านเป็นที่ระลึก

4.   เส้นทางปั่นจักรยาน ถนนเลียบชายหาด ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จัดเป็นหนึ่งในเส้นทางปั่นจักรยานที่เหมาะสำหรับนักปั่นที่ชื่นชอบธรรมชาติสองข้างทาง โดยเส้นทางนี้จะมีความยาวตั้งแต่ปากน้ำปราณ โดยต้องปั่นไปตาม ถนนเลียบชายทะเล เรื่อย ๆ จนถึงเขากะโหลก ผ่านหาดสามร้อยยอด และไปสิ้นสุดที่หาดสามพระยา รวมระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 80 กิโลเมตร แต่อย่างไรก็ตาม เส้นทางจากหาดสามร้อยยอดไปจนถึงหาดสามพระยาไม่เป็นที่นิยมของนักปั่นจักรยานมากนักเพราะต้องปั่นบนถนนสาย 1020 ทำให้นักปั่นส่วนใหญ่มักปั่นกันแค่เส้นทางจากปากน้ำปราณจนถึงหาดสามร้อยยอดเป็นส่วนใหญ่
   
   4 ถนนเลียบชายหาดที่เราแนะนำเพื่อให้นักปั่นจักรยานได้ไปเช็คลิสต์กัน มีทั้งความปลอดภัยและความสวยงามตลอดสองข้างทาง เพราะในปัจจุบันมีการส่งเสริมจากภาครัฐและเอกชนมากยิ่งขึ้น ทำให้นักปั่นจักรยานทุกคนสามารถปั่นกินลมชมวิวธรรมชาติได้อย่างสบายใจไร้กังวล