ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รางม่านเครื่องมือที่เป็นเหตุให้ม่านอยู่ได้ในการติดตั้งม่านนั้น อย่างหนึ่งที่เห็นว่าคงจะตกหล่นไม่ได้โดยเด็ดขาด  ก็คือรางม่าน
รางม่าน เป็นเครื่องมือทำม่านหมู่หนึ่งเพื่อจัดตั้งบนเพดานหรือฝาผนังสำหรับนำตัวม่านที่อาจจะเป็นผ้า หรือพลาสติกก็ได้ มาแขวนเข้าอีกที รางม่าน จึงถือเป็นวัสดุทำม่านที่ตกหล่นไม่ได้เลย เพราะหากจัดตั้งม่านทั้งๆ ที่ยังไม่มีรางม่าน ย่อมเป็นผลให้ม่านนั้นไม่สามารถคงตัวอยู่ได้ หรือไม่ก็เกิดการหล่นลงมา
สำหรับวัสดุที่ใช้ทำรางม่านนั้น ปัจจุบันนี้มีอยู่ทั้งสิ้น 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ ไม้จริง, พลาสติก PVC และโลหะจำพวกเหล็กหรือสแตนเลสโดยปกติ รางม่านแบบ PVC นั้น จะเป็นรูปร่างที่ราคาถูกที่สุด ส่วนรางม่านที่เป็นไม้จริงกับสแตนเลสราคาจะพอๆ กัน สูงกว่า PVC เล็กน้อย ถามว่าการที่มูลค่าของรางม่านมีความไม่เหมือนกันเช่นนี้ จะมีผลต่อคุณภาพหรือไม่ ต้องขอตอบรับว่า มูลค่าที่ต่างกันย่อมส่งผลต่อคุณลักษณะที่ต่างกันอยู่แล้ว โดยรางม่านความถูกที่เป็น PVC นั้น ถึงแม้มูลค่าจะถูก สามารถทนต่อความชื้นได้ แต่ก็มีจุดอ่อนคือไม่อาจจะใช้เกี่ยวม่านที่มีน้ำหนักเยอะๆ ได้ เพราะจะเกิดการหักออก อีกทั้งเมื่อใช้งานได้สักครู่หนึ่ง รางม่านหมวดPVC นี้ จะเกิดการซีดเป็นเหตุให้ดูทรุดโทรมกว่าปกติ และมีอายุการใช้สอยโดยรวมสั้นกว่าสแตนเลส หรือไม้จริงพอควร
ในขณะที่รางม่านไม้จริง กับรางม่านสแตนเลสจะมีอายุการใช้งานที่นานกว่า และมีคุณสมบัติที่คล้าย กัน นั่นคือความแข็งแรงอาจจะรับความหนักอึ้งเบาผ้าม่านได้มาก แม้ม่านจะหนักแค่ไหนก็ไม่ก่อให้เกิดปัญหาการหัก งอ เหมือนกับรางม่าน PVC แต่รางม่านที่ทำจากวัสดุทั้ง 2 นี้ มีข้อบกพร่องคือมูลค่าค่อนข้างแพง และตัวรางม่านมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทำให้ภาระหนักตกไปอยู่กับวัสดุที่ยึดรางเข้ากับฝาหรือเพดาน หากใช้น็อตที่ตัวเล็กเกินไป หรือใช้น็อตที่มีคุณภาพเหล็กไม่ดี ยึดฝาไม่แน่นพอ อาจเป็นเหตุให้รางม่านหล่นลงมาถูกข้าวของเครื่องใช้ย่อยยับได้ หรือหากตกใส่คนที่อยู่ด้านล่างด้วยก็เป็นเรื่องร้ายแรงทีเดียว
เมื่ออ่านมาถึงนี้ หลายคนอาจจะฉงนฉงายว่า ถ้าอย่างนั้น เราควรเลือกสรรรางม่านแบบไหนดี โดยเฉพาะหากที่พักอาศัยเรามีจุดที่ต้องจัดตั้งม่านหลายจุดด้วย ข้อนี้จะขอตอบรับว่า ถ้าหากผ้าม่านไม่ได้มีน้ำหนักมากจนเกินไป เราสามารถใช้รางม่าน PVC เอาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้รางเหล็กหรือรางไม้เลย แต่ถ้าม่านที่จะจัดตั้งมีขนาดใหญ่ มีความกว้างมาก และมีความหนักเบาเยอะ ขอแนะนำว่าอย่าเสี่ยงภัยใช้รางม่าน PVC เลย ขอให้ใช้รางเหล็กหรือรางไม้จริง โดยจัดตั้งให้แข็งแรงจะดีกว่า
ทั้งสิ้นที่กล่าวมานี้ ก็คือ รายละเอียดหลักๆ ของรางม่านจีบและความพอเหมาะของรางม่านกับการจัดตั้งม่าน ขอให้ผู้ที่กำลังอยากจะมีม่านทุกท่าน โปรดเลือกใช้รางที่เหมาะกับม่านของท่านเท่านั้น เพื่อให้ผ้าม่านที่ติดตั้งเสร็จแล้วมีความคงทนงดงาม และคงทนถาวรอย่างแท้จริง

https://www.homepro.co.th/category/11667