ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


คัดเลือกมู่ลี่อย่างไรให้เหมาะสมกับห้องประเทศสยามเราเป็นแว่นแคว้นเมืองร้อนที่มีภูมิอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี นอกจากสภาพอากาศจะร้อนแล้วแสงจากดวงตะวันยังโพลงมากจนฉายแสงเข้ามาทางหน้าต่างบ้านเรือน ซึ่งบางช่วงแสงสว่างที่สาดส่องสว่างนั้นพร่ำเพรื่อจนรบกวนสายตาและทำให้สภาพอากาศในเคหสถานร้อนกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย บริเวณหน้าต่างที่แสงสว่างฉายแสงถึงจึงมักนิยมนำผ้าม่านหรือม่านกันแสงมาติดไว้เพื่อช่วยบังแสงสว่างและช่วยลดความร้อนที่จะเข้าในตัวที่พักอาศัยด้วย
มู่ลี่หรือม่านกันแสงเป็นตัวคัดเลือกหนึ่งที่นิยมนำมาใช้งานเพื่อกันแสงสมัยก่อนมู่ลี่จะนิยมใช้งานกันภายในออฟฟิศหรือออฟฟิศเท่านั้น แต่ปัจจุบันเคหสถาน ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนเดี่ยว คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ หรือห้องแถวก็หันมาใช้สอยมู่ลี่กันมากขึ้น เหตุหนึ่งก็เนื่องจากข้อดีของมู่ลี่ที่ได้เปรียบผ้าม่านตรงที่ไม่สะสมฝุ่นผงและสามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แม้ว่าจะดูไม่ละมุนให้อารมณ์ของความเป็นที่อยู่อาศัยเท่ากับผ้าม่านก็ตาม
แต่การคัดเลือกมู่ลี่ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมสมกับการใช้ส่วนงานในแต่ละส่วนของบ้านด้วย ดังนี้
- ครัวห้องครัวเป็นบริเวณแรกภายในที่อยู่อาศัยที่ควรเลือกเฟ้นมู่ลี่เป็นฉากกันแสงสว่างหากว่าแสงที่สาดส่องเข้ามานั้นพร่ำเพรื่อ แทบจะไม่เคยเห็นใครใช้ผ้าม่านในห้องครัว นั่นก็เป็นเพราะห้องครัวมีกลิ่นควันและความชื้นที่เกิดจากการทำอาหาร  ดังนั้นมู่ลี่ในห้องครัวควรทำจากสิ่งของที่กันความชื้นได้ เช่น พลาสติก หรือไวนิล ที่จะไม่เกิดเชื้อราและชำระล้างง่าย
- ห้องอาบน้ำ ถ้าห้องอาบน้ำในบ้านถูกดีไซน์มาให้มีกระจกใสเพื่อให้เห็นทิวทัศน์ระเบียงด้านนอกบ้านเรือน ก็ควรมีมู่ลี่ติดตั้งไว้เพื่อบังเวลาใช้งานงานห้องสุขาไม่ให้บุคคลภายนอกมองเข้าเห็นได้ เช่นเดียวกับครัว เนื่องจากห้องน้ำมีความชื้นจึงควรเลือกสรรมู่ลี่ที่ทำจากวัตถุที่ไม่ดูดซับน้ำ เช่น พลาสติก ไวนิล หรือไม้เทียม จะไม่ทำให้เกิดเชื้อรา
- ห้องทำงานห้องทำงานภายในเคหสถานสามารถเลือกสรร{ใช้|ใช้งาน|ใช้ส่วนมู่ลี่ไผ่เพื่อกันรัศมีได้ การใช้ส่วนมู่ลี่จะทำให้ห้องทำงานดูเรียบหรูและทันสมัยขึ้น วัตถุและสีสันของมู่ลี่ที่ใช้งานกับห้องทำงานสามารถเลือกคัดใช้งานให้เข้ากับสไตล์การแต่งห้องทำงานได้เลย
- ห้องนอน แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเลือกเฟ้นใช้ผ้าม่านในห้องนอนมากกว่ามู่ลี่ก็ตาม แต่การแต่งเติมบ้านสมัยใหม่มีการนำมู่ลี่มาประกอบในการกันแสงสว่างในห้องนอนเพื่อแต่งเติมห้องนอนด้วย โดยสามารถใช้งานร่วมกับผ้าม่านในการตกแต่งภายในห้องสไตล์โมเดิร์นได้อย่างพอดี
- ห้องรับแขก ห้องรับแขกที่มีการประดับในสไตล์โมเดิร์นสามารถเลือกเฟ้นนำมู่ลี่มาใช้ส่วนกันแสงได้ จุดดีของการใช้ส่วนมู่ลี่กับห้องรับแขกก็คือสามารถเปิดปิดให้มองเห็นระเบียงหรือสวนภายนอกของที่พักอาศัยได้บ้าง โดยที่ไม่ต้องดึงดึงขึ้นทั้งหมดเหมือนผ้าม่าน
สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะกันรัศมีจากภายนอกบ้านได้เช่นไรดี อย่าลืมลองคิดถึงมู่ลี่ดูบ้างนะคะ

https://www.homepro.co.th/category/11677