ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อย่าเพิ่งให้เด็กพัฒนาแต่ด้าน eq

อย่าเพิ่งให้เด็กพัฒนาแต่ด้าน eq
« เมื่อ: ธันวาคม 20, 2021, 02:05:21 AM »
สำหรับในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าเรื่องของพัฒนาการเด็กๆนั้นจะได้รับความสนใจจากคุณพ่อคุณแม่กันมากยิ่งขึ้นทั้งนี้ก็เนื่องจากว่าค่านิยมในปัจจุบันนั้นยังคงให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของความสามารถของเด็กๆที่มีพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตทางความคิดโดยสติปัญญาอยู่นั่นเองซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้นการที่เด็กๆนั้นมีพัฒนาการด้านสติปัญญาและพัฒนาการด้าน EQ อยู่ในระดับสูงนั้นถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่ถ้าว่าเราก็ไม่อยากที่จะให้พ่อแม่ในแต่ละครอบครัวนั้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับด้าน EQ เพียงเท่านั้นเพราะว่าพัฒนาการทางด้าน rq ก็มีส่วนการที่จะช่วยทำให้เด็กๆนั้นสามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้อย่างสมบูรณ์และมีวุฒิภาวะมากกว่าในการใช้ชีวิตในอนาคตของเขานั่นเอง
ซึ่งพัฒนาการทางด้านนั้นถือได้ว่าเป็นพัฒนาการที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้เด็กนั้นสามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้อย่างสมบูรณ์และสามารถที่จะใช้ชีวิตในแรงกดดันของสังคมในด้านต่างๆได้เป็นอย่างดีและเมื่อใดก็ตามที่พวกเขานั้นมีพัฒนาการทางด้าน eq และ rq ควบคู่ไปด้วยกันแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในระดับสูงถึงขณะที่เป็นเด็กเก่งเรียนหนังสือได้ที่ 1 ก็ตามแต่พวกเขานั้นจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอย่างแน่นอนเพราะสามารถที่จะรู้เท่าทันเกี่ยวกับวิธีการจัดการด้านอารมณ์และการเผชิญหน้าเกี่ยวกับแรงทั้งในด้านของการเรียนและการทำงานในอนาคตได้นั่นเองและมันก็จะช่วยสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ซึ่งพัฒนาการทางด้านอังกฤษนั้นก็หมายความว่าพัฒนาการที่จะช่วยทำให้พวกเขานั้นสามารถจัดการกับอารมณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นได้และเมื่อพวกเขานั้นสามารถที่จะจัดการอารมณ์ต่างๆหรือรู้เท่าทันอารมณ์ต่างๆถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นและวิธีการดับความร้อนและวิธีการจัดการแก้ปัญหาเหล่านั้นได้นั่นแหละมันจะช่วยทำให้พวกเขาสามารถปรับตัวเข้าสู่สังคมได้ง่ายยิ่งขึ้น ฉะนั้นแล้วถ้าหากว่าเด็กๆคนไหนก็ตามที่มีพัฒนาการทางด้านนี้มันก็จะทำให้เขาสามารถที่จะเข้ากับสังคมได้โดยที่ไม่ต้องปรับตัวอะไรมากหรือถ้าหากว่าเป็นสังคมที่เขาอาจจะไม่ได้ชอบมากแต่เขาก็จะสามารถรู้วิธีการเข้าและออกได้โดยที่ไม่ต้องแสดงออกอย่างก้าวร้าวนั่นเอง นอกจากพัฒนาการทางด้านอาชีพที่สำคัญแล้วนั้นเราก็อย่างที่จะให้พ่อแม่นั้นได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับลักษณะของการให้เด็กเป็นนักสู้หรือเมื่อเจอปัญหาแล้วมีแรงทุกทีจะขึ้นมาต่อสู้กับปัญหาต่างๆซึ่งถ้าหากว่าเป็นภาษาอังกฤษนั้นเราก็จะเรียกว่าเป็น resilience ซึ่ง resilience คือ ความยืดหยุ่นในการที่เราจะสามารถปรับตัวจากสถานการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นแม้ว่าจะวิกฤติเลวร้ายใดๆก็ตามแต่ก็ยังสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมันได้นั่นเอง
แล้วจากที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นเราก็หวังว่าจะช่วยทำให้เพื่อนๆคนไหนก็ตามที่อาจจะกำลังฝึกฝนให้เด็กๆนั้นมีพัฒนาการทางด้าน EQ ที่ดีโดยที่ลืมวิธีการพัฒนาเด็กๆในด้านของ rq ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับพัฒนาการทางด้าน rq กันมากยิ่งขึ้นเพราะมันจะส่งผลช่วยทำให้จิตใจของพวกเขานั้นสามารถมีความสุขในการใช้ชีวิตในอนาคตได้อย่างแน่นอนกับสภาวะที่พวกเขาต้องเจอกับปัญหาหรือแรงกดดันต่างๆ