หน้าแรกบทความ    รวมประวัติคนดัง    ดร.สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์
8.6K
ดร.สราวุฒิ พรพัฒนารักษ์
ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง บริษัท ดู เดย์ ดรีม จำกัด หรือชื่อย่อหุ้น DDD
 
บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์บำรุงผิว “สเนลไวท์” (SNAILWHITE) ภายใต้เครื่องหมายการค้านามุไลฟ์ (NAMU LIFE)
 
เลือกสร้างความแตกต่างให้ธุรกิจ ด้วยการโฟกัสเฉพาะผลิตภัณฑ์เอาใจสาวไทยที่ต้องการผิวขาวใส โดยนำไอเดียครีมเมือกหอยทากที่ได้รับความนิยมในเกาหลีพัฒนาให้เข้ากับสาวไทยนับร้อยสูตรเป็นเวลา 8 เดือน

จนกลายเป็นแบรนด์ Namu Life SnailWhite ภายใต้แนวคิด Beauty is Healthy ซึ่งครองส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับ 6 ในกลุ่ม Facial Moisturizer ด้วยผลิตภัณฑ์รวม 8 SKUs สร้างยอดขาย 1,684 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 351 ล้านบาทในปี 2560
 
ประวัติ

สราวุฒิมาจากครอบครัวที่ประกอบธุรกิจผู้ผลิตสีพ่นรถยนต์ มีพี่น้อง 3 คน หลังเรียนจบด้านบริหารธุรกิจ (รวมทั้งระดับปริญญาเอก) จากมหาวิทยาลัยในไทยเขาไปช่วยงานครอบครัวในตำแหน่งผู้จัดการโรงงานก่อนจะไปทำหน้าที่ผู้บริหารระดับสูง
 
ช่วงแรกเริ่มเขาเป็นผู้ผลิตรับจ้างให้กับสินค้าบำรุงผิวแบรนด์เล็กๆ และยังคงเจียดเวลาช่วยงานธุรกิจครอบครัวไปด้วย หลังจากสังเกตว่าตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลผิวทั้งระดับพรีเมียมและระดับมวลชนเป็นตลาดที่มีผู้เล่นมาก เขาจึงมองเห็นช่องว่างสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่มแบบไทยๆ ซึ่งเขาเรียกว่า ผลิตภัณฑ์ “มวลชนระดับพรีเมียม”
 
สราวุฒิได้ไอเดียจากครีมหอยทากซึ่งเป็นที่นิยมมากในเกาหลีใต้แต่ยังไม่มีการทำตลาดเข้ามาในไทย “ผู้บริโภคไทยเห็นว่าครีมของเกาหลีมีความมันและข้นเกินไป” เขาอธิบาย ดังนั้นเขาจึงพัฒนาครีมที่มีเนื้อเบากว่าโดยใช้เมือกหอยทากนำเข้าจากเกาหลี ทำให้ได้ครีมที่ซึมซาบสู่ผิวได้เร็วกว่าและเหมาะกับอากาศชื้นในประเทศไทย
 
นอกจากนี้เขายังเติมสารบำรุงผิวขาวลงไปด้วย “เราใช้เวลาพัฒนา 8 เดือนเต็ม ได้ครีมอย่างน้อย 100 สูตรกว่าจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สมบูรณ์แบบ”
 
ปีแรก SnailWhite ทำยอดขายออนไลน์ได้ถึง 96 ล้านบาท ปี 2558 เขาลาออกจากธุรกิจครอบครัวมาให้เวลากับบริษัทของตัวเอง ปีเดียวกันนั้นได้ขยายไลน์สินค้าโดยเพิ่มครีมกันแดดและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ตลอดจนสร้างโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางเหนือราว 80 กิโลเมตร
 
สำหรับกระแสต้านผิวขาวนั้น แม้จะมีการต่อต้านผลิตภัณฑ์ผิวขาว แต่ SnailWhite ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกๆ ปี และขณะนี้ยอดขายครีมที่เป็นสินค้าดั้งเดิมของบริษัทคิดเป็นร้อยละ 37 ของยอดขายรวมถึงตอนนี้ที่ SnailWhite ถือเป็น 1 ใน 10 ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ดีที่สุดของไทย สราวุฒิบอกว่าพ่อของเขาเลิกต่อต้านความฝันของเขาแล้ว “ผมอยากให้ SnailWhite โด่งดังไปทั่วเอเชีย ฝันของผมยังไม่จบ”
สนใจติดต่อ นักธุรกิจ
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.