ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


จัดการเรื่องอสังหาริมทรัพย์แต่ละที มีค่าใช้จ่ายเรื่องการโอนอย่างไรบ้าง

        อสังหาริมทรัพย์ ถือเป็นทรัพย์สินอีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่สามารถจะเคลื่อนย้ายได้ โดยสิ่งที่เรามีความเข้าใจอยู่เป็นประจำ หรือนั่นก็คือ ทรัพย์สินรูปแบบหนึ่งที่เป็นในลักษณะของบ้าน คอนโด ที่ดินต่างๆ นั่นเองครับ ซึ่งแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้นั้น มีการซื้อขาย ส่งต่อ ถ่ายโอนไปยังบุคคลต่างๆ ก็สามารถทำได้ได้หลายรูแบบ แต่พวกเราทราบกันหรือไม่ครับว่า โดยปกติแล้ว การโอนทรัพย์สิน จำพวกโอนบ้าน โอนที่ดินนั้น มันก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการโอนด้วย ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าใดนั้น เรามาดูกันเลย
   การโอนบ้าน ในทางกฎหมายมีหลายรูปแบบนะครับ ไม่ว่าจะเป็น การโอนมรดก การโอนให้ลูกทั้งที่ลูกตามกฎหมาย และไม่ใช่ลูกตามกฎหมาย ส่วนการโอนอีกรูปแบบหนึ่ง คือการการโอนเพื่อการซื้อ – ขาย แบบนี้เราจะเจอมากในกรณีที่เราไปซื้อบ้านหรือซื้อที่ดินนะครับ ซึ่งจะเป็นหัวข้อที่เราจะมาคุยกันวันนี้
        1. ค่าธรรมเนียมการโอน โดยปกติคิด 2% ของราคาประเมิน ตัวอย่างครับ หากซื้อ-ขายบ้านราคา 2 ล้านบาทในตอนนี้ จากเดิมเสียค่าธรรมเนียมการโอน 40,000 บาท จะลดเหลือ 2,000,000 x 2% = 40,000 เสียค่าธรรมเนียมการโอน 40,000 บาท
    2. ค่าจดจำนอง ค่าใช้จ่ายส่วนนี้คิดเฉพาะ กรณีซื้อ-ขาย โดยจดจำนอง จะเสียค่าจดจำนองด้วย ซึ่งปกติคิด 1% ของมูลค่าจำนอง ซึ่งการจดทะเบียนการโอนและการจดจำนอง ต้องดำเนินการในคราวเดียวกัน
3. ค่าอากรแสตมป์ กรณีซื้อ-ขายบ้านพร้อมที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮ้าส์ หากผู้ขายเป็นบุคคลธรรมดา แล้วมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี หรือถือครองมาครบ 5 ปี จะต้องเสียค่าอากรแสตมป์ โดยมีอัตราคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อ-ขาย สำหรับกรณีซื้อ-ขายที่ดินอย่างเดียว ไม่ว่าผู้ขายเป็นบุคคลธรรมดาหรือคณะบุคคล ต้องถือครองครบ 5 ปี เท่านั้น ถึงจะเสียแต่ค่าอากรแสตมป์ ไม่ต้องเสียค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ
    4. ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ เมื่อต้องการขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้มาโดยการซื้อ-ขาย ได้รับเป็นมรดก หรือถูกเวนคืนตามกฎหมาย จะต้องเสียค่าภาษีธุรกิจเฉพาะ โดยคิดเป็น 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมินทุนทรัพย์ แล้วแต่ราคาไหนที่สูงกว่า ยกเว้น หากถือครองอสังหาริมทรัพย์เกิน 5 ปี หรือมีชื่อในทะเบียนบ้านเกิน 1 ปี จะไม่ต้องชำระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ แต่จะต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์แทน
   การซื้อ- ขายบ้าน หรือที่ดิน รวมถึงสังหาริมทรัพย์ต่างๆ นะครับ มันมีค่าใช้จ่ายอีกหลายอย่างที่เร้าองดำเนินการ ที่เรามาคุยบอกกล่าวกันในวันนี้ก็เพื่อที่ว่าหากผู้อ่านคนไหนที่กำลังมีแผนจะซื้อบ้าน ถ่ายโอน สิ่งต่างๆ จะได้เตรียมรับมือ หรือเตรียมตัวให้พร้อมนั่นเอง แต่ในตอนนี้หากใครกำลังมองหาบ้านเดี่ยวดีๆ สักหลังไว้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวนะครับ บ้านเดี่ยววัชรพล ทำเลที่ตั้งสุดฮิต เดินทางไปมาสะดวกจะหลายที่ทำงาน สามารถเลี่ยงรถติดได้เป็นอย่างดี มีพร้อมหลายแบบบ้านหลายโครงการ หลายสไตล์ให้ได้เลือกใช้ เลือกซื้อกันตามความชื่นชอบและงบประมาณที่มีเลย สามารถติดต่อเข้าเยี่ยมชม หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมได้จากโครงการเลยนะครับ