ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เตาอบ หนึ่งในเครื่องไม้เครื่องมือช่องทางเพื่อการประกอบอาหารไมโครเวฟ คือ วัสดุอุปกรณ์ทำความร้อนอย่างหนึ่งที่มีวิถีทางทำการทำงาน ได้แก่ การส่งคลื่นเตาอบไฟฟ้าเข้าไปสู่ของกิน เป็นเหตุให้โมเลกุลน้ำในอาหารเกิดการสั่นอย่างรุนแรง จนเกิดเป็นความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งด้านในและข้างนอกของกิน ความร้อนนี้สามารถส่งผลให้ของกินสุกได้
เตาอบที่วางจัดจำหน่ายอยู่บนท้องตลาดในสมัยนี้มีอยู่หลายสัญลักษณ์ไม่ว่าจะเป็น SHARP, SAMSUNG, LG, Panasonic เป็นอาทิ ราคาเริ่มต้นของเตาอบไฟฟ้า ส่วนมากจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 พันบาท ราคาสูงสุดอาจอยู่ที่ราวๆ 8-9 พันบาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่ง ไมโครเวฟที่มีลักษณะการตั้งระยะเวลา ตั้งเมนู เป็นแบบลูกบิดจะมีราคาถูกกว่าแบบที่ตั้งเวลาด้วยปุ่มdigital แต่ก็ไม่ต่างกันมากเท่าใดนัก
ไมโครเวฟ จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการทำกับข้าวที่ใช้งานได้อย่างสะดวกที่สุดแล้ว เพียงแค่เสียบปลั๊ก แล้วบิด และกดปุ่มเท่านั้น แต่หลายคนมีความเป็นกังวลเกี่ยวข้องการใช้ไมโครเวฟในการปรุงและอุ่นอาหาร ว่าจะก่อให้เกิดโรคมะเร็งและเปล่า มูลเหตุของความกังวลนี้คงมาจาก Forward Mail ฉบับหนึ่ง ที่ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน ใครเป็นคนเขียน แต่มันก็สร้างความกังวลใจให้กับคนไทยบางท่านพอดี บางคนถึงกับไม่กล้าใช้เตาอบปรุงอาหารอีกเลย ขอบอกว่าคลื่นเตาอบในอุปกรณ์ไฟฟ้าตัวนี้ ไม่ใช่รังสีที่มีประจุ ด้วยเหตุนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งราวกับพวกรังสีเอ็กซ์ ในห้องเอ็กซเรย์ของโรงพยาบาลหรือรังสีจากผงกำลังแรงงานสูงอื่น ๆ
อีกทั้งการใช้เตาอบในการทำอาหารบางครั้ง มันสามารถถนอมสารของกินบางอย่าง เช่น วิตามินในผักไว้ได้ ยิ่งกว่าการปรุงอาหารด้วยการใช้เตาแก๊สตามปกติเสียอีก แถมการปรุงอาหารประเภทเบคอนด้วยเตาอบ ยังช่วยเหลือลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย ผลร้ายจากเตาอบมีแค่อย่างเดียวเท่านั้น ได้แก่ การอุบัติ Superheat ที่เกิดขึ้นจากการต้มของเหลวเนื้อเดียว เช่น น้ำเปล่า ในเครื่องใช้ที่มีผิวเรียบลื่นอย่างแก้วกาแฟ ที่ซึ่ง จะส่งผลให้อุณหภูมิของเหลวนั้นสูงกว่าจุดเดือด โดยที่ไม่มีฟองอากาศและในระหว่างนี้ ถ้าของเหลวได้รับความกระเทือนสะเทือน เป็นอาทิว่า ถูกเติมผงครีม น้ำตาล และcoffeeลงไป หรือถูกโยกย้ายจะเร่งเร้าให้ของเหลวเกิดการเดือดปัจจุบันทันด่วน และพุ่งออกมาจากแก้ว จนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเท่านั้นเอง
ดังนั้น ขอให้ลูกค้าไมโครเวฟทุกท่าน เลิกเชื่อข่าวสารผิด ๆ ที่มาจาก Forward Mail ฉบับนั้น และหมดกังวลกับผลกระเทือนทางสุขภาพอนามัยอนาคต จากการใช้เตาอบปรุงโภชนาไปได้เลย