ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


Bot: โปรแกรมแชทที่ปฏิวัติวงการ

Bot: โปรแกรมแชทที่ปฏิวัติวงการ
« เมื่อ: ตุลาคม 26, 2020, 03:35:22 AM »
    เมื่อเร็ว ๆ นี้ "บอท" หรือ "แชทบอท" ในปัจจุบันได้รับการกล่าวขานมากมาย บริษัท ไอทีชั้นนำหลายแห่งเช่น Microsoft และ facebook กำลังพัฒนาบอทเพื่อเป็นแพลตฟอร์มใหม่สำหรับการสื่อสารออนไลน์ slotxo โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างแบรนด์และลูกค้าเพื่อให้สามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วบอทคืออะไร? บอทเป็นโปรแกรมอัตโนมัติสำหรับทำหน้าที่เฉพาะบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งย่อมาจาก robot (โรบ็อต) หมายถึงบอทหุ่นยนต์ที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูลจากหน้าเว็บเรียกว่า "โปรแกรมรวบรวมข้อมูลเว็บ" หรือ "แมงมุม" ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลของเว็บนั้นเพื่อทำการวิเคราะห์ ดัชนีประสิทธิภาพของเครื่องมือค้นหาอื่น

    อย่างไรก็ตามบอทที่เราจะพูดถึงในวันนี้ถูกออกแบบมาให้ทำงานในโปรแกรม Messenger ทำหน้าที่ตอบคำถามหรือโต้ตอบกับผู้ใช้ตามที่ได้ตั้งโปรแกรมไว้ ตัวอย่างเช่นจองที่นั่งในร้านอาหารบันทึกการนัดหมายลงในปฏิทิน และแสดงเนื้อหาที่ผู้ใช้ร้องขอเป็นต้นนอกจากนี้ยังมีบอทอีกประเภทหนึ่งที่จำลองการสนทนากับผู้ใช้ ทั้งคู่รู้สึกราวกับว่ากำลังคุยกับคู่สนทนาที่เป็นมนุษย์จริงๆ หรืออนุญาตให้ผู้ใช้เลือกการสนทนาตามที่โปรแกรมกำหนด

ปัจจัยที่เอื้อต่อการพัฒนาบอท

    มีปัจจัยหลักสามประการที่ทำให้บอทเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลาย บริษัท ให้ความสนใจ Messenger, WeChat และ Line เป็นต้นเรียกได้ว่าหายใจเข้าออกเป็นโปรแกรมแชทเลยทีเดียว จึงเกิดความคิดว่าผู้ใช้คุ้นเคยแล้วทำไมไม่เพิ่มคุณสมบัติใหม่? เข้าไปเพื่อให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลากระโดดจากแอพหนึ่งไปยังอีกแอพหนึ่ง ตัวอย่างเช่นโปรแกรม WeChat ที่ผู้ใช้ชาวจีนติดกันไม่ใช่แค่ให้อาหมวยอาตี๋แชทกันเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในการสั่งอาหารนัดหมายแพทย์หรือบริจาคเพื่อการกุศลได้จากแอป เรียกได้ว่านำฟีเจอร์ของแอพอื่น ๆ มารวมไว้ในแอพ WeChat แอพเดียว

    สำหรับปัจจัยที่สองคือปริมาณแอปพลิเคชันที่ล้นเกินในตลาด ปฏิเสธไม่ได้ว่าการพัฒนาแอปเป็นช่องทางหนึ่งที่แบรนด์ใช้สื่อสารกับลูกค้า แต่การพัฒนาแอปหนึ่งแอปนั้นใช้งบประมาณจำนวนมากและแม้ว่าคุณจะกัดฟันและพัฒนาจนประสบความสำเร็จคุณก็ยังต้องเผชิญกับคู่แข่งนับหมื่นในร้านค้าออนไลน์ แล้วสมัยนี้แอพทำงานจริงมีกี่ตัว? ไม่เยอะใช่มั้ย? ด้วยเหตุนี้บ็อตในโปรแกรมแชทจำนวนมากจึงถูกมองว่าเป็นช่องทางที่น่าดึงดูดสำหรับลูกค้าในการสื่อสารกับแบรนด์โดยไม่ต้องออกจากโปรแกรมแชทประจำวัน

    และปัจจัยสุดท้ายเกิดจากการที่เทคโนโลยี AI ได้รับการพัฒนามากขึ้น ผู้ช่วยดิจิทัลอย่าง Apple Siri และ Amazon Alexa สามารถตอบสนองคำสั่งเสียงจากผู้ใช้ ดังนั้นจึงเป็นไปได้มากว่าหากเทคโนโลยีนี้ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และนักพัฒนาให้โอกาสแบรนด์ในการใช้ประโยชน์จากคุณลักษณะนี้เป็นไปได้ว่าเราจะสามารถสื่อสารกับบอทที่เป็นตัวแทนของแบรนด์ในประเด็นที่เราอยากรู้

บอทมีหน้าที่อะไร?

    อย่างไรก็ตามบอทที่อยู่ในโปรแกรมแชทนั้นไม่ค่อยสามารถโต้ตอบกับเราได้อย่างเป็นธรรมชาติ หน้าที่ของมันตอนนี้คล้ายกับบริการตอบรับโทรศัพท์ที่คุ้นเคย ตัวอย่างเช่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ Taco Bell เครือข่ายฟาสต์ฟู้ดของสหรัฐอเมริกา พัฒนาโปรแกรมบอทเพื่อใช้กับ Slack โปรแกรมแชทสำหรับองค์กรยอดนิยม หากต้องการสั่งอาหารและชำระเงินผ่านโปรแกรมโดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับร้านค้าบอทยังสามารถให้คำแนะนำคำตอบคำถามและรายการช้อปปิ้งแบบกลุ่ม ร่วมมือกับ Twitter เพื่อให้ลูกค้าสั่งพิซซ่าได้ด้วยการทวีตอิโมจิพิซซ่า

    นอกเหนือจากการอยู่ในโปรแกรมแชทแอปทั่วไปยังใช้คุณลักษณะการแชทกับบอท ตัวอย่างเช่นแอปข่าว Quartz จะสรุปข่าวที่น่าสนใจที่สุดเป็นครั้งคราวและนำเสนอต่อผู้ใช้ในรูปแบบการสนทนา รู้สึกเหมือนคุยกับเพื่อนมากกว่าอ่านข่าว และในตอนท้ายของการสนทนาแต่ละครั้งบอทของแอปจะแสดงตัวเลือกให้คุณอ่านรายละเอียดของข่าวต่อไป หรือข้ามไปอ่านข่าวอื่น ๆ และถ้าเราอ่านประเด็นข่าวที่น่าสนใจทั้งหมด ณ เวลานั้นบอทยังถามเราด้วยว่าจะเล่นแบบทดสอบฆ่าเวลาหรือไม่!?

บอทสามารถแทนที่แอพได้หรือไม่?

    สาเหตุหนึ่งที่บอทได้รับการพูดถึงอย่างมากเนื่องจากตลาดแอปเริ่มอิ่มตัว เนื่องจากปริมาณที่มากเกินไปและผู้บริโภคเบื่อที่จะโหลดแอปพลิเคชันเฉพาะเช่นการจองร้านอาหารจึงจำเป็นต้องใช้ เมื่อเรียกแท็กซี่ให้ใช้แอพ หากคุณต้องการซื้อของออนไลน์คุณต้องไปที่แอปอื่น หากเราสามารถนำคุณสมบัติที่กล่าวถึงจากแอพต่างๆมาปรับขนาดในรูปแบบบอท แล้วใส่เป็นฟังก์ชั่นเสริมในแอพแชทที่เราใช้ทุกวันแอพจะถึงจุดจบหรือไม่?

    แม้จะมีความเป็นไปได้ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ฉันคิดว่าบอทยังคงต้องทำหน้าที่เป็นส่วนขยายของแอปไปอีกสักพัก เช่นเดียวกับสมาร์ทวอทช์คือการเพิ่มสมาร์ทโฟน เพราะลำพังบอทไม่มีความสามารถในการสื่อสารกับผู้ใช้ในการสนทนาที่ซับซ้อนสูง หรือสามารถทำนายอารมณ์ o