ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เรื่องน่ารู้ของไหมขัดฟัน

เรื่องน่ารู้ของไหมขัดฟัน
« เมื่อ: ธันวาคม 23, 2021, 05:09:14 AM »
เรื่องน่ารู้ของไหมขัดฟัน
คุณผู้อ่านคะ คุณคิดว่าการรักษาความสะอาดของปากและฟันของคุณดีหรือไม่ดีอย่างไรกันแน่ ซึ่งบางคนก็สรรหาซื้อน้ำยาบ้วนปากและแปรงสีฟันที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพที่ดีที่สุด  โดยการที่เรานั้นแปรงฟันแค่วันละสองครั้งอาจจะไม่พออย่างที่คิดเพราะว่าหลังจากแปรงฟันแล้ว บางคนก็มีกลิ่นปาก และบางคนที่จัดฟันก็อาจจะพบว่าตนเอง มีกลิ่นปากมากขึ้น การใช้อุปกรณ์ที่ดีและเหมาะสม จะช่วยในการลดอาการเสียวฟัน โดยเพื่อทำความสะอาดซอกฟันและขจัดสิ่งสกปรกออกไปแล้วล่ะก็ ขอแนะนำเรื่องไหมขัดฟัน จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูพร้อมกันๆ เลย
คำแนะนำของทันตแพทย์
สำหรับทันตแพทย์มักจะแนะนำว่าการแปรงฟันที่เราชื่นชอบและเชื่อมั่นนั้น แท้ที่จริงแล้วสามารถกำจัดได้แค่ไม่มากเท่าไรนัก โดยการจะลดคราบจุลินทรีย์ที่ตัวต้นเหตุอันป้องกันฟันผุนั้น การแปรงฟันให้ทั่วทุกซี่และทุกด้าน จะต้องใช้เวลาประมาณสองนาที และแปรงวันละสองครั้ง เราไม่ควรกินอาหารหลังจากแปรงฟันสองชั่วโมง นอกจากนี้การใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ก็จะทำให้การแปรงฟันนั้นมีสิ่งที่เหมาะสมอย่างมาก
การขัดฟันจะช่วยให้เศษอาหารที่ติดอยู่ตามร่องฟันออกไปได้อย่างสะอาดหมดจด และที่สำคัญก็คือการช่วยลดการก่อตัวของจุลินทรีย์ อันทำให้ฟันผุอีกด้วย อย่างไรก็ดี ปัญหาเหงือกอักเสบที่เรานั้นคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แท้ที่จริงแล้วก็มาจากการไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันนั่นเอง โดยบางด้านที่แปรงสีฟันเข้าไม่ได้ ก็ทำให้เกิดปัญหามากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี เราควรลดปัญหาจากโรคเหงือกได้ และจะต้องลดกลิ่นปากด้วย
การเลือกไหมขัดฟัน
สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือการเลือกไหมขัดฟันนั่นเอง การเลือกแบบที่มีคุณภาพ จะช่วยในการลดคราบหินปูนได้เป็นอย่างดี โดยไหมขัดฟันจะแบ่งออกได้เป็นสองแบบก็คือ
1.ไหมขัดฟันแบบไนลอน
สำหรับไหมขัดฟันแบบแรกได้แก่แบบไนลอน ที่สามารถลดคราบหินปูนออกได้แบบง่ายๆ และการจัดฟันจากแบบเส้นไนลอน ก็จะทำให้มีขนาดยาวและแยกตัวได้อีกด้วย โดยมีทั้งแบบที่เคลือบและแบบที่ไม่เคลือบ
2. ไหมขัดฟันแบบ PTFE
อีกแบบหนึ่งเราจะเรียกว่าแบบโมโนฟิลาเมนต์ อันจะทำจากไหมขัดฟันที่เป็นเส้นใยเส้นเดียว โดยจะแทรกเข้าสู่ซอกฟันเล็กๆ ได้อีกด้วย
วิธีการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกต้อง
หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าการใช้ไหมขัดฟันแบบถูกต้องนั้นจะทำอย่างไรได้บ้าง ก็ขอบอกเลยว่าให้เราเอาไหมขัดฟันที่ความยาว 60 เซนติเมตรมาพันปลายนิ้วทั้งสองข้าง ของไหมขัดฟัน บริเวณกลางนิ้วมือ จากนั้นก็ให้เรานั้นใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ จับไหมขัดฟันเอาไว้ให้ตึง จากนั้นก็ให้ใส่ไหมขัดฟันไปตามร่องฟัน จากนั้นก็ดึงไปดึงมาเพื่อลดคราบจุลินทรีย์และเศษอาหาร อย่าลืมถ่วงหรือดึงไปที่ละด้านของรูปฟัน เพื่อลดเศษอาหารอย่างเห็นผล โดยเทคนิคที่ดีและเหมาะสมมากที่สุดก็คือเวลาที่เรานั้นขัดไหมขัดฟันลงไปในซอกฟันแต่ละครั้งนั้นให้เราใช้ทำความสะอาดในสองด้าน เพื่อลดการเกิดเหงือกโดนบาดนั่นเอง เวลาที่ถึงขอบเหงือก ก็ให้เอาไหมขัดฟันโอบซี่รอบฟันเพื่อลดการบาดเหงือก อย่าลืมขัดฟันกราม และดึงไหมขึ้นลง