หน้าแรกบทความ    รวมประวัติคนดัง    คุณคีรี กาญจนพาสน์
249
คุณคีรี กาญจนพาสน์
ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์
 
ประวัติ

คีรีเป็นลูกชายคนที่สามของ มงคล กาญจนพาสน์ ซึ่งพ่อของมงคลอพยพจากจีนตอนใต้เข้าสู่เมืองไทยและเริ่มสร้างตัวขึ้นมา จากการค้าขายเล็กๆ น้อยๆ ในย่านเยาวราช ต่อมามงคลได้ย้ายไปอยู่ที่เกาะฮ่องกงและสร้างความร่ำรวยได้สำเร็จ โดยเขาเป็นผู้ก่อตั้ง Stelux Holdings ซึ่งเริ่มจากการเป็นร้านจำหน่ายนาฬิกา Seiko และต่อมาก็ผันไปเป็น City Chain ซึ่งเป็นร้านขายนาฬิกาที่มีสาขาถึงกว่า 400 แห่งกระจายอยู่ทั่วฮ่องกง จีน มาเก๊า และประเทศไทย จากจุดเริ่มต้นที่การขายนาฬิกา มงคลขยายธุรกิจออกไปยังตลาดแว่นตาและก็ประสบความสำาเร็จอย่าง งดงามอีกครั้งกับร้านแว่น Optical 88 ที่มีสาขาทั่วไปในฮ่องกงและทั่วเอเชีย
 
คีรีย้ายรากฐานมาที่เกาะฮ่องกงในวัย 13 ปี และใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นนานถึง 30 ปี เขาสร้างชื่อด้วยการก่อตั้ง Seiko Sports Association ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ให้กับทีมฟุตบอลในตำนานที่ชนะการแข่งขันของลีกฟุตบอลที่นั่นถึง 7 ครั้งซ้อน บรรดาคนใกล้ชิดที่ทำางานกับคีรี มานานพูดถึงเขาว่าเป็นคนประเภท workaholic โดยคีรีอาศัยสายสัมพันธ์กับคนในวงการกีฬาเพื่อสร้างธุรกิจชุดกีฬาผ่านบริษัท Hwa Kay Thai Holdings ของเขาซึ่งได้สิทธิ์ในการเป็นผู้จัดจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียวของผลิตภัณฑ์ชุดกีฬา Puma ในฮ่องกง จีน และต่อมาก็ทั่วทั้งทวีปเอเชีย ยกเว้นญี่ปุ่น
 
ขณะที่คนในตระกูล “กาญจนพาสน์” ส่วนใหญ่อยู่ในฮ่องกง แต่ คีรีกับอนันต์ พี่ชายของเขา เลือกที่จะมาทำธุรกิจในประเทศไทย ซึ่งที่ดินมีราคาถูกกว่าฮ่องกงอย่างมหาศาล สองพี่น้องเดินหน้าสะสมที่ดินผืนใหญ่ในกรุงเทพฯ เอาไว้ โดยคีรี ได้ก่อตั้ง บมจ. ธนายง ส่วนอนันต์ ก็บุกเบิก บมจ.บางกอกแลนด์ ซึ่งทั้งสองบริษัทได้กลายมาเป็นคู่แข่งกันเองในฐานะที่เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของประเทศไทย
 
บางกอกแลนด์ของอนันต์จะเน้นไปที่ที่ดินผืนใหญ่ย่านชานเมืองโดยเฉพาะเมืองทองธานี ซึ่งเริ่มโครงการในปี 2532 โดยได้รับการออกแบบให้เป็นเมืองที่มีทุกอย่างครบถ้วนอยู่ภายในเพื่อรองรับผู้อยู่อาศัยถึง 150,000 คน นับเป็นหนึ่งในโครงการที่อยู่อาศัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับยุคนั้นขนาดที่มีบางคนเปรียบเทียบโครงการเมืองทองธานีว่าเหมือนกับโครงการที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ของฮ่องกงซึ่งมีอาคารสูงผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดในย่าน New Territories ช่วงตลาดที่อยู่อาศัยของ ฮ่องกงกำลังบูมเต็มที่
 
สมัยอยู่ฮ่องกง คีรีทำธุรกิจหลายอย่าง แม้แต่ร้านอาหารและโรงแรมแต่ที่ประเทศไทย เขาสร้างกิจการสนามกอล์ฟ และสปอร์ตคลับ ธนาซิตี้ “ครอบครัวของผมทำอะไรต่อมิอะไร หลายอย่างมาก ทั้งนาฬิกา แว่นตา เอาบริษัท เข้าตลาดหุ้นที่นี่ เอาบริษัทเข้าตลาดที่ฮ่องกง” กวินบอกและเสริมว่า “เราไม่ค่อยโฟกัส สักเท่าไหร่”
 
ทว่า คีรีก็ค้นพบโฟกัสของตัวเองที่เมืองไทย นั่นก็คือโครงการรถไฟฟ้าในยามที่รถในกรุงเทพฯ ติดนิ่งสนิทเป็นแพบนถนน ราวกับโชว์รูมรถขนาดใหญ่ ในปี 2533 กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดประมูลโครงการทางด่วน และระบบรถไฟฟ้าเหมือนกับ MTR (Mass Transit Railway) ในฮ่องกง โดย กทม. แบ่งโครงการที่เปิดประมูลออกเป็นสามระบบและธนายงก็ชนะประมูลสัมปทานหนึ่งในสามระบบนั้น บางกอกแลนด์ชนะประมูลได้สัมปทานไประบบหนึ่ง และ Hopewell Holdings ของมหาเศรษฐีของฮ่องกง Gordon Wu ก็ประมูล ชนะอีกระบบหนึ่ง แต่ทั้งโครงการ Hopewell และของบางกอกแลนด์ก็ต้องพับไปนาน ก่อนที่รถไฟฟ้าของคีรีจะเริ่มเปิดดำเนินการ
สนใจติดต่อ นักธุรกิจ
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.