ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


8 จุดเสี่ยงที่ปลวกจะขึ้นบ้าน

8 จุดเสี่ยงที่ปลวกจะขึ้นบ้าน
« เมื่อ: กันยายน 18, 2020, 10:04:36 AM »
8 จุดเสี่ยงที่ปลวกจะขึ้นบ้าน
“ปลวกบุกบ้าน” การกำจัดปลวก ถือเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ได้ทันควัน เผลอ ๆ รู้ตัวอีกทีปลวกก็กัดกินแทบไม่หลงเหลือเนื้อไม้ดี ๆ แล้ว ซึ่งภายในบ้านปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายจุดเหมือนกันที่เสี่ยงปลวกกัดกิน ดังนั้น การศึกษาจุดเสี่ยงที่ปลวกกินบ้านชอบนักชอบหนาไว้หน่อยจึงเป็นสิ่งไม่อาจมองข้ามไปได้ แน่นอนว่าบทความนี้จะพาทุก ๆ คนเดินดู  8 จุดเสี่ยงปลวกกินบ้าน จะมีจุดไหน อย่างไร ไปติดตามกันเลย

1. ห้องนั่งเล่น
จุดที่ควรสังเกต ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อไม้ พื้นไม้ โดยเฉพาะบ้านที่ปลูกติดพื้นดินสามารถให้ปลวกใต้ดินเข้ามาทำรังกัดกินได้ง่าย สุดท้ายเป็นจุดขอบบัวที่มีลักษณะเนื้อไม้แห้งปลวกชอบอาศัยเหมือนกัน

2. ห้องนอน
เป็นจุดที่ต้องสังเกตให้มั่น อย่าคิดว่าเราเข้านอนทุกวันคืนแล้วจะไม่ทำให้ปลวกกินบ้าน โดยจุดเสี่ยงภายในห้องนอน ได้แก่เฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่น โต๊ะหนังสือ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า ฯลฯ หากพบเศษผง เศษไม้ร่วงให้รีบตรวจสอบทันที

3. ห้องใต้หลังคา
สำหรับบ้านที่มีห้องใต้หลังคาจุดเสี่ยงที่ควรสังเกต ได้แก่ กล่องเก็บของต่าง ๆ ภาพถ่าย เอกสาร อีกจุดที่ห้ามลืมคือไม้คาน เพราะสิ่งเหล่านี้ปลวกชอบนักแหละ

4. ห้องซักรีด
ในส่วนของห้องซักรีดจุดที่ต้องสังเกตปลวกกินบ้านให้มั่นก็คือตามเสื้อผ้าที่แขวน ที่กองไว้ เนื่องจากเสื้อผ้ามีเซลลูโลส เป็นสิ่งที่ปลวกชอบกัดกิน ทางที่ดีเก็บผ้าที่ซักรีดแล้วให้ห่างจากผนัง จากพื้น

5. ห้องครัว
ให้สังเกตบริเวณตู้กับข้าวเน้นย้ำตู้ไม้แบบ Built in ที่อยู่ติดผนัง/พื้น หน้าต่างและประตู พยายามอย่าเปิดไว้มากพวกแมลงเม่าจะบินมาทำรังได้ รวมถึงบริเวณรั่วซึมหรือท่อแตกเพราะอาจเกิดความชื้น

6. โรงรถ
พื้นที่บ้านอย่างโรงรถก็ถือเป็นจุดเสี่ยง โดยให้สังเกตตามที่เก็บของ เครื่องไม้เครื่องมือช่าง ฯลฯ เพราะอะไรที่อยู่นิ่งเฉยเป็นสิ่งที่ปลวกชอบอยู่ ชอบกัดกิน

7. สวนบ้าน
จุดเสี่ยงได้แก่ จุดที่มีกองไม้ ตอไม้ แหล่งที่อยู่ชั้นดีของปลวก ตามเสารั้วที่สัมผัสดิน เป็ฯแหล่งให้ปลวกใต้ดินได้พากันเดินหาอาหารดีนักล่ะ รวมถึงวัสดุคลุมดินเนื่องจากเต็มไปด้วยความชื้นและเซลลูโลส

8. ภายนอกบ้าน
มี 2 จุดเสี่ยงด้วยกัน อย่าง ท่อน้ำทิ้งแอร์ และหลังคาโดยเฉพาะบริเวณที่กระเบื้องแตกร้าว เป็นแหล่งที่เกิดความชื้นดึงดูดปลวกให้เดินเข้าบ้านมากัดกิน สร้างความเสียหาย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ  8 จุดเสี่ยง ปลวกกิน บ้านที่เราพาเดินดู ก็หวังว่าทุก ๆ คนจะหมั่นสังเกตตามจุดต่าง ๆ เหล่านี้ และทำการ ฉีดปลวก หรือ จ้างคนมากำจัดปลวก เพื่อไม่ให้วายร้ายเหิมเกริมบุกทำลายบ้านหลังงามของเราได้