ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ช่วยกันประหยัดก่อนจะสาย! การอนุรักษ์พลังงานทำได้ง่ายๆ เริ่มที่ตัวเรา

ในปัจจุบันมีหลายหน่วยงานไม่เพียงการไฟฟ้าหรือการประปา แต่บริษัทเอกชนทั่วไปเองนั้นก็มีการหันมาใส่ใจการอนุรักษ์พลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ซึ่งการอนุรักษ์พลังงานนั้นหมายถึงทุกกระบวนการขั้นตอน โดยเป็นทั้งการผลิตพลังงาน และการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยประหยัดพลังงานด้านต่าง ๆ ให้มากที่สุด สำหรับการอนุรักษ์พลังงานนั้นนอกจากจะเป็นการช่วยลดปริมาณการใช้พลังงานในแง่ต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายให้น้อยลง อีกทั้งยังสามารถช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในหลาย ๆ พื้นที่ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และแหล่งผลิตพลังงานด้วย

การอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้า
การอนุรักษ์พลังงานไฟฟ้านั้นทุกคนสามารถทำได้ง่าย ๆ จากการสร้างจิตสำนึกภายในก่อให้เกิดเป็นนิสัยที่ต้องทำเป็นประจำทุกครั้ง อาทิ การปิดสวิตช์ไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดเมื่อเลิกใช้งาน การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าเพราะบางครั้งความสกปรกก็เป็นตัวการในการทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนั้น ๆ ต้องทำงานหนักขึ้นอันเป็นสาเหตุของการสิ้นเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ หรือหากเป็นตึกหรืออาคารใหญ่ ๆ ก็ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนโดยรอบห้องที่มีการปรับอากาศเพื่อลดการสูญเสียพลังงานจากการถ่ายเทความร้อนเข้าภายในอาคาร หรือแม้แต่การเลือกใช้หลอดไฟก็มีหลักการในการอนุรักษ์พลังงานเช่นกัน ได้แก่ การใช้หลอดไฟประหยัดพลังงานใช้หลอดผอมจอมประหยัดแทนหลอดอ้วน ใช้หลอดตะเกียบแทนหลอดไส้ หรือใช้หลอดคอมแพคท์ฟลูออเรสเซนต์ และควรใช้บัลลาสต์ประหยัดไฟหรือบัลลาสต์อิเล็กโทรนิกคู่กับหลอดผอมจอมประหยัด จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้นอีกด้วย

การอนุรักษ์พลังงานด้านเชื้อเพลิง
การอนุรักษ์พลังงานเชื้อเพลิงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่วนเวียนอยู่ในชีวิตประจำวันของเราไม่ว่าจะเป็นเชื้อเพลิงจากแก๊สหุงต้มหรือเชื้อเพลิงด้านน้ำมัน และยิ่งในปัจจุบันราคาเชื้อเพลิงมีแต่จะสูงขึ้นทุกวันดังนั้นการอนุรักษ์พลังงานเชื้อเพลิงสามารถปฏฺิบัติได้ตามวิธีดังต่อไปนี้ ควรตรวจตราลมยางรถยนต์อยู่เป็นประจำเพราะยางที่อ่อนเกินไปนั้นจะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมากกว่ายางที่มีปริมาณลมยางตามที่มาตรฐานกำหนด การสับเปลี่ยนยางตรวจตั้งศูนย์ล้อตามกำหนดจะช่วยประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกมาก รวมไปถึงการดับเครื่องยนต์ทุกครั้งเมื่อต้องจอดรถนาน ๆ รู้หรือไม่ว่าเพียงแค่คุณจอดรถติดเครื่องทิ้งไว้แค่ 10 นาที ก็เสียน้ำมันฟรี ๆ ไปตั้ง 200 ซีซีเชียวนะ

การอนุรักษ์พลังงานน้ำ
น้ำเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นต่อชีวิตของมนุษย์เราเป็นอย่างมากดังนั้นการอนุรักษ์พลังงานน้ำจึงจำเป็นที่ต้องใช้ความร่วมมือจากทุกฝ่าย หรืออาจจะเริ่มต้นได้ง่าย ๆ ที่บ้านของเรา อาทิ การอาบน้ำ โดยใช้ฝักบัวจะสิ้นเปลืองน้ำน้อยที่สุด ยิ่งรูฝักบัวเล็กเท่าไหร่คุณก็จะยิ่งประหยัดน้ำได้มากขึ้นเท่านั้น หรือแม้แต่การล้างรถคุณควรรองน้ำใส่ภาชนะ เช่น ถังน้ำแล้วใช้ผ้าหรือเครื่องมือล้างรถจุ่มน้ำลงในถังเพื่อเช็ดทำความสะอาดแทนการใช้สายยางฉีดน้ำโดยตรง ซึ่งจะเสียน้ำเป็นปริมาณมากถึง 150-200 ลิตร/ครั้ง เพราะหากคุณสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นการใช้น้ำที่ควรใช้จริงอย่างถูกวิธี ไม่เปิดน้ำทิ้งระหว่างการใช้น้ำหรือปล่อยให้น้ำล้น และไหลทิ้ง หากทำได้ล่ะก็คุณจะสามารถลดการใช้น้ำได้ถึง 20-50 % ทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นการช่วยประหยัดพลังงานน้ำได้อย่างแท้จริง