ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะนำ 3 จุดสังเกตปัญหาเด็กก้าวร้าว รู้ไว้ก่อนสาย

          วันนี้เราจึงมี 3 จุดสังเกตมาฝาก แต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

ลูกมีอาการโมโหร้ายมากขึ้น
พฤติกรรมแรกที่แสดงออกชัดเจนที่สุดคือ ลูกโมโหร้าย มากขึ้นจนผิดปกติ โดยเด็กที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวจะมีพฤติกรรมโมโหร้าย โกรธง่าย ซึ่งหากไม่สังเกตดี ๆ อาจเข้าใจว่าเป็นพฤติกรรมตามวัย เพราะเมื่อเข้าสู่ช่วงวัย 1 ขวบขึ้นไปลูกน้อยจะเริ่มมีการแสดงอารมณ์มากขึ้น แต่จะเริ่มควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ดีขึ้นตั้งแต่อายุ 3 ขวบขึ้นไป หากลูกยังคงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว โมโหง่าย หงุดหงิดบ่อยครั้งแม้ในเรื่องเล็กน้อย ขว้างปาสิ่งของ อาละวาด ดิ้นชักเมื่อไม่ได้อย่างใจ ทำร้ายผู้คนที่อยู่รอบข้างให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งข้อสงสัยไว้ว่าลูกอาจกำลังเผชิญกับปัญหาเรื่องความก้าวร้าว

ลูกร่าเริงและมีความสนใจในกิจกรรมลดลง
พฤติกรรมต่อมาคือ ความร่าเริงและการสนใจในกิจกรรมต่าง ๆ ลดลง เพราะเด็กจะมีความรู้สึกหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลาส่งผลทำให้ลูกยิ้ม หัวเราะ และสนใจกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยชอบอย่างการวาดภาพ เล่นดนตรี หรือเล่นของเล่นลดลง จนถึงขั้นไม่สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ  สำเร็จได้ หรือไม่สนใจกิจกรรมต่าง ๆ ที่เคยชื่นชอบอีกเลย ขั้นแรกให้คุณพ่อคุณแม่รีบคุยกับลูกทันทีเพื่อหาสาเหตุที่ลูกร่าเริงน้อยลง

ลูกเก็บตัวมากขึ้นจนผิดสังเกต
สำหรับพฤติกรรมต่อมาคือ การเก็บตัวและลดความสัมพันธ์กับบุคคลรอบข้าง ซึ่งถึงแม้ว่าเด็กโตวัยเรียนจะต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น แต่หากลูกเริ่มมีพฤติกรรมแยกตัวจากครอบครัว เก็บตัวในห้อง ไม่ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนในวัยเดียวกัน หรือพูดกับผู้อื่นน้อยลงจนผิดปกติก็เกิดจากปัญหา ลูก อารมณ์ รุนแรง ได้

เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการสังเกตพฤติกรรมของลูกก่อนเกิดปัญหาเด็กก้าวร้าว (เพิ่มเติม: https://www.milo.co.th/blog/วิธีสังเกตว่าลูกก้าวร้าวหรือแค่แสดงจุดยืน) ที่เรานำมาฝาก แต่อย่างไรก็ตามหากสังเกตว่าลูกมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป อย่าง  ลูก อารมณ์ รุนแรง โมโหร้ายมากขึ้นหรือมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นน้อยลง ในเบื้องต้นแนะนำว่าคุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งตกใจเพราะปัญหา ลูกโมโหร้าย สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของลูก รับฟัง อธิบายเหตุผล บอกวิธีแก้ไขพฤติกรรมก้าวร้าวที่ถูกต้อง และชมเชยเมื่อลูกสามารถจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ นอกจากนั้นทุกคนในครอบครัวควรปฏิบัติตัวให้เป็นตัวอย่างกับเด็ก โดยไม่แสดงอารมณ์โกรธ พูดคำหยาบ และใช้กำลัง เพื่อลดการเกิดพฤติกรรมเลียนแบบในเด็ก เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดปัญหา ลูกก้าวร้าว ได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม อย่าลืมศึกษาเกี่ยวกับกิจกรรมสำหรับเด็กสมาธิสั้น ไว้ด้วยนะ

ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/blog/วิธีสังเกตว่าลูกก้าวร้าวหรือแค่แสดงจุดยืน
https://www.phyathai.com/article_detail/2127/th/เมื่อลูกก้าวร้าว_พ่อแม่อย่างเราควรรับมือกับพฤติกรรมนี้อย่างไร
https://www.manarom.com/blog/aggression_in_children.html
https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/may-2019/child-growth-and-development
https://www.bangkokhospital.com/content/dealing-with-a-child-anger