ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ไขข้อข้องใจ! รากฟันอักเสบ ทำอย่างไรดี? รักษารากฟัน เจ็บไหม? ราคาเท่าไหร่?

หลายคนน่าจะเคยเจอปัญหาสุขภาพช่องปากเกี่ยวกับ รากฟันอักเสบ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการละเลยหรือปล่อยให้ฟันผุ โดยที่ไม่รักษาจนกระทั่งส่งผลทำให้เกิดการอักเสบที่รากฟัน และหากยังปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะทำให้ถึงชั้นโพรงประสาทฟัน และเกิดอาการเจ็บปวดที่รุนแรง ไม่เพียงแค่นี้เพราะยังทำให้เกิดการอักเสบเป็นฝีหนองที่รากฟันอีกด้วย สุดท้ายก็จะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ที่จะคอยทำลายสุขภาพร่างกายส่วนอื่น ๆ ได้อีก เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น การ รักษารากฟัน คือวิธีที่ดีที่สุด แต่จะมีวิธีการรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ เรามีข้อมูลมาบอกให้คุณได้รู้กันแล้ว ไปดูกันเลย
รักษารากฟัน คืออะไร?

รักษารากฟัน คือ การตัดโพรงประสาทฟันออกไป จากนั้นก็ทำความสะอาด และอุดบริเวณดังกล่าว โดยการรักษาด้วยวิธีนี้จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ซึ่งเป็นการปิดคลุมรากฟันเอาไว้ ในสมัยก่อนนั้นจะใช้วิธีรักษาโดยการถอนฟันที่มีโพรงประสาทฟันอักเสบออก แต่ปัจจุบันการรักษารากฟันถือเป็นวิธีที่จะช่วยรักษาฟันไว้ได้ โดยที่เราไม่จำเป็นจะต้องถอนฟันซี่นั้นทิ้งไป และยังได้ผลดีอีกด้วย


สาเหตุของการรักษารากฟัน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าหากเราปล่อยให้ฟันผุนาน ๆ โดยที่ไม่รีบรับการรักษา จะส่งผลทำให้เกิดการอักเสบที่บริเวณรากฟันอย่างแน่นอน และเมื่อไหร่ก็ตามที่รากฟันเกิดการอักเสบคุณจะต้องได้รับการรักษาทันที เพราะหากยังปล่อยไว้นาน ๆ อาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายโดยทั่วไปได้ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่โพรงประสาทฟันถูกทำลายหรือตาย ก็จะเกิดจาก ฟันแตก ฟันผุรุนแรง หรือการมีอาการปวดฟัน จนเกิดการอักเสบที่รากฟัน ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของการรักษารากฟันมีดังนี้

 • ฟันผุที่ลึกมากจนถึงโพรงฟัน เพราะเป็นการอักเสบขั้นรุนแรง
 • ฟันร้าว ฟันแตกหรืออาจจะมีการหักทะลุถึงโพรงฟัน
 • ฟันแตกหรือฟันหักไม่ทะลุถึงโพรงฟัน แต่มีการอักเสบรุนแรง
 • มีหนองเกิดขึ้นที่บริเวณปลายรากฟัน หากไม่รักษาหรือปล่อยไว้นอกจากจะเกิดอาการปวดที่รุนแรงแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพส่วนอื่น ๆ อีกด้วย
     

อาการของรากฟันอักเสบ
อาการของรากฟันอักเสบมีอาการทั่วไปที่วินิจฉัยได้ทันที คือ เหงือกบวม ซึ่งเป็นอาการเริ่มแรกของการเกิดรากฟันอักเสบ โดยจะมีอาการเหงือกบวมแดงจากนั้นก็จะบวมมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลทำให้ไม่สามารถบดเคี้ยวอาหารได้ นอกจากนี้ก็ยังมีอาการเสียวฟัน หากปล่อยไว้นาน ๆ นอกจากจะเกิดการติดเชื้อแล้วยังทำให้เสี่ยงต่อการสูญเสียฟันได้อีกด้วย แต่หากรีบรักษาคุณอาจไม่ต้องสูญเสียฟันก็ได้


รากฟันอักเสบ คืออะไร

รากฟันอักเสบ คือ ปัญหาของสุขภาพในช่องปากโดยมีสาเหตุการเกิดได้หลากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่เมื่อเกิดการอักเสบที่รากฟัน จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพส่วนอื่น ๆ ทันที ไม่ว่าจะเป็นกระทบต่อสุขภาพตา , ลำคอ , โพรงไซนัส , สมอง และนอกจากนี้ก็ยังกระทบต่อสุขภาพส่วนอื่น ๆ โดยแล้วแต่ความรุนแรงของการอักเสบ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบที่รากฟันมีดังนี้

 • ปวดฟันโดยไม่ทราบสาเหตุ ก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบของรากฟันได้ หากปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะทำให้ปวดถึงโพรงฟัน
 • เหงือกบวม เหงือกอักเสบจากการติดเชื้อ จนเกิดการสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้เกิดการอักเสบที่รากฟันได้
 • เสียวฟันเมื่อทานของร้อนจัดหรือเย็นจัด
   

แนวทางการรักษารากฟันอักเสบ

หากมีอาการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเหงือกอักเสบ เหงือกบวม เสียวฟัน ปวดฟัน เป็นต้น แนะนำให้คุณเข้ารับการรักษาโดยการปรึกษาทันตแพทย์ทันที เพื่อพิจารณาแผนการรักษาจากอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งแนวทางรักษาอาจจะ รักษารากฟันหรือถอนดีกว่า ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินอาการ เช่น ลักษณะของการอักเสบ บริเวณที่เกิดการอักเสบ และปัจจัยอื่น ๆ เป็นต้น


การเตรียมตัวก่อนรักษารากฟัน

การเตรียมตัวก่อนรักษารากฟัน สิ่งแรกที่ผู้ป่วยทุกคนจะต้องมีคือ

 • กำลังใจ เพราะบางคนมีอาการกลัวว่าจะเจ็บระหว่างการรักษา แต่หากมีกำลังใจและเตรียมพร้อมมาดีก็จะไม่กังวลจนเกินไป
 • มีความเข้าใจเกี่ยวกับการรักษารากฟัน ว่าเป็นอย่างไร มีวิธีการรักษาอย่างไร จะช่วยลดความกังวลได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
 • เมื่อถึงเวลารักษาแพทย์จะใช้ยาชาในจุดที่ทำการรักษาจึงไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด
     

ขั้นตอนการรักษารากฟันขั้นตอนการรักษารากฟัน มีดังนี้

 • แพทย์จะฉีดยาชาและแยกฟันที่มีปัญหาออกจากฟันซี่อื่นก่อน โดยใช้แผ่นบางๆ ใส่ลงไปเพื่อแยกให้เห็นชัดเจน
 • จากนั้นแพทย์จะเอาฟันผุส่วนที่เสียหายออก และดูเนื้อฟันตรงไหนที่มีการติดเชื้อบ้าง ซึ่งจะต้องตัดออกเช่นกัน
 • ทำความสะอาดรากฟัน และใส่ยาในคลองรากฟัน
 • ปิดรากฟันด้วยวัสดุอุดชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย
   

การดูแลตัวเองหลังรักษารากฟัน

การดูแลตัวเองหลังรักษารากฟัน ทำได้ดังนี้

 • ไม่ทานอาหารทันที จนกว่าอาการชาจะหาย
 • ระมัดระวังการใช้ฟันซี่ที่รักษารากฟัน งดทานอาหารที่แข็ง
 • พบแพทย์ตามนัดเพื่อลดความเสี่ยงในการถอนฟันซี่นั้นในอนาคต
     

อาการหลังรักษารากฟัน

อาการหลังรักษารากฟัน ที่คนไข้มักพบ คือ

 • ในช่วง 2-3 วันแรกหลังจากรักษาเสร็จ จะมีอาการเหงือกบวม และเจ็บปวดได้ โดยอาการจะค่อย ๆ หายเป็นปกติในเวลาต่อมา
 • มีอาการปวดรุนแรงต่อเนื่อง ไม่ทุเลาลง แบบนี้จะต้องไปพบทันตแพทย์ใหม่ เพราะอาจเกิดจากการอุดขยายคลองรากฟันทั้งที่ยังทำความสะอาดไม่หมดนั่นเอง

     

รักษารากฟัน ราคาเท่าไหร่

รักษารากฟัน ราคาเริ่มต้นก็จะอยู่ที่ประมาณ ซี่ละ 2,500 บาทขึ้นไป แต่อย่างไรก็ตาม ราคารักษารากฟัน โดยรวมแล้วอาจจะขึ้นอยู่กับการักษาว่าต้องรักษาอย่างไร เช่น ค่าใช้จ่ายจากการรักษารากฟัน ชนิดฟันกราม และต้องรักษากี่ซี่ จึงทำให้มีราคาที่แตกต่างกันออกไป คุณสามารถสอบถามกับคลินิกหรือโรงพยาบาลที่จะรักษาก่อนได้รักษารากฟัน ที่ไหนดี

หากคุณกำลังมองหาคลินิกรักษารากฟัน แต่ไม่รู้ว่าจะ รักษารากฟันที่ไหนดี แนะนำให้เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้ มีสถานบริการที่สะอาด มีอุปกรณ์ครบครันโดยมีความทันสมัยและได้มาตรฐานสากล ที่สำคัญมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้บริการ แต่หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้จริง ๆ แนะนำใช้บริการที่ คลินิกทันตกรรมสีวลี เพราะที่นี่เป็นคลินิกที่ถูกต้องตามกฎหมาย ให้การดูแลรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน ทั้งยังมีราคาย่อมเยา ให้คุณมั่นใจได้เลยคำถามที่มักพบเกี่ยวกับการรักษารากฟัน

คำถามที่คนไข้มักจะถามบ่อย ๆ เกี่ยวกับการรักษารากฟันคือ

รักษารากฟันเจ็บไหม

การรักษารากฟันนั้นเจ็บแน่นอน อาจจะเจ็บกว่าการรักษาฟันในแบบอื่น ๆ ก็เป็นได้ เพราะฟันทุกซี่จะมีรากฟัน มีเส้นประสาท แต่จะเจ็บมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ
อาการคนไข้แต่ละคน

รักษารากฟันใช้เวลากี่นาที

ไม่สามารถกำหนดเวลาที่ชัดเจนได้ เพราะขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร แต่ก่อนรับการรักษาแพทย์จะทำการประเมินเวลาให้ได้

รักษารากฟันกี่ครั้ง

โดยปกติเมื่อคนไข้เข้ารับการรักษารากฟันจะต้องกลับมาพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือน เพื่อที่แพทย์จะได้ติดตามผลการรักษา รวมถึงเป็นการตรวจสุขภาพช่อง
ปากด้วยสรุป ‘การรักษารากฟัน’

ฟันถือเป็นสุขภาพร่างกายส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญและเชื่อมต่อร่างกายส่วนอื่น ๆ ให้มีสุขภาพที่ดี เพราะฉะนั้นทุกคนควรจะดูแลรักษาฟัน และสุขภาพช่องปากให้มีความสะอาด แข็งแรงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพในช่องปากตามมาเพราะหากคุณดูแลไม่ดี นอกจากจะต้องรักษารากฟันแล้วอาจจะต้องรักษาฟันในรูปแบบอื่น ๆ หรือที่น่ากลัวที่สุดคือ คุณอาจจะต้องสูญเสียฟันไปเลยก็ได้