หน้าแรกบทความ    รวมประวัติคนดัง    Lei Jun
121
Lei Jun
เกิดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 1969 สาธารณรัฐประชาชนจีน ช่วงชีวิตในวัยเด็กเขาเติบโตที่เมืองWuhanใกล้กับแหล่งอุตสาหกรรม
 
การศึกษา

จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์จาก Wuhan University ในปี 1991ช่วงเวลาขณะเรียนที่มหาวิทยาลัย เขาได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับ Steve Jobs จนเกิดแรงบันดาลใจและใฝ่ฝันว่าสักวันจะสร้างบริษัทที่ประสบความสำเร็จเหมือนกับ Jobs ให้ได้
 
เส้นทางก้าวสู่บริษัทสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีน

ในปี 1992 หลังจากเรียนจบ เขาทำงานในฐานะวิศวกรของบริษัท Kingsoft Corp. ที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาซอฟท์แวร์คล้ายกับ Microsoft ผลิตภัณฑ์มีทั้ง antivirus software, เกม และธุรกิจด้าน E-commerce ด้วยทักษะและความสามารถที่โดดเด่นทำให้เขาดำรงตำแหน่ง CEO ในปี 1998
 
ในปี 2000 ก่อตั้งเว็บไซต์ขายหนังสือออนไลน์ Joyo.com ใช้เวลาเพียง 4 ปีก็ได้รับความสนใจจาก Amazon.com และถูกซื้อกิจการไปในมูลค่า 75 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังเป็นนักลงทุนตัวยงในบริษัท Startupต่างๆ จนในปี 2007 เขาได้นำ Kingsoft ผ่านการเสนอขายหุ้นสามัญครั้งแรก ซึ่งเพิ่มทุนเกือบ 100 ล้านเหรียญสหรัฐ
 
Xiaomi Corp. ถือกำเนิดขึ้นในปี 2010 ร่วมกับพาร์ทเนอร์อีก 7 คน ด้วยเงินทุนสนับสนุนจาก Qualcomm และ Digital Sky Technologies นับเป็นจุดเริ่มต้นของความฝันครั้งสำคัญนี้ ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีระบบปฏิบัติการที่ออกแบบและพัฒนาขึ้นเอง โดยมีพื้นฐานจากระบบ Android เรียกว่า MIUI (Mi User Interface) ในช่วงแรกมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเพียงปีละรุ่น เช่น Mi-1 ในปี 2011 และไม่มีโรงงานผลิตสินค้าเป็นของตัวเอง เน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ชื่อว่าเป็นสมาร์ทโฟนสเปคสูง ราคาถูก
 
หลังจากเปิดตัวเพียงแค่ 5 ปี การเติบโตอย่างรวดเร็วของ Xiaomi ทำให้เขาติดอันดับที่ 87 ของมหาเศรษฐีโลก ปี 2014 สามารถขายสมาร์ทโฟนได้ถึง 2.1 ล้านเครื่องภายในเวลาเพียงแค่ 12 ชั่วโมง ซึ่งเป็นสถิติโลกสำหรับโทรศัพท์มือถือที่ขายบน Platformออนไลน์ได้มากที่สุด ใช้เวลาเพียง 7 ปี ในการสร้างยอดขาย 1 แสนล้านหยวน ขึ้นแท่นเป็นผู้ผลิตอันดับ 5 ของโลกที่ผลิตมือถือมากที่สุด และเป็นอันดับ 4 ของโลกในด้านยอดขาย นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว Xiaomi ยังจำหน่าย Smart gadget และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆอีกด้วย
 
สนใจติดต่อ นักธุรกิจ
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.