ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แสดงกระทู้

This section allows you to view all posts made by this member. Note that you can only see posts made in areas you currently have access to.


Messages - Jusmineys

หน้า: [1] 2
1
กฝผ.เฮ! กัลฟ์จ่ายไฟเข้าระบบชุดใหม่จำนวน 126 เมก

"กัลฟ์" นำโดยคุณ สารัชถ์ รัตนาวะดี (Mr. sarath ratanavadi) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เริ่มจ่ายไฟเข้าระบบชุดใหม่จากโครงการ GBL ที่นิคมฯไฮเทคให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิต จำนวน 126 เมกะวัตต์ ตามสัญญา 25 ปี

บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน) GULF เตรียมส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์ในวันพรุ่งนี้ 3 ก.ย.ว่า บริษัทกัลฟ์ บีแอล จำกัด หรือ GBL ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของกัลฟ์ และเป็นผู้ดำเนินโครงการโรงไฟฟ้า กัลฟ์ บีแอลได้ดำเนินการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ภายใต้โครงการผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก หรือ เอสพีพี ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา

โครงการดังกล่าวตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่ติดตั้ง 126.8 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตไอน้ำติดตั้งจำนวน 10ตันต่อชั่วโมง โดยโครงการมีสัญญาขายไฟฟ้ากับกฟผ. 90 เมกะวัตต์ เป็นเวลา 25 ปี พร้อมกับสัญญาระยะยาวเพื่อขายไฟฟ้าและไอน้ำส่วนที่เหลือให้กับลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม


บริษัทกัลฟ์ บีแอล จำกัด เป็นโครงการโรงไฟฟ้าเอสพีพีก๊าซธรรมชาติโครงการที่ 7 จากจำนวนโครงการเอสพีพีทั้งหมด 12 โครงการภายใต้กลุ่มบริษัทกัลฟ์เอ็มพี จำกัด(GMP)ซึ่งมีกำลังผลิตไฟฟ้าติดตั้งรวม 1,563.4 เมกะวัตต์ และกำลังการผลิตไอน้ำติดตั้งรวม 225 ตันต่อชั่วโมง ทั้งนี้โครงการไฟฟ้าเอสพีพีที่เหลืออีก 5 โครงการจะทยอยเปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ตามกำหนดภายในระหว่างเดือนพ.ย.2561 ถึง ก.ค.2562

ส่วนในต่างประเทศล่าสุดบริษัทขยายลงทุนในเวียดนาม ด้วยการตั้งบริษัทย่อยถือหุ้น 49% ลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในทะเล 310 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 30 เมกะวัตต์ ทยอย COD ในปี 2562-2566 และทำให้มีการลงทุนส่วนของเวียดนามเพิ่มขึ้นจาก 120 เมกะวัตต์ เป็น 460 เมกะวัตต์ขณะที่โครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ 300 เมกะวัตต์ ที่ประเทศโอมาน คาดว่าจะได้ข้อสรุปในสัปดาห์นี้

2


เครื่องดื่มกาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มพิเศษที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร มีความนิยมแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมของโลก มีลักษณะเป็น Generic และเมื่อเครื่องดื่มกาแฟได้รับการผสมผสานให้เข้ากับเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นของแต่ละพื้นที่ก็ทำให้เครื่องดื่มกาแฟกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายมาก ทั้งเอกลักษณ์ที่มาจากแหล่งเพาะปลูกเมล็ดกาแฟแต่ละแห่งที่ทำให้รสชาติและกลิ่นของกาแฟมีความแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ อีกทั้งกรรมวิธีการคั่วและสกัดน้ำกาแฟออกมาที่แตกต่างกัน ไปจนถึงการผสมรวมกับวัตถุดิบอื่น ๆ อย่างช็อคโกแลต เครื่องเทศ หรือผลไม้ ก็ยิ่งทำให้รสชาติของเครื่องดื่มชนิดนี้มีมากมายจนเลือกกันแทบไม่ไหวเลยทีเดียว แต่คอกาแฟหลายคนมักเข้าใจว่าความหลากหลายของรสชาติกาแฟนั้นสามารถหาได้จากร้านกาแฟเพียงที่เดียว จึงลังเลว่าจะซื้อ เครื่องชงกาแฟสดยี่ห้อไหนดี ซึ่งเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนมาก เพราะในความเป็นจริงแล้วคอกาแฟก็สามารถสร้างสรรค์เมนูที่หลากหลายนี้ได้ด้วยตนเอง เพราะ เนสเพรสโซ ได้คิดค้นวิธีง่าย ๆ ให้คอกาแฟได้เลือกดื่มกาแฟที่หลากหลายด้วยตนเองมาแล้ว ดังรายละเอียดต่อไปนี้

1.   ความหลากหลายของผงกาแฟ เนื่องจากการใช้ เครื่องชงกาแฟแคปซูล นั้น จะมีการคัดสรรกาแฟคุณภาพมาบรรจุในรูปแบบของ กาแฟ แคปซูล ซึ่งช่วยให้กาแฟมีคุณภาพที่ดีอย่างยาวนาน และผงกาแฟที่ใช้ยังผ่านการคัดสรรคุณภาพมาเป็นอย่างดี มีการรวบรวบมาจากแหล่งปลูกที่หลากหลายเกือบทั่วทุกมุมโลก เกิดเป็นการผสมสานของรสชาติที่อร่อยไม่ซ้ำใครอย่างกาแฟ Intenso ที่เน้นรสชาติอันเข้มข้น หรือกาแฟกลุ่ม Espresso ที่เน้นความกลมกล่อมหอมละมุน

2.   กรรมวิธีการปรุงรสชาติที่ง่ายและสะดวก เนื่องจากทาง เนสเพรสโซ ทราบดีว่าชีวิตประจำวันของคอกาแฟหลายคนนั้นเต็มไปด้วยความเร่งรีบ จึงได้คิดคัน เครื่องชงกาแฟสดสำหรับใช้ในบ้าน ที่ใช้งานง่ายและสะดวก เพียงบรรจุแคปซูลกาแฟรสชาติที่ชอบแล้วกดปุ่ม ก็จะได้เครื่องดื่มกาแฟรสอร่อยมาดื่มได้แล้ว ยิ่งเป็นเครื่องชงกาแฟรุ่น Lattissima Touch ที่มีเครื่องทำฟองนมพร้อมในตัวก็ยิ่งทำให้การชงกาแฟคาปูชิโน่หรือลาเต้ด้วยตนเองกลายเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกเพียงปลายนิ้ว

3.   ความหลากหลายของเมนูเครื่องดื่ม นอกจากความสะดวกในการใช้งานแล้ว ทาง Nespresso ยังมีการรวบรวมสูตรเครื่องดื่มกาแฟที่หลากหลายมาให้คอกาแฟได้เลือกดื่มมากมาย ไม่ว่าจะเป็น THYME AND GRAPEFRUIT ETHIOPIA JAMMING, NICARAGUA SWEET AND CRUNCHY หรือ HONEY ALMOND MILK COFFEE

อาจกล่าวได้ว่าการมี เครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้าน นั้น นอกจากความสะดวกในการใช้งานแล้ว ยังช่วยให้คุณสามารถดื่มกาแฟได้บ่อยเท่าที่ต้องการ โดยมีรสชาติที่หลากหลายไม่ซ้ำกันในแต่ละวันอีกด้วย

3


จุดด่างดำบนใบหน้านั้น เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิว ที่สามารถพบได้กับทุกสภาพผิว หลัก ๆ มักจะมีสาเหตุมาจากรอยสิว รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ผด ผื่น คัน ที่สร้างความหนักใจให้กับหลาย ๆ คน เชื่อว่าหลายคนอยากมี ผิวขาวใส ที่ดูเป็นธรรมชาติ เพราะมันทำให้รู้สึกมั่นใจ บอกลาเมคอัพที่หนาเตอะทิ้งกันไปอย่างถาวร วันนี้เราก็มีอีกหนึ่ง เคล็ดลับผิวขาว ที่จะทำให้ผิวของคุณดูสดใสอย่างมีออร่ากับ ครีมทาหน้า อย่าง ครีมลดจุดด่างดำ ที่จะทำให้ผิวหน้าของคุณสีผิวเนียนเรียบ เรามาดูกันว่าจะเลือกใช้ครีมแบบไหนเพื่อตอบโจทย์และให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดกันดีกว่า ตามมาดูกันเลย

ครีมลดจุดด่างดำ ที่จะสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ดีที่สุด หลัก ๆ ต้องมีคุณสมบัติในการลบเลือนจุดด่างดำได้อย่างเห็นผลที่ชัดเจน โดยมีคุณสมบัติในการบำรุง ฟื้นฟู และไม่ทำร้ายผิวหน้าของคุณอีกด้วย คุณสามารถเลือกสรรโดยดูจากส่วนผสมหลัก ๆ ของครีมนั้น ๆ ที่อยู่ข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ ว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ต่อจุดด่างดำ

ดูส่วนผสมที่จะเป็นประโยชน์เพิ่มเติมต่อใบหน้าของคุณด้วย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินต่าง ๆ รวมไปถึงคุณประโยชน์ที่จะมอบผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมให้กับใบหน้าของคุณ ให้มีประสิทธิภาพและออกฤทธิ์ให้ใช้งานได้อย่างตรงใจ ซึ่งครีมบางตัวยังออกฤทธิ์เหมือน มอยเจอร์ไรเซอร์ ให้คุณได้ประทับใจอีกด้วย

ไม่ว่าคุณจะต้องการคุณสมบัติแบบไหนจากครีมตัวนี้ คุณสามารถศึกษารายละเอียดจากส่วนผสมของ ครีมผิวขาว หรือ เซรั่มหน้าใส หรือแม้แต่ สเปรย์น้ำแร่ นั้น ๆ หรืออาจจะอ่านรีวิวจากผู้ที่เคยใช้งานจริงมาประกอบในการตัดสินใจ เพื่อให้คุณได้เลือกสรรครีมมาลดจุดด่างดำได้อย่างตรงใจที่สุด เพื่อให้คุณได้มี ผิวขาวใส อย่างมั่นใจ

4


วิธีผ่อนคลายความเครียดหรือการทำงานด้วยความสบายใจของคนยุคใหม่มักจะนึกถึงร้านกาแฟ ดังนั้นการมีร้านกาแฟในดวงใจเพื่อเป็นจุดนัดพบเพื่อคุยงานแบบสบาย ๆ หรือเอาไว้อ่านหนังสือสอบ ในบางครั้งก็เลือกแค่นั่งชิลในวันว่างจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรสำหรับคนยุคใหม่ แต่ในบางครั้งร้านประจำก็มีลูกค้าต่อคิวนาน หรือไม่อยากขับรถไปหาร้านกาแฟในที่ไกลจนเกินไป เครื่องชงกาแฟสด จึงเป็นทางเลือกใหม่ของคนรักกาแฟไปโดยปริยาย

เครื่องชงกาแฟสด ที่จะทำให้กาแฟทุกแก้วมีความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลง

การใช้อัตราส่วนผสมที่พอเหมาะ ใช้เวลารวดเร็ว ความอร่อยคงที่ เป็นคุณสมบัติที่ดีของเครื่องชงกาแฟที่ใครหลายคนอยากได้มาไว้ในครอบครอง และคุณสมบัติเหล่านี้ก็ไม่ได้เกินจริงแต่อย่างใด เพราะมีผู้คิดค้นนวัตกรรมดี ๆ มาใส่ใน เครื่องชงกาแฟ ได้ทุกข้อเหมือนที่กล่าวมา อย่างเช่น Nespresso ที่เอาใจคอกาแฟแต่ไม่อยากรอนานด้วยการทำความร้อนอย่างรวดเร็วภายใน 25 วินาที เพียงแค่กดปุ่มชงกาแฟแล้วรอไม่กี่อึดใจก็ได้กาแฟมาจิบแล้ว นอกจากนี้ยังมีการใช้แรงดัน 19 บาร์ ช่วยให้ กาแฟ รสชาติอร่อยลงตัว นอกจากนี้ยังสามารถถอดออกไปล้างทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องกลัวว่าจะยุ่งยากในขั้นตอนการดูแลรักษา

สวยด้วย อร่อยด้วย คือ คำนิยามของเครื่องชงกาแฟยุคใหม่

เพราะ เครื่องชงกาแฟสด ไม่ใช่แค่ผลิตกาแฟใส่ลงไปในแก้วเท่านั้น แต่รูปลักษณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เนื่องจากเครื่องชงกาแฟที่สวยสามารถเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญชิ้นหนึ่งที่ช่วยสร้างบรรยากาศดี ๆ ขึ้นได้ ซึ่งรูปลักษณ์ของเครื่องชงกาแฟที่สามารถดึงดูดใจและทันสมัยเป็นที่นิยมในปัจจุบัน นอกจากนี้น้ำหนักของเครื่องไม่ควรหนักเกินไป เพื่อให้เคลื่อนย้ายได้สะดวกหากต้องมีการตกแต่งใหม่หรือเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ

นวัตกรรมเครื่องชงกาแฟมีแล้ว นวัตกรรมเครื่องทำฟองนมก็ต้องมา

ดื่มกาแฟทั้งทีคงต้องมีเปลี่ยนรสชาติกันบ้าง โดยเฉพาะการดื่มกาแฟที่ต้องผสมนมหรือฟองนมอย่าง latte ซึ่งจำเป็นต้องมีเครื่องทำฟองนมให้กาแฟมีรสชาติกลมกล่อมแต่ไม่ต้องใช้เวลาตีฟองนมนานเกินไป และถ้ามีคุณสมบัติที่สามารถทำฟองนมได้ทั้งสูตรร้อนหรือสูตรเย็นได้ก็จะดีมาก เพราะการดื่มกาแฟ latte ในเมืองร้อนอย่างประเทศไทยควรจะมีทั้งกาแฟร้อนหรือเย็นเพื่อให้ผู้ดื่มได้เลือกตามความชื่นชอบ

ผู้ผลิต เครื่องทำกาแฟ ที่คำนึงถึงผู้รักการดื่มกาแฟจะใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่ครอบคลุมทุกส่วนในการชงกาแฟ ตั้งแต่ เครื่องทำกาแฟสด ที่ใช้เวลาไม่นานและประหยัดพลังงาน กาแฟแคปซูลหลากหลายรสชาติ เครื่องทำฟองนมเพื่อเพิ่มความกลมกล่อมให้กาแฟทุก ๆ แก้ว เมื่อมีฟังก์ชันครบถ้วนอย่างนี้แล้ว ผู้ดื่มกาแฟก็มีทางเลือกในการผ่อนคลายแบบไม่ต้องออกตามหาร้านกาแฟที่ใช่อีกต่อไป
   
 
   


   
   
   


5


เราหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า สเปรย์น้ำแร่ นั้นมีประโยชน์จริง ๆ โดยเฉพาะในประเทศที่มีอากาศร้อนแบบบ้านเรา วันนี้จึงมีประโยชน์ของน้ำแร่มาบอกกันว่าดีอย่างไร ทำไมใคร ๆ ถึงใช้

•   เพิ่มความสดชื่น หากมีอาการเพลียจากแสงแดดสามารถฉีดน้ำแร่เพื่อเพิ่มความสดชื่นได้ เพราะน้ำแร่จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและเปล่งปลั่งขึ้น ส่งผลให้เราสดชื่นตามไปด้วย

•   ใช้ก่อนมาส์กหน้า การฉีดน้ำแร่ก่อนมาส์กหน้าจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นมากขึ้น ทำให้ผิวหน้ารู้สึกเบาสบายและได้ผลดี

•   ช่วยแก้ปัญหาหน้าแห้ง โดยปกติแล้วอาการหน้าแห้งมักจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาว แต่นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้หน้าแห้งได้เช่นกัน เช่น ภาวะขาดน้ำ แสงแดด การทานยาบางชนิด ฯลฯ การรักษาปัญหาผิว หน้าแห้งทำไง สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดน้ำแร่ เนื่องจากน้ำแร่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและช่วยปรับสมดุลผิวจึงช่วยลดอาการ ผิวหน้าแห้ง ได้ดี

•   ช่วยให้เครื่องสำอางเซ็ทตัวดีขึ้น การฉีดน้ำแร่ก่อนทา เซรั่ม หรือ ครีมหน้าขาวใส และฉีดน้ำแร่หลังการแต่งหน้าจะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น หลังแต่งหน้าแล้วสาว ๆ จึงนิยมฉีดน้ำแร่ลงไปบนผิวหน้าเพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว และยังใช้ฉีดเพิ่มความชุ่มชื่นระหว่างวันด้วย วิธีการใช้งานคือ ฉีดน้ำแร่ลงบนผิวหน้าในระยะห่างประมาณ 15 เซ็นติเมตร แล้วทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 นาที จากนั้นใช้กระดาษทิชชูซับออกเบา ๆ เท่านี้ก็เครื่องสำอางไม่หลุดไปไหนแล้ว แถมยังได้ หน้าขาวใส อีกด้วย

•   ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว น้ำแร่ฉีดหน้า ที่ผลิตออกมาเป็นน้ำแร่บริสุทธิ์จากธรรมชาติจึงอุดมไปด้วยแร่ธาติและคุณประโยชน์มากมาย เช่น ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า เพราะเมื่อเราออกแดดนาน ๆ จะเริ่มร้อน ทำให้ขาดความชุ่มชื่น การหยิบน้ำแร่ออกมาฉีดจึงช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้

•   ดูแลผิวจากชั้นใน ช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ผิวและช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิวให้มีสุขภาพดี ผิวขาวใส เพราะในแต่ละวันเราต้องเจอกับแดด ควัน และมลภาวะต่าง ๆ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นและแห้งได้ การฉีดน้ำแร่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยปรับสมดุลผิวและปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ

หากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกน้ำแร่ยี่ห้อไหนดีเราก็มีมาแนะนำกันด้วย นั่นคือ Vichy เป็นน้ำแร่จากธรรมชาติที่ปราศจากที่ทำให้เกิดการแพ้ ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

6


การเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ก็ควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นปัจจัยเสริมประโยชน์ให้กับทั้งสาว ๆ และรถของตนเองด้วย การที่จะซื้อ ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี สาว ๆ ควรนำนิสัยพื้นฐานในการช้อปปิ้งของตนเองมาเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อประกันภัยด้วย เช่น

- สาวนักช้อปชอบการเปรียบเทียบสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ สิ่งนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ดีสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้พวกเธอได้เกิดการเปรียบเทียบว่า ประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด จากการเทียบราคาและคุณภาพซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดนั่นเอง

- คำนึงถึงการบริการเป็นหลักด้วย เพราะการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ต้องมีการบริการหลังการขายคือการเคลมประกันหรือการให้คำปรึกษากับผู้เอาประกันภัยอยู่ตลอดเวลานั่นเอง สาวนักช้อปจึงอาจนำนิสัยพื้นฐานที่มีความช่างสังเกตและช่างสอบถามมาใช้ในการเลือกซื้อประกัน เพื่อตอบโจทย์ว่าจะใช้ ประกันรถยนต์ของอะไรดี นั่นเอง

- เน้นโปรโมชั่น เห็นคำว่าโปรโมชั่นหรืองานเซลล์เมื่อไหร่เป็นต้องตาโต เพราะโดยธรรมชาติสาว ๆ ชอบช้อปปิ้งและเน้นของที่เซลล์หรือมีราคาโดนใจนั่นเอง ซึ่งสาว ๆ สามารถนำนิสัยพื้นฐานนี้มาเลือกซื้อประกันที่มีส่วนลดหรือโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์ด้านความคุ้มค่าและคุ้มราคา

- นำความละเอียดรอบคอบในการเลือกซื้อของผู้หญิงมาเป็นส่วนในการตัดสินใจ เพราะผู้หญิงจะมีความละเอียดและรอบคอบมากกว่าผู้ชายในการเลือกซื้อสิ่งของสักชิ้น ดังนั้นจึงควรนำนิสัยข้อนี้มาเป็นข้อดีในการตัดสินใจว่าจะเลือก ประกันรถยนต์ของอะไรดี ด้วย

หากสาว ๆ มีความกังวลในการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์นั้น อาจปรึกษากับนายหน้าหรือตัวแทนบริษัทประกันในเบื้องต้นได้ ซึ่งในปัจจุบันมีการบริการในการนำเสนอข้อมูลหลากหลายช่องทาง โดยคุณอาจศึกษาข้อมูลด้วยตนเองหรืออาจปรึกษาขอคำแนะนำจากนายหน้าหรือเจ้าหน้าที่ว่าจะ ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี ได้ ซึ่ง DriveDee ก็มีบริการนำเสนอข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกัน


7เวชสำอาง ถูกสร้างขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความแตกต่างหลากหลายของคน เชื่อว่าคนที่ต่างกัน ส่งผลให้มีสภาพผิว และความต้องการต่างกัน จึงมีการคิดนวัตกรรม ครีมหน้าขาวใส ออกมามากมายหลายชนิด และครีมชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายคือ ครีมกันแดด

ในความเป็นจริงแล้ว ทั้ง เซรั่ม ครีมกันแดด และครีมสำหรับลดจุดด่างดำ หรือแม้แต่ สเปรย์น้ำแร่  ก็ถือได้ว่าเป็น ครีมบำรุงหน้า เช่นเดียวกัน เพราะในปัจจุบันครีมกันแดดได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ นั่นคือ นอกจากจะป้องกันรังสี UV จากแสงแดดแล้วยังช่วยทำให้จุดด่างดำลดลง ซึ่งจะได้ผลดีถ้าใช้ครีมสองชนิดนี้ควบคู่กันไป

Vichy Ideal White Anti-Sun Spots Daily Ultra-Block SPF40 PA+++ ถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ฟลูอิดสำหรับป้องกันแสงแดด สำหรับคนผิวผสมไปจนถึงผิวมัน รับรองเมื่อใช้แล้วหน้าคุณจะไม่มันวาว ควรใช้เป็นประจำทุกวัน เพื่อเป็นเกราะป้องกันผิวหน้าของคุณจากรังสี UVA UVB และ มลภาวะรอบตัวคุณ เมื่อนำมารวมกับสาร แอนตี้-ออกซิแดนท์ จะช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวของคุณ ทำให้จุดด่างดำค่อย ๆ ลดลง ผิวขาวใส แถมยังลด ปัญหา หน้าแห้งทำไง อีกด้วย เนื้อครีมเนียนนุ่ม เมื่อคุณใช้แล้วรับรองว่าจะทำให้การแต่งหน้าของคุณออกมา Perfect จนคนต้องเหลียวหลัง

ครีมกันแดด หลายคนเข้าใจว่าก็คือ ครีมลดจุดด่างดำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีความแตกต่างกัน ครีมทั้งสองทำงานคนละแบบ ครีมกันแดดทำหน้าที่ในการป้องกันแสงแดดเป็นหลัก เนื่องจากในแสงแดดมีรังสี UV เป็นพลังงานที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า รังสี UV นี้มีประโยชน์ในการสร้างวิตามินดีให้แก่ร่างกาย แต่ถ้าต้องรับรังสี UV เป็นระยะเวลานานโดยขาดการป้องกันก็ทำให้เกิดโทษได้เช่นเดียวกัน นั่นคือ ทำให้ผิวคล้ำ ผิวไหม้ เป็นรอยแดง ถ้ารุนแรงมาก อาจจะทำให้ผิวปวดแสบปวดร้อน พุพองได้ และถ้าอันตรายมากที่สุดอาจจะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้เลยทีเดียว

ครีมกันแดดจึงมีความสำคัญอย่างมาก เพราะทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันให้กับผิวของเรากับเจ้ารังสีร้ายนั่นเอง แต่ ครีมลดจุดด่างดำ จะทำหน้าที่ในการปรับโครงสร้างผิวของคุณให้เม็ดสีที่คล้ำของคุณจางลง และค่อย ๆ ผลัดเซลล์ผิวของคุณให้กระจ่างในขึ้น


8


เป็นเรื่องที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าน้ำนมแม่คือ แหล่งของสารอาหารตามธรรมชาติที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกน้อย ซึ่งคุณแม่หลังคลอดสามารถให้ลูกทานได้ตั้งแต่ช่วงแรกเกิด โดย mfgm คือ สารอาหารสำคัญตัวล่าสุดที่มีการค้นพบว่าอยู่ในน้ำนมแม่ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสมองและอารมณ์ให้แก่ลูกน้อย แต่รู้หรือไม่ว่ามีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่เชื่อว่า ‘น้ำนมแม่หลัง 6 เดือนไม่มีประโยชน์’ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายคนหยุดให้นมลูกหลังจาก 6 เดือน เนื่องจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่อง
ประโยชน์นมแม่ และให้ลูกทานอาหารเสริมสำหรับทารกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกและยูนิเซฟว่าคุณแม่ควรให้ลูกกินนมแม่จนถึงอายุครบ 2 ปี หรือมากกว่านั้นเพื่อเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก ตามวัย

จากผลการศึกษาพบว่าน้ำนมแม่หลัง 6 เดือนปริมาณ 15 ออนซ์ หรือปริมาณ 443 ซีซี ยังคงมีสารอาหารดังนี้ พลังงาน 29% โปรตีน 43% แคลเซียม 36% วิตามินเอ 75% โฟเลต 76% วิตามินบี12 94% และวิตามินซี 60% ตามสัดส่วนของสารอาหารที่ลูกต้องการต่อวัน นอกจากนั้นเมื่อเปรียบเทียบตามระยะเวลาแล้วจะพบว่าสารอาหารต่าง ๆ นั้นไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย เช่น ในน้ำนมแม่ 1-24 เดือน จะมีโปรตีน 1.27 กรัมในน้ำนม 100 มิลลิลิตร แต่ตั้งแต่เดือนที่ 25-36 จะมีโปรตีนเพิ่มมากขึ้นเป็น 1.4 กรัม ส่วนวิตามินเอนั้นในน้ำนมแม่อายุ 1-12 เดือนจะพบทั้งสิ้น 12.46 กรัมต่อน้ำนมแม่ 100 มิลลิลิตร และเมื่อมีอายุ 13-24 เดือนพบเพิ่มขึ้น 16.32 กรัม ในขณะที่น้ำตาลแลคโตสนั้นจะพบในปริมาณคงที่ประมาณ 6.93 meg ในน้ำนมแม่ 100 มิลลิลิตร

นอกจากนี้ ประโยชน์นมแม่ ยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ รวมถึงช่วยให้ลูกฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากข้อมูลของ Iowa State University Extension Service พบว่าในน้ำนมแม่ 1 ช้อนชา จะฆ่าเชื้อโรคได้มากถึง 3,000,000 เซลล์ โดยพบว่าน้ำนมแม่ในช่วง 2-3 วันแรกหลังจากคลอด เรียกน้ำนมแม่ในระยะนี้ว่า นมน้ำเหลือง หรือ Colostrum เป็นระยะที่มีปริมาณภูมิคุ้มกันสูงที่สุดและเด็กทารกที่เพิ่งคลอดออกมาทุกคนจำเป็นต้องได้รับน้ำนมแม่ในระยะนี้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าหลังจากนี้ภูมิคุ้มกันจะหายไป เพราะในความเป็นจริงแล้วในน้ำนมแม่ยังคงมีภูมิคุ้มกัน แม้ว่าจะมีปริมาณเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นหรือลดลงบ้างก็ตาม

จากข้อมูลของสารอาหารในน้ำนมแม่ที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่า ความเชื่อที่ว่าน้ำนมแม่หลังจาก 6 เดือนไปแล้วนั้นไม่มีประโยชน์ จึงเป็นความเชื่อที่ผิด และสรุปได้ว่าไม่ว่าน้ำนมแม่ระยะไหนก็ล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อ พัฒนาการเด็ก ด้านต่าง ๆ ของลูกน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง DHA ทอรีน และ mfgm คือ ตัวช่วยสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาการด้านสมอง ให้เป็นไปอย่างสมวัยพร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

9สำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายภาพแล้วการมี กล้องเซลฟี่ ที่มีฟังก์ชันดี ๆ ไว้ใช้สักตัวหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่สะดวกสบายแล้ว เพราะเชื่อว่าคงไม่มีใครแบกกล้องถ่ายรูปตัวใหญ่เที่ยวตลอดเวลา บางวันเราอยากจะออกไปชิลบ้างก็สามารถหยิบกล้องตัวเล็กอย่างกล้อง mirrorless ติดมือไปได้ เพราะความสามารถของ กล้อง mirrorless สมัยนี้ทำงานได้เทียบเท่ากล้องโปรเลย โดยกล้องมิลเลอร์เลสที่เข้ามาขโมยหัวใจของช่างภาพหลาย ๆ ก็คงไม่ใช่ใครที่ไหนไกลเพราะคือ Fuji xt100 จากบ้าน FUJIFILM ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อกลางปีนี้เอง วันนี้เราเลยมี 5 เหตุผลดี ๆ มาบอกกันว่าทำไม X-T100 ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้

1.   ดีไซน์ทันสมัย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเลือกกล้องถ่ายรูปที่มีดีไซน์สวย ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น เพราะใคร ๆ ก็อยากใช้กล้องถ่ายรูปสวย ๆ ในสไตล์ที่ตัวเองชอบ เวลาหยิบใช้งานหรือพกแล้วทำให้ดูเป็นมืออาชีพหรือบ่งบอกความเป็นตัวเองได้ จาก Series ก่อน ๆ ที่ผลิตออกมาจะเอนไปทางแนวหวานซะส่วนใหญ่ แต่ตัวนี้ได้ออกแบบมาในแนวคลาสสิกที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ดีไซน์สวยทันสมัย ถูกใจคนใช้งาน มีให้เลือก 3 สีได้แก่ Gold, Black และ Dark Silver

2.   มีการใช้งานที่สะดวกสบายมากขึ้น

•   หน้าจอพับได้ 3 ทิศทางและหมุนได้เกือบ 180 องศา ทำให้สะดวกสบายขึ้นทั้งการถ่ายภาพและการถ่ายวีดีโอ หน้าจอขนาด 3 นิ้ว แบบ 3- ways Tilted ความละเอียด 1.04 ล้านพิกเซล สามารถพลิกกลับมาถ่ายเซลฟี่หรือทำ Vlog ได้แบบสบาย ๆ

•   มีช่องเสียบไมโครโฟน สำหรับคนที่ชอบไลฟ์สดหรือทำ Vlog สามารถเสียบไมค์นอกเพื่อใช้งานได้จากพอร์ตด้านข้างเพื่อคุณภาพเสียงที่คมชัดมากขึ้น

•   มีพอร์ต mini HDMI สามารถใช้ ส่งไฟล์ข้อมูลเข้าอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกและเสียบชาร์จแบตเตอรี่จาก Power Bank ได้ทุกที่ทุกเวลา สะดวกเหมือนใช้มือถือเลยทีเดียว

•   ส่งไฟล์ผ่าน Wi-Fi และ Bluetooth ข้อดีในการถ่ายภาพที่ Fuji xt100 นำมาใช้คือ การส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth เพราะเป็นช่องทางที่ช่วยประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า

3.   ถ่ายวีดีโอได้ระดับ 4K โดยถ่าย 4K 15P ได้นานต่อเนื่องถึง 29 นาที มีโหมด 4K Features ที่ให้เราบันทึกภาพถ่ายจากการถ่ายวีดีโอได้ และยังมีโหมด 4K Mulifocus ที่ช่วยจับโฟกัสได้อย่างตรงจุดและเข้าเป้ามากกว่าเดิม

4.   มีช่องมองภาพและ Pop - up Flash ถือว่ามีไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่นำช่องมองภาพมาใส่ในกล้อง mirrorless X-T100 จึงเป็นคำตอบของคนรักกล้องแบบไม่ต้องลังเลใจเลยเพราะช่วยให้การถ่ายภาพแม่นยำขึ้นและง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก อีกทั้งยังมาพร้อมกับ Pop - up Flash ที่ใช้ถ่ายภาพในสตูดิโอหรือที่ที่มีแสงน้อยได้

5.   Film Simulation ทำงานได้ดีขึ้น ฟิลเตอร์นี้ถือเป็นเอกลักษณ์ของฟูจิฟิล์มเลยก็ว่าได้ ออกแบบมาให้มีความละเอียดมากขึ้น เล่นได้สนุกกว่าเดิม และถ่ายภาพออกมาได้สวยขึ้น

และนี่คือ 5 เหตุผลที่ทำให้ Fuji xt100 ยังครองใจสาวกกล้อง mirrorless มาจนถึงสิ้นปีนี้ และเชื่อว่าจะยังคงได้รับความนิยมต่อไปเรื่อย ๆ เพราะ X-T100 เป็นกล้องสำหรับขาลุยที่พร้อมเดินทางตลอดเวลา ถูกใจขาเที่ยวอย่างแน่นอน

10


ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ด้านความงามมีออกมาจำหน่ายหลากหลายมากมายจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีขายทั้งหน้าร้าน และทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งสิ่งสำคัญที่เราจะต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการเลือกซื้อมาใช้ คือต้องปลอดภัยจากสารอันตรายต้องห้าม ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) หรือมีมาตรฐานสากลรองรับอย่างถูกต้อง มีสถานที่ผลิตและจำหน่ายอย่างชัดเจน รวมถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ปลอดภัย วัน/เดือน/ปี ที่ผลิต และวันหมดอายุ ซึ่งเอาง่าย ๆ ว่าถ้าเราเลือกซื้อจากแบรนด์ดังที่น่าเชื่อถือ เราก็จะหมดกังวลในเรื่องเหล่านี้ไปได้ทันที นอกจากนี้เราควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฟมล้างหน้า ครีมบำรุงผิว ครีมลดรอยสิว และ ครีมลดสิวอุดตัน จะต้องให้เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของเราด้วย โดยเฉพาะผิวที่เป็นสิว แพ้ง่าย ก็จะต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นพิเศษ ซึ่งวันนี้หากใครมีปัญหาใบหน้าเป็นสิว ไม่ว่าจะเป็น สิวผดสิวอุดตัน สิวอักเสบ และรอยดำรอยแดงจากสิว เรามี วิธีทําให้สิวหาย และเคล็ดลับในการ รักษาสิว มาฝากกัน ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวนั้นส่วนหนึ่งก็มาจากการใช้ชีวิตของเราด้วย อยากรู้กันแล้วใช่ไหม เป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลย

เคล็ดลับการรักษาสิวและรอยสิว ที่การันตรีผลลัพธ์100%

1.ทานผักผลไม้หลากสี ในผักผลไม้หลากสีอย่าง มะเขือเทศ แครอท แอปเปิ้ล จะมีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสและผิวแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี ช่วยต้านเชื้อโรคและแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว

2.ดื่มน้ำให้มาก ๆ การดื่มน้ำจะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยให้ผิวยืดหยุ่นมีความแข็งแรง ไม่ทำให้เกิดสิวง่าย

3.รักษาความสะอาดของใบหน้า
ใช้โฟมล้างหน้าให้สะอาดอย่างอ่อนโยนด้วยน้ำอุ่น และกระชับรูขุมขนด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขนอันเป็นสาเหตุของ สิวผดสิวอุดตัน

4.บำรุงผิวอย่างอ่อนโยน
เลือกใช้ครีมบำรุงที่บางเบา ซึมซาบเร็ว ที่เหมาะกับสภาพผิวเป็นสิวง่าย อาจเป็นเนื้อเจลหรือเซรั่มก็ได้ และควรเลือกใช้ ครีมรักษาสิว และ ครีมลดรอยสิว แต้มบริเวณที่เป็นสิวหลังจากการบำรุงอีกครั้ง ซึ่งหากใครยังไม่รู้ว่าจะเลือกใช้แบบไหนดี เราขอแนะนำ EFFACLAR A.I มาในรูปเนื้อ เจลแต้มสิว จากแบรนด์ดังเป็นที่รู้จัก La Roche-Posay ที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว รักษารอยดำ รอยแดง จากสิว ด้วยสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ผิวมัน และเป็นสิว

เห็นไหมว่าทุกปัญหาสิว ไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องกังวลอีกต่อไป เพียงแค่นำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ รับรองได้ว่า คุณจะมีใบหน้าเนียนใส ไร้สิว อย่างแน่นอน


11


หลายครั้งการเริ่มวางแผนว่าจะไป เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี อาจไม่ได้ต้องการเพื่อพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น แต่ยังคำนึงถึงความสงบสุขทางใจด้วย อย่างเช่นการไปเที่ยวในประเทศพม่า ก็นับว่ามีความน่าสนใจและได้รับความนิยมมาก บางท่านมีความมุ่งมั่นที่จะไปไหว้พระ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อขอพรที่เป็นมงคล รวมถึงการได้เยี่ยมชมเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และโดดเด่นในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูป สถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา และงานสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์แตกต่างจากประเทศอื่น ๆ อีกทั้งยังเดินทางได้ง่าย เพราะเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียนที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าภายในระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในประเทศพม่าที่ห้ามพลาดเมื่อไปเยือนก็มีหลายแห่ง อาทิเช่น

เจดีย์ชเวดากอง องค์เจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า เป็นมหาเจดีย์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของพม่า ความเคารพนับถือที่ชาวพม่ามีต่อองค์พระเจดีย์นั้น พิสูจน์ได้จากการนำทองคำแท้ ๆ มาห่อหุ้มตัวองค์เจดีย์เอาไว้ และยังมีการนำเพชรและอัญมณีมูลค่ามหาศาลไปเก็บไว้ที่ยอดขององค์เจดีย์ด้วย เชื่อว่าการได้มากราบไหว้ขอพรกับองค์เจดีย์นั้นจะช่วยให้ได้รับสิ่งที่สมหวังตามปรารถนา วิธีการสักการะที่ถูกต้องคือ ให้กระทำที่ลานอธิษฐาน ด้วยดอกไม้ธูปเทียน เพื่อเสริมบารมีและสร้างสิริมงคล จากนั้นก็ไปสรงน้ำพระประจำวันเกิดของผู้สักการะที่ตั้งอยู่รอบองค์เจดีย์ทั้ง 8 ทิศ

ต่อไปคือ เจดีย์ชเวมอดอ องค์เจดีย์ที่ศักดิ์สิทธิ์มากของชาวพม่า และเป็นองค์เจดีย์ที่สูงที่สุดของประเทศพม่า มีอายุเก่าแก่กว่า 2,600 ปี เชื่อกันว่าสามารถช่วยให้สิ่งที่ผู้กราบไหว้ต้องการนั้น สมปรารถนาได้ และมีความศักดิ์สิทธ์มากจนแม้แต่พระเจ้าบุเรงนองก็ยังเดินทางมาสักการะองค์เจดีย์ทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะออกศึกด้วย วิธีการสักการะองค์เจดีย์คือ การเอามือและหน้าผากไปแตะที่องค์พระธาตุเก่าที่มีลักษณะแตกหักไปแล้ว ก่อนตั้งจิตอธิษฐานให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา หรือสักการะด้วยการนำธูปไปวางค้ำไว้กับยอดเจดีย์เก่าที่หักลงมา ชาวพม่าเชื่อว่าเปรียบเหมือนได้สร้างการค้ำจุนให้กับชีวิตของผู้สักการะนั่นเอง

การเดินทางไปท่องเที่ยวไหว้พระ ชมเมือง ดูวัฒนธรรมในประเทศพม่านั้น นิยมจัดทริปไปกัน 3 วัน 2 คืน ซึ่งเหมาะสมในการท่องเที่ยวแบบสบาย ๆ ไม่รีบร้อนเกินไป มีเวลาแวะชมและซึมซับบรรยากาศของสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่ง ระหว่างการหาข้อมูลว่า เที่ยวที่ไหนดีนั้น ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวที่จะไปเยือนด้วย เพื่อให้เข้าใจถึงความสำคัญและคุณค่าของสถานที่ ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวแต่ละครั้งมีความหมายและคุ้มค่า

อีกเรื่องหนึ่งที่ห้ามลืมเลยก็คือการทำ ประกันการเดินทาง เอาไว้ก่อน ซึ่งสำคัญมาก ๆ เพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นระหว่างการท่องเที่ยวหรือไม่ ที่นิยมกันก็คือ ประกันการเดินทาง รายปี ของซิกน่า สำหรับคนที่เดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ หรือจะเลือกทำแบบรายเที่ยวก็ได้หากเดินทางเพียง 1-2 ครั้งต่อปี โดยจะคุ้มครองคล้ายรายปีแต่จ่ายเบี้ยเฉพาะครั้งที่เดินทาง ได้รับความคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งจากอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วย เพราะว่าค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอาจจะแพงมาก ๆ ก็ได้ แต่ถ้าทำประกันการเดินทางกับซิกน่าไว้ก่อน ความเสี่ยงตรงนี้ก็มีวงเงินคุ้มครองเริ่มต้นที่ 2.2 ล้านบาทแล้ว ยังไม่ต้องกล่าวถึงความคุ้มครองอื่น ๆ  อีกหลายส่วน การทำประกันการเดินทางคืออีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้การวางแผนท่องเที่ยวสมบูรณ์แบบ สามารถท่องเที่ยวทำบุญไหว้พระในประเทศพม่าได้อย่างสบายใจ มีความสุขตลอดการเดินทาง

12


เมื่อ กล้องเซลฟี่กล้องเซลฟี่ Fuji xt100 เปิดตัวก็ทำให้อดคิดถึง Fuji X-T20  X-T100 ไม่ได้ เพราะว่ารูปทรงของ X-T100 ค่อนข้างคล้ายกับ X-T20 จึงกลายเป็น กล้อง mirrorless ที่มีฟังก์ชั่นที่ถือว่าเจ๋งสุด ๆ ส่วนจะมีอะไรใหม่ ๆ มาให้ลองเล่นบ้าง ไปดูกันเลย

•   หน้าจอพับได้ 3 ทิศทาง จากที่พับเข้าพับออกได้ก็ได้เพิ่มมุมก้มมุมเงยเข้ามาให้เลือกปรับกันได้ถึง 180 องศา ใครที่ชอบถ่ายเซลฟี่นี่ถือว่าสะดวกมาก ๆ เพราะหมุนหน้าจอถ่ายได้อย่างสะดวก มีโหมดเซลฟี่ช่วยปรับความเนียนใสให้เลือก 3 ระดับ ตั้งเวลาการถ่ายภาพได้ เช่น หากถ่ายเป็นหมู่ก็สามารถเลือกโฟกัสจากใบหน้าได้ตามจำนวนคนเลย

•   ชาร์จแบตเตอรี่ผ่าน Power Bank ได้ ใครจะคิดว่าวันหนึ่งกล้องถ่ายรูปจะสามารถชาร์จแบตได้ทุกเมื่อหมือนกับมือถือ แต่ Fuji xt100 ก็ทำได้ เป็นข้อดีที่ทำให้การใช้กล้องง่ายขึ้นเยอะเลย ไม่ต้องกลัวว่าแบตจะหมดแล้วจะไม่มีถ่าย ไม่ต้องพกแบตทีละหลายก้อน แค่พก Power Bank เพียงอันเดียวก็ช่วยชาร์จแบตสำหรับถ่ายภาพระหว่างวันได้แล้ว

•   เพิ่มโหมด 4K Features เป็นโหมดการถ่ายวีดีโอที่สามารถนำมาเลือกเป็นไฟล์ภาพภายหลังได้ เพราะบางครั้งการถ่ายวัตถุที่เคลื่อนที่เร็วอาจทำให้พลาดช็อตสำคัญไปได้ การใช้โหมดนี้ช่วยให้เราไม่พลาดสักช็อต

•   มาพร้อม Grip ที่ถอดได้ ดูเหมือนว่า Grip จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ก็มีความสำคัญต่อการใช้งานไม่น้อยเลย โดยเฉพาะการจับกล้องที่ต้องการความกระชับและถนัดมือ Grip จะช่วยให้ถือกล้องมือเดียวถ่ายได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องกลัวกล้องหลุดมือ ช่วยให้ถ่ายภาพได้คมชัดมากขึ้น แต่ข้อเสียของ Grip ที่ถอดไม่ได้คือ ทำให้บอดี้ไม่สวย เมื่อ X-T100 ออกแบบมาให้ถอดได้แบบนี้เลยกลายเป็นที่ถูกใจของสาวกกล้อง mirrorless ไม่น้อยเลย เพราะถอดเก็บได้หากไม่ใช้

•   มีแฟลชป๊อปอัพในตัวและเสียบแฟลชนอกได้ จากที่ดูเหมือนจะเป็นแค่กล้องที่เที่ยวเล่นไปวัน ๆ ก็มีความ Professional มากขึ้น เพราะสามารถถ่ายได้แม้ในที่แสงน้อย ใช้แฟลชช่วยได้แบบสบาย ๆ ไม่ต้องกลัวที่มืดอีกต่อไป อีกทั้งยังต่อแฟลชนอกสำหรับการถ่ายในสตูดิโอได้ด้วย ใช้ถ่ายงานได้แบบสบาย ๆ

X-T100 ยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เป็นกล้องที่มากความสามารถและถ่ายเก็บได้ทุกช็อตสำคัญ หากใครยังไม่ได้ลองเล่นหรือมีติดตัวไว้สามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้

13เมื่อไม่นานมานี้มีโอกาสได้ลองใช้ กล้อง Mirrorless  Fuji xt100 ซึ่งกล้องตัวนี้ก็ถือว่าออกมาสักหนึ่งแล้ว ประมาณช่วงกลาง ๆ ปี เป็น กล้องเซลฟี่ ที่คนใกล้ตัวหลายคนเปลี่ยนไปใช้เยอะมาก เราเลยถือโอกาสเปลี่ยนตามด้วยเลย วันนี้เลยอยากมาแชร์เรื่องราวดี ๆ ของ X-T100 ให้ได้ฟังกันว่ามีอะไรดี ทำไมถึงน่าใช้และถูกใจสาว ๆ

•   บอดี้คลาสสิก สวยหรู ข้อนี้ถือว่าถูกใจสาวดาร์กโทนแบบเรามาก เพราะดีไซน์ดูเรียบง่าย คลาสสิก และแอบหรูหรา ไม่หวานจนเกินไป หยิบมาใช้แล้วดูเท่ ๆ คูล ๆ ใช้กับแฟนได้ หรือให้พี่ชาย น้องชายหรือเพื่อนผู้ชายยืมใช้ได้ เป็นการออกแบบมาในโทนกลาง ๆ ที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย มีให้เลือก 3 สีด้วยกัน ได้แก่ Gold, Black และ Dark Silver

•   ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก Fuji xt100 มาพร้อมกับ Grip จับได้ถนัดมือ ถือง่าย ไม่ต้องกลัวหล่น แต่หากใครชอบความสวยงามอยากได้บอดี้เรียบ ๆ ก็ถอด Grip ออกได้ ส่วนเลนส์เป็นเลนส์คิต 15 – 45 mm ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา เป็นเลนส์ซูมไฟฟ้า ซูมง่าย ไม่ทำให้หนักกระเป๋า เก็บง่าย ใส่ในกระเป๋าสะพายได้แบบสบาย ๆ หรือจะสะพายติดตัวไว้ก็เบาสบายไม่หนักและไม่เกะกะ

•   ถ่ายแล้วแชร์ได้เลย เลือกช่องทางการส่งไฟล์ได้ 3 ช่องทางคือ WIFI / Bluetooth / mini HDMI โดย WIFI นั้นเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว และเรานิยมใช้กัน แต่รู้หรือไม่ว่าการส่งไฟล์ผ่าน Bluetooth จะประหยัดแบตเตอรี่ได้มากกว่า หากใครอยากถนอมแบตฯ ก็เลือกส่งแบบ Bluetooth ได้เลย ไฟล์ใหญ่ ชัดแจ๋ว

•   หน้าจอแบบทัชสกรีนหมุนได้ 3 ทิศทาง ถือเป็นจุดขายของ X-T100 เลยก็ว่าได้ เพราะรุ่นนี้หมุนได้เกือบ 180 องศา ไม่ว่าจะก้มจะเงยหรือหมุนถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้แบบสบาย ๆ ส่วนการสั่งการต่าง ๆ ก็ทำได้ง่ายผ่านปลายนิ้วสัมผัส

•   มาพร้อมกับช่องมองภาพ เป็นอีกหนึ่งข้อที่ทำให้หลายคนตัดสินใจซื้อ เพราะช่องมองภาพนั้นมีความสำคัญต่อการถ่ายภาพกลางวัน โดยเฉพาะในที่กลางแจ้งที่มีแดดจัด ๆ บางครั้งเรามองจากหน้าจอเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ยิ่งแดดแรงยิ่งทำให้สีหน้าจอเพี้ยน ทำให้ไม่รู้ว่าโฟกัสได้ถูกจุดไหม การเลือกมองจากช่องมองภาพจึงมีประโยชน์และมีความแม่นยำในการถ่ายภาพมากกว่า

•   เหมาะสำหรับสาย VLOG เพราะยุคนี้เป็นยุคของ Youtuber การทำคลิปออกมาสวย ๆ ชัด ๆ นั้นล้วนมีผลต่อการเข้าชม ซึ่ง X-T100 ก็ตอบโจทย์ได้ดี เพราะมีหน้าจอแบบพับได้ มีช่องเสียบไมโครโฟน ถ่ายวีดีโอได้แบบ 4K เสียบแฟลชนอกได้ และสามารถไลฟ์สดได้

เป็นยังไงกันบ้างกับฟังก์ชันเจ๋ง ๆ ของ Fuji xt100 ต้องยอมรับเลยว่าเป็นกล้องที่ทำให้การถ่ายรูปง่ายขึ้นเลย ถ่ายเสร็จแล้วสามารถอัปโหลดได้แบบเรียลไทม์ ถือเป็นไอเทมที่ถูกใจสาว ๆ ขาเที่ยวโดยเฉพาะ

14
   


ถ้าผิวหน้าของเราเกิดรูขุมขนกว้างขึ้นมา เราจะแก้ได้ไหม หรือจะทำอย่างไร ให้ใบหน้าของเรากลับมาเรียบเนียน ดูเด้งเนียนใส ไร้ริ้วรอยอีกครั้ง ในวันนี้บทความของเราก็ได้ทำการรวบรวมทริคดี ๆ ที่จะช่วยบอกลาผิวรูขุมขนกว้างแบบง่าย ๆ มาบอกกันที่นี่แล้วละจ้า

หากจะให้พูดถึงความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาบนผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหา หน้าแห้งทำไง และหนึ่งในนั้นจะต้องมีเรื่องของรูขุมขนกว้างรวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ทำให้หลาย ๆ คนจึงจำเป็นต้องหากลเม็ด เคล็ดลับ หน้าใสไร้สิว ผิวขาว กระชับต่าง ๆ มาแก้ปัญหาผิวบนใบหน้าอย่างเร่งด่วน

ส่วนปัญหาของการเกิดรูขุมขนกว้างนั้น มีหลายสาเหตุด้วยกันไม่ว่าจะเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อ การถ่ายทอดทางพันธุกรรม สภาพผิวที่แห้งหรือมันมากจนเกินไป หรือการดูแลทำความสะอาดผิวหน้าที่ไม่ดีเพียงพอ

– น้ำมะนาว

ไม่ใช่แค่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวเท่านั้น แต่มะนาวยังช่วยล้างสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าให้หลุดไปแบบง่าย ๆ แถมยังช่วยกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี

- ใช้น้ำแข็ง

บอกเลยว่าเชื่อโบราณไม่บานบุรีนะจ๊ะ เพราะวิธีนี้กระชับรูขุมขนได้จริง ๆ แต่อาจจะต้องทนกับความเย็นและต้องใช้เวลากันสักหน่อย ส่วนวิธีการก็ง่ายแสนง่าย หลังการทำความสะอาดใบหน้าแล้ว ก็เอาน้ำแข็งถูเบา ๆ ในบริเวณที่มีรอยรูขุมขนได้เลยจ้า

– ผักผลไม้ช่วยได้

ผิวที่มีรูขุมขนกว้าง คือผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นหากจะบำรุงแต่ภายนอกอย่างเดียวก็คงไม่ดีนัก ถึงแม้ว่าผักและผลไม้อย่างใบบัวบก มะเขือเทศ แตงกวา จะช่วยในเรื่องกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างแต่ แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีที่สุดยังมีอีก เคล็ดลับผิวขาว ใส เรียบเนียนก็คือควรรับประทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอนั่นเองจ้า

– เซรั่มกระชับรูขุมขน

สำหรับสาวสมัยใหม่ที่คิดว่าวิธีโบราณ ที่มาพร้อมกับการอดทน (บำรุง) รอคอย (แบบใช้เวลา) ผลิตภัณฑ์แบบ ครีมหน้าใสไร้สิว หรือเซรั่ม เพื่อกระชับรูขุมขนก็ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่ดี่ที่สุด แต่ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ไนท์ครีม หรือ เดย์ครีมที่ปราศจากแอลกอฮอล์ สารเคมี เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากน้ำแร่ธรรมชาติและช่วยในเรื่องการก่อตัวของสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบก็จะช่วยในเรื่องการกระชับรูขุมขนได้เป็นอย่างดี และสิ่งสำคัญที่สุดอย่างสุดท้ายก็คือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ครีมลดริ้วรอย ที่มีส่วนผสมของ มอยเจอร์ไรเซอร์ ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวนั่นเอง


15


เมื่อเราเกิดความคิดที่ว่าทำ ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี ในส่วนนี้ก็เลือกได้ง่าย ๆ เลยจาก การให้บริการที่ผ่าน ๆ มานั้นเอง หรือเช็คจากรีวิวของบุคคลอื่น ๆ ที่เคยซื้อประกันภัยจากบริษัทประกันภัยนั้น ๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า มีผู้ที่พึงพอใจกับบริการ การคุ้มครอง การดูแลที่ได้รับ จะช่วยทำให้เราสามารถที่จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ไม่เพียงเท่านั้น สิ่งที่หลาย ๆ คนเป็นกังวลก็คือในส่วนของการนำรถเข้าไปใช้บริการที่ศูนย์ซ่อมหรืออู่ในเครือนั้น อู่หรือศูนย์ซ่อมเหล่านี้มีมาตรฐานที่สามารถจะดูแลรถยนต์ และทำการซ่อมแซม ปรับปรุงได้แบบมืออาชีพหรือไม่ โดยเราสามารถที่จะโทรสอบถามหรือเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซด์ของบริษัทประกันภัยนั้น ๆ ซึ่ง บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด นั้นจะมีข้อมูลที่ระบุชัดเจน ทั้งพิกัด แผนที่ ของศูนย์บริการที่ใกล้กับพื้นที่ที่คุณอยู่ ว่ามีศูนย์ใดบ้าง ทำให้ผู้ซื้อประกันภัยนั้นมองเห็นภาพต่าง ๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และตัดสินใจได้ว่า ซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี ที่จะสามารถใช้บริการได้อย่างเต็มที่และสะดวกสบายอย่างแท้จริง

ในที่นี้หากใครที่วางแผนที่จะซื้อ บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด ประกันภัยรถยนต์จาก DriveDee น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากรูปแบบของประกันภัยรถยนต์นั้น เราสามารถเลือกให้ตรงกับลักษณะของผู้ใช้รถ ทั้งราคาเบี้ยประกันภัย การคุ้มครอง ที่สามารถเลือกได้หลากหลายรูปแบบ รวมทั้งในส่วนของบริการหลังการขายที่ดูแลผู้ซื้อประกันภัยเป็นอย่างดี มีศูนย์บริการต่าง ๆ ที่ครอบคลุมในทุกพื้นที่ มีความน่าเชื่อถือและได้รับความไว้วางใจมาอย่างต่อเนื่องและเป็นระยะเวลานาน

นอกจากในเรื่องของการให้บริการแล้วในเรื่องของราคาบี้ยประกันภัยรถยนต์ก็มีส่วนในการนำมาตัดสินใจที่จะทำประกันเช่นกันทำ ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี โดยเราควรที่จะเลือก เบี้ยประกันภัยที่ไม่สูงจนเกินไป แต่มีวงเงินในการคุ้มครองที่ดี มีความคุ้มค่า โดยพิจารณาได้จากเงื่อนไขของประกันภัยนั้น ๆ นั่นเอง

16


ปฏิเสธไม่ได้ว่ากลิ่นหอมและรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั้นเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลายคนหลงใหลและติดใจเครื่องดื่มชนิดนี้จนตัวไม่ขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงให้หลายคนเลือกซื้อ เครื่องชงกาแฟสดใช้ในบ้าน ไว้ใช้งานไว้ที่บ้าน  ตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คอกาแฟได้ดื่มกาแฟรสชาติที่ชื่นชอบได้ทุกเมื่อที่ต้องการ อย่างไรก็ตามจุดเด่นที่สำคัญอีกข้อของ เครื่องชงกาแฟแคปซูล ก็คือ กาแฟ แคปซูล ที่มีให้เลือกมากมายหลายรสชาติ ตัวอย่างเช่น กาแฟ Nespresso ที่มีให้เลือกมากกว่า 25 รสชาติที่มีเอกลักษณ์ของรสชาติและกลิ่นที่แตกต่างกัน แต่จะมีรสชาติไหนน่าลิ้มลองบ้างนั้น วันนี้เราจึงมี 3 สูตรกาแฟน่าลองมานำเสนอ รับรองว่าต้องถูกใจหลายคนแน่นอน

สูตรที่ 1 สูตรกาแฟ MAZAGRAN กาแฟเย็นรสชาติใหม่ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การผสมผสานระหว่างเลม่อนและกาแฟเข้มข้น สำหรับวิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่เทน้ำเชื่อมปริมาณ 20 มิลลิลิตรลงในแก้ว แล้วจึงค่อย ๆ ผสมน้ำเปล่า 20 มิลลิลิตรลงไปตามด้วยน้ำแข็งประมาณ 3 ก้อน จากนั้นจึงสกัดแคปซูลกาแฟสูตร Envivo Lungo หรือ Vivalto Lungo Grand Cru ในปริมาณ 110 มิลลิลิตร เพื่อนำไปเทลงในแก้วน้ำแข็งที่เตรียมไว้ผสมให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้กาแฟรสชาติเยี่ยมพร้อมเสิร์ฟในวันที่ร้อนอบอ้าวแล้ว

สูตรที่ 2 คือ สูตรกาแฟ ORANGETTE  กาแฟนมรสละมุมที่มีกลิ่นอายความหอมของส้มสดจากไร่ส้มเมืองหนาว ด้วยวิธีทำที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ใส่แยมส้มลงไปในแก้วกาแฟเอสเพรสโซครึ่งช้อนชา แล้วราดช็อคโกแลตลงไปบนหน้าแยมส้ม ก่อนจะเทฟองนมอุ่น ๆ ที่เตรียมไว้ก่อนหน้าลงไปบนหน้าช็อคโกแลต แล้วสกัดแคปซูลกาแฟสูตร Variations Confetto Orangette ปริมาณ 40 มิลลิลิตร ลงในแก้วที่เตรียมไว้ จากนั้นค่อยตกแต่งด้วยผลส้มเพื่อเพิ่มความสวยงามก่อนเสิร์ฟ

สูตรที่ 3 คือ สูตรกาแฟ CARDAMON ESPRESSO กาแฟเอสเพรสโซ่มีกลิ่นหอมของดอกไม้ป่าและดอกไม้ของ Caffè Venezia มารวมเข้ากับรสชาติของกระวานเทศหรือ cardamom ที่ได้รับแรงบันดานใจมาจากการเตรียมกาแฟอาราบิก้าแบบดั่งเดิมในทวีปแอฟริกาและตะวันออกกลาง วิธีการเตรียมกาแฟสูตรนี้ทำได้โดยการใส่กระวานเขียวจำนวน 4 เมล็ดและน้ำเชื่อมปริมาณ 0.5 มิลลิลิตร ลงในแก้วเอสเพรสโซ่ จากนั้นกดแคปซูล กาแฟ เนสเพรสโซ สูตร Caffe Venezia หรือ  Master Origin Ethiopia ปริมาณ 40 มิลลิลิตร ลงในถ้วยกาแฟที่เตรียมไว้ หลังนั้นค่อยนำเปลือกมะนาวลงไปแช่ในถ้วยเป็นเวลา 10 วินาทีแล้วจึงค่อยนำออกเท่านี้ก็ได้กาแฟรสชาติแปลกใหม่มาลิ้มลอง

เป็นอย่างไรบ้างกับ 3 สูตรกาแฟจาก เครื่องชงกาแฟแคปซูล ที่นำมาฝาก ซึ่งนอกจากจะเป็นเมนูที่ง่ายและอร่อยแล้ว ยังใช้เวลาในการรังสรรค์กาแฟสูตรใหม่เพียงไม่กี่นาที ทั้งอร่อยทั้งง่าย เหมาะกับทุกวันของทุกคน  17ใบหน้าเป็นสัญลักษณ์แห่งการสื่อสารที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตในด้านด่าง ๆ เราจึงจำเป็นต้องดูแลผิวหน้าให้มีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอเพื่อโอกาสในด้านต่าง ๆ วันนี้จึงมี 7 วิธีดูแลผิวขาวใส แบบบ้าน ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และลงทุนน้อย

1.   มาร์ค หน้า ด้วย ครีม มาร์ค หน้า ที่นอกจากจะเป็นวิธีการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและช่วยแก้ปัญหาผิวแบบต่าง ๆ ได้ เช่น การใช้ว่านหางจระเข้มาร์ค หน้าเพื่อลดรอยแผลเป็นและจุดด่างดำ หรือการใช้น้ำผึ้งมาร์ค หน้าเพื่อช่วยลดการอักเสบของสิวและลดรอยแผลเป็น

2.   ทาครีมบำรุงผิว การทาครีมบำรุงผิวเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวโดยตรง ครีมบำรุงหน้า จะช่วยให้หน้าไม่แห้งและมีสุขภาพดี ครีมบำรุงหน้า ที่แนะนำคือ เซรั่มและมอยเจอร์ไรเซอร์

3.   ทาครีมกันแดดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะออกแดดหรือไม่ได้ออกแดดเราก็ควรทาครีมกันแดดอยู่เสมอเพื่อช่วยป้องกันแสงยูวีมาทำร้ายผิวให้หมองคล้ำ มีจุดด่างดำ และสูญเสียคอลลาเจน หากวันไหนไม่ได้ออกแดดมากควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 – 30 PA++ แต่หากออกแดดบ่อยควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA++ เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันที่เหนือกว่าและยาวนานมากกว่า

4.   พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนให้เพียงพอช่วยให้ระบบการทำงานของส่วนต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้ดีมากขึ้น ผิวหนังกระชับและอิ่มน้ำ เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วจะรู้สึกสดชื่น ผิวดูใสเป็นธรรมชาติ ควรนอนวันละ 6 – 8 ชั่วโมง

5.   ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายเป็นวิธีดูแล ผิวขาวใส ที่ช่วยขับของเสียและสารพิษในร่างกายออกมาในรูปแบบของเหงื่อ ช่วยให้ผิวสว่างใสไร้สิ่งอุดตัน ช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวอุดตันได้

6.   ดื่มน้ำมาก ๆ การดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ จะช่วยให้ หน้าแห้ง ดูชุ่มชื่น ผิวดูอิ่มน้ำ เปล่งปลั่ง โดยควรดื่มอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้ว หรือประมาณขวด 1.5 ลิตร

7.   หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เข้าไปหนึ่งครั้งมีสารเคมีจำนวนมากที่เข้าไปในร่างกายของเราด้วย โดยสารเคมีเหล่านี้จะไปทำลายเส้นใยคอลลาเจนให้ฝ่อตัวลง ส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัยอันควร ร่องรอยเห็นชัดมากขึ้น

จะเห็นว่าการดูแลผิวนั้นไม่ได้เป็นเรื่องของการดูแลภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่การมีผิวที่ดีจะมีการต้องดูแลภายในควบคู่ไปกันไปด้วย เพราะเบื้องหลังของผิวสวยนั้นมากจากการมีสุขภาพที่ดี เพียงแค่พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ และหมั่นทาครีมกันแดดและครีมบำรุงผิวอยู่เสมอก็จะเริ่มเห็นผลแล้ว

18


การสร้างสมดุลให้ผิว อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ยาก และเหมือนจะมีขั้นตอนที่ซับซ้อน แต่หากตั้งใจที่จะดูแลผิวของตัวเองจริง ก็ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถ เริ่มต้นจากการประเมินสภาพผิวของตัวเองว่าต้องการดูแลระดับไหน เพื่อจะได้เลือกสรรผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นสูงและเพียงพอตามที่ผิวต้องการ ไม่ว่าจะเป็น ครีมหน้าขาว ครีมลดริ้วรอย หรือแม้กระทั่ง สเปรย์น้ำแร่ ล้วนมีสูตรเฉพาะที่ถูกคิดค้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์ หน้าใส ได้ตรงใจมากที่สุด

การจะทำให้หน้าขาว อาจจะทำได้จากการประโคมเครื่องสำอาง ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกสรรมาปกปิดความบกพร่องบนใบหน้า ทั้งรองพื้น คอลซีลเลอร์ หรือแม้แต่เบส ที่พร้อมจะช่วยปกปิดริ้วรอยและจุดด่างดำได้อย่างมิดชิด แต่นี่เป็นเพียงการเสริมเติมแต่ง หากคุณอยากมี หน้าใส ที่เป็นธรรมชาติ สามารถเผยผิวแท้ได้อย่างมั่นใจแบบไร้เครื่องสำอางมาปกปิด คุณก็ต้องเริ่มต้นที่การปรับพฤติกรรมของตัวเอง รวมถึงการเลือกสรรผลิตภัณฑ์อย่างใส่ใจมากขึ้น

การจะมีผิวขาวที่เปล่งประกายออร่าได้นั้น ต้องเป็นผิวขาวที่เกิดมาจากผิวสุขภาพดี เราสังเกตุความแข็งแรงของผิวได้จากความอิ่มเอิบ มีน้ำมีนวล ชุ่มชื้น ซึ่งผิวลักษณะนี้ได้มาจากการดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่ให้วิตามินและแร่ธาตุแก่ผิว มีการพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวในช่วงเวลาที่นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ที่สำคัญเกิดจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ อย่าง เซรั่ม หน้าใส เป็นต้น

หนึ่งใน วิธีทำให้หน้าใส ที่มอบผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพและใช้เวลารวดเร็วที่สุด คือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่รังสรรค์มาอย่างตรงจุดโดยเฉพาะ อย่าง  LIFTACTIV Supreme Day เป็นมอยซ์เจอร์บำรุง สูตรกลางวัน ของ วิชี่ ที่ถูกรังสรรค์มาเพื่อการลดเลือนริ้วรอยจากภายใน เปล่งประกายสู่ภายนอก เป็นหนึ่งในครีมลดริ้วรอยที่ตรงเข้าปฏิบัติการในชั้นผิวที่เห็นผลลัพธ์ได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยประสิทธิภาพในการฟื้นบำรุงให้ผิวคืนความอ่อนเยาว์ กับเทคโนโลยีต่อสู้ริ้วรอยระหว่างวัน (Day Proof Technology) ให้สีผิวดูสว่างสดใส แถมริ้วรอยดูลดลงจนรู้สึกได้ถึงผิวที่กระซับ

หลายคนพยายามค้นหาสูตรเด็ดและ เคล็ดลับผิวขาว เพื่อจะให้ตัวเองมีผิวขาวใสอย่างสุขภาพดี บางคนลงทุนถึงขั้นพึ่งแพทย์ผิวหนัง ที่รู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับการดูแลผิวโดยเฉพาะ แต่ต้องยอมรับว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูง ซึ่งบางครั้งก็เกินกำลังจ่ายสำหรับบางคน คนส่วนใหญ่จึงเลือก วิธีทำให้หน้าใส ที่เหมาะสมและคิดว่าคุ้มค่าที่สุดสำหรับตัวเอง ถึงแม้แต่ละคนจะมีวิธีดูแลตัวเองที่แตกต่างกันไป แต่เชื่อว่าทุกคนคาดหวังผลลัพธ์ที่เหมือนกัน นั่นคือผิวขาวใสและสุขภาพดีนั่นเอง

19อาการเด็กแพ้นมวัว เป็นอีกหนึ่งในอาการเจ็บไข้ได้ป่วยของลูกน้อยที่คุณแม่หลายท่านไม่อยากให้เกิดขึ้นกับลูกน้อยของตัวเอง เพราะอาการแพ้เหล่านี้ก็จะมาให้รูปแบบของ ลูกท้องอืด ท้องเสีย ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ท้องอืด และคุณแม่ควรจะรับประทาน อาหารหลังคลอด ที่มีประโยชน์ด้วยเพื่อป้องกันการท้องอืด ท้องเสีย ของทารกตามมาอีกด้วย

อย่างไรก็ตามคุณแม่บางคนที่ได้ศึกษาข้อมูลอาการนี้มาแล้ว ก็จะสามารถหาวิธีรับมือให้เหตุการณ์ผ่านพ้นไปด้วยดี แต่สำหรับคุณแม่บางท่านที่ยังขาดความรู้และไม่ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาการนี้มาก่อน ก็ถึงกับหวาดวิตก และกุมขมับเครียดกันเลยทีเดียว วันนี้เรามาหาทางออกให้กับอาการแพ้นี้กันดีกว่า ด้วยผลิตภัณฑ์ นม nutramigen หรือ นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว ตามมาดูรายละเอียดกับเรากันได้เลย

ผลิตภัณฑ์จาก Mead Johnson เป็น นม nutramigen นมสำหรับเด็กแพ้นมวัวหรือ อาหารทารก 6 เดือน ที่จะช่วยตอบโจทย์เด็กที่มีอาการแพ้นมวัวได้อย่างชัดเจน ช่วยให้ลูกน้อยที่คุณรักได้หลุดพ้นจากอาการทุกข์ทรมานที่เกิดจากการแพ้นมวัว เพราะนอกจากจะทำให้ ทารกท้องอืด ท้องเสียแล้ว ยังทำให้รู้สึกไม่สบายตัว แค่คิดก็สร้างความทุกข์ใจและความวิตกกังวลให้กับบรรดาคุณแม่ได้ไม่น้อยกันเลย

โชคดีที่มีการรังสรรค์ผลิตภัณฑ์นมผงที่มีสูตรเฉพาะสำหรับเด็กที่มี อาการแพ้นมวัว แถมยังมีจุลินทรีย์ LGG ที่จะคอยอาศัยอยู่ในลำไส้และทำหน้าที่คอยปกป้องผิวเยื่อบุลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังคอยช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในลำไส้อีกด้วย  จุลินทรีย์ LGG จึงเป็นเหมือนอีกหนึ่งตัวช่วยที่อยู่ในนมผงสำหรับเด็กแพ้นมวัวที่จะสร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับบรรดาคุณแม่ ๆ เลยก็ว่าได้

การเลือกสรรค์ผลิตภัณฑ์สูตรเฉพาะ ที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณทั้งแข็งแรง เรียนรู้ได้ไว และรู้สึกสบายตัวได้ตลอดทั้งวัน เป็นอีกหนึ่งความคาดหวังที่คุณแม่อยากได้รับจากลูกน้อย นั่นคือรอยยิ้มและการเติบโตที่สมวัย เพราะมันคือหนึ่งในความสำเร็จของคนเป็นแม่นั่นเอง


20


สำหรับใครก็ตามที่กำลังอยากได้คำตอบในใจว่าถ้าอยากจะฉีดน้ำแร่แบบสเปรย์นี้เพื่อป้องกัน ผิวแห้ง จะฉีดได้ตอนไหนบ้างแล้วละก็  วันนี้เรามี เคล็ดลับผิวขาว น่ารู้ในเรื่องนี้มาบอกกันที่นี่เลยจ้า

1. สอง อยาก หน้าใสไร้สิว น้ำแร่แบบสเปรย์ช่วยได้

คงไม่ดีแน่ ๆ ถ้าใบหน้าของเราไม่ได้รับการดูแล และฟื้นบำรุงที่ดีพอหลังเจอฝุ่น มลภาวะ และแดดแรงตลอดทั้งวัน หรือระหว่างวัน แค่เพียงหลังทำความสะอาดใบหน้าเรียบร้อย ให้ฉีดน้ำแร่ลงบนผิวหน้าเบา ๆ แล้วปล่อยให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้หน้าแลดูสดใสได้ในทุกวัน

2. ไม่อยาก ผิวแห้ง ต้องฉีดบำรุงด้วยน้ำแร่ระหว่างวัน

สำหรับใครที่กังวลว่าถ้าแต่งหน้าแล้วจะฉีดน้ำแร่ได้หรือเปล่า บอกเลยว่าฉีดได้สบายมาก เพราะน้ำแร่ในรูปแบบสเปรย์สามารถฉีดบนผิวหน้าได้ทั้งตอนที่แต่งหน้าและไม่แต่งหน้า แถมยังช่วยในเรื่องของการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี จึงทำให้ผิวไม่แห้งตึง หรือลอกขุยในเวลาที่เจอกับอากาศหนาว และทริคเด็ดสำหรับคนที่ชอบฉีดน้ำแร่บนใบหน้าหลังแต่หน้า หรือระหว่างวัน น้ำแร่จะช่วยให้เครื่องสำอางค์ติดทนนานบนใบหน้าอีกด้วย

3. สเปรย์น้ำแร่ ไม่ได้ฉีดได้แค่บนหน้าสด

บางคนคิดว่าการฉีดน้ำแร่จะฉีดได้บนหน้าสดเท่านั้น แต่ไม่ใช่เลย เพราะน้ำแร่ในรูปแบบสเปรย์นี้สามารถฉีดบนผิวหน้าที่บำรุงด้วย เซรั่ม หรือ ครีมลดริ้วรอย แม้กระทั่งเมคอัพที่ลงไว้แล้วได้ด้วย แถมยังช่วยให้เครื่องสำอางค์ติดบนใบหน้าได้แบบทนนานอีกต่างหาก

สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง หรือต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวระหว่างวัน หรือแม้แต่ต้องการกระตุ้นผิวให้ไม่ดูอ่อนล้าหลังปาร์ตี้หนัก งานเครียด หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง ก็เชื่อได้เลยว่าการเลือกใช้  สเปรย์น้ำแร่ ฉีดพรมลงไปบนใบหน้า ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่กำลังได้รับความนิยมมาช้านาน ก็แหม ฉีดปุ๊บ ฉ่ำปั๊บ แถมยังรู้สึกสดชื่นได้ทันทีแบบนี้เป็นใครบ้างจะไม่ชอบใจกันบ้าง และไม่ใช่แค่เพียงประโยชน์ดี ๆ ทางด้านช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น สดชื่นเท่านั้น แต่น้ำแร่ในรูปแบบสเปรย์ยังช่วยลดความระคายเคืองของผิวจากแสงแดด ฝุ่นละออง ช่วยทำให้เครื่องสำอางค์ติดผิวได้นานขึ้น ที่สำคัญคือช่วยให้ หน้าใส แบบไม่ระคายเคืองผิวหน้า

21


เป็นที่รู้กันว่า สูตรค็อกเทล นั้นมีอยู่หลากหลาย ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นเป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากการเอาส่วนผสม 2 ชนิดมารวมกัน ซึ่งหนึ่งในส่วนผสมนั้นจะมีเหล้าหรือวอดก้าผสมอยู่ด้วย ฉะนั้นค็อกเทลจึงเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ นอกจากเหล้าหรือ วอดก้า แล้วในค็อกเทลโดยส่วนใหญ่ก็จะมีน้ำผลไม้หรือน้ำเชื่อมกลิ่นต่างๆ ผสมอยู่ด้วย ซึ่งก็แล้วแต่ว่า สูตรค็อกเทล แก้วนั้นเป็นอย่างไร

ซึ่งเรากล้าบอกได้เลยว่า ต่อให้เอาคน 2 คน มาชงค็อกเทลพร้อมๆ กัน ในส่วนผสมที่ใช้ปริมาณเดียวกัน รสชาติของค็อกเทลที่ออกมานั้นย่อมให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ก็อาจจะเป็นเพราะปัจจัยอื่นๆ เช่น ความเร็วความแรงในการเขย่าแก้วเชคเกอร์ทำให้อุณหภูมิที่ได้แตกต่างกันส่งผลไปถึงรสชาติของค็อกเทลแก้วนั้น นอกจากนี้การชงค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล ต่างๆ นั้นยังมีวิธีการหรือเทคนิคพิเศษอื่นๆ ที่บาร์เทรนเดอร์ใช้อยู่อีกมากมาย และในวันนี้เราได้รวบรวมฝากกัน

1.   วิธีการชักไฟ เทเข้า เทออก (in-out flaming) สูตรค็อกเทลนี้เป็นการทำให้เหล้าหอมยิ่งขึ้น ด้วยการจุดไฟ แล้วเทเหล้าผ่านอากาศไปมา คล้ายกับชาชักที่เป็นการโชว์ลีลาในการชักนั่นแหละ และวิธีการนี้ยังเป็นการลดดีกรีของแอลกอฮอล์ลงด้วยทำให้มีกลิ่นหอมและดื่มง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

2.   วิธีการบดขยี้ (muddling) แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลตาม สูตรค็อกเทล นี้ก็คือ ไม้บดขยี้ (muddler) ซึ่งการบดนั้นก็อาจจะเป็นใบมิ้นท์ ใบสาระแหน่ หรือมะนาว ทั้งนี้ก็เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

3.   วิธีการปั่น (Blendind) คือ การนำส่วนผสมต่างๆ ใส่ในเครื่องปั่น เพื่อปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันซึ่งสิ่งที่สำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือ ปริมาณของน้ำแข็งที่จะให้พอดีกับรสชาติของค็อกเทลแก้วนั้น

4.   วิธีการจุดไฟ (flamming) โดย สูตรค็อกเทล นี้จะเป็นการทำให้เครื่องดื่มร้อนเพื่อให้ได้กลิ่นและดื่มง่ายขึ้น หรือเพื่อดื่มแก้หนาว ด้วยการใช้ไฟแช็คหรือไม้ขีดจุดไฟนั่นเอง

5.   วิธีการทำให้ร้อน (burning) หรืออาจจะเรียกว่า hot drink วิธีการนี้คือการจุดไฟเผาที่ตัวเหล้าโดยตรง หรืออาจจะผสมน้ำร้อน โกโก้ กาแฟ ชาที่ร้อนลงในค็อกเทลนั้น

ศิลปะในการชงค็อกเทลนั้นไม่มีข้อกำหนดที่ตายตัวอยู่แล้ว อย่างที่เราได้บอกกันไปแล้วว่าการชงค็อกเทลพร้อมกัน 2 คน ในส่วนผสมที่ปริมาณเท่ากันอาจจะได้รสชาติที่ต่างกัน เพราะปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุณหภูมิน้ำแข็ง เวลาที่ใช้ในการเขย่า การริน การคน หรือการผสมในแบบอื่น เป็นต้น ทั้งนี้หากใครที่คิดอยากจะเป็นบาร์เทรนเดอร์เองบ้างก็ลองนำส่วนผสมต่างๆ มาลองทำดูก่อนก็ได้ โดยอาจจะหา สูตรค็อกเทล ที่ทำง่ายๆ ตามเว็บไซต์ต่างๆ ก็ได้


22


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นก็คือ เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่มีแอลกอฮอล์เนื่องจากมีการใส่เหล้าตั้งแต่ 2 ชนิด ขึ้นไปนำมาผสมกันและอาจจะมีการใส่ส่วนผสมอื่นๆ เข้าไปอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้หรือน้ำเชื่อม เป็นต้น หรืออาจจะเป็นการชงโดยการใส่เหล้า 1 ชนิด แล้วผสมกับน้ำผลไม้หรือส่วนผสมอื่นๆ ซึ่งในค็อกเทลแต่ละแก้วนั้นจะมีรสชาติเป็นอย่างไรก็แล้วแต่ว่าบาร์เทรนเดอร์มีการใช้ สูตรค็อกเทล อย่างไรนั่นเอง

และถ้าใครที่ดื่มค็อกเทลอยู่บ่อยๆ นั้นจะสังเกตได้ว่าในร้านแต่ละร้านนั้นแม้จะมีค็อกเทลที่มีชื่อเรียกเหมือนกัน แต่ทว่าเมื่อชงออกมาแล้วอาจจะมีรสชาติที่แตกต่างกันอยู่บ้าง ซึ่งนั่นก็เป็นการย้ำเตือนว่า สูตรค็อกเทล นั้นไม่มีตายตัว และบาร์เทรนเดอร์หรือใครก็ตามสามารถที่จะคิดค้น สูตรค็อกเทล ต่างๆ ได้อยู่ตลอดนั่นเอง คราวนี้เราไปดูรูปแบบวิธีการชงค็อกเทลกันบ้างดีกว่าวสามารถชงด้วยวิธีการไหนได้บ้าง

1.   วิธีการรินเรียงเป็นชั้น (layering) การชงค็อกเทลด้วยวิธีการนี้จะต้องดูน้ำหนักของเหล้าหรือ วอดก้า เป็นหลัก โดยค่อยๆ เทส่วนผสมต่างๆ ตาม สูตรค็อกเทล ของเราลงในแก้วช็อตเบาๆ ช้าๆ เพื่อให้มันเรียงเป็นชั้นๆ และอุปกรณ์ที่ช่วยในการชงวิธีนี้ก็คือ ช้อนบาร์ นั่นเอง

2.   วิธีการริน (pouring) อุปกรณ์ที่ใช้ในการชงค็อกเทลด้วยวิธีการนี้ก็คือ จุกรินเหล้า ซึ่งจะช่วยให้รินได้สะดวกขึ้น และวิธีการทำค็อกเทลด้วยวิธีการนี้ก็คือ การเทส่วนผสมต่างๆ ตาม สูตรค็อกเทล ลงไปในแก้วที่มีน้ำแข็งโดยที่เราไม่ต้องไปคนผสม การชงค็อกเทลด้วยวิธีการนี้นั้นจะเป็นการเล่นสีของส่วนผสมต่างๆ จึงทำให้ได้ค็อกเทลสีสันสวยงามนั่นเอง

3.   วิธีการเขย่า (shaking) วิธีการนี้เรียกว่าเราต่างก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งในการชงค็อกเทลก็ว่าได้ และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเขย่าก็คือ กระบอกเชค (shaker) นั่นเอง ทั้งนี้วิธีการชงก็คือ นำส่วนผสมตาม สูตรค็อกเทล ใส่ในกระบอกเชค แล้วตักน้ำแข็งก้อนใส่ลงไป จากนั้นก็ปิดฝากระบอกเชคให้สนิทและก็เริ่มเขย่าด้วยความเร็วและแรงในจังหวะที่สม่ำเสมอ และเมื่อได้ที่แล้วก็เทกรองเอาแต่น้ำใส่ลงในแก้วได้เลย

4.   วิธีการคนผสม (stiring) แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับวิธีการนี้ก็คือ แก้วผสม (mixing glass) และช้อนบาร์ (bar spoon) ซึ่งการชงค็อกเทลด้วยวิธีการนี้สามารถทำได้ 2 แบบคือ
-   Stri คือ การใส่น้ำแข็งและส่วนผสมต่างๆ ตามสูตรค็อกเทล ลงในแก้วโดยตรง แล้วใช้ช้อนบาร์ผสมด้วยการกระทุ้งขึ้นลงอย่างความเร็ว
-   Stri & strain คือ การใส่น้ำแข็งและส่วนผสมต่างๆ ลงในแก้วผสม แล้วใช้ช้อนบาร์คนด้วยการหมุน จากนั้นใช้ที่กรองเอาแต่น้ำเทใส่ลงแก้ว

นอกจากที่เราได้กล่าวไปนั้นก็ยังมีรูปแบบวิธีการชงอื่นๆ อีกด้วย แต่มันจะเป็นการนำเทคนิคพิเศษอื่นๆ เข้ามาช่วยทำให้เป็นค็อกเทลที่น่าดื่มยิ่งขึ้น ซึ่งเราจะได้กล่าวกันต่อไปในบทหน้านั่นเอง

23


คุณแม่จะเลือกนม uht ยี่ห้อไหนดี ? จึงจะมีสารอาหารเหมาะกับการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกวัย 1-3 ปี

นม UHT เอนฟราโกร เอพลัส สูตร 3 สำหรับเด็กวัย 1-3 ปี ที่มีโอเมก้า 3 , 6  และ 9 อีกทั้งยังเป็นนมยี่ห้อเดียวที่มีทั้ง DHA และ ARA อยู่ในกล่องเดียวกัน ครบถ้วนด้วยวิตามิน 8 ชนิด และโฟลิค (วิตามิน B6) อย่างที่ไม่เคยมีในนมกล่องทั่วไปมาก่อน นอกจากนี้นมพร้อมดื่มของเรายังอุดมไปด้วยแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก โคลีน ไนอาซิน รวมถึงกรดแฟนโทเทนิคอีกด้วย

นม UHT ของ Enfa ทุกกล่อง จึงเป็นนมที่เสริมสร้างสมอง การเจริญเติบโต การสร้างมวลกระดูก และช่วยให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเด็กวัย 1-3 ปีทำงานได้ตามปกติ นับเป็นเครื่องดื่มที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารเพื่อเด็กวัยนี้อย่างแท้จริง

กับคำถามที่ว่าลูกน้อยวัย 1-3 ปี ควรดื่มนม uht ยี่ห้อไหนดี ... เอนฟราโก เอพลัส ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่ครบทุกคุณค่าทางอาหารของ Enfa คือทางเลือกเพื่อเสริมพัฒนาการและความชาญฉลาดของลูกรัก

เด็กวัย 1-3 ปี นับเป็นวัยแห่งการเจริญเติบโตและการเรียนรู้ เด็กๆ จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพื่อพัฒนาการทางร่างกาย  สติปัญญา และอารมณ์อย่างต่อเนื่อง โดย นม กล่อง สำหรับ เด็ก ที่ดี ควรมีสารอาหารที่ส่งเสริมการเจริญเติบโตและระบบต่าง ๆ ของร่างกายดังนี้

1.   การทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ทองแดง ช่วยให้ระบบหายใจ ระบบเผาผลาญอาหาร ตลอดจนระบบย่อยที่ทำให้เกิดพลังงานในระดับเซลล์ทำงานตามปกติ , ธาตุเหล็กช่วยสร้างฮีโมโกลบิน ทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาง หรือแม้แต่โคลีนที่ช่วยให้การทำงานของตับทำงานได้ตามปกติ

2.   กล้ามเนื้อและกระดูก วัยเด็กเป็นช่วงที่ร่างกายดูดซึมแคลเซียมเพื่อนำมาสร้างกระดูกได้ดี แต่ร่างกายของเด็กต้องอาศัยวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เพื่อช่วยในการดึงแคลเซียมจากอาหารมาเพิ่มความหนาแน่น (ความแข็ง) หรือเพิ่มการเจริญเติบโต (ความยาว) ให้กับกระดูก สารอาหารเหล่านั้นได้แก่ วิตามิน A, C, D, K, แมกนีเซียม และฟอสฟอรัส ส่วนสารอาหารที่ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและส่งเสริมการเจริญเติบโตของร่างกายได้แก่ โฟลิค สังกะสี ไอโอดีน และกรดแพนโทเทนิก

3.   ระบบประสาทสมอง อาหารกลุ่มเสริมสร้างสมองและระบบประสาทที่ควรมีในนม UHT สำหรับเด็ก ได้แก่ โอเมก้า 3 และ โอเมก้า 6 ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง รวมถึงโอเมก้า 9 ที่ช่วยให้สมองสดชื่นและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับกรดไขมันที่สำคัญต่อเด็กวัยนี้มากที่สุด คือ DHA เพราะเป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างเซลล์สมองส่วนกลาง สารสื่อประสาท และระบบประสาท ทำให้เด็กที่ได้รับ DHA สม่ำเสมอ มีพัฒนาการทางความคิด อารมณ์ การสื่อสาร และการทรงตัวที่ดี อย่างไรก็ตาม DHA ไม่อาจทำงานได้หากขาด ARA ซึ่งเป็นกรดไขมันสายยาวชนิดหนึ่ง นม กล่อง สำหรับ เด็ก ที่ดี จึงควรมีทั้ง DHA และ ARA ด้วย


24


การหาเครื่องดื่ม อาจจะเป็นเรื่องที่คิดได้ยาก นึกได้ยาก ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้เครื่องดื่มอะไรดี หรือทำเครื่องดื่มแบบไหน โดยเฉพาะในงานปาร์ตี้สังสรรค์ ที่ต้องเลือกเครื่องดื่มเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดความประทับใจกับแขกที่มาร่วมงานค็อกเทล อย่างที่เราทราบอยู่เสอว่าเป็นเครื่องดื่มกลางๆ ระหว่างน้ำผลไท้ที่แสะจะหวานอร่อย รวมเข้ากับแอลกอฮอล์นี่ๆ ทำให้การดื่มมีสีสัน สนุกสนาน แถมอร่อยขึ้นมาอีกด้วยนะครับ เราจะสามารถสรรหาเครื่องดื่มอะไรที่เข้ากับงาน หรือมาใช้เป็นตัวสร้างบรรยากาศของงานให้ความสนุกสนานมากขึ้นได้นะครับ วันนี้เรามาดูสูตร และมาทำความรู้จักกับ สูตรค็อกเทล กันเลย

German Apple Strudel เอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการดื่มค็อกเทลแบบมีรสชาติของเครื่องเทศ กับค็อกเทลสีสันสวยงามที่ผสานความลงตัวระหว่างความเป็นเครื่องดื่มกับเครื่องเทศอย่างลงตัว เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับรสชาติ และกลิ่นได้เป็นอย่างดี ต้องสูตรนี้เลยนะครับ วอดก้า 40 มิลลิลิตร รวมเข้ากับน้ำแอปเปิ้ล 120 มิลลิลิตร มะนาวเพิ่มความเปรี้ยวสักเล็กน้อย 2 ซีกนะครับ ที่สำคัญขาดไม่ได้เลย เพิ่มเติมอบเชยเข้าไปอีก 1 หยิบมือ เติมน้ำแข็ง และคนส่วนผสมต่างๆ ให้เข้ากันก็สามารถพร้อมเสิร์ฟได้เลยนะครับ ได้ลิ้มลองแล้วจะติดใจเลยนะครับ

Argentine Pomelo ใครที่ชอบสีพาสเทลสวยๆ นะครับ ต้องค็อกเทลสูตรนี้เลย เนื่องจากเป็นค็อกเทลสีพาสเทลสวยงาม แถมเอาใจคนรักส้มโอ เพิ่มความชุ่มชื่นด้วยความหวานอมเปรี้ยวที่มาจากธรรมชาติ ต้องส่วนประกอบนี้เลยนะครับ วอดก้า 40 มิลลิลิตร รวมเข้ากับน้ำส้มโอ 80 มิลลิลิตร ถ้าเป็นส้มโอสีชมพูหรือส้มโอแดงจะดีมากเลยนะครับ นอกจากนี้อย่าลืมโซดา เพิ่มความซาบซ่าอีก 40 มิลลิลิตร และเตรียมส้มโอฝากสัก 2 ชินเพิ่มเพิ่มเติมความสวยงาม วิธีการผสมง่ายๆ เทส่วนผสมทั้งหมดลงในแก้ว คนให้เข้ากัน นอกจากนี้แช่ส้มโอฝานลงไปเพื่อเพิ่มความสวยงาม เราก็จะได้ดื่มด่ำกับค็อกเทลที่มีรสชาติชุ่มชื่น แล้วนะครับ

Moscow Mule ค็อกเทลสูตรเปรี้ยวจี๊ดสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับเรา เอาใจคนที่ชื่นชอบความเปรี้ยว สามารถปรุงด้วยส่วนผสมดังนี้ วอดก้า 40 มิลลิลิตร กับจินเจอร์เบียร์ 120 มิลลิลิตร และนอกจากนี้เพิ่มเติมความเปรี้ยวด้วยมะนาวอีก 2 ซีก วิธีการง่ายๆ ที่ใช้ในการผสม ก็คือ เติมน้ำแข็งและเทส่วนผสมทั้งหมดลงในแก้ว จากนั้นบีบมะนาวลงไปเพิ่มเติมความเปรี้ยวนะครับ คนให้เข้ากัน ก็สามารถเสิร์ฟได้ทันที

London Collins ชื่อค็อกเทลคล้ายๆ กับชื่อกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ค็อกเทลใสๆ แต่แฝงไปด้วยความเปรี้ยวจี๊ด แถบบซ่าทุกหยด สำหรับคอสายซ่าแบบเปรี้ยวๆ ต้องสูตรนี้เลย วอดก้า 40 มิลลิลิตร รวมกันน้ำมะนาวคั้นสด 20 มิลลิลิตร ตัดความหวานนิดหน่อยด้วยน้ำเชื่อม 20 มิลลิลิตร จากนั้นก็เพิ่มเติมความซ่าด้วยโซดาอีก 80 มิลลิลิตร คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้เครื่องดื่มที่ดูใสๆ แต่ภายในเต็มไปด้วยความซ่า เปรี้ยวที่ฉุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว

ค็อกเทลเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เกิดจากการนำส่วนผสมที่เป็นน้ำผลไม้ มารวมเข้ากับ วอดก้า ที่เป็นเหล้านอก เพื่อให้เกิดอรรถรสในการดื่มเครื่องดื่ม เป็นรสชาติของน้ำผลไม้รสโปรด แต่มีรสชาติของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นิดๆ หน่อยๆ เพื่อเป็นสีสันให้ไม่ใช่การดื่มน้ำผลไม้แบบธรรมดาๆ นะครับถือว่าเป็นการสร้างเครื่องดื่มอันแสนพิเศษ ที่ทำให้เราได้บรรยากาศในการดื่มเครื่องดื่มแบบใหม่ ที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

25


เครื่องดื่ม วอดก้า ถูกนำมาใช้ทำเป็นส่วนประกอบของค็อกเทล แต่ทีนี้นะครับ สำหรับใครกำลังมองหาเครื่องดื่มแสนพิเศษ จะเปลี่ยนแปลงจากวอดก้าธรรมดาๆ แก้วหนึ่ง ให้มีลูกเล่นรสชาติแสนอร่อยน่าลิ้มลอง วันนี้เราลองมาดูสูตรค็อกเทลที่ทำจากวอดก้ากันลยดีกว่าครับ

Kamikaze ชื่อออกแนวจะคล้ายกับญี่ปุ่นหน่อยๆ เป็นชื่อของค็อกเทลสุดพิเศษ ที่เหมาะสำหรับใครที่ไม่ชอบเครื่องดื่มหนักๆ ต้องการบรรยากาศการดื่มเบาๆ แบบชิลๆ เป็น สูตรค็อกเทล ที่อร่อยถูกปาก รสชาติเบาๆ ไม่หนัก มีส่วนผสมหลักๆ คือ วอดก้า น้ำมะนาว และเหล้าหวานที่ทำมาจากผิวส้ม ทำให้เราได้รสชาติที่หวานชื่นใจ สามารถเสริฟได้ทั้งรูปแบบที่เป็นการเขย่าแบบธรรมดากับน้ำแข็ง หรือใช้วิธีการปั่น ก็สร้างสรรค์เก๋ไก๋ไม่น้อยเลยนะครับ

Manhattan หลายคนอาจจะคุ้นชื่อนี้ในรูปแบบของชื่อเมืองแมนฮัทตัน แต่วันนี้ชื่อนี้ได้กลับกลายมาเป็นชื่อของค็อกเทลสุดพิเศษ ที่มีต้นกำเนิดมาจากแมนฮัตตันคลับที่นิวยอร์ก เป็นสูตรค็อกเทลอีกสูตรหนึ่งที่ใช้วิธีการผสมแบบง่ายๆ แต่ความง่ายของสูตรนี้ทำให้เราได้รสชาติของค็อกเทลที่ซับซ้อน ซึ่งทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ชื่นชอบ เป็นดอวิสกี้นั่นเอง เพราะมีส่วนผสมของวิสกี้แมนฮัทตันที่ทำมาจากข้าวไรย์ จากนั้นนำมาผสมกับเหล้าวอร์มุธหวาน เสริฟพร้อมกับความสวยงามด้วยการใส่เชอร์รี่ลงไป

Cosmopolitan สูตรค็อกเทลที่มีชื่อเล่นว่าคอสโม เป็นค็อกเทลยอดฮิตสำหรับสาวนักดื่ม เพราะเป็นสูตรเบาๆ ไม่เป็นส่วนผสมมากเกินไป สามารถนักจิบชิลๆ จิบได้เรื่อยแทบทั้งคืน ส่วนประกอบหลักของสูตรค็อกเทลคอสโมนี้นะครับ จะประกอบไปด้วย วอดก้า น้ำแครนเบอร์รี่ น้ำมะนาวเพียงเล็กน้อย ให้สามารถได้รสเปรียวอมหวาน เสริฟมาด้วยหน้าตาที่หรูหรา ในแก้วอันสวยงาม ไม่ต้องใส่น้ำแข็ง รับรองอร่อแน่นอน

Sidecar ไซด์คาร์ ค็อกเทลที่มีกลิ่นอายของความเป็นฝรั่งเศส มีส่วนผสมของเหล้าบรั่นดี น้ำมะนาวในสัดส่วนของการผสมที่แตกต่างกันไปตามแต่ละสูตร หรือาจผสมส่วนผสมอย่างผิวส้มลงไปด้วย ซึ่งในปัจจุบันก็จะมีสูตรที่สร้างความอร่อยอย่างลงตัว แต่ถ้าสูตรดั้งเดิมของฝรั่งเศสจะมีการผสมสัดส่วนต่างๆ อย่างเท่ากัน แต่ถ้ามาแถบๆทางประเทศอังกฤษ จะมีสัดส่วนการใส่นรั่นดีเยอะกว่า ซึ่งสูตรค็อกเทลแบบนี้ จะช่วยสร้างความสดชื่นให้กับทุกคนที่ได้ดื่มเป็นอย่างดีนะครับ

Mojito อ่านว่า โมฮิโตะ สูตรค็อกเทลกระช่อนโลกจากคิวบา เป็นค็อกเทลแนว Exotic มีส่วนผสมของเหล้ารัมคิวบา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม เพิ่มเติมด้วยโชดาเพิ่มความซาบซ่าเข้าไปอีก นอกจากนี้เพิ่มความพิเศษให้มีกลิ่นมิ้นท์เพิ่มความสดชื่นด้วยการเติมสะระแหน่ลงไป สูตรค็อกเทลนี้อย่างที่ทราบแล้วว่าเป็นสูตรที่เพิ่มความสดชื่น ดังนั้นต้องเติมน้ำแข็งไปให้ซู่ซ่าชื่นใจด้วยนะครับ

วอดก้าน้ำใสๆ นี้ ในอดีตเกิดจากการหมักพืชผลทางการเกษตรในสมัยก่อน ยุคเริ่มแรกตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเลยก็ว่าได้ จากนั้นจึงนำไปกลั่นจนสามารถออกมาเป็นวอดก้าที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์อย่างเช่นทุกวันนี้ แต่ว่าในปัจจุบัน เราไม่ได้มีการดื่มวอดก้าเป็นเครื่องดื่มเพียวๆ เท่านั้นแล้วนะครับ แต่มีการนำวอดก้ามาทำเป็นเครื่องดื่มที่เรียกว่า ค็อกเทล โดยการผสมน้ำผลไม้ต่างๆ ลงไปกับวอดก้า ลักษณะของเครื่องดื่มชนิดนี้ก็จะออกแนวเป็นน้ำผลไม้ที่มรสชาติเป็นแอลกอฮอล์นิดๆ สร้างสีสัน สร้างบรรยากาศของงานปาร์ตี้สังสรรค์ให้มันสนุกสนานมากยิ่งขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ

26


นอกจากจะไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิตแล้ว อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนตัดสินใจเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ นั่นก็คือ อยากมีรูปสวย ๆ เก็บไว้ดู แล้วจะไป เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี ที่จะได้รูปสวย ๆ กลับมาชื่นชมให้สมใจ เราไปติดตามพร้อม ๆ กัน

1. สถาปัตยกรรมสวยงามแปลกตา

สำหรับใครที่ชื่นชอบความงดงามของสถาปัตยกรรมที่แปลกตา มีหลากหลายประเทศที่น่าสนใจ เช่น อิตาลี รัสเซีย หรือแม้จะใกล้ ๆ แค่อินเดีย คุณก็สามารถสัมผัสกับสถาปัตยกรรมอันแสนงดงามได้ อย่างไรก็ตาม ก่อนจะเดินทางไปยังต่างประเทศพร้อมพกกล้องถ่ายรูปคู่ใจ ไม่ว่าจะพกไปเป็นเซตใหญ่หรือเซตย่อย ก็ไม่ควรลืมทำประกันเดินทางอย่างเด็ดขาด เพราะประกันการเดินทางจะช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย และบรรเทาความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแต่ทรัพย์สินของเราได้ แน่นอนว่าจะช่วยคุ้มครองครอบคลุมมาถึงร่างกายและสุขภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้น ประกันการเดินทาง จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่ต้องอยู่ในแผนการเดินทางทริปถัดไปของคุณ

2. ทิวทัศน์ธรรมชาติสร้าง

เหมาะที่สุดสำหรับคนรักการถ่ายรูปแบบ landscape ซึ่งวิวทิวทัศน์อันงดงามแปลกตานี้ สามารถหาได้จากหลายประเทศที่มีภูมิประเทศที่แตกต่าง อย่างเช่น จีน ซึ่งจะมีทั้งวิวของภูเขาหน้าผาสูง น้ำตกขนาดใหญ่ ป่ากว้างริมสายน้ำที่เผยให้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีตามฤดูกาล หรือจะเป็นอินเดียและอเมริกา ก็มีลักษณะภูมิประเทศที่สวยงาม เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความยิ่งใหญ่ของแต่ละสถานที่ได้อย่างเต็มอิ่ม และแน่นอนว่าเมื่อไปเยือนพื้นที่ธรรมชาติ ความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินก็มีเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย จึงควรทำประกันเดินทางติดตัวไปด้วยเสมอ หากยังไม่ทราบว่าจะเริ่มที่ไหน ขอแนะนำให้เข้าไปดูในเว็บไซต์ของ Cigna ประกันภัย เนื่องจากมีข้อมูลที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย และครอบคลุม รวมถึงสามารถซื้อประกันเดินทางของผ่านทางออนไลน์ได้เลย สะดวก ง่าย และรวดเร็วดีมาก

3. บรรยากาศเมืองที่ห้ามพลาด

หลายคนชอบที่จะเก็บภาพสวย ๆ ยามค่ำคืนในเมืองที่เต็มไปด้วยแสงไฟและสีสัน หรือแม้กระทั่งการเก็บภาพในช่วงกลางวัน แต่สามารถถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คนในสถานที่นั้น ๆ ออกมาได้อย่างน่าสนใจ รวมถึงการเก็บภาพตัวเองเมื่อกำลังดำเนินชีวิตต่างที่ต่างถิ่น ดังนั้นประเทศที่เหมาะสมในหัวข้อนี้จึงมีไม่น้อยเลยทีเดียว หากจะเลือกสถานที่ที่ไม่ไกลจากไทยมากนักก็อาจจะเป็น สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ไกลออกไปหน่อยก็เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไกลออกไปอีก ก็เป็นแถบยุโรป ที่กล่าวมาทั้งหมด คือ แหล่งท่องเที่ยว ชั้นเยี่ยม ที่จะทำให้คุณได้ภาพที่สวยงามและได้บรรยากาศเมืองสมดังใจ

อย่างไรก็ตาม หลังจากค้นหาคำตอบว่าจะไป เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี แล้ว ก็ไม่ควรลืมที่จะค้นหาอีกหนึ่งคำตอบ นั่นคือ ควรเลือกทำประกันเดินทางกับที่ไหนดี เพราะประกันเดินทางที่ดี ก็เปรียบเสมือนเพื่อนที่พึ่งพาได้ในทุกสถานการณ์ ซึ่งประกันเดินทางที่ได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ คือ ประกันเดินทางของ Cigna เพราะนอกจากจะให้ความคุ้มครองที่ครบถ้วนและครอบคลุมแล้ว ยังสามารถซื้อประกันได้อย่างสะดวกและรวดเร็วผ่านทางออนไลน์ เพื่อให้ทุกทริปของคุณเป็นทริปที่อุ่นใจและสนุกได้อย่างเต็มที่เหมือนมีผู้ช่วยที่ดีเดินทางท่องเที่ยวไปด้วยกัน

27


เหตุผลดี ๆ ที่คุณควรดูรายละเอียดและข้อมูลให้ชัดเจนว่า ประกันภัยรถยนต์ที่ไหนดี นั่นก็เพื่อสิทธิประโยชน์ของตัวผู้เอาประกันเอง เพราะบางบริษัทก็อาจจะมีเงื่อนไขต่อรองในบางกรณีเพิ่มเติม ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คุณไม่ได้รับผลประโยชน์สูงสุดเท่าที่คุณต้องการ ปัจจุบันมีบริษัทประกันมากมายหลายแห่งด้วยกัน คุณควรเปรียบเทียบเงื่อนไขให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ อย่าเลือกจากเงื่อนไขเพียงข้อใดข้อหนึ่งเป็นหลัก แต่ควรดูให้ชัดเจนทุกเงื่อนไข แล้วคุณจะพบว่า บริษัทประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุด สำหรับตัวคุณ

สำหรับคนที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ดี ๆ เพื่อมาตอบโจทย์การใช้งานรถยนต์ของคุณได้อย่างตรงใจและถูกใจมากที่สุดนั้น สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่มอง คือเรื่องของเบี้ยประกัน เพราะหลายคนคิดว่าหากจ่ายแพงมากเกินไป พอใช้งานรถยนต์มาครบปีแล้วไม่ได้เคลม อาจเป็นการสิ้นเปลืองโดยไม่ได้รับความคุ้มค่า แท้จริงแล้ว การซื้อความคุ้มครองก็เหมือนการซื้อความสบายใจให้กับผู้ใช้งานรถยนต์ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ประกันนี่แหละคือตัวช่วยที่ดีที่สุด เยียวยาให้คุณได้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่เลวร้ายไปได้อย่างราบรื่น หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องประกันชั้น 1 ถ้าอย่างงั้นเรามาดูกันว่า ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

หากคุณกำลังมองหาว่า ทําประกันรถยนต์ที่ไหนดี อยู่ Drivedee เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คุณไม่ควรพลาด กับรูปแบบและเงื่อนไขของประกันรถยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ได้สอดคล้องกับคนที่ใช้รถใช้ถนนในยุคปัจจุบันมาก กับความคุ้มครองที่ครอบคลุมในทุกกรณีได้อย่างน่าประทับใจ มาพร้อมเงื่อนไขที่จะทำให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น พร้อมดูแล ชดเชย และตอบโจทย์ความต้องการของผู้เอาประกันได้อย่างตรงใจ มาพร้อมเบี้ยประกันที่จ่ายน้อยแถมยังผ่อนจ่ายได้อย่างสบายใจ สามารถซื้อผ่านช่องทางออนไลน์เพิ่มความสะดวกให้คุณขึ้นไปอีก ต้องลองพิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง

ประกันชั้น 1 เป็นรูปแบบของประกันที่คุ้มครองและดูแลทั้งตัวผู้ซื้อประกันและคู่กรณี ให้ได้รับการดูแล เยียวยา และชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้น อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และไม่มีใครคาดเดาได้ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นจะมากน้อยเพียงไร หากจะประเมินว่า ประกันรถยนต์บริษัทอะไรดีที่สุด ก็คงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ตรงใจของผู้ใช้บริการอีกที เพราะผู้เอาประกันมีเป้าหมายในการเลือกซื้อที่แตกต่างกันไป นอกจากความคุ้มครองที่จะได้รับแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้ออีกหลายข้อด้วยกัน เพราะ ประกันชั้น 1 ที่ไหนดี อาจต้องดูทั้ง ราคา ความน่าเชื่อถือ รูปแบบของการชำระ รวมไปถึงช่องทางการซื้ออีกด้วย

28


เครื่องดื่มสำหรับคนเราในปัจจุบัน มีให้เลือกดื่มเลือกรับประทานหลากหลายรูปแบบ ทั้งเป็นเครื่องดื่มแบบซอฟท์ๆ ธรรมดาๆ ไม่ได้สร้างความมึนเมา หรืออะไรนะครับ เป็นเพียงแค่เครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่น สร้างความสนุกสนานภายในกิจกรรมปาร์ตี้สังสรรค์เท่านั้นเอง เพราะโดยปกติแล้ว การจัดงานปาร์ตี้ งานสังสรรค์ นอกจากเราจะคิดเตรียมงานในส่วนของกิจกรรม หรืออาหารแล้วนะครับ เรื่องของเครื่องดื่มก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องจัดเตรียมให้แขกเรื่อ ที่มาในงานอีกด้วย โดยเครื่องดื่มแบบซอฟท์ๆ อย่างเช่น น้ำหวาน น้ำผลไม้ ก็ถือว่าเป็นเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ ส่วนถ้าใครอยากสร้างสีสันในงานนะครับ ค็อกเทล เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมสำหรับการมาทำเป็นเครื่องดื่มในงาน สำหรับวันนี้ เราจะมาดูสูตรเครื่องดื่มค็อกเทล แบบที่เป็นสูตรสุดจัด ปลัดไม่ต้องบอกดันนะครับ ว่าจะมีสูตรอย่างไรบ้าง ว่าแล้วก็ตามมาได้เลย

Cosmopolitan ค็อกเทลที่มีชื่อเล่นว่า คอสโม ค็อกเทลสูตรเบาๆ ยอดฮิตของสาวๆ ที่จิบกินแล้วไม่เมา สามารถนั่งจิบ ได้แบบสวยๆ ชิลๆ ตลอดทั้งคืน เนื่องจากส่วนประกอบหลักของค็อกเทลสูตรนี้ ก็จะมีเพียง วอดก้า น้ำแครนเบอรี่ และน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง ลักษณะรสชาติ ก็จะออกแนวๆหวานๆเปรี้ยวๆ. สามารถใส่แก้วให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

Sidecar ค็อกเทลที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฝรั่งเศส เป็นค็อกเทลที่ให้ความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าเป็นอย่างมาก โดยสูตรดั้งเดิมของค็อกเทลสูตรนี้ จะใส่ส่วนผสมทุกอย่างเท่าๆกัน คือ วอดก้า เหล้าหวาน และน้ำมะนาว เมื่อดื่มเข้าไปแล้ว ก็จะออกแนวสดชื่น เปรี้ยวๆ สร้างความกระชุ่มกระชวย หรือถ้าใครอาจจะไม่ถูกใจกับสูตรนี้ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงจากสูตรดั้งเดิมได้เลยนะครับ

Martini ค็อกเทลสูตรสุดฮอตตอดกาล สำหรับสมาคมคนคอแข็งเลยนะครับ เนื่องมาจากว่า สูตรค็อกเทล นี้จะค่อนข้างแรง เนื่องจากมีส่วนผสมของสูตรค็อกเทลเพียงสองอย่าง คือ วอดก้าและดรายเวอร์มุธเท่านั้น ซึ่งดรายเวอร์มุธ เป็นเหล้าที่ทำจากสมุนไพร วิธีการเสิร์ฟก็สามารถเสิร์ฟได้โดยแช้มะกอกลงไปในแก้วนะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นตัวที่ใช้ตัดความแรงของเหล้าลงเล็กน้อย ไม่ให้แรงจนเกินไป สูตรนี้ใครที่คอแข็งจัด ต้องมาลองประชันเลยนะครับ

Kamikaze ค็อกเทลที่ถูกใจ ถูกปากสาวๆ หลายคนเป็นค็อกเทลที่รสชาติไม่หนักจนเกินไป มีสีสวยงาม มีส่วนผสมหลักๆ คือ วอดก้า น้ำมะนาว และที่สำคัญ คือเหล้าหวานจากผิวส้มนั่นเอง เมื่อนำส่วนผสมต่างๆ รวมเข้าด้วยกันแล้วนะครับจะได้รสชาติของค็อกเทลที่หวานชื่นใจ  โดยการผสมส่วนประกอบต่างๆ นั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีการเขย่าจนส่วนผสมเข้ากัน หรือใช้วิธีการปั่นเป็นสมูตตี้ก็สามารถทำได้

Old Fashioned เหล้าค็อกเทลที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเหล้าที่มีความเก่าแก่มากที่สุด ความอร่อยว่าจะมีมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับความเซียนของบาร์เทนเดอร์ที่จะผสมส่วนผสมต่างๆ ให้ลงตัวทั้งนำตาล วอดก้า น่ำแข็ง และส่วนประกอบอื่นๆ จากนั้นเสิร์ฟใสแก้วทรงเตี้ย เพิ่มเติมด้วยส้มที่ฝานเป็นแว่นบางๆ บดหยาบๆ ก็ช่วยดึงกลิ่นหอมออกมาได้อย่างดีเลยทีเดียว

Margita ค๊อกเทลสุดคลาสิคจากดินแดนแม็กซิโก ที่เริ่มต้นทำมาตั้งแต่ปี 1942 โดดเด่นด้วยการตกแต่ง การทาเกลือไว้บริเวณรอบปากแก้ว ส่วนตัวค็อกเทลก็จะมีรสเปรี้ยวจากส้วนผสมที่เป็นน้ำมะนาวสด วอดก้า รวมเข้ากับเตกีล่า ส่วนสูตรในปัจจุบันนี้อาจมีการปรับเปลี่ยน มาใช้เป็นน้ำผลไม้เป็นส่วนผสมก็ได้ เช่น น้ำส้ม ราสเบอร์รี่ สับปะรด แตงโม เป็นต้น

Gin Sling ค็อกเทลที่มีต้นกำเนิดจากประเทศสิงคโปร์ ในโรงแรมที่มีชื่อว่า มราฟเฟิล มีส่วนผสมหลักๆ คือ วอดก้า น้ำสับปะรด ได้รสชาติของค็อกเทลออกมาในรูปแบบรสชาติที่จะออกหวานๆ แถมมีกลิ่นหอมของสับปะรด นอกจากนี้สีของน่ำเชื่อมกลิ่นทับทิม ทำให้ค็อกเทลสูตรนี้มีสีชมพูสดใส บอกได้เลยว่าค็อกเทลแก้วนี้ เหมาะกับสาวๆยิ่งนัก

สูตรค็อกเทลแต่ละสูตรนั้น ก็ถือว่ามีความน่าสนใจลิ้มลอง เนื่องจากแรงดึงดูดทั้งจากทางหน้าตาที่มีความสวยงาม กลิ่นที่มีความหอมละมุนดึงดูด ทีนี้ก็เหลือแต่ขั้นตอนของการชิม ที่จะได้ลิ้มลองรสชาติและผิวสัมผัสของค็อกเทลแก้วนั้น ๆ ให้ทราบว่าส่วนผสมมีความลงตัว กลมกล่อมหรือไม่ สามารถบอกได้ว่าค็อกเทลแต่ละสูตรนั้น สุดจัด ปลัดไม่ต้องบอกได้เลยหรือเปล่า

29


อาการเริ่มแรกของคนท้อง ที่คุณมีนั้นจะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป มักจะมีพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหลายอย่าง อาทิ อยากกินในสิ่งที่ไม่เคยชอบกิน จมูกไวต่อกลิ่นต่าง ๆ เหม็นอาหารบางชนิด ทั้ง ๆ ที่ตัวเองชอบมาก อารมณ์แปรปรวนหงุดหงิดง่าย และมีอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน อ่อนเพลีย ร่วมด้วย เมื่อไปตรวจแล้วพบว่ากำลังตั้งครรภ์ มาเรียนรู้กันว่า ข้อห้ามเรื่องอาหารการกินนั้นมีอะไรบ้าง

1.   การกินยา ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพราะยาบางชนิดอาจจะมีผลทำให้ พัฒนาการเด็ก ที่คลอดออกมาพิการหรืออาจเสียชีวิตในครรภ์ได้ เมื่อเริ่มเกิด อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ ต้องได้รับการตรวจและฝากครรภ์

2.   อาหารสำหรับคนท้อง ไม่ควรเป็นอาหารที่ปรุงแบบดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ เพราะมักจะมีเชื้อแบคทีเรีย และอาจมีพยาธิปนเปื้อนมากับอาหารด้วย ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะติดไปถึงลูกในครรภ์ มีโอกาสแท้งสูง ถ้าไม่แท้งแต่เมื่อคลอดออกมาก็อาจจะมีความผิดปกติทั้งทางร่างกายและสมองได้ ไม่ควรเสี่ยงเป็นอย่างยิ่ง

3.   หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ หรือแม้แต่การอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ด้วย แอลกอฮอล์ก็จะไปทำลายเซลล์ประสาท ทำให้ทารกมีปัญหาการเจริญเติบโต ส่วนสารนิโคตินในบุหรี่จะเข้าไปกดการทำงานของสมองส่วนที่ควบคุมการหายใจและการเต้นของหัวใจ ทำให้พัฒนาการช้ากว่าวัย ปัญญาอ่อน หรือเป็นภูมิแพ้และมีปัญหาเรื่องโรคทางเดินหายใจ

อาการก่อนตั้งครรภ์ จนกระทั่งเริ่มการตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่ละเอียดอ่อนที่สุด การเอาใจใส่ดูแลเรื่องอาหารสำหรับคนท้อง เลือกกินแต่อาหารที่มีคุณค่าและสารอาหารครบถ้วน ลูกจะมีพัฒนาที่ดีได้อย่างแน่นอน ไม่ควรตามใจปากมากจนเกินไป การได้ดื่มนมเพื่อไปช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของลูกและดูแลสุขภาพร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงไปพร้อม ๆ กันอย่างนม เอนฟาแลค เอพลัส มาม่า คุณค่าครบที่หาได้ในกล่องเดียว เพื่อสุขภาพที่ดีของทั้งแม่และลูกในครรภ์

เมื่อว่าที่คุณแม่ทั้งหลายเริ่มมี อาการคนอ่อนๆ ไม่ว่าจะแน่ใจหรือไม่ก็ต้องไปตรวจภาวะการตั้งครรภ์ก่อน เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวได้อย่างเหมาะสม เนื่องจากถ้าเริ่มการตั้งครรภ์ ก็คือมีอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะพฤติกรรมการกิน จะมีการปรับเปลี่ยนมากกว่าเดิม จะกินอาหารทุกอย่างที่ชอบเหมือนเดิมไม่ได้อีกต่อไป ทุกอย่างที่คุณแม่กินเข้าไปจะมีผลกับเจ้าตัวน้อยที่เริ่มฝังในผนังมดลูก ซึ่งทั้งสารอาหารที่ดีมีประโยชน์และอาหารที่จะเป็นโทษ มีผลต่อการเจริญเติบโต ดังนั้นจึงต้องเรียนรู้วิธีการเลือกกินอาหารชนิดต่าง ๆ รวมถึงข้อห้ามเรื่องอาหารที่ไม่ควรกินด้วยว่า มีประเภทใดบ้างควรหลีกเลี่ยง เพื่อพัฒนาการที่ดีของลูกในครรภ์

30


ความยอดเยี่ยมของ วอดก้า คือการที่มันสามารถจะปรับตัวเข้ากับทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวได้อย่างกลมกลืน  นี่คือสิ่งมหัศจรรย์ที่มนุษย์สร้างขึ้นใครจะเชื่อว่าเครื่องดื่มรสเข้ม ใสไร้สีและกลิ่นที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนแห่งรสชาติแต่มันกลับเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่นๆได้อย่างน่าทึ่ง  เราสามารถคิดค้น เครื่องดื่มค็อกเทล เป็นร้อยเป็นพันสูตรโดยที่มีส่วนผสมพื้นฐานเพียงแค่ เหล้า vodka  รสชาติดีๆซักขวด เราสามารถที่จะดึงเอาสิ่งที่อยู่รอบตัวมาประยุกต์ใช้ให้กลายเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติแปลกใหม่เพียงแค่เราเข้าใจหัวใจและจิตวิญญาณของ วอดก้า เครื่องดื่มเหล่านั้นก็จะได้ความลงตัวทันที  หรือถ้าวันนี้เราไม่มีอารมณ์สุนทรีย์ในการผสมผสานการดื่มวอดก้าเพียวเพียวๆก็ยังให้อรรถรสที่เข้มลึกได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย  ทั้งหมดนี้คือตัวตนที่แท้จริงของ เครื่องดื่มวอดก้า

ศิลปะของการออกแบบผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่มวอดก้า ถือว่าเป็นศาสตร์ชั้นสูง จนเกือบจะเรียกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ก็ว่าได้เพราะเทคโนโลยีกระบวนการในการผลิตวอดก้าเต็มไปด้วยกระบวนการที่ซับซ้อนเราจำเป็นที่จะต้องใส่จุลินทรีย์ลงไปในวัตถุดิบเพื่อให้เกิดการหมักที่สมบูรณ์แต่นั่นยังไม่ใช่ที่สุดของมันเพราะเรายังจะต้องเพิ่มยีสต์เข้าไปในกระบวนการหมักเพื่อให้ยีสต์ไปทำหน้าที่ควบคุมปริมาณจุลินทรีย์ให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะนี่คือความลงตัวของธรรมชาติซึ่งเป็นศิลปะการปรับตัวของสิ่งมีชีวิตเล็กๆบนโลกที่เต็มไปด้วยศาสตร์และศิลป์ของการมีชีวิตและการทำงานร่วมกันอย่างน่าอัศจรรย์  มันคือผลงานทางวิทยาศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม เท่านั้นยังไม่พอกระบวนการในการกลั่นและการกรองคือการนำเอาศาสตร์ชั้นสูงของวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ในการสร้างคุณสมบัติทางกายภาพให้กับ วอดก้า  เราจึงได้เหล้า vodka  ชั้นยอดที่มีลักษณะใสไม่มีสีไม่มีกลิ่นแต่ให้รสชาติที่เข้มลึกได้อย่างไร้ที่ติ  ถ้าเราเห็นผลิตภัณฑ์ปลายทางเราแทบจะจินตนาการถึงการผลิตต้นทางไม่ออกหรือว่าเราได้คุณสมบัติเหล่านี้มาได้อย่างไร  นี่คือความยอดเยี่ยมและความชาญฉลาดของมนุษย์ที่แสดงออกมาในกระบวนการผลิต เหล้า vodka  ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด

เท่านั้นยังไม่พอมนุษย์ยังเรียนรู้ที่จะนำเอาความว่างเปล่าแต่เต็มไปด้วยความรู้สึกของวอดก้าไปเพิ่มเติมสีสันและรสชาติให้หลากหลายออกไปเราจึงได้เจอกับตัวเลือกของ สูตรค็อกเทล ที่ไม่มีวันสิ้นสุด มันถูกคิดถูกออกแบบจากผู้ที่ชื่นชอบศิลปะของการดื่มด่ำร่ำสุราอย่างแท้จริง  เพราะใครจะคิดว่าน้ำผลไม้สารพัดรสชาติจะผสมผสานกันได้ลงตัวเพียงแค่มีตัวเชื่อมคือ เหล้า vodka   ใครจะเชื่อว่ากาแฟจะสามารถผสมกับเหล้าได้อย่างลงตัว  ใครจะเชื่อว่าการดื่มวอดก้าพร้อมกับมะนาวและเกลือเล็กน้อยจะได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมจนเกินบรรยาย  สูตรค็อกเทล นับร้อยสูตรที่เกิดขึ้นทั้งหมดบนโลกใบนี้นี้คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน  เพราะส่วนผสมบางอย่างดูจะเป็นเรื่องที่ลึกลับซับซ้อนจนเราไม่สามารถที่จะอธิบายต้นสายปลายเหตุของสูตรได้แต่มันก็ให้ความยอดเยี่ยมได้สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง

เราไม่อาจที่จะแยกแยะความมหัศจรรย์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในสูตรเครื่องดื่มเหล่านี้ได้ว่ามันคือผลงานสุดล้ำจากส่วนผสมที่ให้รสชาติเช่นน้ำผลไม้พืชสมุนไพร เกลือน้ำตาลและส่วนผสมอื่นๆอีกมากมาย  หรือว่ามันเป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของ วอดก้า ที่จะเข้าไปทำหน้าที่ส่งเสริมรสชาติทั้งหมดที่มีในวัตถุดิบให้โดดเด่นและแตกต่างอย่างสิ้นเชิง  เพราะหลังจากที่เราดื่มด่ำกับ ค็อกเทล แก้วแรกความรู้สึกของ ลิ้นและสมองที่กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อแยกแยะองค์ประกอบ  หรือการให้ค่าน้ำหนักความสำคัญว่าส่วนใดคือสิ่งที่สำคัญที่สุดในเครื่องดื่ม  อาการอยากรู้อยากเห็นเหล่านี้จะหายไปทันทีที่ต่อมรับรสเริ่มทำงานเพราะความนุ่มนวลลื่นไหลไร้การควบคุมกำลังเริ่มต้นขึ้นสมองเราจะรับรู้ได้เพียงว่ารสชาติของ เครื่องดื่มค็อกเทล ที่อยู่ตรงหน้ามันช่างลึกล้ำเกินคำบรรยายและยากเหลือเกินที่จะสั่งใจให้หยุดโหยหาเครื่องดื่มเหล่านี้ในทันทีนี่คือเสน่ห์ของการดื่ม ค็อกเทล ที่เรียกได้ว่าปราบเซียนมาแล้วนักต่อนัก เพราะหลังจากที่เราดื่มแก้วหนึ่งแก้วสองผ่านไปเราจะเริ่มโหยหามันมากขึ้นมากขึ้นจนท้ายที่สุดเราเกือบลืมไปแล้วว่าเราดื่มมันไปมากแค่ไหน  ความเผลอไผลเกินห้ามใจดูเหมือนจะเป็นข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ ค็อกเทล แต่มันคือข้อเสียที่ทุกๆคนหลงรักและหลงใหล

เพียงแค่เรา เลือก เหล้า vodka  ดีๆสักขวดมาติดบ้านเอาไว้เชื่อมั่นได้เลยว่านับแต่วันนี้เป็นต้นไปชีวิตเราจะเต็มไปด้วยสีสันให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ในทุกๆวันด้วยการนำพาของ เหล้า vodka  เพียงขวดเดียว เราสามารถที่จะส่วนเสริมเติมแต่งได้จากสิ่งที่อยู่รอบตัวไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ มะนาว เกลือ น้ำอัดลม หรือ เครื่องดื่มอีกสารพัดชนิดที่มีขายในร้านสะดวกซื้อ ทุกอย่างล้วนสามารถนำมาประยุกต์ใช้ร่วมกับ วอดก้า เพื่อให้ได้เครื่องดื่มที่เต็มไปด้วยสีสันและให้รสชาติที่แปลกใหม่ได้อย่างไม่รู้จบ

31


ในความคิดของหลายคนการเตรียมเอกสารสำคัญเมื่อต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวนั้นคือเรื่องยุ่งยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขอวีซ่า ซึ่งมีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อน แม้ว่าในปัจจุบันบางประเทศจะลดความยุ่งยากลงด้วยการยื่นขอวีซ่าผ่านระบบออนไลน์ และ การยื่นขอวีซ่าผ่านสนามบินปลายทาง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังต้องเสียเวลาเตรียมและกรอกเอกสารมากมาย ได้แก่ แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า หนังสือเดินทางที่มีอายุคงเหลือมากกว่า 6 เดือน รูปถ่ายหน้าตรงซึ่งแต่ละประเทศมีข้อกำหนดแตกต่างกัน หลักฐานทางการเงินที่แสดงศักยภาพทางการเงิน และเอกสารอื่น ๆ ที่แสดงเจตนาว่ามีวัตถุประสงค์ตามที่ขอวีซ่า แค่เห็นเอกสารที่ต้องเตรียมก็ทำให้หลายคนถอดใจ และตัดสินใจไปเที่ยวประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่าแทน ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 32 ประเทศให้เลือก จนหลายคนไม่รู้ว่าจะเลือก เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี

แต่หากถามว่า เที่ยวต่างประเทศที่ไหนดี ที่เดินทางง่าย สะดวก ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ถึง และสำคัญคือไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยาก เชื่อว่า ‘ประเทศสิงคโปร์’ อาจเป็นคำตอบที่ทำให้หลายคนถูกใจ เพราะเดินทางโดยเครื่องบินประมาณ 2 ชั่วโมงก็ถึง สนามบินชางงี สนามบินนานาชาติสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยความทันสมัยจนหลายคนบอกเห็นแค่สนามบินก็คุ้มค่าตั๋วแล้ว สมกับที่ครองแชมป์สนามบินยอดเยี่ยมที่สุดในโลก 6 สมัยซ้อน
สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของสิงคโปร์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น สวนพฤษศาสตร์การ์เด้นส์บายเดอะเบย์ สวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์ จุดชมวิว 360 สิงคโปร์ ฟลายเออร์ ย่านช้อปปิ้งสุดทันสมัยอย่างถนนออร์ชาร์ด Fort Canning Park สวนสาธารณะชื่อดังที่ไม่ว่าใครไปก็ต้องแวะไปถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก และสำหรับสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งเมื่อไปถึงประเทศสิงคโปร์ คือการแวะทักทาย สิงโตทะเลพ่นน้ำ หรือ เมอร์ไลออน (Merlion) ที่ตั้งโดดเด่นเป็นสง่าอยู่ที่หน้าอ่าวมาริน่าเบย์ แลนมาร์คสำคัญของประเทศสิงคโปร์ ที่ไม่ว่าใครไปก็ต้องไปถ่ายรูปคู่ด้วยเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ไม่เช่นนั้นคงเหมือนมาไม่ถึงประเทศสิงคโปร์

สำหรับการเลือกท่องเที่ยวที่ประเทศสิงคโปร์นั้น นอกจากจะมีข้อดีตรงที่เดินทางสะดวกและมีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกมากมายแล้ว ยังเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความปลอดภัยมากอันดับหนึ่งของโลก จึงสามารถเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ คนเดียวได้อย่างสบายใจ อย่างไรก็ตาม ประกันการเดินทาง ก็ถือว่ายังมีความจำเป็นอยู่มากเมื่อเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งโรงพยาบาลรัฐและเอกชน ขึ้นชื่อว่ามีค่าใช้จ่ายสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก หากไม่ได้ทำเผื่อไว้ เมื่อเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นอาจต้องรับภาระค่าใช้จ่ายทั้งหมดเอง ดังนั้นก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรมองหาประกันเพื่อการเดินทาง ที่ครอบคลุมความเสียหายในทุกด้าน เช่น Cigna ประกันภัย ประกันการเดินทางต่างประเทศ ที่คุ้มครองทั้งกรณีเกิดอุบัติเหตุและเจ็บป่วย รวมถึงในกรณีเสียชีวิตด้วย เพียงเท่านี้ก็ทำให้อุ่นใจไม่ว่าเลือกไปประเทศไหนก็มั่นใจได้ว่ามีคนคอยดูแลตลอดการเดินทาง

32


สิวผด คือสิวเม็ดเล็ก ๆ มีลักษณะเป็นสิวเม็ดเล็กไม่มีหัว เป็นสีขาว ๆ หรือออกเหลือง ค่อนข้างแข็ง มีหัวค่อนข้างแหลม มักจะขึ้นติดกันจำนวนมาก ทำให้รู้สึกแพ้หรือคัน และจะเกิดการอักเสบขึ้นในช่วงที่มีอากาศร้อน มีลักษณะแดง เกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว แม้จะเป็นผู้ที่มี หน้าใสไร้สิว ก็เกิดได้ในช่วงอากาศร้อน สาเหตุการเกิด สิวผดสิวอุดตัน สามารถเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย

โดยปัจจัยหลัก ๆ คือ สภาพอากาศ มลภาวะ และแสงแดด หรือช่วงที่มีอากาศร้อน เมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกมาได้จึงเกิดการสะสมขึ้นเป็นสิวผดเม็ดเล็ก ๆ หากมองดูแล้วจะเห็นว่ามีน้ำใส ๆ อยู่ข้างใน แต่ถ้าลองบีบดูแล้วจะไม่มีหัวสิวออกมา สะกิดออกได้ สิวผดเกิดขึ้นจากยีสที่ชื่อว่า P.ovale เมื่ออากาศยิ่งร้อนมากขึ้นเท่าไหร่เจ้ายีสต์ตัวนี้ก็จะยิ่งทำให้เกิดการอักเสบหรือแดงขึ้น แต่หากเป็นสภาพที่ไม่ร้อนมากอย่างตอนเช้าสิวผดก็จะไม่แดง แต่จะเป็นผดเม็ดเล็ก ๆ ขาว ๆ ขึ้นมาเท่านั้นเอง สาเหตุการเกิดสิว ผดแตกต่างจากสิวแบบทั่วไป แต่มีการรักษาที่คล้าย ๆ กัน

สิวผดสิวอุดตัน สามารถ รักษาสิวอุดตันด้วยตัวเอง ได้แต่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน ประมาณ 1 – 2 เดือน โดยปกติแล้วจะไม่ทิ้งรอยสิวหรือรอยดำรอยแดงต่าง ๆ เอาไว้หากไม่ไปแกะ เกา หรือบีบจนเกิดการอักเสบ แต่หากเกิดการอักเสบจะต้องรักษารอยสิวหลังจากสิวหายด้วย การรักษาสิวที่เป็นผด ควรดูแลหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้หน้ามัน ควรใช้อุปกรณ์ที่สะอาดเช็ดหน้า และควรใช้ร่วมกับ ครีมรักษาสิว หรือ ครีมลดสิวอุดตัน และสิวผด เพื่อให้เห็นผลดียิ่งขึ้น และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเวชสำอางอย่าง LA ROCHE-POSAY เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอม สารเคมี และเครื่องสำอาง ช่วยให้สิวผดหายได้เร็วมากขึ้น

การมาส์กหน้าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้สิวผดหายเร็วขึ้น มีหลายสูตรให้เลือกด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การมาส์กหน้าด้วยมะนาว โดยนำมะนาวไปล้างให้สะอาด จากนั้นบีบน้ำมะนาวใส่ถ้วย ผสมน้ำอุ่นเพื่อเจือจางความเข้มข้นเล็กน้อย เพราะหากใช้น้ำมะนาวเพียงอย่างเดียวจะทำให้แสบเกินไป จากนั้นนำสำลีมาชุบแล้วทาบริเวณที่เป็นสิวผด จากนั้นมาส์กทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 ทำแบบนี้ประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้งสิวผดก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลง ช่วยให้กลับมามี หน้าใสไร้สิว ได้ดังเดิม

การ รักษาสิวผด ควรเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เช่น ใครที่ชอบบีบสิว กดสิว หรือนำมือมาสัมผัสกับใบหน้าบ่อย ๆ ควรเลิกพฤติกรรมเหล่านี้โดยด่วน เพราะพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้เป็นการรบกวนผิวหน้าที่จะทำให้สิวเกิดการอักเสบขึ้น เนื่องจากมือของเรานั้นไม่สะอาด หยิบจับนู่นนี่อยู่ตลอดเวลา การนำมือมาสัมผัสบนหน้าที่เป็นสิวจึงทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียและเกิดการอักเสบขึ้นได้ รวมถึงการกดหรือบีบสิวเพราะจะทำให้รอยสิวตามมา และควรหลีกเลี่ยงอากาศร้อน

33


ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เครื่องดื่ม วอดก้า เกิดจากการหมักธัญพืช ผลไม้ และพืชอื่นๆอีกหลายชนิด ตามความเหมาะสมเกี่ยวกับผลผลิตและยังถูกทำขึ้นตามความนิยมของพื้นที่  ซึ่งแต่ละแห่งจะมีความชอบในเรื่องของรสชาติวอดก้าที่แตกต่างกันออกไป

วอดก้า เป็นเหล้าที่ถูกผลิตมาจากพืชนานาชนิดซึ่งพืชแต่ละชนิดย่อมที่จะต้องให้รสชาติของวอดก้าที่แตกต่างกันออกไป  วันนี้เราจะมาลงลึกถึงรายละเอียดในขั้นตอนของการผลิตวอดก้าเพื่อให้ได้รสชาติที่ตรงตามความต้องการของเรา  ไม่ว่าจะนำวอดก้าไปดื่มโดยตรง หรือจะนำไปใช้เป็นส่วนผสมของ เครื่องดื่มค็อกเทล นานาชนิด  ว่าวอดก้าแบบนี้ เหมาะสมกับการใช้งานในด้านใดเพื่อให้เราได้รับเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมที่สุดจากวอดก้า

ชาวรัสเซียซึ่งเป็นต้นตำรับของการผลิต เครื่องดื่มวอดก้า  ชื่นชอบการดื่มวอดก้าเพียวเพียวๆกับมื้ออาหารหลัก ดังนั้น Vodka ที่ถูกผลิตในประเทศนี้จึงมักจะทำมาจากข้าวสาลี และกลุ่มของธัญพืชเป็นหลัก รสชาติของวอดก้าที่ผลิตมาจากวัตถุดิบหลังนี้จะค่อนข้างนุ่มกลมกล่อมเมื่อเราดื่มเข้าไปจะรับรู้ได้ถึงกลิ่นของธัญพืชแบบก่อนๆ  ในขณะเดียวกันก็ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ชื่นชอบวอดก้าที่ผลิตขึ้นจากผลไม้ เช่นองุ่น ดังนั้นวอดก้าที่เราได้จากการผลิตแบบนี้จะให้รสชาติที่ค่อนข้างรุนแรงและให้รถคล้ายคลึงกับยาเหมือนดั่งเช่นที่เกิดขึ้นในวัยนั่นเอง  

วิธีการรับรู้ถึงรสชาติของ วอดก้า ยอดแย่ จะแสดงออกให้เรารับรู้ได้เพียงช่องทางเดียวคือการดื่ม เราจะต้องพิจารณารสชาติที่เกิดขึ้นในช่องปากและต่อมรับรส  วอดก้าที่คุณภาพต่ำมักจะมีรสชาติที่ค่อนข้างรุนแรงให้รสขมคล้ายกับการรับประทานยา ยิ่งไปกว่านั้นถ้าเราอมวอดก้าเอาไว้ในปากเราจะรับรู้ได้ถึงอาการแสบเพดานปากสิ่งเหล่านี้เป็นการบอกให้เรารู้ได้ เหล้า vodka ที่เราดื่มด่ำอยู่นี้เป็นวอดก้าคุณภาพต่ำ

ในบรรดาตัวเลือกของ เหล้า vodka  ทั้งหมด ทำให้เราตระหนักได้ถึงคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของวอดก้าเนื่องจากมันมีกรรมวิธีการผลิตที่ค่อนข้างซับซ้อนและแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่  และนั่นคือสิ่งที่จะส่งผลให้รสชาติของ วอดก้า จากแต่ละแหล่งมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ถ้าใครกำลังมองหาตัวเลือกที่ดีที่สุดของ เหล้า vodka ที่ให้คุณสมบัติยอดเยี่ยมและมีราคาไม่แพงแนะนำว่าสเมอร์นอฟวอดก้าแต่ต้องช่วยสร้างความแปลกใหม่ให้กับชีวิตของนักดื่มทุกคนได้อย่างแน่นอน  และมันก็มีตัวเลือกหลากหลายที่จะทำให้เครื่องดื่มผสม วอดก้า ทั้งหมดภายใต้การควบคุมของแบรนด์สเมอร์นอฟเป็นเครื่องดื่มที่ยอดเยี่ยมและน่าสนใจที่สุดสำหรับนักดื่มตัวจริงทุกคน  

และปัจจุบันนี้เรายังมีตัวเลือกของการผลิต วอดก้า จากข้าวโพดที่ให้คุณสมบัติพิเศษเป็นวอดก้าที่ปราศจากกลูเตนไม่ก่อให้ความผิดปกติของผู้ใช้งานที่มีอาการแพ้กลูเตน  นอกจากนี้มันยังให้รสชาติที่นุ่มนวลซึ่งแตกต่างจากวอดก้าที่ผลิตมาจากพวกธัญพืชอย่างสิ้นเชิงดังนั้นถ้าเรากำลังมองหาตัวเลือกของการดื่ม วอดก้า และ สูตรค็อกเทล  นานาชนิด

นอกจากนี้ถ้าเรากำลังมองหาตัวเลือกของ วอดก้า เพื่อการนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนู เครื่องดื่มค็อกเทล นานาชนิด เราควรจะพิจารณาเลือกวอดก้าที่ถูกผลิตมาจากกลุ่มของข้าวไรย์ ที่หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการของการผลิตแล้วเราจะได้วอดก้าที่มีรสชาติเปรี้ยวที่ปลายลิ้นนิดๆซึ่งเหมาะแก่การนำไปต่อยอดพัฒนาเป็น เครื่องดื่มค็อกเทล ต่อไป  เราสามารถที่จะนำไปใช้เป็นส่วนผสมใน สูตรค็อกเทล  ที่ต้องการจะให้ออกรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย ซึ่งจะสอดคล้องกับคุณสมบัติของ เครื่องดื่มวอดก้า ในกลุ่มนี้ทันที

34


วัฒนธรรมในเรื่องของการดื่ม ของมวลมนุษยชาติบนโลกเรานั้น มีเรื่องราวการดื่มเครื่องดื่มแบบต่างๆ มาอย่างยาวนาน หลายยุค หลายสมัย เกิดเครื่องดื่มนานาชนิด และมีการปรับปรุง ปรับเปลี่ยนสูตรต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยนั้นๆ ให้เกิดรสชาติที่ถูกปาก เกิดความอร่อยที่ลงตัว จะว่าไปแล้วการปรุงแต่งรสชาติเครื่องดื่ม ก็เป็นเหมือนอีกหนึ่งงานศิลป์ที่เราสรรสร้างขึ้นมาเลยนะครับ เพราะทุกอย่างจะต้องเข้ากัน ทั้งสีสัน รสชาติ กลิ่น รวมถึงเนื้อสัมผัส จะต้องลงตัวกันให้มากที่สุด กว่าจะออกมาเป็นเครื่องดื่มที่รสชาติถูกปากนะครับ

ค็อกเทล เครื่องดื่มที่เรียกว่าเป็นงานศิลป์อย่างแท้จริง ที่ถูกสร้างสรรค์ เนรมิตออกมา เครื่องดื่มที่จะต้องผสานส่วนประกอบต่างๆ ที่เป็นพื้นฐานเพียง 3 4 อย่าง จาก วอดก้า หรือเหล้าฝรั่ง น้ำผลไม้ เครื่องเทศ ให้ออกมาเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติกลมกล่อม สีสันสวยงาม แถมจะต้องมีความละมุน นุ่มลิ้นทุกเนื้อสัมผัส ซึ่งในวันนี้นะครับ เราจะมาดู สูตรค็อกเทล สูตรโดนที่เราจะต้องหาโอกาสไปลิ้มลองกันบ้าง ว่าแล้วก็ตามมาดูกันเลย

Siam Sunray ค็อกเทลสูตรประจำชาติไทย ที่ได้รับการยอมรับและเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวจากเหล้าวอดก้า และพริกเพียงเล็กน้อยที่บดลงไป เพิ่มความเผ็ดร้อน เหมือนจะดื่มยาก แต่ความสามารถของบาร์เทนเดอร์ ที่ทำให้สามารถดื่มได้ง่าย แถมยังสามาระสร้างความสดชื่นได้ด้ย

Whispering Love ค็อกเทลสูตรกระซิบรักที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพวาดกระซิบรักบันลือดลก ที่จังหวัดน่าน ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสรรสร้างค็อกเทลสุดพิเศษที่ได้ผสมผสานสตรอเบอรี่สด วอดก้า มะนาว มาลิบู ใบไทม์ ช็อคโกแลต นอกจากนั้นยังไม่พอ ได้เสริฟมาพร้อมกับสตอร์เบอรี่สด ทำให้เราได้รับรู้ถึงความสดชื่น ดื่มและจะมีความรู้สึกมีกลิ่นหอมชื่นใจ ตลบอบอวลตามมา ให้ชุ่มชื่นหัวใจ เหมือนได้ยินเสียงกระซิบรัก

TRC Legend เครื่องดื่มปั่นสมูตตี้ที่มีการผสมรสชาติของแอปเปิ้ลเขียว และความเป็นมิ้นต์ได้อย่างลงตั แถมยังไม่ต้อง ตบท้ายด้วยความหอมหวานของน้ำผึ้ง ช่วยสร้างความสดชื่น ดับกระหาย เป็นเครื่องดื่มสมูตตี้ที่สร้างความชื่นใจ ดื่มแล้วสดชื่น เหมาะกับสภาพอากาศเมืองไทยเป็นที่สุด

Mango Horapa แมงโก้ โหระพา หรือมะม่วงโหระพา ถ้าเราจะแปลกันแบบตรงๆ ตัว เหมือนเป็นสูตรค็อกเทลที่ไม่น่าจะมาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวนะครับ ดูเซ่อร์ไพร้ส์กันได้อย่างมากเลย ด้วยการนำมะม่วงสดมาบดละเอียดจนเป็นน้ำ จากนั้นนำมาผสมกับใบโหระพาบด นอกจากนี้ตบท้ายด้วยการเติมความซ่า ความสดชื่นลงไป จนทำให้เราไม่น่าเชื่อว่าส่วนผสมที่จะแปลกแตกต่างอย่างสุดขั้วนี้ สามารถมาผสมกลมกลืนกันได้เลย

Zeedsip ค็อกเทลสุดซี๊ด ที่ทำให้ได้รับความซี๊ดสมชื่อ จากการนำเสาวรสที่มีรสเปรี้ยวอยู่แล้ว มาผสมเข้ากับเหล้าส้ม และน้ำมะนาว นอนกจากนี้ยังไม่จุใจ ตบท้ายด้วยพริกเกลือแบบไทยๆ บริเวณขอบแก้ว ทำให้เวลาที่เราจิบนั้น เกิดความรู้สึกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ เค็มๆ แค่นึกภาพตามก็เกิดน้ำลายสอแล้ว น่าจะรับรู้ถึงความซี๊ดได้จริงๆ

Jazzika เครื่องดื่มค็อกเทลเบาๆ จากเหล้าวอดดก้านุ่มๆ เบาๆ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่อยากกจะนั่งชิบชิลๆ กับเครื่องดื่มแก้วโปรดแบบสวยๆ ไม่เกิดอาการมึนเมา พร้อมชุ่มฉ่ำไปกับรสชาติของผลไม้ที่สร้างความสดชื่นอย่างเสาวรส ลิ้นจี่ และแอปเปิ้ล ถือเป็นผลไม้ที่รสชาติดี สร้างความสดชื่น กพปรี้กะเปร่าได้ไม่น้อยเลยนะครับ

T-punch ค็อกเทลสูตรเครื่องดื่มชาเขียวแบรนด์ยอดฮิตในเมืองไทย รสน้ำผึ้งมะนาว ผสมเข้ากับน้ำองุ่น ส้ม ราสเบอร์รี่ ตบท้ายด้วยความเปรี้ยวจี๊ดๆ เล็กๆ จากมะนาว ทำให้เกิดความหอมสดชื่น ดื่มง่าย สร้างความกระชุ่มกระชวยหัวใจ

เป็นอย่าไรกันบ้างครับ สำหรับค็อกเทลสูตรโดนต่างๆ ที่น่าสนใจหาหรือไปที่ร้านเพื่อเลือกลิ้มองกันบ้าง สร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับผู้ดื่มได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว จะเห็นว่า ค็อกเทลแต่ละแก้ว แต่ละสูตรนั้น เกิดจากการสรรสร้างเริ่มต้นมาจากเหล้าวอดก้า ผสมเข้ากับผลไม้ น้ำผลไมรสชาติต่างๆ แม้กระทั่งใบโหระพา พริกเกลือ ส่วนผสมต่างๆ ดูแล้วไม่น่าจะเข้ากัน แต่ก็สามารถรวมกันได้อย่างลงตัว สมกับเป็นงานศิลป์แห่งเครื่องดื่มจริงๆ

35


คุณแม่หลายคนสรรหาวิธีการต่าง ๆ ทั้งป้องกันและแก้ไขปัญหาท้องเสียในเด็ก โดยคุณแม่บางท่านก็เลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ นมสำหรับเด็กท้องเสีย ให้กับลูกน้อย เพื่อจบปัญหาอาการท้องเสียที่เกิดขึ้น อาการเหล่านี้เปนปัญหาสร้างความกังวัลใจว่าเป็น อาการเด็กแพ้นมวัว จนต้องหอบลูกไปปรึกษาแพทย์กันเลยทีเดียว วันนี้เราจะมาเผยถึง 3 ข้อดีของการเลือกใช้ นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว กันดีกว่า  ตามมาดูรายละเอียดกับเรากันเลย

1.   ช่วยลดปัญหา ลูกท้องอืด  “ไม่สบายท้อง” หรืออาการ โคลิค เพราะปัญหาเด็กท้องเสียหลังการทานนมวัวนั้น ไม่ได้มีเพียงอาการถ่ายเหลว หรือ ถ่ายเป็นน้ำเพียงเท่านั้น อาการท้องอืด เด็กท้องผูก ก็ถือว่าสร้างปัญหาให้กับลูกน้อยด้วยเช่นกัน อาจทำให้ลูกน้อยของคุณรู้สึกอึดอัดและไม่สบายตัวได้

2.   เป็นนมที่จะช่วยลดอาการท้องเสียให้ลูกน้อย ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยให้ลำไส้ไม่ต้องดึงน้ำมาเพื่อย่อยน้ำตาลแลคโตสที่มาจากนมวัว ส่วนมากอาการท้องเสียในเด็กเกิดมาจากการผลิตเอนไซม์แลคเตสที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถผลิตเอนไซส์แลคเตสมาย่อยน้ำตาลแลคโตสในลำไส้ได้ ซึ่ง นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว จาก Mead Johnson  นี้ จะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมในการลดอาการท้องเสียในเด็กได้

3.   ลดความกังวลใจกับปัญหาท้องเสียของลูกน้อย ซึ่งอาการท้องเสียหลังจากทานนมวัวเข้าไป ไม่ใช่ว่าต้องเป็น อาการเด็กแพ้นมวัว เสมอไป อาจจะเป็นเพียงความผิดปกติแค่บางครั้ง หากควบคุมอาหารที่มีน้ำตาลแลคโตส และดูแลอย่างใกล้ชิด อาการเหล่านี้ก็สามารถหายไปได้ และเด็กยังสามารถกลับมาทานนมวัวได้เป็นปกติเหมือนเดิม
           
อาการเหล่านี้นอกจากบั่นทอนในเรื่องของสุขภาพกายแล้ว ยังบั่นทอนสุขภาพจิตของทั้งคนเป็นแม่และเด็ก เพราะแม่ก็เป็นห่วงลูกจนจิตตก ส่วนลูกน้อยก็งอแงและไม่สบายตัว ถือว่าผลิตภัณฑ์นี้สามารถตอบโจทย์ได้ตรงใจสูงสุดกันเลยทีเดียว

36
แม่และเด็ก | Child / สารอาหารที่นมสำหรับเด็กควรมี
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2019, 04:23:39 PM »


นมพร้อมดื่ม คือ การนำนมโคดิบมาผ่านความร้อนเพื่อฆ่าจุลินทรีย์และบรรจุกล่องเป็นนมสำหรับบุคคลทั่วไป แต่เพราะเด็กวัย 1-6 ปี มีการเจริญเติบโตแตกต่างจากผู้ใหญ่ จึงต้องเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเด็กลงไปในนม กลายเป็น ‘ นมกล่องสำหรับเด็ก ’ ความแตกต่างหลัก ๆ ของนมทั่วไปและนมสำหรับเด็กจึงอยู่ที่สารอาหาร

นมกล่องหรือนมพร้อมดื่มมีข้อดีคือ รับประทานง่าย พกพาสะดวก เพราะไม่ต้องใส่ตู้เย็นหากยังไม่เปิดกล่อง ด้วยเหตุนี้เมื่อลูกมีอายุครบ 1 ปี คุณแม่หลายท่านจึงหันมาให้ลูกดื่มนมกล่อง และควรที่จะเลือกนม uht ยี่ห้อไหนดี เพื่อให้ลูกน้อย ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มาดูกันได้เลย

สารอาหารที่นมสำหรับเด็กควรมี

สารอาหารจำพวกเสริมสร้างการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ฟอสฟอรัส ทองแดง เหล็ก และไอโอดีน สารอาหารเหล่านี้แทบไม่พบในนมทั่วไป มีเพียงฟอสฟอรัสที่พบในนมทั่วไปบางยี่ห้อเท่านั้น

สารอาหารกลุ่มเสริมสร้างระบบประสาทสมอง แม้ในนมทั่วไปจะมีโอเมก้า 3 และ 6 อยู่แล้ว แต่มีน้อยกว่าในนมสำหรับเด็ก เพราะกรดไขมันเหล่านี้จำเป็นอย่างยิ่งต่อการสร้างระบบประสาทสมองที่จะเกิดขึ้นในช่วง 1-6 ปีเท่านั้น โดยเฉพาะกรดไขมัน DHA ที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีในนมเด็ก เพราะร่างกายของคนเราจะสร้างเซลล์สมองถึงอายุ 5 ขวบเท่านั้น

สารอาหารกลุ่มเสริมสร้างการเจริญเติบโต เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียม ในนมกล่องทั่วไปมีแคลเซียม 15-25% ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่วนแมกนีเซียม โดยปกติแล้วไม่พบในนมกล่องทั่วไป แต่ควรมีในนมสำหรับเด็กเพื่อให้ร่างกายนำแคลเซียมไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้นมสำหรับเด็กที่ดีควรมีโฟลิคที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักและส่วนสูงของเด็ก ซึ่งโฟลิคนี้แทบไม่มีในนมทั่วไป

สุดท้ายถ้ายังคงสงสัยหรือเลือกหา นม uht ยี่ห้อไหนดี ทางเราขอแนะนำ นมยูเอชที เอนฟาโกร ที่มีแคลเซียม แมกนีเซียม โฟลิคสูง และที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเด็กทำงานได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็น ฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง ไอโอดีน และอื่น ๆ ที่สำคัญต่อพัฒนาการของลูก ยิ่งไปกว่านั้นยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 , 6 และ 9 รวมถึง DHA ในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกายของเด็ก เพื่อให้ลูกรักของคุณมีพัฒนาการทางด้านอารมณ์ ภาษา และการแก้ปัญหาที่ดี มีสติปัญญาเฉียบคม
37
ความงาม | Beauty / แนะนำ มาส์กหน้า เวชสำอางจาก Vichy
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 06, 2019, 07:58:49 AM »


วันนี้เราจะชวนสาว ผิวหน้าแห้ง ไปมาส์กหน้ากันด้วยเวชสำอางจาก Vichy ที่มี ครีม มาร์ค หน้า ให้เลือกถึง 3 สูตรด้วยกัน ส่วนจะมีสูตรไหนบ้างนั้น ไปเลือกให้เหมาะกับผิวกันเลย

1.   DOUBLE GLOW PEEL MASK มาส์กสูตรผิวกระจ่างใส เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับคนผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือมีจุดด่างดำ โดยมาส์กสูตรนี้จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วทิ้งและมอบผิวใหม่ที่กระจ่างใส เนียนเรียบ ผิวดูเปล่งปลั่ง อิ่มน้ำ ขาวใสมากขึ้น เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับการบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น เป็น ครีมบำรุงหน้า ที่ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

2.   SOOTHING ALOE VERA MASK มาส์กสูตรปลอบประโลมผิวที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่นมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกเหนื่อยล้าจากการตากแดดตากลม สูตรนี้จะช่วยคืนความชุ่มชื่นและปลอบประโลมผิวได้เป็นอย่างดีด้วยส่วนผสมของว่านหางจระเข้และสารสกัดจากชะเอมเทศ ทำให้ผิวดูนุ่มชุ่มชื่นขึ้น นอกจากนี้มาส์กสูตรนี้ยังมีส่วนผสมของน้ำแร่วิชี่ที่ช่วยลดการระเคืองและดูแลผิวให้ หน้าขาวใส อีกด้วย

3.   DETOX CLARIFYING CHARCOAL MASK มาส์กสูตรดีท็อกซ์ผิว เป็นมาส์กโคลนเนื้อนุ่มละเอียดที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าได้อย่างล้ำลึก ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรกที่ฝังตัวอยู่ตามรูขุมขนหรือแบคทีเรียที่ฝังตัวอยู่บนผิว สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่าง ๆ อยู่บ่อย ๆ เช่น ควันรถยนต์ ท่อไอเสีย แสงแดด หรือของเสียทางอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยมาส์กตัวนี้จะช่วยดีท็อกซ์ผิวและปรับสมดุลผิวให้กลับมากระจ่างใสและดูสุขภาพดีขึ้น ทำให้ หน้าขาวใส ขึ้นได้แบบไร้กังวล

ที่สำคัญหลังจากการมาส์กหน้าแล้วอย่าลืมบำรุงผิวด้วย ครีมลดจุดด่างดำ และ ครีมลดริ้วรอย  เพื่อผลลัพธ์ที่ดีขึ้น หากใครที่ชอบมาส์กหน้าไม่ควรพลาดมาส์กดี ๆ ทั้ง 3 ตัวนี้ เพราะนอกจากจะมอบผิวที่สุขภาพดีให้แล้วยังไม่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระเคือง เนื่องจากเป็นมาส์กเวชสำอางนั่นเอง

38


การตั้งครรภ์ มักจะมีอาการทางร่างกายบ่งบอกให้รู้ว่าท้อง เพราะหลายคนไม่รู้ว่าตนนั้นตั้งท้อง ยิ่งเป็นคนที่ท้องครั้งแรกยิ่งรู้ตัวยาก แต่ก็สามารถสังเกตได้เองในเบื้องต้นกับ อาการของคนท้อง ที่มีสัญญาณเตือนหลายอย่าง

1.   อาการแพ้ท้อง สำหรับสัญญาณเตือนในเรื่องนี้เป็นไปได้หลายแบบมาก ตั้งแต่การแพ้ท้องแบบรู้สึกไม่สบายช่วงท้อง เหม็นนั่นนี่ที่ไม่เคยเหม็น คลื่นไส้ อาเจียน หน่วง ๆ บริเวณช่วงท้อง ไปจนถึงอาการแพ้ท้องทางอารมณ์คือ รู้สึกหงุดหงิด โมโห ไม่ได้ดั่งใจ อารมณ์แปรปรวนหาสาเหตุไม่ได้ รวมถึงอาจมีอาการเมื่อยล้าร่างกายทั้งที่ไม่ได้ออกแรงไปกับงานหนักใด ๆ

2.   ตกขาว ถึงแม้จะเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงหลายคนสามารถเกิดขึ้นได้ แต่การตกขาวที่ผิดไปจากปกติอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการตั้งครรภ์ได้เหมือนกัน เช่น ตกขาวที่มากเกินแต่ไม่มีกลิ่นรุ่นแรงใด ๆ ลักษณะของตกขาวจะมีความเหนียวและมีสีที่ขาวขุ่นชัดเจน

3.   ประจำเดือนไม่มา นับว่าเป็นสัญญาณเรื่องแรก ๆ ที่ผู้หญิงทุกคนจะเริ่มตระหนักได้ว่าตนเองอาจตั้งครรภ์ สำหรับอาการประจำเดือนไม่มาของผู้ที่อาจตั้งครรภ์นั้นสามารถสังเกตความผิดปกติที่ต่างจากคนทั่วไปได้ เช่น ในช่วงนั้นไม่มีเรื่องให้เครียด กังวล ไม่มีอาการเจ็บป่วย หรืออื่น ๆ ที่ส่งผลต่อ วันไข่ตก จนประจำเดือนมาช้าหรือไม่มา เป็นต้น

4.   อุณหภูมิสูง หากคุณไม่ได้เจ็บป่วยมีไข้หรือเป็นโรคใด ๆ ในช่วงนี้ แต่ร่างกายกลับมีอุณภูมิที่สูงขึ้นเรื่อยจนน่าประหลาดใจ ติดต่อกันร่วม
3 สัปดาห์ ยิ่งประจวบเข้ากับการที่ประจำเดือนไม่มาด้วยแล้วยิ่งน่าสงสัยและสันนิษฐานได้เลยว่ามีโอกาสตั้งครรภ์สูงมาก เพราะโดยปกติผู้หญิงเราจะมีอุณหภูมิจะลดลงตอนที่กำลังใกล้วันมีประจำเดือนนั่นเอง

5.   เข้าห้องน้ำบ่อย เป็นหนึ่งในอาการของหญิงตั้งครรภ์ที่จะเห็นความชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุครรภ์มาก และก็เริ่มสามารถสังเกตได้เหมือนกันสำหรับคนเริ่มตั้งครรภ์อ่อน ๆ หรือ อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ ขึ้นไป เนื่องจากการขยายใหญ่ขึ้นของมดลูกส่งผลไปกดทับกระเพาะปัสสาวะนั่นเอง

หากมีอาการเหล่านี้แล้วแนะนำว่าให้ตรวจเช็คให้แน่ใจทั้งการใช้ที่ตรวจครรภ์ตรวจด้วยตนเอง และการไปตรวจกับแพทย์อีกทีให้แน่ใจ เมื่อรู้แล้วว่าท้องชัวร์จะได้ทำการ ฝากครรภ์ และดูแลบำรุงเป็นขั้นตอนต่อไป

39


คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมรักษา สิวผดสิวอุดตัน เท่าไหร่ก็ไม่หายเสียที แถมยังกลับมาเป็นสิว ซ้ำๆ อยู่อย่างนั้น สาเหตุหนึ่งที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่าคุณอาจยัง รักษาสิวอุดตันด้วยตนเอง ได้อย่างผิดวิธี จึงอาจทำให้สิวไม่หายและกลับมาเป็นซ้ำได้อีก วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับ  วิธีลดสิว มาบอกกัน พร้อมกันแล้วมาดูได้เลย

1.   ใช้ครีมลดสิว เพราะ ครีมลดสิวอุดตัน จะช่วยรักษาสิวอักเสบได้ดี ช่วยยับยั้งแบคทีเรียและช่วยลดการอักเสบ ทำให้สิวยุบลงและหายเร็วขึ้น เป็น วิธีลดสิว แบบคลาสสิกที่ควรทำ

2.   ล้างหน้าให้สะอาด การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอย่างเดียวยังคงไม่เพียงพอ เพราะคราบเครื่องสำอาง ฝุ่นละอองหรือฝุ่นควันต่าง ๆ ยังคงไม่หมดไป ทำให้เกิดการสะสมอยู่ในรูขุมขนและเกิดเป็นสิวขึ้น ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดหน้าก่อน และควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยลดการเกิดสิวได้โดยเฉพาะ เช่น เจลล้างหน้าของ LA ROCHE-POSAY ที่ไม่เพียงแต่ดูแลเรื่องความสะอาดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยควบคุมความมัน และช่วยลดการเกิดสิวได้

3.   ห้ามรบกวนสิว เมื่อเป็นสิวแล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการบกวนสิวทุกชนิด เช่น การบีบสิว กดสิว แกะสิว เกา หรือการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพราะเป็นการรบกวนสิวให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อมากขึ้น การบีบสิวหรือไปยุ่งกับสิวจะทำให้สิวอักเสบขึ้น ส่วนการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ จะเป็นการนำพาเชื้อโรคไปสู่ผิวหน้า ทำให้เกิดสิวขึ้น เมื่อเป็นสิวแล้วสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ไม่ไปยุ่งกับสิวเลย การรักษาสิว ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นและที่สำคัญคือไม่เกิดรอยสิวหลังสิวหายหรือเกิดน้อยลง

4.   ซักชุดเครื่องนอนอยู่เสมอ ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่สะสมอยู่บนชุดเครื่องนอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือผ้าปูที่นอนก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ เป็นสิว ได้เช่นกัน เพราะในการนอนหลับนั้นใบหน้าจะสัมผัสกับปลอกหมอนและชุดเครื่องนอนโดยตรง ทำให้เกิดสิวขึ้นได้

5.   ห้ามรบกวนสิว เมื่อเป็นสิวแล้วควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการบกวนสิวทุกชนิด เช่น การบีบสิว กดสิว แกะสิว เกา หรือการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพราะเป็นการรบกวนสิวให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อมากขึ้น การบีบสิวหรือไปยุ่งกับสิวจะทำให้สิวอักเสบขึ้น ส่วนการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ จะเป็นการนำพาเชื้อโรคไปสู่ผิวหน้า ทำให้เกิดสิวขึ้น เมื่อเป็นสิวแล้วสิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือ ไม่ไปยุ่งกับสิวเลย การรักษาสิว ด้วยวิธีนี้จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้นและที่สำคัญคือไม่เกิดรอยสิวหลังสิวหายหรือเกิดน้อยลง

และนี่ก็คือ เคล็ดลับในการรักษาสิวที่เราได้นำมาฝากกัน เป็นยังไงกันบ้างกับ การ รักษาสิวอุดตัน ไม่ยากเลยใช่ไหม? หากว่าเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นสิวอยู่และอยากรักษาให้หายสักทีลองน้ำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้กันได้ เพราะเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ประหยัดค่าใช้จ่ายและเห็นผลดี ถ้าคุณทำตามวิธีที่เราแนะนำไปข้างต้น รับรองว่าผิวหน้าของคุณจะสวยใสไร้สิวอย่างแน่นอน

40


ต้องยอมรับเลยว่า การ แต่งหน้าโทนชมพู เทรนด์เกาหลีที่เคยถูก แต่งหน้าฝรั่ง สาย ฝ. เบียดตกขอบเวทีไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง วันนี้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง อาจมีความเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ยังคงความน่ารักอ่อนโยนในแบบฉบับสาวเอเชียเสมอ สาวๆ ไหนที่อยากแต่งหน้าตาม วันนี้เรามีเทคนิคในการแต่งหน้าโทนเกาหลี มาฝากกัน มาดูกันได้เลย

เริ่มจากรองพื้น โดยเลือกสีใกล้เคียงสีผิวธรรมชาติให้มากที่สุด เลือกรองพื้นเนื้อแมทที่ทำให้ผิวดูเนียนใส และมีคุณสมบัติในการช่วยอำพรางรูขุมขน จึงทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ ตามด้วยแป้งผสมรอง ที่มีความสามารถในการปกปิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควบคุมความมันได้ยาวนาน จึงไม่ทำให้หน้าดรอประหว่างวัน ด้วยเนื้อแป้งเนียนละเอียดช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ทำให้หน้ากระจ่างใสไม่หมองคล้ำ จากนั้นเฉดดิ้งส่วนเกินให้หน้ารียวเล็กได้รูปด้วย เมย์เบลลีน วี-เฟส ดูโอ สติ๊ก ที่มีทั้งเฉดดิ้งและไฮไลท์ในแท่งเดียว

ในส่วนของการเขียนคิ้วด้วย สีน้ำตาลอ่อน ให้ได้คิ้วสวยเป็นธรรมชาติและมีมิติ สำหรับเทรนด์เกาหลียังคงความเป็นเอกลักษณ์ที่คิ้วหนาทรงตรงแต่เน้นสีอ่อนกว่าเดิม ซึ่งทำให้ดูอ่อนโยนและยังทำให้หน้าดูเด็กลงอีกด้วย มาถึงขั้นตอนของการลงอายแชโดว์ ซึ่งต่างจากแบบเก่าตรงความง่ายที่เน้นความสดใส ด้วย เมย์เบลลีน นิวยอร์ก เดอะบลัช นู้ดส์ พาเลทท์ ที่มีให้มากถึง 12 เฉดสีโทนชมพูหวานในแบบสาวเอเชีย ด้วยเนื้อเนียนละเอียดที่ให้สีชัดติดทนนานโดยไม่ต้องคอยเติมหรือกังวลว่าสีจะหลุดลอก เลือกใช้เพียงสีเดียวโดยไม่ต้องไล่โทนบริเวณเปลือกตาแล้วทาเกินมาบริเวณขอบตาด้านล่างเล็กน้อย เพิ่มความอ่อนหวานดูมีมิติ ตบท้ายด้วยการ กรีดอายไลน์เนอร์ เบาๆ เพื่อเพิ่มความมีมิติให้แก่ดวงตา

บลัชออน ยังคงใช้โทนหวานโดยเลือกใช้สีโทนเดียวกับอายแชโดว์ ด้วย เมย์เบลลีน นิวยอร์ก มาสเตอร์ ฟลัช ครีเอทเตอร์ ที่มี 4 เฉดให้เลือกหวานได้ตามใจ ด้วยคุณสมบัติของบลัชออนเนื้อฝุ่นผสมชิมเมอร์ที่มีการไล่สีแบบทูโทนในหนึ่งเดียว จึงทำให้แก้มเป็นสีชมพูระเรื่ออย่างเป็นธรรมชาติ

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือ ลิปแมท ที่ยังคงความเป็นสาวเกาหลีเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ด้วยการไล่สีเข้มจากด้านในด้วยสีส้ม แดง หรือชมพู โดยเลือกใช้สีโทนเดียวกันกับแก้มและตา จากนั้นใช้สีอ่อนทาบริเวณขอบปากให้ดูฟุ้ง ๆ ด้วย เมย์เบลลีน ซุปเปอร์ สเตย์ แมท อิ้งค์ ที่ให้สีชัดติดทนนาน มาพร้อมแอพพลิเคเตอร์รูปทรงไดม่อนปลายแหลม ช่วยแต่งแต้มริมฝีปากได้อย่างมั่นใจตามที่ต้องการ

นอกจากการแต่งหน้าตามเทรนด์แล้ว สิ่งสำคัญก็คือการล้างหน้าควรล้างหน้าให้สะอาด เพื่อไม่ให้เหลือสิ่งตกค้างไว้บนหน้า ป้องกันไม่เกิดปัญหาผิวตามมา แค่นี้ใบหน้าของเราก็จะแต่งหน้าง่ายขึ้น สามารถแต่งหน้าได้ตามทุกเทรนด์ เพราะไร้ปัญหาสิว มากวนใจ

41


ช่วงเวลาเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ ถือเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญอย่างมากกับคุณแม่ทุกคน เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเซลล์ต่าง ๆ ของทารกในครรภ์จากการเป็นก้อนเนื้อจนกลายมาเป็นทารกที่สมบูรณ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วช่วงเวลาที่สำคัญนี้กลับกลายเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่หลายคนอาจไม่รู้ตัวจนลืม ละเลยการดูแลจนทำให้เกิดปัญหาระหว่างการตั้งครรภ์ตามมาในภายหลังได้

เช็ค อาการของคนท้อง ระยะแรกที่สังเกตุได้ด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่กำลังสงสัยตัวเองอยู่ว่าเรากำลังอยู่ในข่ายการเป็นคุณแม่มือใหม่หรือเปล่าก็สามารถสังเกตุถึงความผิดปกติของตัวเองแบบง่าย ๆ เช่นมีเรามีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย จมูกรับกลิ่นได้ไวกว่าปกติ เจ็บหน้าอก และประจำเดือนขาดไปหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีอาการเหล่านี้ให้ลองนับย้อนดูถึงการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากพบว่ามีความเป็นไปได้ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์ทันที

ความเสี่ยง หลังพบ อาการคนท้อง 1 สัปดาห์   

หากพบว่าท้อง และทำการฝากครรภ์เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายต้องระวังและให้ความสำคัญอย่างมากก็คือในเรื่องของการดูแลตัวเองในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงครรภ์และการบำรุงร่างกาย งดการยกของหนัก และงดกิจกรรมการเดินหรือวิ่งอย่างหนักหรือติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้ทารกหลุดจากครรภ์ หรือแท้งได้

รู้ได้อย่างไรว่า วันนี้คือใช่ วันไข่ตก   

สำหรับคู่รัก คู่พ่อแม่ ที่กำลังพยายามจะมีลูก และต้องการจะมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ไข่กำลังตก แต่ไม่รู้จะสังเกตจากอะไร หรือมีสัญญาณใดที่จะบ่งบอกเราได้ว่านั่นคืออาการของไข่ที่พร้อมจะได้รับการปฏิสนธิ ก็สามารถรู้ได้ง่าย ๆ แค่เพียง

-   ใช้โปรแกรม หรือ Application เพื่อคำนวณวันไข่ตก ซึ่งทางที่ดีควรติดตั้งสัก 2 -3 App เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำ

-   สังเกตุการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย โดยในช่วงระยะเวลาไข่ตกนั้นอุณหภูมิร่างกายมักจะสูงขึ้นกว่าปกติเหมือนมีไข้ต่ำ มีเมือกใสออกมาจากช่องคลอด หน้าอกคัดตึง ร่วมกับอาการท้องอืดและมีหยดเลือดออกจากช่องคลอดเล็กน้อยเหมือนมีประจำเดือน นอกจากนี้ในบางรายอาจมีอาการปวดเกร็งบริเวณท้องน้อย

ควร ฝากครรภ์ ทันที หรือรอ 3 เดือน

อีกหนึ่งคำถามที่พบมากจากคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายก็คือควรฝากท้องทันที่ที่รู้ว่ามีน้อง หรือว่าควรรอจนครบ 3 เดือนก่อนแล้วถึงไปพบแพทย์ คำตอบที่เป็นความจริงก็คือรู้เมื่อไหร่ว่าตั้งครรภ์ ก็ควรพบหมอเพื่อได้รับการดูแลทั้งแม่และเด็กทันที

คนท้องโดยทั่วไป มักมีความแปรปรวนอย่างมากทั้งในเรื่องของร่างกายและอารมณ์ จึงเป็นหน้าที่ของคนรอบข้างที่ควรดูแลทั้งสภาพร่างกายและจิตใจของคนที่มีครรภ์ทุกคนเป็นอย่างดี ก็เพื่อสุขภาพจิตที่ดีทั้งแม่ และเด็ก นั่นเอง

42


ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์คุณแม่มักมีการเปลี่ยนแปลงร่างกายทั้งในด้านของสรีระร่างกาย สารเคมีต่าง ๆ ในร่างกายทั้งฮอร์โมน สารอาหารหรือของเสียที่แม่และลูกมีการถ่ายทอดถึงกัน สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้มักส่งผลให้เกิดโรคในแม่ตั้งครรภ์ได้ง่าย โรคบางโรคนอกจากส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่แล้ว ยังส่งผลให้เกิดภาวะเสี่ยงที่จะแท้งหรือสุขภาพร่างกายของทารกในครรภ์ด้วย ดังนั้นนอกจาก อาการแพ้ท้อง จะเป็นหนึ่งในอาการที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่จะต้องเผชิญแล้ว ก็ยังมีโรคที่เสี่ยงจะเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ตามรายการต่อไปนี้

1.   โรค เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ แม้ว่าคุณแม่จะไม่เคยมีอาการของโรคเบาหวานมาก่อนก็มีโอกาสเจ็บป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ เกิดจากภาวะที่ทารกหรือรกในมดลูกสร้างฮอร์โมนหรือสารเคมีบางชนิดไปยับยั้งการทำงานของอินซูลินซึ่งทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงเกิดอาการของเบาหวาน ที่ทำให้แม่ชักหรือช็อกได้ เสี่ยงต่อการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้ การรักษาคือการควบคุมอาหารหรือฉีดอินซูลินควบคุมอาการ

2.   โรคความดันโลหิตสูง เป็นอาการผิดปกติที่เกิดกับหญิงตั้งครรภ์ได้แม้ว่าจะไม่มีประวัติการเป็นความดันโลหิตสูงมาก่อนก็ตาม คุณแม่สามารถสังเกตอาการผิดปกติได้ด้วยการดูอาการบวมตามมือและเท้า ระดับโปรตีนในปัสสาวะผิดปกติ หากรุนแรงอาจกลายเป็น อาการครรภ์เป็นพิษ ได้ ส่งผลให้แม่มีอาการชักและแท้งได้ หากมีลักษณะ ครรภ์เป็นพิษ แพทย์จะให้การดูแลรักษาประคับประคองไปตามอาการจนกว่าจะครบกำหนดคลอด

3.   โรคระบบทางเดินอาหาร เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนอาจสับสนกับ อาการแพ้ท้อง แต่หากเกิดต่อเนื่องหรือรุนแรงควรรีบไปตรวจอาการเพราะอาจเป็นโรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบได้ คุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งรับประทานน้ำให้มากเพียงพอ อาจใช้การจิบครั้งละน้อย ๆ แต่บ่อย ๆ เลือกรับประทานแต่อาหารอ่อนที่ย่อยง่าย

4.   โรคหัดเยอรมัน นับเป็นโรคแทรกซ้อนที่อันตรายร้ายแรงไม่น้อยกว่า ครรภ์เป็นพิษ เลย โดยมากหากต้องการตั้งครรภ์ คุณหมอจะแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันไว้ก่อน ผลกระทบของโรคนี้จะส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้โดยตรง ซึ่งความรุนแรงจะขึ้นกับอายุครรภ์ด้วย อายุครรภ์ยิ่งน้อยทารกก็ยิ่งเสี่ยงที่จะพิการหรือผิดปกติได้ง่าย แต่หากอายุครรภ์เกิน 3 เดือนแล้วความรุนแรงก็จะลดน้อยลง

5.   โรคติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นโรคที่พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ มักพบถึง 1 ใน 3 ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะตรวจพบได้เมื่อตรวจปัสสาวะในระหว่างการฝากครรภ์ เป็นความผิดปกติที่ใกล้เคียงกับ อาการครรภ์เป็นพิษ ดังนั้นคุณแม่จึงควรป้องกันด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้มากเพียงพอ และติดตามพบแพทย์เพื่อป้องกันอาการของโรคต่าง ๆ อย่างโรคความดัน โรคกระเพาะ หรือโรค เบาหวานขณะตั้งครรภ์

การใส่ใจดูแลสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างสม่ำเสมอและใกล้ชิด ทั้งตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เองและครอบครัว ก็จะช่วยให้รับมือกับความเสี่ยงได้ ที่สำคัญอีกอย่างคือ สุขภาพจิต เพราะว่าการเสริมสร้างความสุขในครอบครัวจะทำให้ทุกคนผ่อนคลายและผ่านสถานการณ์ตั้งครรภ์ไปได้ด้วยกัน

43


หลักในการ ตั้งชื่อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใด ภาษาไหนก็มีหลักที่คล้ายคลึงกันนั่นคือการเน้นถึงลักษณะเฉพาะของตัวบุคคลควบคู่ไปกับความมีมงคลนามของชื่อ ก็เพื่อให้เจ้าของชื่อนั้นพบเจอแต่สิ่งที่ดี มีความสุข และได้รับแต่สิ่งดี ๆ ไปตลอดระยะเวลาในการใช้ชื่อนั้น นอกจากนี้ ชื่อที่ดีจะต้องเป็นชื่อที่มีองค์ประกอบทั้งครบทั้งความไพเราะ มีความหมายที่ดี มีสิริมงคล มีพลังที่ดี เพราะจะยิ่งช่วยส่งเสริม ผลักดัน คุ้มครองให้บุคคลที่เป็นเจ้าของชื่อพบเจอแต่สิ่งที่ดี พลังที่ดี และช่วยเพิ่มพลังแห่งความเป็นมงคลเข้ามาในชีวิตของเจ้าของชื่อนั้นไปตลอดอย่างแน่นอน

บอกได้เลยว่าอิทธิพลของชื่อ กับการตั้งชื่อให้ได้ความหมายดีไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่ชาวไทยเท่านั้น แต่กับชาวจีน ที่มีความเชื่ออย่างมากในเรื่องของโชคลาง เวลา ชื่อ ฮวงจุ้ยและโหงวเฮ้งต่าง ๆ  การตั้งชื่อให้เป็นมงคลและสอดคล้องกับเอกลักษณ์บุคคลหรือตระกูลก็เป็นสิ่งที่บรรพบุรุษชาวจีนสำคัญ และส่งทอดแนวคิดนี้สืบต่อมาจากรุ่นสู่รุ่นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตั้ง ชื่อจริงลูกชาย ที่คนจีนเปรียบเสมือนกับตัวแทนของผู้สืบทอดวงศ์ตระกูล ทำให้ชื่อที่นิยมนำมาตั้งนั้นมักจะเน้นไปที่เรื่องของพละกำลัง อำนาจ ชื่อเสียง และความรุ่งเรืองนั่นเอง

อยากได้ชื่อแบบจีน อยากลอง ตั้งชื่อลูกพร้อมความหมาย จริง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคนที่ไม่รู้ภาษาจีน แต่อยากให้ลูกมีชื่อจีน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการ

•   ชื่อจีนแบบสองพยางค์ ไม่ใช่แค่สาว ๆ ชาวจีนเท่านั้นที่มีชื่อเรียกแบบสองพยางค์แค่ลูกชายก็สามารถมีได้ หรือจะซ้ำคำในชื่อเรียกก็ยังได้ เช่นเจียง (แม่น้ำ) จิน (ทอง) เมื่อรวมกันจะมีความหมายแปลว่าแม่น้ำสีทอง หรือสายน้ำทองคำ

•   ชื่อเดียวพยางค์เดียว เป็นการตั้งชื่อแบบง่าย และเหมาะอย่างมากสำหรับใครที่ชื่นชอบชื่อจีนแนวโบราณ หรือไม่อยากได้ชื่อที่เรียกแล้วดูขัดหูมากเกินไป การเลือกตั้งชื่อแบบพยางค์เดียวอย่างที่ยกตัวอย่างไปข้างต้นก็ยังใช้ได้อยู่

อย่างที่บอกไปว่าในอดีตการตั้ง ชื่อลูกชาย ของชาวจีนนั้นนิยมตั้งชื่อที่แสดงถึงพลัง และอำนาจที่ยิ่งใหญ่อย่างเช่นเล้ง หรือหลง ที่แปลว่ามังกร  หยางที่แปลว่าพระอาทิตย์ หรือชื่อที่บอกลักษณะเฉพาะเช่นไจ่ไจ๋  ตี่ตี๋ที่แปลว่าเด็กผู้ชาย อี้ที่แปลว่าความยุติธรรม ความเป็นหนึ่ง ที่หนึ่ง นั่นเอง หากในปัจจุบันการตั้งชื่อลูกชายนั้นมักแทบไม่ต่างอะไรกับการตั้งชื่อของคนไทยนั่นคือเน้นการออกเสียงได้ทั้งสองภาษา และไม่ได้มีคำอ่านที่สามารถอ่านได้ในภาษาเดียว หรือไม่ก็ใช้ชื่อภาษาอังกฤษไปเลยก็มีเหมือนกัน

44


หน้าแห้ง พบได้บ่อยในช่วงหน้าหนาว และก่อนจะเข้าหน้าหนาวเรามาเตรียมรับมือกับปัญหาหน้าแห้งกันดีว่ามีวิธีการป้องกันอย่างไรและ หน้าแห้งใช้ครีมอะไรดี เพื่อที่หนาวนี้จะได้ไม่หน้าแห้งกันอีก

ลักษณะของผิวแห้งคือ ผิวจะแห้งตึง แตก ลอก คัน และเป็นขลุย การรักษาคือ ใช้ครีมบำรุงผิวหน้าสำหรับหน้าแห้งเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ยกตัวอย่างเช่น น้ำแร่ฉีดหน้า จาก Vichy เป็นน้ำแร่จากธรรมชาติ 100% ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหน้าด้วยแร่ธาตุสำคัญ 15 ชนิด โดยจะช่วยฟื้นบำรุงผิว ช่วยผลัดเซลล์ผิว และช่วยปรับสมดุลผิวให้มีชีวิตชีวาและชุ่มชื่นขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนด้วย เป็น น้ำแร่ฉีดหน้า สูตรอ่อนโยน ปราศจากสารปรุงแต่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คนหน้าแห้งควรมีติดตัวไว้เพราะสามารถหยิบออกมาฉีดพ่นได้ตลอดเวลา

ผิวหน้าแห้ง เกิดจาก 3 ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่ ผิวชั้นบน ไขมันใต้ผิว และผิวชั้นใน โดยผิวชั้นบนจะทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแบบเป็นธรรมชาติด้วยการจับโมเลกุลของน้ำไว้ใต้ผิวให้ ผิวขาวใส ดูสุขภาพดีเปล่งปลั่งอยู่ตลอดเวลา แต่ชั้นนี้จะถูกทำร้ายได้จากแสงแดด ส่วนไขมันที่จำเป็นในผิวทำหน้าที่ปกป้องชั้นผิวให้แข็งแรงและช่วยในการยึดเกาะของโมเลกุลน้ำเพื่อไม่ให้น้ำระเหยออกง่าย และสุดท้ายคือ เซลล์ผิวชั้นในหรือ อควาพอริน (Aquaporin) ทำหน้าที่ส่งผ่านน้ำจากเซลล์หนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่งเพื่อสร้างความชุ่มชื้น

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า หน้าแห้งใช้ครีมอะไรดี สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่เราแนะนำไปได้ เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง จากธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อผิวและรักษาด้วยวิธีการแบบธรรมชาติโดยไม่ใช้สารเคมีหรือสารปรุงแต่ง แตกต่างจากการเลือกใช้ครีม หรือ เซรั่ม แบบทั่วไปที่มีส่วนผสมที่ทำให้หน้าแห้งได้ ทำให้ใช้แล้วหายช้า ส่งผลให้แต่งหน้ายาก และเครื่องสำอางไม่ติดหน้า ทางที่ดีเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวและดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อผิวฉ่ำน้ำกันดีกว่า

นอกจากนี้ ผิวหน้าแห้ง เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย คือ สภาพอากาศ แสงแดด ภาวะขาดน้ำ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และอายุ หน้าแห้งที่เกิดจากสภาพอากาศจะเกิดขึ้นในช่วงที่หน้าหนาวที่มีอุณหภูมิต่ำ เมื่อผิวเจอกับอากาศที่เย็นเกินไปจึงปรับตัวไม่ทันส่งผลให้ผิวแห้งแตกหรือลอก เนื่องจากขาดความชุ่มชื่น ส่วนอาการผิวแห้งที่ไม่ได้เกิดขึ้นในช่วงหน้าหนาวจะมาจากปัจจัยอื่น ๆ เช่น แสงแดด หรือภาวะขาดน้ำ เช่น การดื่มน้ำน้อยเกินไปและร่างกายเสียเหงื่อมากเกินไปก็ส่งผลให้ผิวขาดน้ำและแห้งได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีผลมาจากยารักษาโรคบางชนิดด้วย

45


ค๊อกเทล มีหลากหลายรสชาติ เราจะมาทำความรู้จักกับ เครื่องดื่มค๊อกเทล ที่เราก็สามารถทำเองได้อย่าง Daiquiri ถือว่า ค๊อกเทล สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมเลยก็ว่าได้ เพียงนำมะนาวครึ่งลูกมาบีบลงในแก้วที่เตรียมไว้ รินเหล้ารัมสีขาวประมาณ 60 มล.  น้ำตาลทราย 1 ชช. น้ำแข็ง ผสมทุกอย่างรวมกัน หรืออาจจะใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระบอกเขย่าก็ได้แล้วค่อยรินใส่แก้วที่เตรียมไว้ เราก็จะได้ เครื่องดื่มค๊อกเทล ที่มีรสชาติดุนิด ๆ เปรียวหน่อย ๆ อีกสูตรหนึ่งที่อยากแนะนำ Gin Gimlet เป็นสูตรที่ค่อนข้างคลาสสิก ส่วนผสมหลักก็จะมี เหล้าจิน 45 . น้ำมะนาว 15 มล. น้ำเชื่อม 15 มล.  และนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากันเติมโซดาและน้ำแข็งลงไป เพียงเท่านี้ก็จะได้รสชาติที่ร้อนวูบวาบเปรี้ยวสดชื่นแล้ว ถ้าเราไม่ชอบเหล้าจิน ก็สามารถจะเปลี่ยน เป็นวอดก้า ก็สามารถทำได้ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ค๊อกเทล ในรสชาติที่ค่อนข้างดุนิดหน่อยไว้ดื่มอย่างมีความสุขแล้ว

สูตรค๊อกเทล เมื่อกล่าวถึงเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่งานเลี้ยง งานปาร์ตี้ต่าง ๆ ที่ส่วนใหญ่มักจะมีการดื่ม กินกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีน่าตาน่ารับประทาน หรือสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเครื่องดื่มที่จะขาดไม่ได้เลยในงานปาร์ตี้ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตาม กล่าวถึง ค๊อกเทล ที่เรามักจะเห็นในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ เครื่องดื่มค๊อกเทล มีต้นกำเนิดมานานมากแล้ว จุดมุ่งหมายในการทำก็เพื่อต้องจะปรุงแต่เหล้าต่าง ๆ ที่เราดื่มกันให้มีรสชาติและสีสันที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในสมัยแรก ๆ ที่มีการทำ ค๊อกเทล กันนั้นก็จะมีการนำน้ำตาล  หรือเหล้าต่าง ๆที่ทำจากสมุนไพร เครื่องเทศต่าง ๆที่มีกลิ่นหอม และผลไม้ต่าง ๆ ที่มีอยู่ นำมาแตงเติมไปกับเหล้าต่าง ๆ ที่มีอยู่ให้มีรสชาติและสีสันที่แตกต่างกันออกไป แต่ในยุคปัจจุบันเราอาจจะมีส่วนผสมอย่างอื่นเพิ่มขึ้นอีกและอาจจะตัดบางอย่างออกถ้ารู้สึกว่ามันช่างไม่เข้ากันเลย ก็เหมือนกันปรับปรุงสูตรใน ค๊อกเทล ให้มีรสชาติที่ดีขึ้นอร่อยขึ้น และมีสีสันที่ทำให้น่าดื่มมากยิ่งขึ้น

สูตรค๊อกเทล  ดังนั้นเมื่อเรารู้แล้วว่า เครื่องดื่มค๊อกเทล ที่มีในปัจจุบันนี้อาจจะถูกพัฒนามาจากในอดีตที่อาจจะมีทั้งรสชาติและสีสันที่ไม่ชวนให้ดื่มมากนัก เพราะอาจจะเป็นด้วยในสมัยก่อนส่วนผสมต่าง ๆ อาจจะมีให้เลือกน้อยเลยต้องใช้ไปเท่าที่มีหรือเท่าที่หาได้แต่ก็ยังคงรสชาติให้มีส่วนผสมหลักที่มีเหล้าอยู่นั่นเอง ค๊อกเทล มีส่วนผสมที่มีแอลกอฮอร์อยู่แล้วทุกสูตรก็ว่าได้ ได้จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสูตรที่เราต้องเลือกที่จะดื่มกันเอาเองว่าใครชอบรสชาติที่เข้มข้นดุดัน หรือรสชาติที่หอมหวานสีสันสดใส ซึ่งบอกได้เลยว่า ค๊อกเทล ในปัจจุบันนี้มีให้เราได้เลือกดื่มอย่างมากมายที่มักจะเห็นบ่อยในงานปาร์ตี้

ในส่วนของ Smirnoff  เป็นแบรนของวอดก้าชั้นดี ซึ่งมีรูปแบบที่หลากหลายให้เราได้เลือกที่จะดื่ม วอดก้า ซึ่งในบางครั้ง Smirnoff ที่เป็นวอดก้าเกรดเอมักจะถูกเลือกไปเป็นส่วนผสมของ ค๊อกเทล ที่เป็นเครื่องดื่มยอดฮิต ทั้งสาว ๆ และหนุ่ม ๆ กัน และเราสามารถเลือกดื่มวอดก้าได้หลายรูปแบบมีทั้งที่บรรจุในขวดแก้วที่มีให้เราได้เลือกกัน เพราะวอดก้า ชั้นดี ต้องไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และต้องไม่มีรสชาติด้วย และด้วยความที่ Smirnoff ได้เห็นถึงความสำคัญของลูกค้าที่มีความหลากหลาย ทั้งที่ชอบนำไปผสมกับ      เครื่องดื่มค๊อกเทล หรือที่ชอบดื่มแบบไม่ผสมก็จะนิยมซื้อแบบที่เป็นขวดแก้วไป และก็จะมีอีกกลุ่มที่มักจะเข้าไปใช้บริการร้านสะดวกซื้อ ก็อาจจะไปเลือกที่เป็นแบบบรรจุกระป๋องก็เป็นไปได้ เราจึงได้ชื่อว่าทำวอดก้าได้ตอบโจทย์ด้านการตลาดและความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดีด้วย

46


กล่าวถึง เครื่องดื่มค๊อกเทล เป็นเครื่องดื่มสุดฮิตที่มีแอลกอฮอร์ผสมอยู่ และในงานปาร์ตี้ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีไม่ได้เลย เพราะถือว่าเป็นสีสันของงานอีกอย่างหนึ่งก็ว่าได้ และในค๊อกเทล รสชาติต่าง ๆนั้นยังมีความหอมที่แตกต่างกันออกไปด้วยแต่รับรู้ได้ถึงความสดชื่น และความเย้ายวนชวนให้ต้องลิ้มลองแม้แต่คนที่ไม่เคยดื่มก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นสีสันที่หรือความหอมกลิ่นผลไม้ต่าง ๆ เราจึงยั้งใจไม่อยู่สักครั้งในการที่จะเลือกดื่ม ค๊อกเทลในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ ที่เข้าไปร่วมงาน และเมนู ค๊อกเทล ต่าง ๆ ที่มักจะขาดไม่ได้เลยในงานปาร์ตี้ไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลงานรื่นเริงอะไรก็มักจะไม่พลาด เราลองมาทำความคุ้นเคยกับเมนูต่าง ๆ กันสักหน่อย

สูตรค๊อกเทล เมื่องานปาร์ตี้เริ่มสิ่งที่มีควบคู่กับงานนอกเหลือจากอาหารที่เลิศรสแล้ว เครื่องดื่มก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้เงินปาร์ตี้มีสีสัน และความสนุกสนานเพิ่มมากขึ้นไปอีก และงานปาร์ตี้ส่วนใหญ่ก็มักนิยม เครื่องดื่มค๊อกเทล ที่จะต้องจัดเตรียมไว้ในงานเพราะสีสันที่น่าชวนดื่มของ ค๊อกเทล สีสันต่าง ๆ พร้อมทั้งรสชาติที่มีทั้งเปรี้ยว หวาน หอม และกลิ่นของแอลกอฮอร์ ที่ผสมผสานอย่างลงตัว  ค๊อลเทล จึงกลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในงานปาร์ตี้ต่าง  ๆ ในงานเลี้ยงที่มักจะมี เครื่องดื่มค๊อกเทล อยู่นั้นเพราะด้วย ค๊อกเทลมีส่วนผสมของแอลกอฮอร์เพียงบางส่วนจึงทำให้ผู้ที่มาร่วมในงานสามารถดื่มได้แบบชิว ๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะเมาในชั่วพริบตา

การที่เราจะเลือกดื่ม Bloody Mary ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มี วอดก้า เป็นส่วนผสมหลัก จึงจะมาขอกล่าวถึง วอดก้า ที่เราจะต้องเลือกมาเป็นส่วนผสมด้วย อย่าง Smirnoff ถือว่าเป็นแบรนของวอดก้าเกรดเอ ก็ว่าได้เลย เพราะการที่Smirnoff มีการผลิตวอดก้าที่ดีเยี่ยมมาสู่ท้องตลาด ซึ่งวอดก้าที่ดีจะต้อง ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีรสชาติ ด้วยเหตุนี้เราจึงนำวอดก้า Smirnoff มาเป็นส่วนผสมหลักในค๊อลเทลตัวที่เราเลือกในงานปาร์ตี้ และด้วยความที่ Smirnoff เป็นผู้นำในการผลิตวอดก้าที่ดี และก็สามารถทำให้ผู้ที่มีรายได้น้อยถึงปานกลางสามารถเลือกซื้อได้อย่างไม่ยากนัก ส่วน Bloody Mary ส่วนผสมหลักคือวอดก้า  น้ำมะเขือเทศ และน้ำมะนาวนิดหน่อย หรืออาจจะมีการผสมอย่างอื่นด้วยอย่างพริกป่น ซอสเปรี้ยว เราก็จะได้รสเผ็ด หอม เปรี้ยวซึ่งจะเหมาะกับสาว ๆ ที่ไม่ชอบรสหวาน แต่สีสันก็จะสวนชวนให้น่าดื่ม

ฉะนั้นในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ เรามักจะเห็นเมนู ค๊อกเทล อย่าง Gin Sling ซึ่งเป็นเครื่องดื่มค๊อกเทล ที่ถูกคิดค้นจากโรงแรมในประเทศสิงคโปร์ หรือมีอีกชื่อว่า Singapore Sling ในเครื่องดื่มนี้ก็จะมีส่วนผสมหลักอย่าง เหล้ายิน บรั่นดีเชอร์รี่ และน้ำสับปะรด  ในเครื่องดื่มแก้วนี้ก็จะมีรสชาติหอมหวาน ๆ และยังได้น้ำเชื่อมที่มีกลิ่นทับทิมด้วย เลยทำให้ ค๊อกเทล แก้วนี้มีสีสันหวาน ๆ สดใจ ชวนให้น่าลิ้มลองเพิ่มเข้าไปอีก จึงเหมาะกับสาว ๆ ที่ชอบเครื่องดื่มที่หอม ๆ หวาน ๆ จากรสชาติของสับปะรดและสีสันที่ดูสวยน่ารัก และเครื่องดื่มอีกตัวหนึ่งที่เรามักจะคุ้นเคยกันดีในงานปาร์ตี้อย่าง Mai Tai ซึ่งชื่อทำให้บางคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นของคนไทย แต่แท้จริงแล้วมาจากการที่เพื่อนได้ลองนำผลไม้แถบทะเลแคริเบียนมาเป็นส่วนผสมกับเหล้ารัมให้เพื่อนชาวตาฮิติ ดื่ม เพื่อนก็เลยอุทานว่า ไมไต ซึ่งแปลความหมายว่าเยี่ยม ซึ่งเมื่อเข้ามาในประเทศไทย ส่วนผสมก็จะกลายหน่อย ๆ เป็น เหล้ารัม คูราโซ่ น้ำสับปะรด น้ำมะนาว และน้ำเชื่อมเป็นหลัก แต่คนไทยเปลี่ยนจากเหล้ารัมเป็นเหล้าของไทยอย่างแม่โขง เลยเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ไหมไทย ซึ่งก็ทำให้ เครื่องดื่มค๊อกเทล แก้วนี้ได้รับความนิยมและเรียกชื่อว่า ไหมไทย จนติดปาก และติดอกติดใจของหลาย ๆ คน ซึ่งมีสีสันที่สวยงามชวนให้น่าดิ่มยิ่งนัก

47


สูตรค๊อกเทล  เมื่อการที่หลายคนเลือกที่จะดื่มค๊อกเทล เราจึงควรที่จะต้องทราบก่อนกว่าเครื่องดื่มชนิดนี้คือเครื่องดื่มปรเภทไหน เพราะเราก็มักจะเห็นหลายคนนิยมที่จะเลือกดื่มกัน เพราะส่วนผสมหลักก็จะมีแอลกอฮอร์อย่างน้อยก็1อย่างที่ผสมอยู่ หลายคนกล่าวไว้ว่า ค๊อกเทล เป็นเครื่องดื่มที่มีความเป็นเสรี เปิดกว้างให้มีการแต่งเต็มโน่นนี่นั่นมีการพัฒนาดัดแปลงรสชาติได้หลากหลายและมีรสชาติและสีสันที่แตกต่างกันในแต่ละแก้วที่มีการผสมผสานกันสร้างสีสันในการดื่มเครื่องดื่มค๊อกเทล

สูตรค๊อกเทล  เมื่องานงานรื่นเริงต้องการสีสันของงานไม่ว่าจะเป็นอาหาร การแต่งตัว หรือแม้แต่เครื่องดื่มก็ต้องการสีสันเพื่อให้งานดูมีชีวิตชีวา แต่การที่จะดูแค่ให้สวยอย่างเดียวก็คงไม่ได้ ต้องทำให้มีสีสันด้วยเราจึงเลือกเครื่องดื่มค๊อกเทล เข้ามาใช้เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์มีส่วนผสมอยู่บ้างบางส่วนแล้วแต่ว่าเราจะเลือกเสร็ฟ ค๊อกเทล สูตรไหนมาใช้ในงาน และด้วยความหลากหลายของเครื่องดื่มประเภทนี้ทำให้งานรื่นเริงมีสีสันขึ้น และการเลือกเครื่องดื่มในรูปแบบที่มีแอลอกฮอร์มีส่วนผสมอยู่บ้าง แต่ไม่ใช้ทั้งหมดจึงทำให้การดื่มรู้สึกสดชื่น สามารถที่จะดื่มได้ไม่ยากด้วยไม่ว่าใครก็สามารถเลือกที่จะดื่มค๊อกเทล ได้อย่างสบาย

ดังนั้นการที่งานรื่นเริงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานปาร์ตี้ งานสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนฝูง หรืองานรื่นเริงที่จัดขึ้นประจำตามเทศกาลต่าง ๆ มักจะนิยมเลือกที่จะใช้ เครื่องดื่มค๊อกเทล มาเป็นเครื่องดื่มภายในงาน เพราะถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่ ซึ่งรสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่มักจะนิยมที่มีรสชาติออกเปรี้ยว ๆ หวานนิดๆ และมีกลิ่นและรสชาติของแอลกอฮอร์เล็กน้อย และด้วยรสชาติความหอมที่มีความหลากหลายจึงทำให้ค๊อกเทลได้รับความนิยมจัดเป็นเครื่องดื่มในงานรื่นเริงต่าง และด้วยสีสันที่มีแตกต่างกันออกไป จึงทำให้เราอาจจะรู้สึกว่าการที่จะเลือกดื่มควรจะดื่มแบบไหนหรือยังไงดี

เครื่องดื่มค๊อกเทล ที่มักจะเห็นในงานเลี้ยงรื่นเริงต่าง ๆ ก็มักจะมีเมนูค๊อกเทล อย่าง Mojito Cocktail รอให้ผู้มาในงานได้ดื่มกัน ซึ่งเมนูนี้เมื่อดื่มไปจะรู้สึกถึงความสดชื่น เพราะมีส่วนผสมของ  เหล้ารัม 11/2 ออนซ์  มะนาว ½ ลูก  น้ำตาลทราย 2 ช้อน ใบสะระแหน่หรือใบมิ้นท์ (ดูตามความเหมาะสม) โซดา และน้ำแข็ง ซึ้งเมื่อเราผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันเราจะได้กลิ่นหอมของมิ้น และมีความหอมของแอลกอฮอร์ผสมรวมกันอยู่เมื่อใส่น้ำแข็งลงไปทำให้เครื่องดื่มยิ่งมีความสดชื่นเพิ่มขึ้นไปอีก หรืออีกเมนูที่เรามักจะเห็นกันอย่าง Blueberry Mojito Cocktail ก็เป็นอีกสูตรหนึ่งที่มักจะได้ดื่มกัน ซึ่งก็จะมีส่วนผสมอย่าง บลูเบอร์รี่สด มะนาว/ เหล้ารัม  /ใบสะระแหน่/น้ำตาลทราย/โซดา/ น้ำแข็ง เพียงแค่เรานำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเหล้ารัมกับโซดาใส่ลงไปแล้วบดพอแตกรวมกันที่ก้นแก้ว แล้วจึงค่อยใส่เหล้ารัม โซดา และน้ำแข็งลงไป เราก็จะได้รับรสของเครื่องดื่มค๊อกเทลที่มีรสชาติสดชื่นความหอมของบลูเบอร์รี่ และของเหล้ารัม ทำให้การดื่ม      ค๊อกเทล มีความเพลินจนบางครั้งรู้สึกมึน ๆ เมื่อไหร่ก็ยังบอกไม่ได้เลย

ดังนั้นในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ ที่มีการจัดเลี้ยง เครื่องดื่มค๊อกเทล ต่าง ๆ นั้นส่วนผสมหลักอีกอย่างหนึ่งก็จะมี วอดก้า ซึ่งถ้ากล่าวถึงวอดก้าแล้วเราก็ต้องเลือกSmirnoff ซึ่งถือว่าเป็นวอดก้าที่มีคุณภาพมีกรรมวิธีการผลิตที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินค้าเป็นอย่างยิ่ง เพราะด้วยการที่ Smirnoff ได้มีการผลิตวอดก้าเกรดเอ ที่กลั่นให้เป็นวอดก้าสีขาวใส ไร้รส ไร้สีแลกลิ่น หรือถ้าเราอามาวางคู่กับแก้วน้ำเปล่าอาจจะแยกกันไม่ออกเลย ถือว่าเป็นวอดก้าชั้นดี ที่สามารถหาซื้อได้ไม่ยากเลย ถือว่าเป็นส่วนผสมหนึ่งในค๊อกเทล ที่เราสามารถหาซื้อมาเป็นเครื่องดื่มได้เอง หรือจะไปหาดื่มได้ตามบาร์ หรือในโรงแรมชั้นนำก็ได้เพราะเป็นวอดก้าที่มีคุณภาพชั้นเยี่ยมจริงที่เราสามารถจับต้องได้อย่างไม่ยาก

48


สำหรับคุณแม่หลายคนการทำให้ลูกรักวัยหนึ่งขวบเลิกติดขวดนมได้นั้นถือได้ว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เพราะกว่าที่ลูกรักจะยอมวางขวดนมสุดรักสุดหวงและยกแก้วนมขึ้นดื่มได้นั้นเรียกว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสักนิด กว่าจะหลอกล่อให้จับแก้วได้ก็ทำเอาคุณแม่หลายท่านถึงกับปาดเหงื่อทีเดียว แถมกว่าจะสำเร็จได้ก็ต้องใช้เวลานานหลายสัปดาห์ หรืออาจจะหลายเดือนหากคุณลูกไม่ยอม หรือเป็นคุณแม่เองที่ใจไม่แข็งพอในการบังคับลูกน้อย แต่นั้นอาจไม่ใช่ปัญหาสำคัญ แม้ว่าในช่วงแรกของการฝึก คุณแม่จะชงนมผงยี่ห้อเดิมใส่แก้วให้ลูกดื่ม แต่สุดท้ายก็ต้องหันมาพึ่ง นมกล่องสำหรับเด็ก อยู่ดี ซึ่งทำให้คุณแม่หลายคนให้ต้องตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ นม uht ยี่ห้อไหนดี เพื่อเป็นตัวช่วยสำคัญในการช่วยให้ลูกรักเลิกติดขวดนม

และถึงแม้ว่า นม กล่อง สำหรับ เด็ก ในท้องตลาดนั้นจะมีมากมายหลายยี่ห้อ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกยี่ห้อหรือทุกสูตรจะเหมาะสมและดีที่สุดสำหรับเด็กในวัยหนึ่งขวบ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกมาให้ลูกรักดื่มแทนนมผง คุณแม่ควรศึกษาข้อมูลทางโภชนาการของนมยี่ห้อนั้นให้ดีเสียก่อนว่ามีสารอาหารที่เหมาะสมและเพียงพอสำหรับการเสริมสร้างพัฒนาการที่ครบถ้วนให้เด็กหรือไม่ เพราะหากจะสรุปว่า นม uht ยี่ห้อไหนดี ที่สุดสำหรับลูกรักแล้วล่ะก็ นมกล่องนั้นต้องมีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น พัฒนาการทางด้านสมองและการเรียนรู้ พัฒนาการทางด้านร่างกาย และต้องช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงเพราะเป็นสิ่งสำคัญของเด็กในวัยนี้ รวมถึงสารอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างระบบต่าง ๆ ในร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรง ช่วยทำให้ลูกมีสุขภาพดีอยู่เสมอ

ซึ่งนม UHT ที่เหมาะสมสำหรับให้เด็กในวัยหนึ่งขวบที่อยากแนะนำให้คุณแม่ใช้ในการเริ่มต้นให้ลูกเลิกติดขวดนม คือ เอนฟาโกร เอพลัส สูตร 3 ผลิตภัณฑ์ของ Enfa นม UHT ที่ผลิตขึ้นเพื่อเด็กในวัย 1-3 ขวบ โดยเฉพาะ เนื่องจากมีส่วนประกอบที่ช่วยเสริมพัฒนาการของร่างกาย สมอง และทักษะด้านต่าง ๆ ที่เหมาะสมสำหรับเด็กในวัยนี้ นอกจากนั้นยังมีให้เลือกหลายรสชาติ ได้แก่ รสจืด รสวานิลลา รสน้ำผึ้ง และรสช็อคโกแลต ทำให้ลูกน้อยไม่เบื่อและสนุกไปกับการเลือกรสที่ชื่นชอบ ทำให้ติดใจได้ง่าย ซึ่งคุณแม่สามารถใช้เป็นเงื่อนไขในการหลอกล่อให้ลูกเลิกติดขวดนมได้ นอกจากนั้นเมื่อลูกถึงวัย 3-6 ขวบ Enfa ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับเด็กในวัยนี้ด้วย คือ นม UHT เอนฟาโกร เอพลัส สูตร 4 ทำให้การเสริมพัฒนาการต่าง ๆ ของลูกรักดำเนินได้อย่างต่อเนื่องไม่ขาดตอน

49


เครื่องดื่ม วอดก้า ที่ดีต้องเป็นเครื่องดื่มที่คนนิยมดื่มกันเป็นจำนวนมากและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นในระดับประเทศหรือว่าต่างประเทศนั้นก็คงจะเป็นยี่ห้อไหนไปไม่ได้นอกจากเหล้าวอดก้ายี่ห้อSmirnoft บอกได้เลยว่าเป็นวอดก้ากินเองที่ทั้งโลกให้ความสำคัญและนิยมใช้มาในงานสังสรรค์ต่างๆที่เป็นงานสำคัญใช้มาเป็นเครื่องดื่มสำคัญเลยไม่ว่าจะนำมาทำเป็นเครื่องดื่มวอดก้าหรือว่าเครื่องดื่มของ Cocktail ก็สามารถทำได้หรือว่าจะทำเป็นค็อกเทลง่ายๆก็สามารถทำได้ เนื้อของวอดก้าจะเป็นเนื้อสีขาวบริสุทธิ์ไม่มีสีใดปนเลย จะมีกรรมวิธีการกลั่นทำให้สีนั้นกลายเป็นสีขาวบริสุทธิ์หรือว่าสีใสหรือว่าไม่มีสีนั่นเอง มีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ที่ประมาณ 37 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์

หลายคนคงจะสงสัยว่าทำไมเหล้าวอดก้าถึงมีชื่อว่ายี่ห้อSmirnoft ก็เพราะว่าถูกคิดค้นโดยคนตระกูลนี้ยังไงล่ะจึงทำให้นำชื่อตระกูลมาตั้งเป็นชื่อเครื่องดื่มวอดก้าชื่อดังในปัจจุบันที่ได้รับการยอมรับที่ดีจากงานสังสรรค์ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นงานสังสรรค์ทั่วไปงานแต่งงานหรือว่างานปาร์ตี้ก็นิยมที่จะนำเหล้าวอดก้ายี่ห้อนี้เข้าไปร่วมด้วยเพื่อให้งานปาร์ตี้ดีมากยิ่งขึ้นและเพื่อให้งาน สามารถเป็นไปได้ด้วยความราบรื่น โดยการใช้เหล้าวอดก้าเป็นเครื่องดื่มค็อกเทลก็จะทำให้งานปาร์ตี้หรือว่างานสังสรรค์สามารถสนุกได้มากยิ่งขึ้นแล้ว

เหล้าวอดก้ายี่ห้อSmirnoft สร้างสีสันให้กับทุกรสสัมผัสจริงๆไม่ว่าจะนำมาเป็นเครื่องผสมของเครื่องดื่มค็อกเทลหรือว่าจะเป็นเครื่องผสมของเครื่องดื่มวอดก้าก็สามารถนำเหล้าวอดก้ายี่ห้อSmirnoft นำมาเป็นส่วนผสมได้เป็นอย่างดีถือได้ว่าลงตัวได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะนำมาผสมกับอะไรก็สามารถออกมาได้แนะแนวทางที่ดีและยังให้รสชาติที่ยังน่าจะจำอีกด้วยจะให้รสชาติที่สามารถ สร้างประสบการณ์ดีๆเกี่ยวกับงานสังสรรค์ได้มากยิ่งขึ้นและยังทำให้งานต่างๆนั้นสามารถสนุกได้เพิ่มมากกว่าอีกมากดังนั้นบอกได้เลยว่าใครมีเหล้าวอดก้ายี่ห้อของ Smirnoftไว้ติดที่บ้านและแล้วก็ไม่ว่าคุณจะมีแขกหรือว่าจัดงานปาร์ตี้อะไรก็สามารถนำเหล้าวอดก้าที่มีสีขาวบริสุทธิ์ที่มีแอลกอฮอล์เพียงแค่ 37 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ไปทำให้งานต่างๆของคุณนั้นสนุกมากยิ่งขึ้น

ซึ่งวอดก้านั้นถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ส่วนใหญ่แล้วล้วนแต่จะนำมาทำเป็น สูตรค็อกเทล ซึ่งจะมีส่วนผสมต่างๆและจะมีส่วนผสมมากมายที่จะทำให้เป็นการเพิ่มมูลค่าของวอดก้าได้มากยิ่งขึ้นสำหรับใครที่เคยไปงานสังสรรค์คงจะรู้ว่าการนำวอดก้ามาผสมกับส่วนผสมต่างๆไม่ว่าจะเป็นมะนาวหรือว่า Apple หรือส่วนผสมต่างๆก็จะรู้ดีอยู่แล้วว่า Vodka นั้นสามารถเข้าได้กับทุกอย่าง

สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าทำไมเหล้าวอดก้าถึงสามารถผสมได้หลากหลายหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Cocktail และมีส่วนผสมอย่างไรบ้างจะแนะนำหนึ่งส่วนผสมเกี่ยวกับเรื่องของการผสมเหล้าวอดก้าหรือว่าเครื่องดื่มวอดก้า ที่นิยมนำมาใช้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นยี่ห้อของ Smirnoft เพราะว่าเป็นเหล้าวอดก้าที่มีความยาวนานและมีประวัติมากมายในเรื่องของ เหล้าและในเรื่องของ Cocktail จึงขึ้นชื่อว่าเป็นยี่ห้อที่มีคนให้ความสนใจกันมากสำหรับในเรื่องของส่วนผสมที่จะนำมาผสมกับวอดก้าหรือว่าเครื่องดื่มวอดก้ายี่ห้อ Smirnoft ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผักผลไม้ซะส่วนมากจะยกตัวอย่างให้ดู 1 ส่วนผสมที่เรียกว่ามาร์ตินี่ ส่วนผสมหลักหลักของการนำเหล้าเครื่องดื่มวอดก้ายี่ห้อSmirnoft มาผสมให้เป็นค็อกเทลหรือว่าเครื่องดื่มค็อกเทลในชื่อของมาร์ตินี่ ส่วนผสมจะเป็น Smirnoft Red 40 ml และ ดาร์ยวอร์มัท 10 ml อีกอย่างก็ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือในเรื่องของผิวมะนาว ก็จะเป็นที่เสร็จสิ้นเรียบร้อยสำหรับส่วนผสมที่เรียกกันว่าเครื่องดื่มค็อกเทลมาร์ตินี่

50


วอดก้า นั้นเป็นเหล้าเกรด A ที่มาจากประเทศรัสเซียแต่กำเนิดแต่ภายหลังนั้นย้ายมาอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและด้วยรูปแบบที่มีการกันขาวใสบริสุทธิ์จึงทำให้มีความแตกต่างจากเหล้าในรูปแบบอื่นซึ่งมีความเหมาะสมมากๆที่จะเชิญชวนต่อการลิ้มลองกันเลยทีเดียวแล้วถ้าอยู่ในช่วงระยะเวลาที่มีการพบปะสังสรรค์ที่จะมีการจัดงานต่างๆที่ต้องการความสนุกสนานบอกได้เลยว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจมากๆโดยที่คุณนั้นจะสามารถนำเจ้าตัวเหล้ารูปแบบนี้ดังกล่าวไปเป็นเครื่องดื่มในรูปแบบอื่นๆกันได้อีกด้วย   

ปัจจุบันต้องมีในเรื่องของวอดก้าอยู่แล้วในปาร์ตี้แต่ละที่ดังนั้นในเรื่องของการที่จะนำส่วนผสมมาเพื่อให้วอดก้ามีคุณค่ามากขึ้นจึงเป็นเรื่องที่สามารถเพิ่มคุณค่าให้ได้มากกว่าอย่างแน่นอนดังนั้นคุณควรเลือกวอดก้าที่มีคุณภาพที่สามารถยอมรับในเรื่องของมาตรฐานเกี่ยวกับการดื่มได้ เพราะการที่เราเลือกดื่มวอดก้าโดยที่ไม่ได้ดูในเรื่องของมาตรฐานในเรื่องของส่วนผสมนั้นถือได้ว่าเป็นอันตรายเป็นอย่างมากในการเลือกวอดก้าคุณควรเลือกวอดก้าที่มีคุณภาพและวอดก้าที่สามารถดื่มได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อตัวคุณเองโดยนำมาผสมกับส่วนผสมที่ได้กล่าวไปในข้างต้นก็จะทำให้คุณสามารถสนุกสนานไปกับปาร์ตี้ได้อย่างลึกซึ้งและได้มากยิ่งขึ้นซึ่งนั้นจะทำให้ Party ของคุณสามารถเพลิดเพลินได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วยด้วยการดื่มวอดก้าไปด้วยแล้วก็สนุกไปกับปาร์ตี้ไปด้วย

จึงเป็นแนวทางที่น่าสนใจมากๆที่คุณทุกท่านสามารถที่จะใช้งานกันได้ทุกคนโดยรูปแบบของเครื่องดื่มนั้นก็สามารถทำเองได้อย่างง่ายดายสามารถเป็น สูตรค็อกเทล ที่สามารถปรับสูตรของเครื่องดื่มให้มีความเหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคลที่ได้มีการดื่มอย่างเต็มที่ยิ่งขึ้นจึงเป็นแนวทางเลือกที่มีความเหมาะสมเพราะคุณสามารถที่จะนำไปปรับใช้ให้ลงตัวในรูปแบบที่แต่ละบุคคลนั้นมีความชื่นชอบโดยสูตรของ Cocktail นั้นมีหลากหลายมากๆ ซึ่งสามารถนำวอดก้าเข้ามามีส่วนร่วมสำหรับการเป็นส่วนผสมที่น่าสนใจจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรพลาดเพราะในรูปแบบการใช้งานในลักษณะนี้อยู่ในแบรนด์ที่หลายๆคนนั้นก็มีความประทับใจซึ่งถ้าคุณได้มีการใช้งานนั้นบอกได้เลยว่าจะได้รับกับการดื่มแอลกอฮอล์ที่ต้องประทับใจและจะทำให้การพบปะสังสรรค์มันไม่น่าเบื่อหน่ายและทำให้บทสนทนาของคุณนั้นดูลื่นไหลกันมากยิ่งขึ้นซึ่งสูตรที่เราจะมีการแนะนำก็อาจจะทำให้คุณนั้นนำไปเป็นเครื่องดื่มค็อกเทลที่น่าสนใจได้อีกทางเลือกหนึ่งเลยโดยสูตรรูปแบบนี้ก็จะเรียกว่าMojitoโดยใส่น้ำตาลลงไปในแก้วค็อกเทลแล้วใส่ใบมิ้นต์ลงไปบดใบมิ้นต์แบบไม่ละเอียดมากพร้อมเติมน้ำเชื่อมและมะนาวลงไปก็จะทำให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติใหม่ที่ได้บอกได้เลยว่าลงตัวได้เป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของแอลกอฮอล์หรือว่าจะเป็นในเรื่องของความหลากหลายทางด้านรสชาติจะทำให้คุณได้สัมผัสกับการดื่มดำไปกับปาร์ตี้ที่ดีกว่าอย่างแน่นอนแน่นอนว่าใน   

วอดก้า มีคุณภาพต้องวอดก้าของ Smirnoft เท่านั้นด้วยการรับรองคุณภาพในเรื่องของส่วนผสมจากหลายๆที่ก็ทำให้คุณสามารถไว้วางใจได้เลยในเรื่องของการดื่มจะส่งผลให้การดื่มไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการดื่มในปาร์ตี้หรือว่าการดื่มสังสรรค์ของคุณสามารถเพลิดเพลินและสามารถสนุกได้มากยิ่งขึ้นไปกับปาร์ตี้โดยมีวอดก้า Smirnoft มาเป็นตัวช่วยทำให้ปาร์ตี้ของคุณสนุกมากยิ่งขึ้น

บอกได้เลยว่าถ้าคุณเป็นผู้ชอบพบปะสังสรรค์สำหรับเหล้าที่ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ก็จะต้องเป็น วอดก้า เท่านั้นเพราะรูปแบบของลักษณะที่โดดเด่นและเป็นที่นิยมมากๆไม่ว่าจะเป็นคนประเทศใดก็ตามซึ่งแต่ละบุคคลนั้นอาจจะไม่ทราบถึงความเป็นมาว่ามีที่มาจากประเทศอะไรและใช้อะไรเป็นคุณสมบัติการเกิดเหล้าในรูปนี้ออกมาแต่ถ้าคุณได้ทราบถึงความเป็นมาบอกได้เลยว่าจะหลงรักในแอลกอฮอล์รูปแบบนี้อย่างแน่นอนเพราะว่าสามารถที่จะแปรรูปไปเป็นค็อกเทลต่างๆเพิ่มเติมได้อีกบอกได้เลยว่าถ้ามีการพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูงจะต้องมีไว้ติดงานรับรองว่าไม่เบื่อหน่ายแน่ๆ

หน้า: [1] 2