ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วัยรุ่นรู้ไว้ไม่เสียหายกับ 4 ความเข้าใจผิดของ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด


วัยรุ่นรู้ไว้ไม่เสียหายกับ 4 ความเข้าใจผิดของ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด

   เชื่อว่าวัยรุ่นเกือบทุกคนเคยผ่านการกินยาคุมหรือเคยได้ยินความเชื่อหรือความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องของยาคุมกันมาบ้าง ความเชื่อเกี่ยวกับยาคุมนั้นบางความเชื่อก็เป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่บางความเชื่อก็เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันอยู่ โดยเฉพาะความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรกมาดูความเข้าใจผิด 4 เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับวิธีการเริ่มกินยาคุมแบบแผงที่มี 28 เม็ดที่วัยรุ่นควรรู้ไว้ก็ไม่เสียหาย ว่ามีอะไรบ้าง

ให้หยุดกินยาคุมทันทีเมื่อมีประจำเดือนและเริ่มกินแผงใหม่เมื่อประจำเดือนหมด
   ความเข้าใจผิดนี้ควรต้องระวังเพราะหากทำตามความเชื่อผิด ๆ นี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง วิธีกินยาคุม 28 เม็ด ที่ถูกต้องคือต้องกินยาคุมกำเนิดทุกวันอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการหยุดกินหรือเว้นวรรคไม่ว่าจะมีประจำเดือนหรือไม่มีประจำเดือน เพื่อให้ร่างกายมีระดับฮอร์โมนที่ปกติและไม่ให้มดลูกมีสภาพที่เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอสุจิ หากหยุดกินยาคุมระหว่างที่มีประจำเดือนจะยิ่งเพิ่มโอกาสท้องได้สูงขึ้นหากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่หยุดกินยา

ยาคุมกำเนิด 7 เม็ดสุดท้ายของแผงเป็นยาขับเลือดให้ประจำเดือนมาปกติ
   ความเชื่อนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดเป็นอย่างมาก ยาคุมกำเนิด 7 เม็ดสุดท้ายของแผงนั้นความจริงแล้วเป็นยาที่ไม่ได้มีส่วนผสมของฮอร์โมนหรือตัวยาชนิดใดเลย ผลิตมาจากแป้งที่ทำขึ้นมาเพื่อป้องกันการลืมกินยาในแผงใหม่ ทำให้การกินยาคุมสามารถกินได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมีขั้นตอนการกินที่ยุ่งยาก จำหลักการกินยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ง่าย ๆ เพียงข้อเดียวคือ กินยาอย่างต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผงและต่อยาแผงใหม่ได้ทันที ดังนั้น ขอให้เลิกความเชื่อนี้ไปได้เลย

ถ้าลืมกินยาคุมกำเนิดช่วง 7 เม็ดสุดท้ายของแผง จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง
   ความเข้าใจผิดนี้ขอเชื่อมโยงมาจากข้อก่อนหน้านี้คือ ยาคุม 7 เม็ดสุดท้ายไม่ได้มีฮอร์โมนในเม็ดยาเลยดังนั้นถ้าหากลืมกินเม็ดใดเม็ดหนึ่งก็ไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ หากลืมกินก็ใช้หลักการเดียวกับการกินยา 21 เม็ดแรกเพื่อป้องกันการลืมเมื่อต้องกินต่อแผงใหม่ คือถ้าลืมกินนึกได้ให้กินทันที พอเม็ดต่อไปก็กินปกติได้เลย การลืมกิน 7 เม็ดสุดท้ายของแผง 28 เม็ด จึงไม่ได้ทำให้ตั้งท้องอย่างที่เข้าใจ

อยากท้องให้กินยาคุมแบบย้อนศร
   การกินยาคุมแบบย้อนศรนั้นมีโอกาสทำให้เกิดโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ถ้าระหว่างที่กินยาคุม 7 เม็ดสุดท้ายนั้นเกิดมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกันด้วยวิธีอื่นควบคู่กันไปด้วย อย่างที่กล่าวในข้อมูลก่อนหน้านี้ว่า 7 เม็ดสุดท้ายของแผงเป็นเพียงเม็ดกันลืมที่ทำจากแป้ง หากมีเพศสัมพันธ์ระหว่างที่กิน 7 เม็ดดังกล่าวเท่ากับว่าไม่ได้มีการกินยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเพื่อการป้องกันหรือการยับยั้งการตั้งครรภ์แต่อย่างใดเลยก็จะมีโอกาสท้องได้สูงนั่นเอง แต่ถ้าเป็นการกินยาย้อนศรใน 21 เม็ดแรกจะไม่มีความเสี่ยงกับการตั้งครรภ์ เพราะยาทุกเม็ดมีปริมาณฮอร์โมนที่เท่ากัน จะกินเม็ดไหนก่อนหลังก็ได้แต่เพื่อป้องกันการลืมกินยาก็ควรกินเรียงตามลูกศรจะทำให้ง่ายเมื่อรู้ตัวว่าลืมกิน ก็จะได้กินตามให้ถูกต้องนั่นเอง

   แม้ว่ายาคุมกำเนิดจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ในช่วงวัยรุ่นนั้นยังอยู่ในช่วงวัยที่ยังไม่พร้อมที่จะมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร เพราะหากไม่ป้องกันแล้ว ผลเสียที่เกิดขึ้นนอกจากอาจพลาดตั้งครรภ์ต้องพักการเรียนทำให้เสียอนาคตแล้ว อาจติดโรคจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้