ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หยุดแล้วอ่านก่อน! SEO สายดำคืออะไร คนทำเว็บรู้ไว้จะได้ไม่โดนแบน

   ช่วงนี้ การทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องและล้นหลาม เนื่องมาจากเทรนด์ของการทำการตลาดออนไลน์เพื่อให้ตอบโจทย์พฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในยุคโลกาภิวัตน์และยุค New Normal เมื่อคนมีแนวโน้มเสิร์ชหาคำตอบจาก Search Engine หลายเว็บจึงอยากลองทำ SEO ให้ติดอันดับดี ๆ บ้าง ซึ่ง SEO ก็มีทั้งสายขาว สายดำ และสายเทา บทความนี้จะพาไปรู้จักกันว่า SEO สายดำ คืออะไร แตกต่างและเสี่ยงกว่าการทำแบบอื่นอย่างไรบ้าง ถ้าหากไม่อยากให้เว็บโดนแบน ต้องอ่าน!


SEO สายดำคืออะไร?
   การทำ SEO สายดำ เป็นการใช้เทคนิคในการปรับปรุงเว็บไซต์ที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ทาง Google Webmaster Guidelines หรือ Search Engine อื่น ๆ กำหนดไว้ โดยอาจใช้เทคนิคซิกแซกหลบเลี่ยงเพื่อใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของอัลกอริทึม มักจะเป็นคอนเทนต์ในลักษณะที่ไม่ได้ตอบโจทย์ผู้อ่านโดยตรง แต่เน้นปั๊มคีย์เวิร์ดหรือคอนเทนต์ซ้ำ ๆ เพื่อหวังผลทางตัวเลขมากกว่า ซึ่งแม้จะทำให้อันดับของเว็บเลื่อนอย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจเสี่ยงในการโดนแบนได้
   การทำ SEO สายดำอาจทำได้โดยการซ่อนคอนเทนต์หลายเวอร์ชั่นให้บอทกับผู้อ่านจริงเห็น หรือเลือกใช้ตัวอักษรสีเดียวกับพื้นหลังเพื่อไม่ให้ผู้อ่านเห็นคอนเทนต์ที่อัดแน่นไปด้วยคีย์เวิร์ด การจงใจใช้คีย์เวิร์ดซ้ำ ๆ และรวมไปถึงการใส่ลิงก์สแปม

เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง SEO สายขาว สายเทา และสายดำ
   SEO สายขาวเป็นการทำ SEO ที่ยึดหลักเกณฑ์ที่ถูกต้องตาม Google ประกาศ แม้อาจจะต้องใช้เวลาในการลงมือและลงสมองเพื่อสร้างทั้งคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์และตัวเว็บที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้ แต่คุณภาพของเว็บจะสูงและไม่เสี่ยง ตรงกันข้ามกับการใช้เทคนิคแบบ SEO สายดำ คือการทำ SEO แบบหลบเลี่ยงเพื่อหวังผลในการไต่อันดับอย่างรวดเร็วโดยไม่แคร์คุณภาพของคอนเทนต์ ส่วน SEO สายเทาคือการใช้เทคนิคทั้งสองแบบผสมผสานกัน ซึ่งในทางปฏิบัติสามารถทำได้ แต่จะให้มั่นใจจริง ๆ ควรทำให้ถูกหลักการจะดีกว่า เพราะการโดนปิดเว็บอาจได้ไม่คุ้มเสีย

บทลงโทษของ SEO สายดำ ที่คุณต้องระวัง
   ความเสี่ยงของการทำ SEO สายดำ คือ อาจโดนตัดคะแนนเว็บไซต์ โดนลดอันดับในผลการค้นหา หน้าเพจไม่แสดงใน Search Engine และร้ายแรงที่สุดคือเว็บถูกสั่งแบนหรือปิดไปเลย ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับความเสียหายแล้วไม่คุ้มค่าเอามาก ๆ จึงแนะนำว่าใครที่ต้องการทำการตลาดด้วย SEO ควรใช้วิธีการที่ถูกต้องจริง ๆ

ได้รู้กันไปแล้วว่า SEO สายดำคืออะไร แล้วควรทำหรือไม่ หากใครที่ต้องการทำ SEO อย่าลืมทำตามขั้นตอนและไกด์ไลน์ต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เพื่อจะได้ประโยชน์จากการปรับปรุงเว็บไซต์มากที่สุด