ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ลูกรักของคุณแม่ จะต้องได้รับประโยชน์นมแม่อย่างไรจึงเหมาะสม?

ลูกรักของคุณแม่ จะต้องได้รับประโยชน์นมแม่อย่างไรจึงเหมาะสม?

   เชื่อว่าทุกคนคงจะทราบถึง ประโยชน์นมแม่ ว่านอกจากจะมีความสำคัญต่อลูกและมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ในการช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยแรกเกิดแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้นลูกน้อยควรต้องได้รับนมแม่อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะน้ำนมในช่วงแรกของแม่ที่จะมีสีเหลืองขุ่นมากเป็นพิเศษเพราะอุดมไปด้วย mfgm คือ สารที่จำเป็นต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของลูกน้อยและสารคาโรทีน นอกจากนี้ในน้ำนมของแม่ยังมีทั้งกรดไขมันและโปรตีนที่มีประโยชน์ต่อ พัฒนาการเด็ก ให้มีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย แต่คุณแม่หลาย ๆ คนก็อาจยังสงสัยว่าการให้นมแก่ลูกน้อยนั้นจำเป็นต้องให้ถึงช่วงอายุเท่าใดจึงจะเหมาะสม มาหาคำตอบกันเลยดีกว่า

1.   ประโยชน์ของนมแม่ต่อร่างกายของเด็ก เมื่อเด็กอายุมากกว่า 6 เดือน โดยทั่วไปจะเริ่มรับประทานนมแม่ลดน้อยลง เพราะมีอาหารจากแหล่งอื่น ๆ เข้ามาทดแทน ทั้งยังเป็นช่วงที่ฟันของเด็กเริ่มได้รับการพัฒนามากขึ้น เด็กจึงสามารถช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น จนทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนเลิกให้นมลูกไป แต่ทราบหรือไม่ว่าแม้ว่าลูกจะมีอายุครบ 6 เดือนแล้ว ร่างกายของลูกก็ยังจำเป็นต้องได้รับนมแม่เพื่อนำไปเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่จำเป็นอยู่ต่อไป ซึ่งคุณแม่สามารถให้นมแม่เป็นอาหารเสริมเพิ่มจากอาหารหลักอื่น ๆ ได้

2.   ระยะแรกของการให้ลูกดื่มนมแม่ เด็ก ๆ ควรได้รับนมแม่ตั้งแต่วัยแรกเกิด เพราะช่วงเวลาดังกล่าวถือเป็นช่วงที่เด็กยังไม่พร้อมรับสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ มากเกินไป นมแม่ถือเป็นสารอาหารตามธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อลูกน้อยมากที่สุด มีสาร mfgm คือ ตัวช่วยพัฒนาการเด็กโดยเฉพาะระบบประสาทและสมอง ลูกน้อยจะไม่เกิดอาการแพ้ หรือติดเชื้อโรคเหมือนกับการรับประทานอาหารจากแหล่งอื่น ๆ

3.   ระยะที่ควรหยุดให้นม จากงานวิจัยที่เผยแพร่ในเอกสารเดอะแลนชิคอันเป็นวารสารทางการแพทย์ที่มีการเผยแพร่ไปทั่วโลกได้ระบุว่าการให้นมแม่ที่ดีควรให้ลูกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วัยแรกเกิดจนอายุครบ 2 ปี เนื่องจากการสังเกตพบว่าเด็กที่ได้รับน้ำนมแม่จนถึงวัย 2 ขวบนั้น จะมี พัฒนาการเด็ก ทางสติปัญญา อารมณ์ และสุขภาพร่างกาย ดีกว่าเด็กที่ได้รับนมน้ำแม่เป็นระยะเวลาน้อยกว่านั้น

   จึงอาจกล่าวได้ว่าการที่ลูกจะได้รับ ประโยชน์นมแม่ ได้อย่างเต็มที่นั้น อยู่ที่วิธีการให้นมที่เหมาะสมของแม่ด้วย โดยในช่วงตั้งแต่แรกเกิดจนถึงอายุ 6 เดือนนั้น ควรได้รับประทานแต่นมแม่เพียงอย่างเดียว เพราะระบบย่อยอาหารของเด็กยังไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ เสี่ยงต่ออาการแพ้หรืออาหารไม่ย่อยได้ง่าย แต่หลังจากนั้นคุณแม่สามารถค่อย ๆ ปรับเพิ่มอาหารอ่อน ๆ ทดแทนนมแม่ได้ แต่ก็ยังควรให้นมแม่เป็นอาหารเสริมอย่างสม่ำเสมอจนลูกน้อยอายุครบ 2 ขวบนั่นเอง