ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ลืมกินยาคุม ต้องทำยังไง วันนี้เรามาบอกซิสกันค่ะ!!!ลืมทานยาคุมอีกแล้วทำไงดี!!! ยาคุมเป็นที่นิยมมากในบรรดาสาวๆ ผู้ที่ต้องการคุมกำเนิด ลดสิว หรือ คนที่อยากมีทรวดทรงองเอว โดยปกติแผงยาคุมกำเนิดจะมีวัน และ ลูกศรในการบอกลำดับการทาน เพื่อให้ทานได้ครบแผง แต่ก็มีบางครั้งที่เราเผลอจนทำให้ ลืมกินยาคุม ไปซะได้ แล้วแบบนี้จะต้องทำอย่างไร Sistalk จะมาไขคำตอบเรื่องยาคุมกำเนิดให้!!!

>> อ่าน ยาคุมลดสิว เพิ่มเติมได้ที่นี่ <<

ลืมกินยาคุมมีโอกาสท้องไหม?

หากเราลืมทานยาคุม ก็อาจจะทำให้โอกาสที่เราจะตั้งครรภ์สูงขึ้นได้ เราต้องดูว่าเราลืมกินในช่วงเวลาไหน เช่น อยู่ในช่วงที่ไข่ตกหรือไม่ ซึ่งหากอยู่ในช่วงเวลาที่ตกไข่ก็อาจจะเสี่ยงต่อการท้องได้ หากมีการใช้ยาผิดวิธีอีกก็อาจจะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง จนทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้
 
ลืมกินยาคุม ต้องทำยังไง ? ยาคุมมีรูปแบบไหนบ้าง


ยาคุมจะมีด้วยกันทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ซึ่งจะมีรูปแบบการทานที่แตกต่างกันออกไป
  • 21 เม็ด - ให้ทานเม็ดแรกในวันที่ประจำเดือนมาในครั้งต่อไป และ ทานจนหมดแผง จากนั้นให้ทำการหยุดทานยาเป็นเวลา 7 วัน ซึ่งประจำเดือนจะมาในช่วงนี้ จากนั้นค่อยเริ่มทานแผงต่อไป
  • 28 เม็ด แบบ 21 + 7 - เมื่อทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว ให้ทำการทานแผงใหม่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องหยุดทานยา ประจำเดือนจะมาในช่วงที่ทานเม็ดแป้ง
  • 28 เม็ด แบบ 24 + 4  - จะมีลักษณะการทานเหมือนแบบ 21 + 7เลย เมื่อทำการทานครบแผงให้ทานแผงใหม่ต่อได้เลย และ ประจำเดือนจะมาในช่วงที่ทานเม็ดแป้ง


ลืมทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมต้องทำอย่างไร?


  • ลืมกินยาคุม 1 เม็ด เมื่อนึกขึ้นได้ให้รีบกินให้เร็วที่สุด ไม่ควรทานเกินกว่า 12 ชั่วโมง ถ้าลืมกินยาจนข้ามมาถึงตอนเย็นของอีกวันแล้ว ให้กินยาควบเป็น 2 เม็ดได้เลย ส่วนวันต่อไปก็ให้กินยาตามปกติ แต่ถ้าลืมกินยาเกินกว่า 12 ชั่วโมง ให้รีบกินยาทันทีหากข้ามวันไปแล้วอาจจะทานควบ 2 เม็ดไปเลยก็ได้ และ ให้ทานยาจนหมดแผง
  • ลืมกินยาคุม 2 เม็ด ติดต่อกัน หากลืมกินยาคุมในช่วง 2 สัปดาห์แรก ให้กินยาวันละ 2 เม็ดใน 2 วันถัดไป จากนั้นก็ให้ทานยาตามปกติ แต่ถ้าลืมกินยาคุมในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ให้หยุดทานยาคุมแผงนี้ไปเลย และ เริ่มทานแผงใหม่ในวันที่ลืมได้เลย
  • ลืมกินยาคุมมากว่า 2 เม็ด ติดต่อกัน หากเป็นในกรณีนี้ให้ทำการหยุดทานยาคุมแผงปัจจุบันไปก่อน แล้วให้รอจนกว่าประจำเดือนจะมา เมื่อประจำเดือนมาแล้วให้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่ได้เลย

หากลืมทานยาคุม ควรสวมถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ ใครที่เป็นคนขี้ลืมควรจะจดใส่ปฏิทิน หรือ ตั้งแจ้งเตือนในโทรศัพท์เอาไว้เลยจะได้ไม่ลืมทานยา ส่วนถ้าคุณเป็นคนที่มีปัญหาเหวี่ยงวีน ปวดตัว หิวง่าย ก่อนที่ประจำเดือนจะมาก็ให้เลือกยาคุมแบบ 24 + 4 เพราะสามารถช่วยเรื่องอาการ PMS ได้ ส่วนถ้าใครไม่ได้ป้องกันแล้วพลาด!!!

>> อ่านบทความ รู้ก่อนใช้กับยาคุมฉุกเฉิน ได้ที่นี่ <<

 
ไขปัญหาเรื่องสาวๆ กับ Sistalk

เรื่องของสาวๆ ก็ต้องให้สาวๆ คุยกันสิคะ หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่มีปัญหา มีข้อสงสัยไม่ว่าจะเรื่องของ สุขภาพ , การดูแลรูปร่าง , เรื่องลับๆ ของสาวๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของความรัก และ เทรนด์อื่นๆ ไม่อยากพลาด ต้องเข้ามาอ่าน มาติดตามบทความที่เรา Sistalk ได้รวบรวมมาให้ รับรองได้ว่าคุณจะได้ทั้งประโยชน์ สาระความรู้ และ อัปเดตเทรนด์ก่อนใคร เพราะเราเข้าใจผู้หญิงดี!!!

ใครไม่ Talk Sistalk นะคะซิส!!!

 
สามารถติดต่อสอบถามข้อมูล Sistalk ตามช่องทางอื่นๆได้ที่
Facebook : sistalk.in.th
Instagram : sistalk.in.th
Twitter : @SistalkTH
 
ข้อมูลอ้างอิงการลืมกินยาคุมจาก
  • หนังสือคู่มือประกอบการฝึกปฏิบัติงานเภสัชกรรมชุมชน โดย เภสัชกรสมเฮง นรเศรษฐีกุล, 2560