ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กินยาคุมครั้งแรก ให้ถูกวิธี ปลอดภัย ไม่ท้องชัวร์!

กินยาคุมครั้งแรก ให้ถูกวิธี ปลอดภัย ไม่ท้องชัวร์!


   เอาใจผู้หญิงกันหน่อย เรื่องง่าย ๆ ที่ผู้หญิงหลายคนยังไม่รู้ นั่นก็คือเรื่องวิธีกินยาปรับฮอร์โมนหรือกินยาคุมครั้งแรกหากฟังผ่าน ๆ ดูเหมือนไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่สาว ๆ อย่าลืมนะคะ ยาคุมนี้หากกินไม่ถูกวิธี หรือกินแบบไม่มีความรู้ ผลที่ตามมาคือ อาจทำให้คุณท้องได้เลยนะ ดังนั้นวันนี้ถึงเวลาแล้วที่สาว ๆ ทุกคนต้องมีความเข้าใจในวิธีการกินยาคุมอย่างถูกต้อง โดยเริ่มต้นจากการ กินยาคุมครั้งแรก ให้ถูกวิธีตั้งแต่เริ่มต้น ก็จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ปลอดภัยแถมยังไม่ท้องชัวร์ แบบ 100% อีกด้วย

หลักการความปลอดภัยในการเริ่มกินยาคุมครั้งแรก

- ให้เริ่มกินยาคุมครั้งแรก ภายใน 5 วันแรกที่ประจำเดือนมา

          สำหรับการเริ่มกินยาคุมครั้งแรก ควรเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกตั้งแต่วันแรกที่ประจำเดือนมา หรือหากมีความจำเป็นหรือไม่สามารถกินได้ตั้งแต่วันแรก ก็ให้กินภายในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถป้องกันกรตั้งครรภ์แบบปลอดภัยว่าจะไม่ท้องชัวร์

- กินยาคุมทุกวันในเวลาเดิมเพื่อป้องกันการลืมกินยา

          ยาคุมกำเนิดออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ ได้ตามระยะเวลาที่ทานยา หากวันไหนที่ลืมทานยาคุม การป้องกันการคุมกำเนิดก็จะลดลง ดังนั้น เพื่อป้องกันการลืมกินยาและเพื่อให้การคุมกำเนิดได้ผลแบบ 100 % แนะนำว่าให้กินยาในเวลาเดิมทุก ๆ วันเพื่อเป็นการเตือนตัวเองไม่ให้ลืมกินยา

หากลืมกินยาคุม ควรทำอย่างไร ?
   แน่นอนละว่า ต่อให้ทานยาในเวลาเดิมทุกวันแล้วก็ตาม ก็อาจจะมีลืมกันบ้าง ถ้าลืมทานไปแล้วจะต้องทำอย่างไร สำหรับมือใหม่การลืมทานยาคุมในครั้งแรกอาจจะทำให้เกิดความกังวลเป็นอย่างมาก แต่วันนี้ความกังวลเหล่านี้จะหมดไป เพราะเรามีทางแก้ที่จะช่วยให้การคุมกำเนิดยังสามารถคุมกำเนิดได้แบบปลอดภัยต่อไป ดังนี้

ลืมกินยาคุมไม่เกิน 1 วัน คือนึกขึ้นได้ว่าลืมกินยาคุม ถ้าดูเวลาแล้วยังไม่เกิน 24 ชั่วโมง ก็ให้ทานได้เลยทันทีที่นึกขึ้นได้ และกินเม็ดถัดไปในเวลาเดิมตามปกติ
ลืมกินยาคุมเกิน 1 วัน ถ้าเราลืมกินยาคุม แล้วพึ่งนึกขึ้นได้และนับจากการทานยาคุมเม็ดสุดท้ายที่ลืมเป็นระยะเวลาเกิน 24 ชั่วโมงไปแล้ว ให้กินทันทีที่นึกได้ 2 เม็ดพร้อมกัน และให้กินยาเม็ดถัดไปในเวลาปกติ คือเวลาเดิมก่อนที่จะลืมกิน
ลืมกินยาคุม 2 วันถ้าลืมกินยาคุม นับตั้งแต่เม็ดสุดท้ายที่ลืมนานเกิน 24 ชั่วโมง แต่ยังไม่เกิน 48 ชั่วโมง ให้รีบกินยาทันทีพร้อมกัน 2 เม็ด และให้กินอีก 2 เม็ดในเวลาปกติไป
ลืมกินยาคุมเกิน 2 วันหากลืมนานกว่า 2 วันการคุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมกำเนิดอาจจะไม่ปลอดภัยสำหรับการป้องกันการตั้งครรภ์อีกต่อไป ให้หยุดกินยาคุมแผงนั้นไปเลย รอจนกว่าประจำเดือนจะมา แล้วจึงค่อยเริ่มต้นกินยาคุมแผงใหม่เหมือนสเตปการเริ่มกินยาคุมครั้งแรก 

   การทานยาคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิงเรา ไม่ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าอาย แต่ในมุมกลับกันการปล่อยให้ท้องก่อนเวลาที่เหมาะสมต่างหากเป็นเรื่องที่น่าอายมากกว่า ดังนั้นหากวันนี้เรายังไม่พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ การเลือกคุมกำเนิดด้วยการทานยาคุมกำเนิดจึงเป็นเรื่องที่สมควรทำและได้รับการยอมรับจากสังคมมากกว่าอีกด้วย

วิธีกินยาคุม https://sistacafe.com/summaries/78375ที่มาข้อมูล
https://www.thaihealth.or.th/Content/43250-คุม (กำเนิด) อย่างไร...ไม่ท้อง .html