ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อาการเสียวฟันที่มาของปากเหม็น กลิ่นปาก วิธีแก้ปากเหม็นด้วยยาสีฟันลดกลิ่นปาก

อาการเสียวฟันที่มาของปากเหม็น กลิ่นปาก  วิธีแก้ปากเหม็นด้วยยาสีฟันลดกลิ่นปาก
ยาสีฟันสูตรเกลือ  อาการเสียวฟันเกิดจากสาเหตุหลายประการด้วยกัน ได้แก่ การสึกของเคลือบฟันบางลงจนถึงชั้นเนื้อฟันที่อยู่ใกล้กับโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทเป็นจำนวนมากเมื่อของเหลวในท่อเนื้อฟันเคลื่อนตัวไปกระตุ้นปลายประสาทฟันก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน จึงทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นภายนอกเช่น ความร้อนจัด ความเย็นจัด รสหวาน รสเปรี้ยว เป็นต้น   
    โดยอาการเหล่านี้หากปล่อยไว้นานโดยไม่รักษาให้หายก็อาจเกิดการลุกลามเป็นสาเหตุให้เราสูญเสียฟันได้
มาป้องกันอาการเสียวฟันกันเถอะ
    อาการเสียวฟันเกิดจากสาเหตุหลายประการด้วยกัน ได้แก่ การสึกของเคลือบฟันบางลงจนถึงชั้นเนื้อฟันที่อยู่ใกล้กับโพรงประสาทฟันซึ่งมีเส้นประสาทเป็นจำนวนมากเมื่อของเหลวในท่อเนื้อฟันเคลื่อนตัวไปกระตุ้นปลายประสาทฟันก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน จึงทำให้ไวต่อสิ่งกระตุ้นภายนอกเช่น ความร้อนจัด ความเย็นจัด รสหวาน รสเปรี้ยว เป็นต้น   
    โดยอาการเหล่านี้หากปล่อยไว้นานโดยไม่รักษาให้หายก็อาจเกิดการลุกลามเป็นสาเหตุให้เราสูญเสียฟันได้
วิธีแก้หรือลดอาการเสียวฟัน
1.ใช้ยาสีฟันพิเศษ : ยาสีฟันที่มีสารโพแทสเซียมไนเตรท (Potassium Nitrate) จะช่วยลดความรู้สึกที่ไปสู่สมองเมื่อถูกการกระตุ้นจากภายนอก ,สารอลูมินัมแลคเตท (Aluminum Lactate) ช่วยเคลือบปิดช่องว่างโพรงรากฟันทำให้รู้สึกเสียวฟันน้อยลง พร้อมทั้ง ฟลูออไรด์ เกลือโซเดียมคลอไรด์ ช่วยป้องกันฟันผุ

2.ใช้แปรงสีฟันขนอ่อนนุ่มและแปรงฟันให้ถูกวิธี : การใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไปอาจทำให้คอฟันสึกได้และพยายามอย่าแปรงฟันแบบลากไปมาเป็นทางยาวในแนวหน้า-หลัง อาจมีส่วนทำให้ฟันสึกและเหงือกร่นเพิ่มขึ้น ควรขยับแปรงในระยะทางสั้น ๆ และปัดเข้าหาด้านบดเคี้ยวของฟัน
3.อย่าเคี้ยวของแข็ง : ควรตัดอาหารที่แข็งเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนรับประทานอย่าใช้ฟันเคี้ยวเมล็ดพืชและผลไม้ที่แข็งเกินไป ระวังการเคี้ยวโดนก้อนกรวดหรือหินเม็ดเล็กๆที่ติดมากับข้าวเพราะการกัดของแข็งเหล่านี้อาจทำให้ฟันแตกหรือหักเป็นรอยร้าวขนาดเล็กได้
4.งดดื่มน้ำผลไม้รสเปรี้ยวและน้ำอัดลม : น้ำอัดลม น้ำส้มสายชู และน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่นน้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด หากบริโภคบ่อยและติดต่อกันนานเกินไปอาจทำให้เกิดการละลายตัวของเคลือบฟัน คนที่มีอาการเสียวฟันควรหลีกเลี่ยงน้ำและอาหารที่มีรสเปรี้ยวหากเผลอดื่มเข้าไปให้รีบบ้วนปากด้วยน้ำหลาย ๆ ครั้งทันที
5.ปรึกษาทันตแพทย์ : อาการเสียวฟันจะเป็นสัญญาณเตือนภัยด่านแรกที่ทำให้เรารู้ว่าฟันของเราเริ่มมีอาการผิดปกติ ถ้าทำตามวิธีข้างต้นแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นแนะนำให้ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อพิจารณารักษาให้ถูกต้องตามต้นเหตุ เช่น การใช้ฟลูออไรด์ที่มีความเข้มข้นสูง การอุดฟัน การครอบฟัน และการรักษาโรคเหงือก ช่วยลดผลข้างเคียงจาก ปากเหม็น กลิ่นปากบูดเน่า เป็นวิธีแก้ปากเหม็น ที่ดีกว่าใช้ยาสีฟันลดกลิ่นปากเพียงอย่างเดียว