ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วางพระพุทธรูปให้ตระหง่าน ด้วยโต๊ะหมู่บูชาสิ่งหนึ่งที่เหล่าชาวพุทธอย่างเรา ๆ ให้ความสลักสำคัญกันมาก ก็คือ การวางพระบูชา ภายในบ้านเรือนให้ดูดี ดูงามสง่า เอื้อต่อการบวงสรวง และรำลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
วิธีประดิษฐานพระพุทธรูป  ในสมัยนี้นั้นมีอยู่ 2 ประเภทมหึมา ๆ ด้วยกัน ได้แก่ การประดิษฐานพระบนโต๊ะหมู่บูชา 9 และการตั้งพระพุทธรูปบนหิ้งพระ ซึ่งในปัจจุบันนี้การติดตั้งพระพุทธรูปบนหิ้งพระ ดูจะเป็นวิธีการที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดตามเคหสถาน เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยกว่าโต๊ะหมู่บูชา ไม่กินพื้นที่ภายในบ้านเรือน ยิ่งในบ้านเรือนที่มีพื้นที่ไม่มากนัก หรือมีเฟอร์นิเจอร์เต็มเคหสถาน การติดตั้งโต๊ะหมู่น่าจะเป็นเรื่องที่ลืมไปได้เลย อย่างไรก็ตาม ในบางที่อยู่อาศัยที่มีการจัดห้องพระพุทธรูปไว้เป็นการเฉพาะ หรือมีเนื้อที่ในเคหสถานมาก ก็ยังคงนิยมติดตั้งโต๊ะหมู่บูชาอยู่
สำหรับโต๊ะหมู่บูชา นั้น จะมีลักษณะเป็นกลุ่มโต๊ะเล็ก ๆ ที่แต่ละโต๊ะได้มีการดีไซน์มาให้สามารถจัดหมู่เข้าด้วยกันได้ ซึ่งในยุคปัจจุบัน โต๊ะหมู่นั้นมีอยู่หลายหลากขนาดด้วยกัน อย่างเล็กที่สุดคือวิธีที่เรียกว่า หมู่ 5 และอย่างใหญ่ที่สุดก็คือหมู่ 15 เหมาะสำหรับการใช้ติดตั้งบวงสรวง และของบวงสรวงต่าง ๆ เช่น ธูป เทียน ดอกไม้ และพานหมาก พลู บุหรี่ เป็นต้น ในโต๊ะหมู่บางรุ่น มีการประดับประดาตัวโต๊ะให้เป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ขาสิงห์ ลายกระหนกต่าง ๆ อย่างสวยงาม  ประกอบให้เมื่อตั้งพระพุทธรูป ไม่ว่าจะเป็นพระนั่ง หรือพระยืนบนโต๊ะหมู่แล้ว ย่อมให้ความรู้สึกเด่น โดดเด่น  แก่พระพุทธรูปพุทธรูปที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ รวมทั้งยังเอื้อต่อการวางของบวงสรวงต่าง ๆ เป็นอย่างดี
ในส่วนของสิ่งของที่มักถูกนำมาใช้ทำโต๊ะหมู่บูชาโดยมากจะเป็นไม้จริง มีทั้งไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่า และไม้อื่น ๆ ที่มีความแน่นหนา เราไม่ค่อยพบเห็นโต๊ะหมู่ไม้อัด หรือโต๊ะหมู่พลาสติกออกมามากนัก ซึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ทำโต๊ะหมู่นี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ  เพราะโต๊ะหมู่ถือเป็นโต๊ะที่ต้องรับน้ำหนักข้าวของมากพอสมควร ทั้งพระบูชา ทั้งเครื่องบวงสรวงต่าง ๆ หากเลือกสิ่งของที่ไม่ดีมาทำโต๊ะ อาจสร้างให้โต๊ะเกิดหักระหว่างการประดิษฐานเครื่องเครา และทำให้พระบูชา หรือเครื่องสักการะต่าง ๆ ได้รับความยับเยินได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่เห็นการนำเอาสิ่งของอื่น ๆ นอกเหนือจากไม้จริง เช่น พลาสวูด ไม้อัด หรือพลาสติก มาประกอบโต๊ะหมู่เลย
โต๊ะหมู่ จึงถือเป็นสถานที่ตั้งพระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่ถูกที่ที่สุดอย่างหนึ่ง ในสมัยปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อโต๊ะหมู่บูชาได้ ตามร้าน ขาย เครื่องเรือน ห้างเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยต่าง ๆ และบนเว็บไซต์ที่มีการลงประกาศ จัดจำหน่าย ใครที่กำลังมองหาโต๊ะหมู่มาวางพระพุทธรูปของตัวเองสักชุดหนึ่ง สามารถเข้าไปหาดูได้ตามแหล่งวางขายเหล่านี้
https://www.homepro.co.th/category/11697