ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เครื่องซักผ้าฝาบน "ซักผ้าไม่สะอาด" เรื่องจริงหรือความเข้าใจผิด

เมื่อกล่าวถึงแนวทางในการซักผ้าแล้ว เครื่องซักผ้า นับว่าเป็นเครื่องใช้กระแสไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่มีความหมาย แล้วก็มีหน้าที่กับกิจกรรมนี้มากอย่างยิ่ง

อย่างที่เราทราบดีว่า เครื่องซักผ้าที่ผลิตออกมาจัดจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีอยู่ทั้งผอง 3 จำพวก ดังเช่น เครื่องซักผ้าฝาบน เครื่องซักผ้าฝาหน้า และเครื่องซักผ้าแบบ 2 ถัง ในบรรดาเครื่องซักผ้าพวกนี้ เครื่องซักผ้าฝาบน เป็นชนิดที่คนอีกจำนวนไม่น้อยกล่าวกันเยอะที่สุดว่า ซักผ้าได้ไม่สะอาดเท่ากับชุดแต่งกายอื่น บางครั้งบางคราวเอาผ้าใส่ลงไปแล้วเสมือนเพียงแค่เอาผ้าไปจุ่มลงน้ำเฉยๆคราบสกปรกทั้งหลายยังคงติดอยู่ บางคนถึงกับขนาดชี้แนะคนอื่นที่จะซื้อเครื่อซักผ้าว่า อย่าซื้อเครื่องซักผ้าฝาบน ให้ซื้อเครื่องแบบฝาหน้า หรือไม่ก็ 2 ถังไปเลยดีกว่า คำถามเป็น ความเชื่อดังที่กล่าวถึงมาแล้วเกิดเรื่องจริงหรือ การที่เครื่องซักผ้าฝาบนซักไม่สะอาดเกิดจากตัวเครื่องจริงๆหรือเป็นเนื่องจากมูลเหตุอื่นกันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ขั้นตอนแรก จะขอชี้แจงหลักการทำงานของเครื่องซักผ้าฝาบนก่อน ถังซักของเครื่องซักผ้าประเภทนี้มีลักษณะเป็นถังซักแนวดิ่ง เมื่อนำผ้าใส่ถังซักที่มีน้ำเต็ม ผ้าจะไปอยู่ตรงกลางของถังซัก และก็เมื่อสั่งให้เครื่องดำเนินการ ถังซักจะหมุน ผ้าที่อยู่ในถังจะถูกเขย่าอย่างแรงจนสิ่งสกปรกหลุดออก ในเครื่องซักผ้าบางรุ่น จะมีส่วนใบพัดที่ก้นถัง ซึ่งใบพัดนี้จะปฏิบัติภารกิจช่วยปั่นผ้าอีกทีหนึ่ง ทำให้ช่องทางที่สิ่งสกปรกจะหลุดออกมาจากผ้านั้นมีมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เนื่องจากว่าถังซักของเครื่องซักผ้าฝาบนเป็นถังซักแนวตั้ง ทำให้ผ้าไม่ค่อยได้สัมผัสกับถังซัก ส่งผลให้ผ้าไม่ได้รับการขยี้มากพอราวกับอย่างเครื่องซักผ้าฝาหน้า ทั้งตัวใบพัดที่ตูดถังซักก็มิได้มีพลังปั่นรุนแรงเหมือนอย่างเครื่องซักผ้า 2 ถัง เมื่อผนวกกับรูปแบบของถังซักที่ค่อนข้างจะลึก ยิ่งทำให้ดูท่าผ้าที่ได้จะไม่ค่อยสะอาดเท่าไรนัก อย่างไรก็ตาม พวกเราจะบอกว่าเครื่องซักผ้าฝาบนซักได้ไม่สะอาดเลยก็คงจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะหากว่าพวกเราใส่แฟ้บ น้ำยาซักผ้า และก็น้ำยาปรับผ้านุ่มในจำนวนที่เหมาะสมแล้ว แนวทางซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนก็สามารถทำได้อย่างเต็มคุณภาพด้วยเหมือนกัน

ดังนี้ ก็เลยสามารถสรุปได้ว่า ลักษณะทางด้านกายภาพของเครื่องซักผ้าฝาบน แม้จะดูทำให้แนวทางในการซักผ้าทำเป็นไม่เต็มความสามารถเท่ากับเครื่องซักผ้าหน้า หรือเครื่องซักผ้า 2 ถังก็ตาม แต่มันก็สามารถทำได้ดีในระดับหนึ่ง ด้วยเหตุนั้นข้อนี้จึงบางทีอาจไม่ใช่ต้นสายปลายเหตุหลัก ด้วยเหตุนั้นถัดไปพวกเราจะมาดูกันว่า มูลเหตุหลักที่ทำให้เครื่องซักผ้าฝาบนซักผ้าได้ไม่สะอาดเท่าที่ควรนั้นมีอะไรบ้าง

1. การใส่ผ้าลงในเครื่องมากเกินความจำเป็น ข้อนี้ถือเป็นมูลเหตุหลักที่ทำให้วิธีสำหรับซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนไม่สะอาดอย่างยิ่งจริงๆ เพราะดังที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เครื่องซักผ้าฝาบนมีลักษณะถังซักเป็นแถวตั้ง เมื่อใส่ผ้าลงไป เริ่มต้นผ้าจะกระจุกอยู่ตรงกลางก่อน แล้วจึงจะแผ่ขยายออกสู่ข้างๆ ทั้งการทำงานของเครื่องซักผ้าฝาบนก็คือ ถังซักจะหมุนเพื่อให้น้ำกระฉอกกระแฉก แล้วผ้าจะถูกสลัดจนถึงสิ่งสกปรกหลุดออกมา ถ้าหากใส่ผ้าลงไปเยอะแยะเกินความจำเป็น ผ้ามากมายจะกลุ่มอยู่กึ่งกลางถังซัก และก็เครื่องซักผ้าฝาบนจะไม่อาจจะทำสลัดผ้าเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกได้ ถึงแม้ว่าก้นถังซักจะมีใบพัดเพื่อช่วยสำหรับการปั่น แต่การใส่ผ้าลงไปมากมายเกิน ก็จะมีผลให้ผ้าเกิดการแทรกคุ้นเคย แล้วก็จะมีผ้าเพียง 1-2 ชิ้น ที่ถูกปั่นด้วยใบพัดจริงๆแค่นั้น ท้ายที่สุดผ้าที่ใส่ไปก็จะไม่สะอาด ด้วยเหตุนั้นการจะซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนนั้นมีหลักอยู่ว่า อย่าใส่ผ้าลงไปเยอะแยะเกิน ให้ใส่ไว้ด้านในปริมาณพอควร กะให้ผ้าแต่ละชิ้นมีช่องว่างระหว่างกันสักนิด ถ้าหากผ้าชิ้นใดมีคราบเปื้อนฝังแน่น ให้ใช้แปรงขัดสักน้อยก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยนำใส่เครื่องเพื่อซักถัดไป เท่านี้ผ้าก็จะสะอาดด้วยเครื่องซักผ้าฝาบนแล้ว

2. การใส่ผงซักฟองลงไปในปริมาณไม่พอ หรือใส่มากจนเกินไป เครื่องซักผ้าฝาบนจะแตกต่างจากเครื่องซักผ้าฝาหน้าตรงที่ไม่มีระบบคำนวณจำนวนแฟ้บ และในขณะเดียวกันก็ไม่อาจจะวัดความเข้มข้นของแฟ้บได้ด้วยตัวเองเหมือนเครื่องซักผ้า 2 ถัง ถ้าเกิดใส่ผงซักฟอกลงเครื่องไม่เพียงพอ วิธีการทำความสะอาดจะทำเป็นไม่เต็มกำลัง แต่ถ้าเกิดใส่มากจนเกินไป จะทำให้แฟ้บในถังซักมีความเข้มข้นสูงจนการล้างทำได้ไม่หมด กำเนิดกลิ่นผงซักฟอกติดตามเสื้อผ้า โดยเหตุนี้ การใส่แฟ้บในเครื่องซักผ้าจำเป็นที่จะต้องใส่ไว้ด้านในจำนวนที่เหมาะสม ถ้าผ้ามีปริมาณไม่เยอะมาก ให้ใส่สัก 1-2 ช้อนก็พอเพียงแล้ว

จากเหตุผลทั้งสิ้นทั้งหมดทั้งสิ้นที่ว่ามานี้ ก็เลยเอามาสู่บทสรุปที่ว่าเครื่องซักผ้าฝาบนสามารถซักผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้เครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือเครื่องซักผ้าแบบ 2 ถังเลย เพียงแค่พวกเราจะต้องใส่ผ้าและผงซักฟอกลงไปในจำนวนที่เหมาะสม อย่าให้มากจนเกินไป รวมทั้งอย่าให้ไม่พอ เท่านี้ก็สามารถซักผ้าได้สะอาดแล้ว

ที่มา บทความเครื่องซักผ้าฝาบน: Index Living Mall