ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ถ่ายรูปสวยถูกใจไร้แสงรบกวนด้วยอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง mirrorless

ถ่ายรูปสวยถูกใจไร้แสงรบกวนด้วยอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง mirrorless เทคนิคดี ๆ ในการบอกลาแสง

ถึงแม้ว่าแสงแดดจะเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพแต่หากแสงแดดจ้าเกินไปก็ทำให้ถ่ายออกมาแล้วไม่สวยได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมเข้ามาช่วยให้ควบคุมแสงได้ง่ายขึ้น เพื่อให้การถ่ายออกมาเสร็จสมบูรณ์อย่างที่ใจต้องการ โดยอุปกรณ์ที่หยิบมาแนะนำในวันนี้เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันได้ทั้งแสงแดดและแสงไฟ และใช้ได้ทั้งกล้อง DSLR และ กล้อง mirrorless ซึ่งนั่นก็คือ เลนส์ฮูด (Lens Hoods)

เลนส์ฮูด (Lens Hoods) เป็นอุปกรณ์ป้องกันการกระแทกสำหรับเลนส์ มีการใช้งานกันมานานและยังนิยมใช้อยู่ เป็นเกราะป้องกันหน้าเลนส์ที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้หน้าเลนส์และตัวเลนส์ไปขูดหรือกระแทกเข้ากับอะไร โดยเลนส์ฮูดจะมีขอบที่ค่อนข้างหนาและสูง มีลักษณะโค้งเป็นคลื่น ออกแบบมาเพื่อช่วยตัดแสงรบกวนขณะถ่ายภาพ ทำให้แสงไม่เข้ามาตัดหน้าเลนส์ ช่วยให้ถ่ายได้ชัดและดูสวยมากขึ้น เพราะหากถ่ายโดยไม่ใช้เลนส์ฮูดจะมีแสงลอดผ่านเข้ามาที่หน้าเลนส์ทำให้ภาพออกมาเห็นเป็นแสงขาว ๆ เป็นจุด ๆ หรือเป็นทาง ๆ
การถ่ายภาพที่หลายคนชอบทำคือ ถ่ายโดยใช้เลนส์อย่างเดียว ไม่ได้ใส่เลนส์ฮูด ซึ่งถามว่าเป็นการถ่ายภาพที่ผิดวิธีหรือไม่ ก็ต้องบอกไม่ผิด ขึ้นอยู่กับสไตล์การถ่ายภาพของแต่ละคนมากกว่าเพราะบางคนก็ถนัดแบบไม่ใส่ฮูด แต่หลายคนก็เลือกที่จะใส่ไว้เพราะนอกจากจะช่วยให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นแล้วยังเป็นอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยอีกด้วย เพราะเลนส์นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างแข็งแรงและมีน้ำหนักค่อนข้างมาก หากเลนส์ไปกระแทกโดนศีรษะใครหรือเหวี่ยงไปโดนหางคิ้วใครก็ทำให้เลือดออกได้เช่นกัน การใส่เลนส์ฮูดเอาไว้จึงไม่ใช่แค่ความปลอดภัยของเลนส์เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ที่อยู่รอบข้างด้วย

ได้รู้ถึงประโยชน์ดี ๆ ของเลนส์ฮูด (Lens Hoods) กันไปแล้ว หากใครที่ยังไม่เคยใช้ก็สามารถหาซื้อมาใช้กับ กล้อง mirrorless กันได้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์และสวยงาม ใส่แล้วดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น ส่วนวิธีการเลือกซื้อแนะนำว่าให้เลือกของที่ดีและมีคุณภาพเพราะจะใช้งานได้นานกว่าและช่วยป้องกันได้ดีกว่า อีกทั้งการซื้อเลนส์ฮูดก็ไม่ได้ซื้อกันบ่อย ๆ เมื่อซื้อแล้วควรเลือกแบบที่มีคุณภาพไปเลยเพราะใช้งานได้นานและคุ้มค่ากว่า

ก่อนใส่เลนส์ฮูดควรทำความสะอาดเลนส์ที่ กล้อง mirrorless ให้สะอาดเสียก่อน เพื่อไม่ให้มีฝุ่นหรือคราบเหงื่อ คราบน้ำติดอยู่ วิธีการทำความสะอาดคือ ใช้กระดาษเช็ดเลนส์เช็ดให้สะอาดและใช้ผ้าเช็ดกล้องเช็ดที่ตัวกล้อง จากนั้นจึงค่อยใส่เลนส์ฮูดลงไป และเมื่อไม่เลิกใช้งานแล้วควรทำความสะอาดเลนส์ฮูดก่อนเก็บเข้าที่ทุกครั้ง