ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะนำ 10 อันดับ เชือกกระโดด ยี่ห้อไหนดีสุด คุณภาพดี ราคาโดน อัพเดต 2021

การกระโดดเชือกเป็นวิธีออกกำลังกายที่ได้รับความนิยม เพราะนอกจากจะช่วยเบิร์นไขมัน ลดน้ำหนัก สร้างกล้ามเนื้อได้โดยใช้เวลาไม่ออกกำลังกายไม่นานแล้ว ยังสามารถออกกำลังกายได้ง่ายๆจากที่บ้านด้วยอุปกรณ์ราคาย่อมเยาว์เพียงชิ้นเดียว สำหรับมือใหม่หัดกระโดดเชือก บทความนี้มีแนะนำการเลือกซื้อ 10 อันดับ เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี แบบไหนคุณภาพดี ราคาโดน สมควรแต่การตำ มาดูกันเลย


การออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือกการออกกำลังกายด้วยการกระโดดเชือก เป็นการคาร์ดิโอและแอโรบิค สามารถบริหารได้แทบทั้งตัว อาศัยส่วนต่างๆในร่างกายหลายจุดร่วมกันในการออกแรง จึงช่วยเผาผลาญไขมันและสร้างกล้ามเนื้อได้ในเวลาเดียวกัน  ไม่เพียงแต่มือใหม่ที่สนใจกระโดดเชือก นักกีฬา เช่น นักมวย ก็จำเป็นต้องกระโดดเชือกเพราะต้องสร้างกล้ามเนื้อเป็นพิเศษ ซึ่งนักกีฬานักมวยก็จะมีเชือกกระโดดเฉพาะสำหรับนักมวย แตกต่างจากบุคคลทั่วไป


ประโยชน์ของการกระโดดเชือก

  • ช่วยลดพุง เบิร์นไขมัน ส่งผลให้สุขภาพดีขึ้น
  • ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โรคความดัน โรคไขมันอุดตันในเลือด
  • ช่วยฝึกสมาธิ เพิ่มความจำ เพราะการกระโดดเชือกต้องฝึกใช้สมาธิในการจับจังหวะเชือกกระโดด
  • เผาผลาญแคลอรี่ได้ดีโดยใช้เวลาน้อยกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับการจ๊อกกิ้ง


กระโดดเชือกลดส่วนไหนได้บ้าง

การกระโดดเชือกสามารถช่วยเผาผลาญไขมัน ไม่ว่าจะหน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา สะโพก ทำให้ร่างกายโดยรวมฟิตแอนด์เฟิร์ม


ประเภทของเชือกกระโดด

เชือกกระโดดมีหลายแบบ สามารถแบ่งตามลักษณะของเชือก ได้ดังนี้

เชือกกระโดดพลาสติก PVC

เชือกกระโดดพลาสติก เป็นเชือกกระโดดมือใหม่อย่างแท้จริง เพราะน้ำหนักเบาและหมุนได้คล่อง ควบคุมจังหวะได้ง่าย มักทำเป็นสายตันตลอดทั้งเส้น มีขนาดกลางและสีสันน่าใช้
ข้อดี : มีความโค้งตัวและอ่อนงอดี ทำให้ฝึกกระโดดได้ง่ายสะดุด สามารถเพิ่มความเร็วในการเหวี่ยงเชือกได้ง่าย
ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับการกระโดดบนพื้นแข็งที่ไม่เรียบและขรุขระ เพราะผิวของวัสดุพลาสติกสามารถเสียหายได้

เชือกกระโดดลูกปัด

เชือกกระโดดประเภทนี้ตัวสายจะร้อยด้วยลูกปัดที่ทำมาจากหลอดพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักมากกว่าเชือกพลาสติก PVC ในข้อแรก
ข้อดี :  ขณะกระโดดสายลูกปัดจะกระจายน้ำหนักได้ดี ทำให้คุมและควงเชือกง่าย ขณะกระโดดสายที่ร้อยลูกปัดจะโค้งเป็นรูปตัว U ทำให้มีพื้นที่สำหรับให้เท้าลอดผ่านได้ง่ายขึ้น จึงเหมาะสำหรับเป็นเชือกกระโดดสำหรับมือใหม่
ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องการความเร็วและเร่งรอบ เพราะน้ำหนักของลูกปัดทำให้หนักขึ้น

เชือกกระโดดเคเบิ้ล ไวนิล

เชือกกระโดดที่ทำจากเคเบิ้ลหรือไวนิลและเคลือบด้วย PVC มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Speed Rope เป็นเชือกกระโดดที่เน้นความเร็วสมชื่อ เหมาะสำหรับการกระโดดโดยใช้ความเร็ว เน้นคาร์ดิโอ้ เหมาะสำหรับมืออาชีพที่ต้องการเน้นความเร็วเพื่อการเผาผลาญไขมัน และมือใหม่แต่ต้องฝึกการควบคุมจังหวะให้ดีเสียก่อน
ข้อดี : มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา มีความทนทาน ด้ามจับเบา
ข้อเสีย : หากคุมจังหวะไม่ดี อาจได้รับบาดเจ็บได้

เชือกกระโดดนักมวย

เชือกกระโดดนักมวย จะแตกต่างจากเชือกกระโดดประเภทอื่นๆ ตรงที่มีน้ำหนักมากที่สุด วัสดุทำมาจากสายยาง สายเชือกหนาด้ามจับใหญ่
ข้อดี : เน้นบริหารกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง มือใหม่ใช้สำหรับความต้องการฝึกกระโดดช้า เน้นการควงเชือกเป็นหลัก จึงควบคุมจังหวะได้ง่าย
ข้อเสีย : เชือกอาจมีน้ำหนักมากเกินไปสำหรับมือใหม่ อาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้ง่าย

เชือกกระโดดแบบดิจิตอล

เชือกกระโดดที่ล้ำสมัย ด้ามจับอัจฉริยะที่สามารถวัดค่าต่างๆในการกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นการนับจำนวนรอบ การวัดแคลอรี่ การตั้งเวลา รวมถึงการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอร์ช เหมาะสำหรับผู้รักการออกกำลังกายในยุคดิจิตอลที่ใส่ใจสุขภาพอย่างแท้จริง
ข้อดี : สามารถเก็บสถิติการออกกำลังกายเพื่อพัฒนาการออกกำลังกายได้ด้วยตนเอง ไม่ต้องนับจำนวนครั้งเอง และสามารถทราบแคลอรี่ที่เผลาผลาญได้ทันที
ข้อเสีย : หากแบตเตอรี่อ่อน อาจวัดผลไม่ได้แม่นยำ รวมทั้งอาจจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่หรือต้องชาร์จไฟบ่อยๆ

เชือกกระโดดไร้สาย

มีความทันสมัยคล้ายกับเชือกกระโดดดิจิตอล แต่เพิ่มกิมมิคเท่ๆที่ด้ามจับ ที่ไม่มีเชือกร้อย แต่เป็นสายเชือกสั้นห้อยลูกตุ้มเล็กๆไว้ถ่วงน้ำหนักแทน
ข้อดี : เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ฝึกการหมุนข้อมือ และการกระโดด เพราะไม่เสี่ยงต่อการสะดุดเชือกและยังได้เปรียบตรงที่ใช้พื้นที่น้อยที่สุด
ข้อเสีย : เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น หากต้องการฝึกการกระโดดเชือกที่แท้จริงควรเลือกเชือกกระโดดที่มีสายจะได้ผลดีกว่า


วิธีการเลือกเชือกกระโดด

การเลือกเชือกกระโดดมีวิธีการเลือกโดยอิงตามคุณสมบัติของเชือก ดังนี้

วัสดุของเชือกกระโดด

ควรให้ความสำคัญกับวัสดุของเชือก เลือกให้เหมาะสมกับตนเอง เหมาะกับการใช้งาน ไม่ควรเลือกเชือกที่มีราคาถูกจนเกินไปเพราะนั่นหมายถึงคุณภาพของวัสดุของเชือกกระโดด อาจจะมีความทนทานน้อย ใช้ได้ไม่กี่ครั้ง หากเชือกชำรุดระหว่างกระโดดเชือก อาจะทำให้เกิดอันตรายได้ ควรเลือกวัสดุคุณภาพดี ลงทุนให้ตัวเองสักหน่อย เพื่อความทนทานและการกระโดดเชือกอย่างมั่นใจ

ความยาวและน้ำหนักของเชือกกระโดด

ความยาวของเชือกสำคัญมากในการกระโดดเชือกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความยาวที่เหมาะสมสามารถวัดได้โดยใช้เท้าเหยียบกึ่งกลางของเชือกและให้ด้ามจับเชือกทั้งสองข้างอยู่แนวเดียวกับรักแร้ จะเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด สำหรับมือใหม่ควรให้ความสำคัญกับน้ำหนักของเชือก ควรเลือกเชือกที่มีน้ำหนักเบา เหวี่ยงได้ง่าย และควรเลือกเชือกกระโดดเด็กหากผู้กระโดดเป็นเด็ก

ด้ามจับเชือกกระโดด
ควรเลือกให้มีขนาดพอเหมาะกับมือ ไม่สั้นเกินไป มีร่องตามรูปนิ้วเพื่อการกระชับและมีกันลื่น โดยเฉพาะเชือกกระโดดสำหรับมือใหม่ เพื่อให้จับได้มั่นคงป้องกันการลื่นหลุดจนอาจเกิดอันตราย


7 อันดับสุดยอดเชือกกระโดด แบบไหนดีสุด

1.เชือกกระโดดเบเบ้ (Bebe Fit Routine Speed Rope For All Levels)เชือกกระโดดของเซเลบชื่อดังอย่างคุณเบเบ้ คือเชือกกระโดดสำหรับผู้ที่สนใจกระโดดเชือกทุกระดับ วัสดุทำมาจากสายเคเบิ้ลเคลือบ PVC ทำให้เวลากระโดดเชือกและพื้นไม่เป็นรอย เชือกเส้นเล็ก มีน้ำหนักเบา สายสามารถปรับความยาวเชือกตามส่วนสูงของผู้เล่นได้ ด้ามจับกระชับมือ วัสดุเป็นลูกปืนทำให้เหวี่ยงเชือกได้ง่ายมาก ทำให้เผาผลาญไขมันด้วยการเร่งรอบกระโดดได้อย่างสบาย มี 3 สีให้เลือก คือสีชมพู สีดำ และสีเงิน

2. เชือกกระโดด Xiaomiสำหรับแบรนด์ชื่อดังอย่าง Xiaomi ก็ผลิตเชือกกระโดดสำหรับออกกำลังกายรุ่น 3M Yunmai Smart Jump Rope ออกมาเอาใจคนชอบกระโดดเชือก ด้วยฟังก์ชั่นที่เป็นดิจิตอล สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน มีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยบอกสถิติการกระโดดเชือก ไม่ว่าจะเป็นจำนวนรอบ แคลอรี่ การจับเวลา ดีไซน์สวย ทันสมัย แต่ต้องชาร์จแบตบ่อยครั้ง

3.เชือกกระโดด Nikeเชือกกระโดด Nike รุ่น Fundamental Speed Rope เป็นเชือกกระโดดที่เน้นความเร็วในการกระโดด เชือกมรความหนาแต่ด้วยด้ามหมุนลูกปืนทำให้หมุนรอบได้เร็ว เผาผลาญแคลอรี่ได้มาก ด้ามจับมี PVC กันลื่น ทำให้กระโดดเชือกได้อย่างไม่มีสะดุด

4.เชือกกระโดด Adidasเชือกกระโดด Adidas รุ่น Essential สายเชือกทำจากวัสดุพลาสติก PVC มีน้ำหนักเบา สามารถปรับความยาวเชือกได้ ดีไซน์เท่ไม่ซ้ำใครตรงด้ามจับเรียวเล็กสีแดง จับถนัดมือ

5.เชือกกระโดด Decathlonเชือกกระโดด DOMYOS จากแบรนด์ Decathlon เป็นเชือกกระโดดที่ติดตั้งพร้อมเครื่องพารามิเตอร์ติดตามผลการฝึกที่ด้ามจับ สามารถนับจำนวนรอบ แคลอรี่ และนับเวลาฝึกได้ ดีไซน์สวย ดูทันสมัย วัสดุทำจากพลาสติก PVC

6.เชือกกระโดด Super Sportเชือกกระโดดรุ่น S Sport Skip ที่ท้าทายการกระโดดเชือกของคุณ จากแบรนด์กีฬาสุดคลาสิคอย่าง Super Sport ช่วยเพิ่มเลเวลการฝึกกระโดดเชือกได้ด้วยสายเชือกที่หนาและด้ามจับที่ปรับน้ำหนักตามความต้องการได้ ด้วยแท่งเหล็กที่สามารถใส่และถอดออกได้ที่ด้ามจับ วัสดุสายเชือกทำจากพลาสติก PVC ปรับความยาวเชือกได้ มือจับกระชับหุ้มโฟมช่วยซับเหงื่อ

7.เชือกกระโดด Reeboxเชือกกระโดด Reebox รุ่น Speed Rope เน้นการฝึกกระโดดเชือกที่เน้นความเร็ว เร่งการเบิร์น น้ำหนักพอเหมาะ ส่งแรงเหวี่ยงได้ดี ด้ามจับเรียวจับถนัดมือ น้ำหนักเยา พกพาสะดวก


ข้อสรุป 'เชือกกระโดดยี่ห้อไหนดี'

เชือกกระโดดเป็นอุปกรณ์ที่ควรลงทุนหากต้องการฝึกกระโดดเชือก มือใหม่ควรเลือกให้กระโดดได้ง่ายและปลอดภัย เพื่อสร้างกำลังใจในการกระโดด ไม่ให้รู้สึกท้อถอย ไม่ว่าจะเลือกเชือกกระโดดยี่ห้อไหน ก็ควรเลือกเหมาะกับระดับการฝึกตนเอง และเน้นที่การออกกำลังกายอย่างถูกต้องเป็นหลัก เพื่อให้การออกกำลังกายทำให้สุขภาพดีได้อย่างแท้จริง