ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อยากเริ่มทำ SEO เริ่มอย่างไรช่วยบอกที

อยากเริ่มทำ SEO เริ่มอย่างไรช่วยบอกที
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2021, 07:05:56 PM »
          การทำ SEO นั้น เหมือนจะเป็นส่วนหนึ่งของงานเว็บไซต์เลยก็ได้นะครับ เนื่องมาจากว่า การทำ SEO เป็นเรื่องที่เว็บของเรานั้น มีการใส่เนื้อหา พร้อมทั้งแนบคำคีย์เวิร์ดและลิงค์ที่เกี่ยวข้องลงไปครับ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์ มียอดเข้าชมที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ ซึ่งในวันนี้ เราจะมาดูกันเรื่องการทำ SEO ซึ่งอยากจะเริ่มทำ SEO แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มีขั้นตอนใดบ้างนั้น เรามาดูกันเลยครับ
           1. ตั้งชื่อบทความโดยใส่คีย์เวิร์ดของเราลงไปด้วย ชื่อบทความเป็นเริ่องสำคัญ เหมือนเป็นด่านแรกที่เราจะพบเจอกับเนื้อหานั้นๆ นะครับ เมื่อเราได้คำที่คิดว่าใช่แล้ว ก็จัดการนำคำนั้น มาแต่งเป็นชื่อบทความด้วย ที่สำคัญคือต้องเขียนโปรยข้อความให้ดูน่ากดเข้ามาอ่านด้วย ดูให้มีความเหมาะสม และควรที่จะมีคียเวิร์ดที่เกี่ยวข้อง อยู่ในบทความนั้นๆ ด้วย
           2. เรื่องของความสั้น ความยาวบทความ โดยปกติแล้ว เราจะวัดกันที่จำนวนคำที่พิมพ์กันนะครับ ซึงถ้ายาวมากไป ก็อ่านน่าเบื่อ แต่ถ้าสั้นเกินไป ก็อาจจะไม่ได้ใจความ ดังนั้นจำนวนคำในบทความต้องมีความยาวประมาณ 300 คำ ถือเป็นความยาวที่พอดีๆ สามารถอ่านแบบสนุกรู้เรื่องได้
           3. ตั้งชื่อ slug ของบทความเป็นภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องที่ช่วยอำนวยความสะดวก และความสวยงามของลิงค์ เมื่อนำไปอ้างอิงกับเว็บอื่นๆ โดยควรทำเป็นภาษาอังกฤษ เพราะถ้าเป็นภาษาไทยมันจะมีปัญหาตอนที่เราก็อปปี้ลิ้งค์ไปแชร์ตามที่ต่างๆ ลิ้งค์มันจะกลายเป็นภาษาต่างดาวแล้วก็ยาวมากๆ ทำให้ไม่สวย ควรตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษดีกว่า
           4. ใส่คีย์เวิร์ดลงใน Meta description ซึ่งเป็นการอธิบายบทความแบบกระชับ เอาส่วนของย่อหน้าแรกในบทความมาซัก 2 บรรทัด โดยที่ในย่อหน้านี้ต้องมีคีย์เวิร์ดอยู่ด้วย โดยหลักการง่ายๆ คือ ต้องมีการเว้นวรรคให้คำนั้นๆด้วย เค้าจะได้หาคำสำคัญให้เราได้ง่าย
           5. คีย์เวิร์ดต้องไม่ซ้ำกับที่เคยมีในเว็บไซต์ โดยปกติแล้ว อาจจะมีเรื่องของคีย์เวิร์ดที่ก็มีความเข้าใจว่าบางทีเราก็อยากจะให้มีคำคีย์เวิร์ดที่เป็นประเด็นหลักของเว็บไซต์เราอยู่ในหลายๆบทความ แต่ในทางปฏิบัติ ทางที่ดี เมื่อเราไม่สามารถใช้คำซ้ำได้ เราก็สามารถเลี่ยงคำได้ เช่น มีคำคีย์เวิร์ด บวกกับ คำขยาย เพื่อเป็นการเลี่ยงคำซ้ำนั่นเองครับ
           6. เขียนสรุปเนื้อหา ในการเขียนเนื้อหา เขียนบทความต่างๆ โดยปกติแล้วมันจะต้องมีเนื้อหาส่วนนำ ส่วนเนื้อหา และส่วนสรุปนะครับ ซึ่งในตอนท้ายต้องเขียนสรุปเนื้อหา ด้วยว่า ทั้งหมดที่เล่ามานั้น สรุปแล้วมันคืออะไร เพื่อให้คนเข้าใจประเด็นที่เราต้องการสื่อได้ง่ายขึ้น และไม่สับสน เป็นการสรุปความทั้งหมด
           7. ต้องมี internal link คือ การทำลิ้งจากเนื้อหาอื่นที่เกี่ยวข้องจากบทความ หรือจากหน้าเพจก็ได้ ซึ่งเราควรทำเป็นประโยคแล้วใส่ลิ้งค์เข้าไปในประโยคเหล่านั้น
           การเขียนบทความสำหรับลงเพื่อทำ SEO นั้น เป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องยากอะไรนะครับ เพียงแค่เราค่อยๆ เขียน ค่อยๆ ทำออกมา เพียงเท่านี้ เว็บของเราก็จะครบครัน ทั้งเนื้อหา และครบครันเรื่องประสิทธิภาพบทความแล้วครับ


Re: อยากเริ่มทำ SEO เริ่มอย่างไรช่วยบอกที
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มิถุนายน 05, 2021, 04:24:21 PM »
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ครับ