ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

176452 กระทู้ ใน 58305 หัวข้อ- โดย 37656 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: กุลธิดาราชสอาด

กุมภาพันธ์ 24, 2019, 05:12:34 AM
บ้านและออฟฟิส | Home & Officeเฟอร์นิเจอร์ | Furnitureวางพระพุทธรูปให้ตระหง่าน ด้วยโต๊ะหมู่บูชา
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วางพระพุทธรูปให้ตระหง่าน ด้วยโต๊ะหมู่บูชา  (อ่าน 256 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หมูจิดมัน
กูรูแฟรนไชส์
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2838

ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 02, 2017, 11:35:25 AM »สิ่งหนึ่งที่เหล่าชาวพุทธอย่างเรา ๆ ให้ความสลักสำคัญกันมาก ก็คือ การวางพระบูชา ภายในบ้านเรือนให้ดูดี ดูงามสง่า เอื้อต่อการบวงสรวง และรำลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
วิธีประดิษฐานพระพุทธรูป  ในสมัยนี้นั้นมีอยู่ 2 ประเภทมหึมา ๆ ด้วยกัน ได้แก่ การประดิษฐานพระบนโต๊ะหมู่บูชา 9 และการตั้งพระพุทธรูปบนหิ้งพระ ซึ่งในปัจจุบันนี้การติดตั้งพระพุทธรูปบนหิ้งพระ ดูจะเป็นวิธีการที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดตามเคหสถาน เนื่องจากใช้พื้นที่น้อยกว่าโต๊ะหมู่บูชา ไม่กินพื้นที่ภายในบ้านเรือน ยิ่งในบ้านเรือนที่มีพื้นที่ไม่มากนัก หรือมีเฟอร์นิเจอร์เต็มเคหสถาน การติดตั้งโต๊ะหมู่น่าจะเป็นเรื่องที่ลืมไปได้เลย อย่างไรก็ตาม ในบางที่อยู่อาศัยที่มีการจัดห้องพระพุทธรูปไว้เป็นการเฉพาะ หรือมีเนื้อที่ในเคหสถานมาก ก็ยังคงนิยมติดตั้งโต๊ะหมู่บูชาอยู่
สำหรับโต๊ะหมู่บูชา นั้น จะมีลักษณะเป็นกลุ่มโต๊ะเล็ก ๆ ที่แต่ละโต๊ะได้มีการดีไซน์มาให้สามารถจัดหมู่เข้าด้วยกันได้ ซึ่งในยุคปัจจุบัน โต๊ะหมู่นั้นมีอยู่หลายหลากขนาดด้วยกัน อย่างเล็กที่สุดคือวิธีที่เรียกว่า หมู่ 5 และอย่างใหญ่ที่สุดก็คือหมู่ 15 เหมาะสำหรับการใช้ติดตั้งบวงสรวง และของบวงสรวงต่าง ๆ เช่น ธูป เทียน ดอกไม้ และพานหมาก พลู บุหรี่ เป็นต้น ในโต๊ะหมู่บางรุ่น มีการประดับประดาตัวโต๊ะให้เป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ขาสิงห์ ลายกระหนกต่าง ๆ อย่างสวยงาม  ประกอบให้เมื่อตั้งพระพุทธรูป ไม่ว่าจะเป็นพระนั่ง หรือพระยืนบนโต๊ะหมู่แล้ว ย่อมให้ความรู้สึกเด่น โดดเด่น  แก่พระพุทธรูปพุทธรูปที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ รวมทั้งยังเอื้อต่อการวางของบวงสรวงต่าง ๆ เป็นอย่างดี
ในส่วนของสิ่งของที่มักถูกนำมาใช้ทำโต๊ะหมู่บูชาโดยมากจะเป็นไม้จริง มีทั้งไม้สัก ไม้เต็ง ไม้มะค่า และไม้อื่น ๆ ที่มีความแน่นหนา เราไม่ค่อยพบเห็นโต๊ะหมู่ไม้อัด หรือโต๊ะหมู่พลาสติกออกมามากนัก ซึ่งวัสดุที่ถูกนำมาใช้ทำโต๊ะหมู่นี้ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญ  เพราะโต๊ะหมู่ถือเป็นโต๊ะที่ต้องรับน้ำหนักข้าวของมากพอสมควร ทั้งพระบูชา ทั้งเครื่องบวงสรวงต่าง ๆ หากเลือกสิ่งของที่ไม่ดีมาทำโต๊ะ อาจสร้างให้โต๊ะเกิดหักระหว่างการประดิษฐานเครื่องเครา และทำให้พระบูชา หรือเครื่องสักการะต่าง ๆ ได้รับความยับเยินได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงไม่เห็นการนำเอาสิ่งของอื่น ๆ นอกเหนือจากไม้จริง เช่น พลาสวูด ไม้อัด หรือพลาสติก มาประกอบโต๊ะหมู่เลย
โต๊ะหมู่ จึงถือเป็นสถานที่ตั้งพระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ที่ถูกที่ที่สุดอย่างหนึ่ง ในสมัยปัจจุบัน เราสามารถหาซื้อโต๊ะหมู่บูชาได้ ตามร้าน ขาย เครื่องเรือน ห้างเกี่ยวกับที่อยู่อาศัยต่าง ๆ และบนเว็บไซต์ที่มีการลงประกาศ จัดจำหน่าย ใครที่กำลังมองหาโต๊ะหมู่มาวางพระพุทธรูปของตัวเองสักชุดหนึ่ง สามารถเข้าไปหาดูได้ตามแหล่งวางขายเหล่านี้
https://www.homepro.co.th/category/11697
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป:  


ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ
(ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.
แจกฟรี! หนังสือประวัติศาสตร์แฟรนไชส์ ฉบับสมบูรณ์
[X] Close