ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


คิดจะทำฝ้าเพดานทั้งที ต้องรู้จักก่อนว่ามีกี่ประเภท

เพื่อให้การตกแต่งหรือต่อเติมบ้านเป็นไปอย่างดีมากที่สุด สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการทำฝ้าเพดานให้ตรงกับสไตล์ที่ต้องการและมาพร้อมกับความสวยงามตามที่เราต้องการ ต้องบอกว่าฝ้าเพดานนั้นเป็นหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของอาคารต่างๆ เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยปิดบังงานระบบและอุปกรณ์ต่างๆ บนเหนือฝ้าเพดาน ป้องกันฝุ่น แมลง อีกทั้งช่วยทำให้พื้นที่ในห้องนั้นดูสะอาดเรียบร้อยอีกด้วย ซึ่งฝ้าแต่ละประเภทนั้นก็สามารถแบ่งออกได้หลายประเภทด้วยกัน สำหรับวันนี้ เราจะพาทุกคนไปทำความรู้กันก่อนตัดสินใจทำฝ้าเพดานก่อนว่าเราจะสามารถแบ่งออกตามลักษณะการติดตั้งฝ้าเพดานได้อย่างไรบ้าง


ฝ้าเพดานฉาบเรียบ
ในการทำฝ้าเพดานรูปแบบนี้นั้นจะเน้นความเรียบเนียนไปกับงานออกแบบภายใน โดยมากแล้วมักจะนิยมใช้วัสดุที่ทำจากแผ่นยิปซัมและไฟเบอร์ซีเมนต์เพื่อใช้ยึดติดกับโครงคร่าวที่ติดไว้กับหลังคา โดยในบริเวณรอยต่อของฝ้าเพดานแบบฉาบเรียบจะมีการปิดรอยต่อด้วยปูนฉายสำหรับปิดรอยต่อฝ้าเพื่อให้ฝ้าเป็นผืนเดียวกันตลอดทั้งแนว

ฝ้าเพดานแขวน
หรือฝ้าเพดานทีบาร์ ฝ้าเพดานแบบนี้จะเป็นฝ้าที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เพราะไม่แพง สะดวกในการใช้งาน โดยเฉพาะในการซ่อมแซมงานระบบบนเพดานได้อย่างง่ายดาย ซึ่งการทำฝ้าเพดานทีบาร์นั้นจะใช้โครงคร่าวรูปตัวทีคว่ำ นิยมใช้เป็นแผ่นฝ้ายิปซัมในการใช้งาน สามารถถอดเปลี่ยนได้ทันทีเมื่อเกิดชำรุด อีกทั้งยังสามารถเปิดเพื่อตรวจสอบและซ่อมแซมได้อย่างเต็มระบบ ซึ่งฝ้าเพดานในรูปแบบนี้เหมาะกับห้องที่มีขนาดเล็ก เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่และไม่ทำให้ฝ้าเพดานนั้นมีลักษณะเป็นคลื่นได้

ฝ้าเพดานแบบหลุม
หรือที่เรียกว่าฝ้าเพดานตกแต่ง สำหรับการทำฝ้าเพดานแบบนี้มักจะเล่นระดับเพื่อให้ดูมีมิติ สร้างความหรูหรา และอาจจะเลือกการตกแต่งแบบผสมผสานเพิ่มด้วย ซึ่งการทำฝ้าเพดานแบบนี้นั้นมักจะเป็นการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับรูปแบบหรือการติดตั้งอุปกรณ์บริเวณเพดานได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังสามารถเลือกวัสดุที่นำมาใช้เป็นฝ้าเพดานหรือใช้ในการตกแต่งนั้นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้แท้ ไม้อัด ฝ้ากระจก ซึ่งการตกแต่งในรูปแบบนี้จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลและติดตั้งเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่าและยาวนาน

ฝ้าเพดานโปร่ง
หรือฝ้าระแนง เป็นการทำฝ้าเพดานเพื่อตกแต่ง เน้นความสวยงาม และพรางระบบท่อต่างๆ รวมไปถึงยังช่วยให้มีการถ่ายเทอากาศได้อย่างสะดวก และซ่อมแซมง่ายดาย เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า โรงแรม อาคารสำนักงาน ไปจนถึงสถานีผู้โดยสารต่างๆ ที่มักนิยมทำฝ้าเพดานแบบโปร่งในการตกแต่ง