ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

174589 กระทู้ ใน 57521 หัวข้อ- โดย 37523 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: คณิตาบุญทา

มกราคม 20, 2019, 12:51:23 PM
การให้บริการทางธุรกิจ | Business Serviceการศึกษา | EducationCompetency คืออะไร? ช่วยให้การพัฒนาบุคลากรดีได้ยังไง? ตามมาดูกัน!
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: Competency คืออะไร? ช่วยให้การพัฒนาบุคลากรดีได้ยังไง? ตามมาดูกัน!  (อ่าน 55 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
DigitalK
สนใจแฟรนไชส์มาก
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 21

ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2018, 11:18:59 AM »

ทุกๆ องค์กร ทุกๆ บริษัทไม่ว่าจะเล็กหรือแค่ไหน เชื่อว่าต้องมีหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนองค์กรไปสู่ความสำเร็จได้นั้นก็คือการพัฒนาบุคลากรภายในองค์กร ที่แน่นอนว่ากว่าบุคลากรคนหนึ่งจะก้าวขึ้นมาเป็นคนที่มีศักยภาพได้นั้นจะต้องอาศัยทั้งระยะเวลาประสบการณ์ในการทำงาน ทักษะความสามารถและความรู้เฉพาะด้านของแต่ละบุคคล หรือที่เรียกแบบรวมๆ ว่า “Competency” โดย Competency หรือความสามารถนี้แบ่งออกแยกย่อยได้อีก 4 ข้อหลักๆ ได้แก่

1. ความสามารถหลัก (Core Competency) คือพฤติกรรมของแต่ละบุคคลที่สะท้อนให้เห็นถึงความรู้ ทักษะ ทัศนคติ หากพนักงานในองค์กรมีข้อดีข้อนี้จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาบุคลากรขององค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายตามวิสัยทัศน์ได้จริง
2. ความสามารถด้านการบริหาร (Managerial Competency) คือความรู้และความสามารถด้านการบริหารจัดการ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่บุคลากรทุกคนจำเป็นต้องมี เพื่อการทำงานเป็นทีม การติดต่อสื่อสาร การแก้ปัญหา การแสดงออกถึงภาวะผู้นำ และมีความคิดสร้างสรรค์
3. ความสามารถตามตำแหน่งหน้าที่ (Functional Competency) คือความรู้ความสามารถเฉพาะด้านที่แสดงออกให้เห็นถึงทักษะและคุณลักษณะของบุคคลที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานแต่ละประเภท
4. ความสามารถจากลักษณะส่วนบุคคล (Personal Attribute) คือทักษะที่เกี่ยวข้องกับลักษณะเฉพาะของบุคคล เช่น แรงจูงใจ ทัศนคติ ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานเห็นได้ชัดว่า Competency นั้นสามารถใช้ในการพัฒนาบุคลากรเพื่อให้สอดคล้องกับสิ่งที่องค์กรกำหนดได้ แต่หากใครคนใดคนหนึ่งในองค์กรของคุณไม่ได้มีคุณสมบัติครบทั้ง 4 ข้อนี้ก็ไม่ได้ปัญหาร้ายแรงแต่อย่างใด เพราะการฝึกฝนและการให้ความรู้สามารถทำให้ทุกข้อเกิดขึ้นจริงได้จากการที่บริษัทนั้นๆ จัดโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรในแต่ละด้านเพื่อเป็นการพัฒนาบุคลากรและผลักดันให้พนักงานมีความเชี่ยวชาญและมีประสิทธิภาพในการทำงานมากยิ่งขึ้น

โดยโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรของแต่ละสถาบันนั้นก็จะมีหลักสูตรที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ที่ศูนย์การเรียนรู้ เอ็ม อะคาเดมี่ ที่จะสามารถช่วยพัฒนาบุคลากรของคุณจากภายในสู่ภายนอก โดยจะมีทั้งหลักสูตรการพัฒนาบุคลากรและประสิทธิภาพผู้นำสู่ความเป็นเลิศ , หลักสูตรทางเลือกโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรสำหรับกลุ่มธุรกิจและบริษัทเอกชน และหลักสูตรทางเลือกสำหรับกลุ่มข้าราชการและองค์กรรัฐวิสหากิจ ที่หลักสูตรต่างๆ เหล่านี้จะเน้นการพัฒนาบุคลากรในแต่ละด้าน ทั้งการสร้างความคิดแบบผู้นำ การสื่อสารอย่างมืออาชีพ การพัฒนากระบวนการคิด การยกระดับการบริการ และการสร้างทีม ซึ่งเหมาะสมกับบุคลากรหลากหลายตำแหน่ง ตั้งแต่ ระดับพนักงาน ที่ปรึกษา ผู้จัดการ ตลอดจนระดับผู้บริหาร

หากองค์กรของคุณเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่กำลังวางแผนในเรื่องของการพัฒนาบุคลากร อย่ารอช้าที่จะดำเนินการจัดหาโครงการอบรมพัฒนาบุคลากรเพื่อช่วยให้บุคลากรของคุณมีทักษะในด้านต่างๆ ที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะสามารถนำทักษะที่ได้เรียนรู้ไปต่อยอดในการทำงานได้แล้ว ยังเป็นการเพิ่มความสามัคคีให้การทำงานเป็นทีมสามารถดำเนินไปอย่างลุล่วง รวมถึงสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าเพื่อเพิ่มโอกาสในการคว้าความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ให้แก่องค์กรของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบอีกด้วยบันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  


ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ
(ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.
รวมคอร์สเรียนแฟรนไชส์ Step by Step
[X] Close