ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ภูมิแพ้ "น้ำผึ้ง" อันตราย เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปีไม่ควรรับประทานผู้ที่มีประวัติแพ้น้ำผึ้งควรหลีกเลี่ยงขนมที่มีน้ำผึ้งslotxo เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้สำหรับทารกอายุน้อยกว่า 1 ปีไม่ควรรับประทานน้ำผึ้ง เนื่องจากในน้ำผึ้งอาจมีแบคทีเรียตามธรรมชาติสามารถทำให้ทารกป่วยได้พร้อมแนะวิธีป้องกันและปฏิบัติตัวอย่างถูกวิธี
นายแพทย์สมศักดิ์อัครศิลป์อธิบดีกรมการแพทย์เปิดเผยว่าน้ำผึ้งเป็นสารประกอบเชิงซ้อนที่ผึ้งสร้างขึ้นในรังผึ้ง น้ำผึ้งมีส่วนผสมจากหลายแหล่ง:

สารประกอบที่ผลิตโดยผึ้งเช่นสารสกัดจากต่อมน้ำลายและต่อมคอหอยของผึ้งผึ้งโพลิสสารที่ผลิตระหว่างผึ้งและสารประกอบดอกไม้ที่ผึ้งผสมเกสรเช่นน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ การแพ้เกสรน้ำผึ้งเป็นเรื่องที่หายาก คาดว่าจะพบได้ประมาณ <0.001% ของประชากร อาการแพ้อย่างรุนแรงเช่นแอนาฟิแล็กซิสนั้นหายากมาก แต่ถ้าเกิดขึ้นอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

หากแพ้น้ำผึ้งแพทย์หญิงมิกค์วรรณวิชัยดิษฐผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังกรมการแพทย์กล่าวเพิ่มเติมว่าน้ำผึ้งสามารถเป็นส่วนประกอบในขนมเช่นช็อคโกแลตลูกอมและเค้กได้ผู้ที่แพ้น้ำผึ้งอาจมีอาการแตกต่างกันไป เช่น:

ผื่นลมพิษเล็กน้อยอาจมีผื่นจำนวนมากปรากฏขึ้นหากมีอาการรุนแรง
บางคนอาจมีประวัติแพ้น้ำผึ้งหรือขนมหวาน ภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากรับประทานน้ำผึ้งหรือขนมของว่างอาการต่างๆเช่น

ปากบวม
หน้าอกตึง
เสียงแหบ
อาการคัดจมูก
ค่อยๆมีผื่นแดงคันทั่วร่างกาย
ความดันโลหิตต่ำ (ภาวะภูมิแพ้รุนแรง)

ผู้อำนวยการรักษาโรคภูมิแพ้น้ำผึ้งผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่าในการรักษาอาการแพ้อย่างรุนแรงผู้ป่วยต้องรีบไปที่ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด แพทย์จะฉีดยาแก้แพ้อย่างเร่งด่วน


การป้องกันการแพ้น้ำผึ้งการป้องกันคืออย่ากินของว่างที่เป็นน้ำผึ้งและน้ำผึ้ง ก่อนกินขนมที่ไม่เคยกินมาก่อนต้องอ่านฉลากข้างกล่องขนมว่ามีน้ำผึ้งหรือไม่ ทารกอายุต่ำกว่า 1 ปีไม่ควรกินน้ำผึ้ง น้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของแบคทีเรีย Clostridium botulinum ตามธรรมชาติ ทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปีมีภาวะลำไส้ที่เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของ C.botulinum หากทารกกินน้ำผึ้งที่ปนเปื้อน C.botulinum เชื้ออาจเติบโตในระบบทางเดินอาหารและก่อให้เกิดสารพิษ ทำให้ทารกเกิดโบทูลิซึมในทารก (Infant botulism) ดังนั้นทารกต้องไม่กินน้ำผึ้ง